ผมจะใช้คอมทำเพลง ต้องมีอะไรบ้างหรอครับ  
 
พอดีผมอยากทำเพลงอ่ะครับ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องมีอะไรบ้าง
เริ่มจากการต่อกีต้าร์เข้าคอม และโปรแกรมที่ใช้ทำเพลง

boytopbunyarit   8 เม.ย. 54   เวลา 22:24:00       พิมพ์   แจ้งลบ   ส่งหาเพื่อน    IP = 183.89.97.204
 


  คำตอบที่ 1  
 
audio interface หรือซาวการ์ดครับมันคืออย่างเดียวกัน
ละก็โปรแกรมใช้พวก nuendo , cubase ในการบันทึกเสียง
ละก็ปลั๊กอินเสียงกลอง , เบส , ซินท์ , เสียงเอฟเฟคกีต้าร์ อะไรก็ว่าไปครับ

   D-SONIC      8 เม.ย. 54   เวลา 23:07:00   IP = 61.90.116.116
 


  คำตอบที่ 2  
 
อธิบายตามความเห็นส่วนตัวแล้วกันนะคับ เพื่อตอบว่า "ใช้คอมทำเพลง (แบบคุณภาพเสียงที่ดีๆ) ต้องมีอะไรบ้าง" ขอตอบเท่าที่นึกออกเป็นข้อๆ ละกันคับ ดังนี้

1.Soundcard : แบ่งได้ทั้งแบบติดตั้งภายใน (Internal) ได้แก่พวกซาวด์การ์ดแบบที่เรียกว่า PCI และแบบใช้เชื่อมต่อภายนอกหรือที่เรียกว่า Audio Interface คับ

2.คอมพิวเตอร์ : สเปคค่อนข้างสูงนิดนึงนะคับ (ตามกำลังทรัพย์)

3.โปรแกรมทำเพลง (DAW) : ชื่อก็บอกตามตัวเลยคับ ต้องไปหามาติดตั้งลงเครื่อง โปรแกรมที่นิยมใช้ก็พวก Cubase, Logic, Pro Tools, Sonar ฯลฯ ได้หมดคับตามความชอบและความถนัดในการใช้งานโปรแกรม

4.ไมโครโฟนคุณภาพสูง : จำเป็นต้องมีไว้เลยคับทั้งแบบ ไดนามิคและ คอนเดนเซอร์ไดอะแฟรมใหญ่ เพื่อบันทึกเสียงร้องหรือพวกเครื่องดนตรีอคลูสติกต่างๆ เช่น กีต้าร์โปร่ง, ขลุ่ย, เปียโน ฯลฯ

5.Midi Controller : ก็คืออุปกรณ์เครื่องดนตรีที่ใช้สั่งงานเพื่อเขียนไลน์ดนตรีในระบบ MIDI ส่วนมากที่นิยมใช้ทำเพลงก็คือพวก midi keyboard อุปกรณ์ตัวนี้หากไม่ซีเรียสมากหรืออาจจะมีงบประมาณจำกัดก็ไม่จำเป็นต้องมีคับ เพราะเราสามารถใช้ เม้าส์จิ้มเขียนตัวโน็ต midi ก็ได้เหมือนกันคับ

6.สายไมโครโฟน, สายสัญญาณ และหัวขั้วต่อคุณภาพสูง : อุปกรณ์อันนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะมันจะช่วยให้ได้สัญญาณที่มาเต็มมากขึ้น และช่วยลดเสียงรบกวนด้วย (พวกเสียงจี่ ฮัม ที่มีปัญหากันบ่อยๆ) แนะนำให้ใช้สายสัญญาณและหัวขั้วต่อแบบระบบ Balance ทั้งระบบคับ

7.ลำโพงมอนิเตอร์ : อุปกรณ์ตัวนี้ออกตัวก่อนเลยคับว่า ราคาค่อนข้างสูงสำหรับผู้เริ่มต้นทำเพลง แต่ผมขอบอกเลยคับว่า มันเป็นอุปกรณ์ตัวแรกๆเลย ที่คุณควรต้องซื้อมาใช้ เพราะลำโพงมอนิเตอร์จะให้ค่าย่านความถี่เสียงที่สมจริงไม่มีการปรุงแต่งหรือที่เรียกว่าอาการคัลเลอร์ แบบพวกลำโพงคอมทั่วๆไป แต่ลำโพงมอนิเตอร์จะให้ความแม่นยำในการรับฟังที่สูงกว่ามาก ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งกับการฟังมิติเสียงที่ถูกต้องเพื่อการตัดสินใจการการมิกซ์เพลงคับ

8.เครื่องดนตรี : อันนี้คงไม่ต้องอธิบายมากคับ

9.หูฟังมอนิเตอร์ : หน้าที่ของหูฟังมอนิเตอร์ใช้งานเพื่อ ตรวจเช๊กรายละเอียดเล็กๆน้อยๆในการมิกซ์มากกว่า ไม่แนะนำให้นำมาใช้สวมเพื่อมิกซ์เพลงทั้งเพลงคับ ถ้าจะฟังเพื่อมิกซ์เพลงทั้งเพลงแนะนำให้ฟังจากลำโพงมอนิเตอร์จะดีที่สุด

10.D.I.Box : อุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่เปลี่ยนระบบจาก Unbalance (หัวขั้วต่อแบบ TS, RCA) ให้เป็น Balance (หัวขั้วต่อแบบ XLR, TRS) คับ (ถ้าไม่เข้าใจคำว่าสัญญาณระบบ Balance กับ Unbalance แนะนำให้ไปค้นหาเพื่อทำความเข้าใจคับ) ก็จะทำให้ได้สัญญาณเสียงที่ดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น กีต้าร์ไฟฟ้า. กีต้าร์เบส, คีย์บอร์ด ฯลฯ

11.โปรแกรม sampling ต่างๆ : อธิบายง่ายๆเลยละกันนะคับ มันคือโปรแกรมจำลองเสียงเครื่องดนตรีต่างๆที่ใช้การบันทึกเสียงจริง เพื่อนำมาใช้ในการป้อนข้อมูลลงไปในโปรแกรมทำเพลงของเราผ่านระบบ midi ยกตัวอย่างเช่น Sampling เสียงกลองชุด ซึ่งที่นิยมใช้ก็ได้แก่ ezDrummer, Addictive Drums, BFD ฯลฯ รวมถึงเสียงเครื่องดนตรีอื่นๆก็มีให้เลือกใช้มากมายคับ ข้อดีของมันก็คือคุณภาพเสียงดี ซาวด์สะอาด ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลานั่งอัดเสียงเอง เพราะโปรแกรมอัดมาให้สำเร็จรูปแล้ว เพียงแค่เราเอามาใช้แค่นั้นเองคับ


เท่าที่นึกออกก็มีเท่านี้คับ ถ้าอธิบายผิดพลาดหรือข้อมูลไม่ถูกต้องอะไร ขออภัยท่านกูรูทุกท่านด้วยนะค้าบ ผมอธิบายตามความเข้าใจเบื้องต้นคับ ^^

   sid_5555      9 เม.ย. 54   เวลา 5:05:00   IP = 58.9.128.151
 


  คำตอบที่ 3  
 
โห...ได้ความรู้มากมายครับ

   Jinpo      10 เม.ย. 54   เวลา 18:55:00   IP = 110.171.37.104
 


  คำตอบที่ 4  
 
โห ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ คุณพี่ sid_5555 ได้ความรู้เยอะแยะเลย

   BORN   16 เม.ย. 54   เวลา 20:49:00   IP = 14.207.203.226
 


  คำตอบที่ 5  
 
ความรู้เพรียบ ขอบคุนคับ

   icerandyroad      20 ส.ค. 57   เวลา 2:53:00   IP = 49.230.144.132
 
ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All Rights Reserved (C) Copyright 1999 - 2005