Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

26751


 Hotshot:     capo (อุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ใช้ คาดบนคอกีตาร์ เพื่อเพิ่มเสียง)    10/8/1999    อ.โจ้
บางคนเล่นกีตาร์ แต่จับคอร์ด บางคอร์ดไม่ได้ หรือเล่นแล้ว เสียงที่ได้ มันสูงไป หรือต่ำเกินไป ไม่เหมาะกับเสียงของเรา ต่อไปนี้จะมี จะพูดถึงอุปกรณ์ตัวหนึ่ง เรียกว่า Capo มันใช้ร่วมกับกีตาร์ โดยเอาไปคาดที่คอกีตาร์ ตำแหน่งกลาง ระหว่าง เฟร็ต เมื่อคาดแล้ว เวลาเราจับคอร์ด ๆ หนึ่ง เมื่อดีดเสียง เสียงจะออกมาอีก Key หนึ่ง และถ้าเราเปลี่ยนตำแหน่ง ในการคาด Capo เสียงที่ออกมา จะเปลี่ยน ไปเรื่อย ๆ ตามตำแหน่ง ที่เปลี่ยนไป ในการคาด Capo เรามา ดูรูปร่างของ Capo ว่าเป็นอย่างไร มันแล้วแต่ว่า ผลิตจากบริษัทใด


สามารถซื้อตามแผนก เครื่องดนตรี ของห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือที่ร้านเครื่องดนตรี แถว เวิ้งนครเขษม หรือ หลังกระทรวง ก็มีครับ Capo มีประโยชน์มากโดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ยังจะคอร์ดยากๆ ยังไม่ได้ แต่เพลงที่เราต้องการจะเล่น คอร์ดยากเกินไป เช่น ต้องการเล่นเพลง ที่ที่ใช้คอร์ด Eb,Ab, Fm, F# ถ้าเราใช้ Capo คาดที่คอ เราก็จับเป็น C, Em, Dm, F, G7,D ,A หรือ ฯลฯ คือพูดง่ายๆ มันช่วยเรา ช่วยให้เล่นคอร์ด ยากๆ ให้เป็นง่ายๆ หรือ ช่วยเปลี่ยนเสียงคอร์ด ให้พอดีกับเสียงของเรา ได้ โดยเราไม่ต้อง เลื่อน Key เอง เราจับคอร์ด เหมือนเดิมแต่ใช้ Capo เปลี่ยนตำแหน่งเอา ต่อไปนี้ ผมจะให้ดูตาราง ที่ใช้เทียบ Key เวลาใช้ Capo นะครับ วิธีการใช้ตาราง : ตารางแถวซ้ายมือสุด (แนวตั้ง) เป็น Key ที่ยังไม่ได้ใช้ Capo เป็น Key มาตรฐาน ส่วน ตารางด้านบน (แนวนอน) ที่เป็นเป็นตัวเลข เป็น ตารางที่บอกว่า จะใช้ Capo คาดที่ เฟร็ต ที่เท่าไร บนคอกีตาร์ เช่นถ้า ดูแนวตั้ง Key C แล้วไปดู แนวนอน บนสุด ที่เลข 1 แสดงว่า ใช้ Capo ที่ เฟร็ต 1 ก็จะกลายเป็น C# เป็นต้น ลองดูตารางนะครับ

* ถ้าคอร์ดที่เป็น Minor, 7 ก็ให้จับลงไปด้วยตาม Key เดินนะครับ เป็นยังไงบ้างครับมีประโยชน์มากใช่ใหมครับ แต่ไม่ใช่ว่ามี Capo แล้วจะไม่หัดจับคอร์ด ยากๆนะครับ ต้องฝึกจับคอร์ดยากๆ ด้วยนะครับ ไม่ยังงั้น จะเป็นนักกีตาร์ที่เก่งไม่ได้หรอก ผมเห็นมือกีตาร์บางคน Solo เก่งมาก ฝึกมาเยอะ แต่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องของคอร์ด เลย อย่างนี้ไม่ดีนะครับ ควรจะฝึกจับคอร์ด ให้เยอะๆ นะครับยิ่ง คอร์ดยากๆ ที่จับยากๆ ให้ฝึกเยอะๆ เข้าไว้นะครับ พอถึงจุดนึงเมื่อคุณไปเล่น Classic หรือ Jazz คุณจะรู้ว่า มันมีประโยชน์ มากเลยFret
Chord

1

2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

C

C#,Db D D#,Eb E F F#,Gb G G#,Ab A A#,Bb B

C#,D

D D#,Eb E F F#,Gb G G#,Ab A A#,Bb B C

D

D#,Eb E F F#,Gb G G#,Ab A A#,Bb B C C#,Db

D#Eb

E F F#,Gb G G#,Ab A A#,Bb B C C#,Db D

E

F F#,Gb G G#,Ab A A#,Bb B C C#,Db D D#,Eb

F

F#,Gb G G#Ab A A#,Bb B C C#,Db D D#,Eb E

F#,Gb

G G#,Ab A A#,Bb B C C#,Db D D#,Eb E F

G

G#,Ab A A#,Bb B C C#,Db D D#,Eb E F F#,Gb

G#,Ab

A A#,Bb B C C#,Db D D#,Eb E F F#,Gb G

A

A#,Bb B C C#,Db D D#,Eb E F F#,Gb G G#,Ab

A#,Bb

B C C#,Db D D#,Eb E F F#,Gb G G#,Ab A

B

C C#,Db D D#,Eb E F F#,Gb G G#,Ab A A#,Bb

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket