Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

4749


 Hotshot:     Black Rock : tritone relationshi    5/2/2000    อ.โจ้
มันเป็นปรากฎการณ์ใหม่ ของดนตรีแนวร็อคในช่วง เมื่อประมาณเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา (1988)ได้ปรากฎวงร็อคผิวดำล้วน ชื่อ Living colour ซึ่งเป็นวงที่เล่นดนตรีร็อคในรูปแบบใหม่ ๆ โดยการนำเอาแนวคิด และสไตล์ดนตรี ในแบบ Rock ,Free Jazz , hardcord และ hip hop มาหล่อหลอม จนกลายเป็นแนวทางใหม่ Living colour จึงเป็นวงร็อคที่มีสีสรรค์แตกต่างจากวงร็อคอื่น ๆ อย่างชัดเจน โดยเฉพาะแกนหลักของวง คือ Vernon Reid นักกีตาร์ผิวหมึกGuitar hero ที่พยายามหาทางเลือกใหม่ซึ่งเป็นความหวัง ให้กับนักกีตาร์รุ่นหลัง เขามีวิธีการสร้างแนวการเล่นโดยยึด ไอเดียของ blues และ rock เป็นหลัก นิยมใช้การสร้าง phrasing ในแบบ behind the beat (แบบหน่วงจังหวะ) โดยเฉพาะการใช้ Feel แบบ Two - Four (นับ Beat 2,4 ) ซึ่งแสดงถึงความเป็น feel Swing ของดนตรีJazz อย่างชัดเจน วันนี้ผมข้อเสนอ ไอเดีย การใช้ Lick blues ของ Vernon Reid ซึ่งตัวเขาเรียกว่า New Shades of Blue Ex.1 tritone relationship : Vernon Reid

Lick นี้ เป็นลูก solo สั้น ๆ ที่คิดจาก A blues scale ( A C D Eb E G ) ซึ่งให้ Sound ในแบบ Trandition blues แต่ Vernon ได้คิดไปถึงเรื่องการสร้าง sound ในแบบ tritone relationship ก็คือ การสร้างSoundใหม่ ที่มีความสัมพันธ์ และเกี่ยวข้องกันภายในโครงสร้างของเสียงใน scale เดียวกัน โดยคิดจากตัว b5 หรือ Bb นั้นเอง

Idea I (โครงสร้างเดิม) - A Blues Scale = A C D EbE G (1 3 4 b5 5 7 )ได้ซุ้มเสียง blues จากโน้ต Eb E (b5 5) Idea ii - คิดจาก A Blues scale แต่ ใช้ระยะเสียงแบบ Tritone (คู่ 3 minor +คู่ 3 minor ) relationship ที่ใช้ ตัว b5 เป็นหลักโดยเริ่มที่ Root คือ A = A C Eb ก็จะได้ sound ที่แตกต่างขึ้น เพียงแต่เราต้องเลือกโน้ตให้ดี

Idea iii - อันนี้ผมคิดขึ้นเองนะครับ เป็น Sound เสียง ในแบบ Whole tone ซึ่งสามารถคิดต่อไปได้อีก ก็คิดจาก Tritone A C Eb ( 1 3 b5) แต่ ใส่ # 3ลง ไป เพื่อเป็น คู่ 3 Major ก็จะได้ A B C# Eb F G A ( 1 #3 b5) คุณจะได้ Sound ในแบบ Whole tone ที่โน้ตทุกตัวห่างกัน 1 เสียงเต็มหมด เป็นยังไงบ้างครับ แนวทางไอเดียในการคิดแบบเกี่ยวพันกัน ผมคิดว่ามันเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมมากครับ ทำให้เราเลือก Sound ใหม่ได้จาก พื้นฐานจาก Scale เดียวกัน และง่ายต่อการจำ และใช้งาน คุณลองเอาไอเดียนี้ไปช่วยคิดต่อนะครับ ( Idea Iv , V ……..) แล้วส่งกลับมาให้ดูมั่งนะครับ

จาก Lick ของ Vernon สร้างจาก rhythmic จาก triple และ sixteen note เป็นหลัก ใน lick นี้ ผมลองสังเกตจากการฟังทิศทางของเสียง และตัวโน้ต จะมีซุ้มเสียง ในแบบ tritone sound = beat 1 ,2, 3 ใน Bar 1 และ beat 2 , 3 ใน bar 2 ส่วนใน Blues Sound = beat 4 ใน bar 4 และ beat 1 ใน bar 2 ลองช่วยกันฟังดูอีกที ละกันนะครับ


any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket