Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

5952


 Hotshot:     George Lynch    11/4/2000    อ.โจ้
มองย้อนไปเมื่อปี 1983 Dokken ได้กลายเป็นวงที่โด่งดังชั่วข้ามคืน จากอัลบั้ม Breaking The chains ด้วยแนวดนตรีในแบบฉบับ Heavy metal ที่หนักหน่วง แต่มีโครงสร้างของทำนองที่สวยงาม สิ่งที่สร้างพลัง และทิศทางใหม่ ๆ ในงานดนตรีของ Dokken ได้อย่างมีสีสัน ที่แตกต่างจากวงอื่น ๆ อย่างชัดเจน ก็คือ เสียงกีตาร์ของ George Lynch นักกีตาร์ Heavy metal ที่มีการสร้างสำเนียง ที่นิ่ง ดุดัน มีลูกวลี s olo ที่ พลิ้ว งดงาม และRhythm ที่ติดหู George Lynch นักกีตาร์Hero ที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ด้วยสำเนียงกีตาร์กลิ่นตะวันออกและเทคนิคอันหลากหลายของเขา แสดงถึงความร่วมสมัยอยู่ในตัว เขาฝึกฝนเทคนิคทุก ๆรูปแบบ รวมทั้งศึกษา style ดนตรีต่าง ๆ ร่วมทั้งสถาบัน G.I.T ซึ่งเขาให้เหตุผลว่า ยังมีสิ่งที่เขาต้องเรียนรู้อีกมาก เพื่อนำเอามาพัฒนาใช้ ให้เหมาะกับสำเนียงของตัวเองได้อย่างลงตัว และ ไม่หยุดนิ่ง ด้วยรูปแบบสำเนียงและเทคนิคที่หลายหลาย แต่มีทิศทางที่ชัดเจน Lynch จึงถูกจัดให้เป็นมือกีตาร์ Hero ในอันดับต้น ๆ เฉกเช่นเดียวกันกับ Nuno Bettencourt และ Richie kotzen George Lynch เป็นนักกีตาร์ที่มี project ล้นมือ ทั้งกับวงใหม่ Lynch Mob , solo Album หรือกับ Dokken ฯลฯ Hot shot คราวนี้ผมจึงนำเอา ท่อน riff (Ex.1) เพลง Unchain the Night สมัยอยู่กับ Dokken ยุคแรก และ lick (Ex.2) จากเพลง Shadows of Life จากงานชุด Dokken ซึ่งเป็นยุคใหม่ของ Dokken ที่กลับมารวมตัวกันแบบเฉพาะกิจอีกครั้ง Ex.1 (Riff ) Unchain the Night cD time: 0'35"
Ex.2 (lick) Shadow of life cD time: 1'17"- 1'21"
ใน Ex.1 เป็นท่อน riff ในKey E minor ที่ Lynch ใช้ตัวโน้ต b5 (ฺBb) มาสร้างจุดขายของ riff นี้ได้อย่างลงตัว เขาจะเน้น b5 นี้ ใน จังหวะยกของ beat ที่ 2 ซึ่งทำให้ Sound ของ power chord (คอร์ดคู่ 5) ดูมีเสนห์ และฟังง่าย การสร้างท่วงทำนอง ของ riff นี้ น่าสนใจในเรื่องของการใช้โน้ตหลัก ๆ ในโครงสร้าง chord กับสัดส่วนที่เรียบง่าย ของ rhythmic อย่างใน riff เพลงนี้ใช้ eight note เป็นหลัก ซึ่งในงานส่วนใหญ่ของ George Lynch จะใช่รูปแบบนี้ เป็น ไอเดีย หลักในการ สร้าง riff ในเพลงของเขา แต่จุดสำคัญในการสร้าง riff รูปแบบก็คือ การสร้างท่วงทำนองที่สวยงามใน riff ซึ่งผมคิดว่าเป็นความยากในความง่าย ของวิธีการสร้าง riff ในรูปแบบนี้ เพราะคุณต้องคิด Rhythm ที่สวยงาม โดยมีกรอบของความเรียบง่ายอยู่ในไอเดีย

ส่วนใน Ex.2 เป็น Lick ที่ ใช้สอดแทรกในบทเพลง โดยอยู่ใน Key Dm ซึ่ง Lynch ใช้ F Dorian mode ( F G Ab Bb C D Eb F) ซึ่งสัมพันธ์กันในทาง Relative อยู่แล้ว จึงทำให้ได้ Sound สำเนียงกลิ่นแบบตะวันออก ซึ่งLynch ใช้บ่อยมาก Lickนี้ เป็น Lick ที่มีโน้ตนอก chord Dm = b9 และ b5( #11) ที่ให้เสียง tension แบบไม่กลมกลืน ( not go home / Alteration) ทำให้ฟังดู out -side กับ chord Dm แต่การสร้าง และเรียงร้อย Melodic นั้นสำคัญมาก ลองดูการสร้าง melodic ของ Lynch นะครับ ใน lick นี้เขาใช้ เทคนิค legato เป็นหลัก แต่ความยากของเทคนิคเพลงนี้คือ การกางนิ้วมือสายซึ่งเป็นช่วงนิ้วที่กว้างมาก ซึ่งผมขอแนะนำว่าถ้าคุณไม่ซีเรียสเรื่อง เทคนิค ลองจัดทางนิ้วใหม่ดูนะครับ คุณจะได้เข้าใจ Sound ที่ เป็นมีสำเนียงตะวันออกของ George Lynch ได้เร็วขึ้น และจุดแรกที่ผมมองเห็นในความเป็น George Lynch ก็คือความขยัน ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นปราการด้านแรกของคนที่ทำงาน หรือ นักแสดงดนตรี ที่ต้องมีความคิด และ ความพยายาม อย่างมีจุดหมายบางอย่าง เ พื่ อสิ่งที่ตัว รัก และ ผมคิดว่ามันเป็นบทสอบแรกที่ทุกคนต้องเจอและต้องผ่านไปให้ได้ โดยเฉพาะกับคำว่า นัก ดนตรี

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket