Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

4252


 Hotshot:     Peter Green    3/23/2000    อ.โจ้
"นักกีตาร์จำนวนมากต้องสกัดเอาความเฉียบแหลมออกจากลมหายใจเพื่อเผยให้เห็นทักษะของพวกเขา แต่สำหรับ Peter เขาปล่อยมันออกมาทั้งหมดเหมือนกับการถอนหายใจ พรสวรรค์ซึ่งหายาก และน่ามหัศจรรย์ยิ่ง " เป็นสำนวนที่ทำให้ผมสนใจศึกษาแนวทางการเล่นของนักกีตาร์ bluesmen ผู้นี้ Peter Green เขาเป็นนักกีตาร์ที่ถูกยกย่องให้เป็น Chiacago blues hero ที่มีรูปแบบการสร้าง melodic ที่ สวยงาม สำเนียงกีตาร์ของเขาให้ความรู้สึก อ่อนหวาน , โหยหวน และ มีพลังที่เร้าใจ เขาเป็นนักดนตรีที่มีมุมมอง และแนวคิด ในการเขียนเพลงที่ไพเราะ และติดหูได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งทำให้งานเพลงเขาเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว เคยถูกเปรียบเทียบว่าเป็นนักกีตาร์บลูส์ผิวขาวที่เป็นคู่แข่งของ Jimi Hendrix และเป็นคนเข้ามาแทนที่ Eric Clapton หลังจาก Clapton ออกจากวงของ John Mayall ซึ่งมันเป็นการแสดงถึงความสามารถของ Green ได้อย่างชัดเจนที่เดียว โดยเฉพาะเรื่องของ Sound กีตาร์ของเขา มันเป็นเสียงที่โดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร และ กลมกลืนกับวิธีการของเขาอย่างเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัว วันนี้ผมจึงนำเอา Lick Blues สั้น ๆ 2 Lick ของ Peter Green ในช่วงที่เขา Hot ที่สุด ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกถึงกลิ่นอายของ ของ Chicago blues ในยุคช่วงปลายปี 60 มากขึ้นก็ได้นะครับ


Ex.2 Jumping At Shadowsใน Ex.1 เป็น lick สั้น ๆ ที่ อยู่ในKey A โดยใช้ eight note เป็นหลักในการ สร้าง ในท่อนนี้เขาใช้ไอเดียที่ไม่ซับซ้อน แต่ ฟังดูดี โดยคิดจาก ขั้นคู่เสียง (Interval) ระหว่างคู่ 3 Major ( 4 semitone) กับคู่ 3 minor ( 3 semitone) ใน beat 1 ซึ่งเขาจะใช้สีสรรของ โน้ต C# กับ C ซึ่งใช้การดันแบบเอื้อนสาย ที่ให้สำเนียงแบบบลูส์ ( Bผ = แบ่ง 1 เสียงเต็มเป็น 4 ส่วน แล้วดันส่วนเดียว ) ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผมคิดว่าเป็นรูปแบบการบันทึกที่ใกล้เคียงมากที่สุดแล้ว ในเชิงทฤษฎี แต่ยังไม่ใช่ความรู้สึกจริง ๆ คุณควรจะจับความรู้สึกนี้ด้วยตัวเอง จากการฟัง และ copy นักกีตาร์ Tradition Blues เช่น Muddy Water , B.B . King เป็นต้น ซึ่งเป็นเทคนิคที่ Green ตลอดเกือบจะทุก ๆLick ของเขา ส่วนใน Ex.2 เป็น lick ส่วนหนึ่งจากเพลง Jumping At Shadows ซึ่งเป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมของเขาเพลงหนึ่งเลยที่เดียว เพลงนี้เขาในbeat 1 bar 2 ใช้ Guidetone (3 b7) ใน chord C9 คือโน้ต E , Bb ที่ให้ได้ Sound แบบ Tritone ซึ่งทำให้ทำนองแข็งแรง และใช้ตัว b5 (Db) ที่ใช้การ สไลด์อย่างรวดเร็ว(C Db C) ให้ความรู้สึก ที่เป็นสีสรรของ Blues อย่าชัดเจน lickนี้ อยู่ใน meter Singnatures แบบ Compound ที่ได้จากกลุ่มโน้ต Quadruple = ตัวดำประจุด 4ตัว จะเห็นว่า Peter Green นั้นได้รับอธิพลจาก Blues มาอย่างเต็มเปี่ยม แนวคิดของเขานั้นไม่เน้นความซับซ้อน เขายึดรูปแบบการสร้างประโยค และวลี สั้น ๆ ที่สวยงามเข้าใจง่าย และได้ใจความ สำหรับผมคิดว่าจุดสำคัญของ Green คือการสร้าง ช่องว่างของเวลา(Space) ในทำนองของเขาได้ยอดเยี่ยมมาก เขาสามารถเอาส่วนนี้มาสร้างความกลมกลืนในการสร้าง Emotion ของเขาได้ดี และมีรสชาติ ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ผมมองเห็นว่า การสร้างความรู้สึกในการเร่งเร้าอามรณ์นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วเสมอไป ซึ่ง Peter Green ได้แสดงให้ผมเห็นได้อย่างชัดเจน และอีกจุดหนึ่งที่สำคัญก็คือการ ขยายขอบเขตของเสียง Chord ( Embellishment Chord) ซึ่งนิยมใช้ในดนตรี Jazz เช่น Chord C9 (1 3 b7 9) , G13 (1 3 b7 9 13)ซึ่งทำให้ ท่วงทำนอง ของเขา มีสีสรรขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งผมคิดว่า peter ได้แสดง เห็นถึง การค้นพบวิธีที่ควมคุมระบบการหายใจ กับความรู้สึกของการเล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติของตัวเขาเองแล้ว " Peter Green ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา"

Peter Green Born : Peter Greenbaum , October 20 th 1946 London , EngLand : Gibson Les Paul Standard; Gibson Es 335 ; Fender Stratocaster

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket