Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

4256


 Hotshot:     Danny Gatton    5/24/2000    อ.โจ้
เมื่อนึกถึงนักยอดนักกีตาร์ท้องถิ่น แถบวอชิงตัน ดี.ซี. ผู้ซึ่งประยุกต์การเล่นสำเนียง และแนวคิดของดนตรีแจ๊ส มาใช้ในรูปแบบของดนตรีคันทรี Danny Gatton คืออีกชื่อที่นักกีตาร์ทั่วโลกให้การยกย่อง และกล่าวถึงเสมอ ๆ ทั้งแนวคิด และเทคนิคการเล่นของเขานั้น เรียกได้ว่าอยู่ในขั้นอัจฉริยะเลยที่เดียว แต่ในด้านชื่อเสียงเขากลับไม่เป็นที่รู้ในจักวงกว้างมากนัก เขาได้รับอิธิพลดนตรีทางสายเลือดมาจากพ่อเขาซึ่งเป็นนักกีตาร์ในวงบิกแบนด์ รวมทั้งยอดนักกีตาร์แจ๊สอย่าง Les paul , Charlie Christian และในสายคันทรีอย่าง Roy Claek ฯลฯ Gatton ได้หลอหล่อมสำเนียงดนตรีแจ๊ส , คันทรี , แบนโจบูลแกลส มาเป็น สำเนียงกีตาร์ที่โหยหวน เร้าร้อนด้วยความรวดเร็วอันน่าเหลือเชื่อบวกกับความหลากหลายในการเล่น ดนตรีสไตล์ต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม ชื่อของเขาจึงถูกจัด ให้อยู่ในนักกีตาร์ระดับตำนาน ที่มีรูปแบบเฉพาะตัวอย่างชัดเจน Gottan ใช้กีตาร์ (main Guitar) คือ Fender Telecaster รุ่นปี 1953 อัลบั้มที่ถูกกล่าวถึงมาก คือ Unfinished Business และ 88.Elmira street วันนี้เราลองมาดูlick ของเขาดูนะครับ

สำหรับ Lick ของ Danny Gatton คราวนี้จะเป็น สีสันของ lickในรูปแบบ ที่แตกต่างกันแต่ใช้ไอเดียเดียวกัน ทั้ง 2 Lick นี้ สร้างจากไอเดียหลักคือ การใช้ โครงสร้างที่มีการเรียงระยะห่างของเสียง ที่เรียกว่า half - whole scale คือการใช้ระยะห่างครึ่งเสียง และหนึ่งเสียงเต็มต่อกันไปเรื่อย ๆ เช่น A Bb B# C# Eb (half - and whole - steps half-and whole - step ) :ซึ่งจะสังเกตุเห็นได้นะครับว่า ตัวโน้ตที่ไล่เรียงกันในโครงสร้างนี้จะเป็นตัวโน้ตที่ให้ Sound tension = 1 , b9 , #9 , 3 , b5 , 5 ,13 b7 ( A, Bb, B#,C#, Eb, E, F# ,G) โครงสร้างแบบนี้ Pat Metheny ก็นิยมใช้ เขาเรียกว่า Diminished Cacity : จากนั้นGotton ได้เอาไอเดียนี้มาประยุกต์ใช้กับการรูปแบบเล่นเฉพาะตัวของเขา สัดส่วนใน lickนี้ ซึ่งค่อนข้างนับยากหน่อยนะครับ เพราะเป็น meter แบบ Quadruple ( ตัวดำประจุด 4ตัว / beat) ให้เพื่อน ๆ ลองใช้วิธีทอนค่าโน้ตลงให้ เป็น Sixteen note = eight note จะทำให้เล่นได้สะดวกขึ้น ทั้ง 2 lick นี้ (1a ,1b)ให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหว และการเน้นนำหนักของเสียงที่แตกต่างกัน จึงทำให้ได้ความรู้สึกใหม่ ๆ และphrase น่าสนใจมากขึ้น ในทางเดิน chord เดียวกัน จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ lick นี้คือ Gottan จะใช้ลักษณะการเคลื่อนที่ของเสียงและ ค่าโน้ต ที่ให้ความรู้สึกของกลุ่มเสียงใน Phrase จะมีความ ช้า ที่อยู่ในความ เร็ว อยู่ใน melodic ของเขาซึ่งมันเป็นวิธีที่ใช้อยู่เป็นประจำ ในlick ของเขา

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket