Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

7466


 Hotshot:     Finger Styles     7/24/2000    อ.โจ้
คราวนี้ลอง มาที่รูปแบบการเล่นแบบ Fingerstyles ดูบ้างนะครับ เป็นรูปแบบการเล่นที่นิยมใช้กับ กีตาร์เพียงตัวเดียว และจะใช้ sound แบบอะคูสติส เป็นหลัก เพื่อจะได้ ควบคุมเสียงได้ง่าย และฟังได้อย่างชัดเจนในทุก ๆLine เพราะline ต่าง ๆ จะมี feel ที่หลากหลาย จึงทำให้การเล่น ซับซ้อน ผู้เล่นต้องเข้าใจสีสรรของ line ต่าง ๆ ในเพลงได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Line melodic ,chord , bass หรือ Ornament และต้องเล่นออกมาให้ได้ภาพรวมตามต้องการ ซึ่งผู้เล่นจะต้องเล่นทั้งหมดด้วยคน ๆเดียว ซึ่งการเล่นแบบ Fingerstylesนี้ จะมีรูปแบบการเล่นคล้าย ๆกับกีตาร์คลาสสิค แต่มีความเป็นสมัยใหม่กว่า ทั้งรูปแบบของการประพันธ์ และเทคนิคการเล่น อย่าง Chet Atkins นักกีตาร์ Fingerstyles ที่มีรูปแบบการเล่นของ Country ที่เล่นแนวทำนองได้อย่างสวยงาม หรือ Michael Hedges ผู้สร้างเสียงกีตาร์ออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ครับ. เราลองมาดูการเล่น Fingerstyles ในรูปแบบต่าง ๆ ดูนะครับ

EX.1 Would Jesus wear a rolex / Chet Atkins

เพลงนี้ เป็นเพลงร้องแนว country ที่ chet Atkins นิยมใช้การสร้างแนวทำนองเป็น Phraseที่ไม่ซับซ้อน กับทางเดินchord ที่เรียบง่ายแต่มีเสนห์ มีการเคลื่อนที่ของเสียงน้อย ที่ ซึ่งมีลักษณะคล้าย ๆกับทำนองเพลง Folk Song พื้นบ้าน เพื่อน ๆลองเล่น melody ควบคู่ไปกับchord หรือ ร้องทำนองไปด้วย รูปแบบการเล่นเพลงนี้จะเป็นการเล่นของ 2 แนว คือ ทำนอง กับ chord (Accompaniment )ซึ่งทำหน้าที่เล่นประกอบส่งเสริมให้กับ แนวทำนอง ซึ่งถือเป็นรูปแบบการฝึกในช่วงเริ่มต้นที่ดี จุดที่ควรสังเกตคือเสียง chord เป็น whole note จึงไม่ควรยกนิ้วที่จับchord ออกในขณะเล่น melody ซึ่งจะทำให้เสียงขาดหายไป แนวmelody อาจใช้เทคนิคการดีดพักสาย เพื่อให้ทำนองดูโดดเด่นขึ้น ลองนึกถึงภาพการเล่น piano ที่มือซ้ายกดchord ทิ้งไว้ในแต่ละห้อง แล้วมือขวาเล่นทำนองไปเรื่อย ๆ นะครับEX.2 The Naked Stalk / Michael Hedges

ในEX.2 นี้ จะมีการ Adventures in Double Drop คือมีการ จูนสายใหม่ คือ D A D E A B (low - High)กีตาร์เพื่อให้ได้ Soundใหม่ ๆ จาก สายเปิด ซึ่งวิธีนี้ผมรู้สึกว่าจะเหมือนอยู่ในโลก อีกรูปแบบหนึ่งของการเล่นกีตาร์เลยที่เดียว ซึ่งจริง ๆแล้ววิธีการเล่นแบบนี้ถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างซับซ้อน เพราะตำแหน่งของตัวโน้ตทุกตัวใน คอกีตาร์จะเปลี่ยนแปลงไปหมด เป็นการ voice ในทิศทางของเสียง และแนวทำนองที่มี concept ของเพลงที่ชัดเจน ในเพลงของ Michael Hedges นี้จะมีแนวทาง Sound ของ Hedges Style อย่างชัดเจน ด้วยรูปแบบการเล่นแนวทำนองแบบ tradition ผสมกับsound สมัยใหม่ที่มีสีสันออกไปทาง contemporaryสำหรับ Best overall คนนี้ จะเป็นการ Double drop -D คือเปลี่ยนคู่สาย Low - high (สาย 6 กับ สาย 1)ใหม่ โดยเปลี่ยนจาก โน้ต E เป็น D ซึ่งเพลงนี้จะมีกลิ่นอาย ของ Blues ที่มีการดัน ควบคู่ไปกับการเล่นสายเปิดได้อย่างงดงาม เพลงนี้ การใช้มือขวา มีรูปแบบการเล่น line bass , chord ที่ต่อเนื่อง ไปพร้อม ๆกับมือซ้าย เล่น melody ที่มีการดันสาย ในแบบ Blues ซึ่งวิธีการฝึก อาจจะแยก line ออกมาเล่นที่ละ line จะทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น แล้วค่อยนำมาร่วมกันที่หลัง

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket