Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

8585


 Hotshot:     Angus Young ( AC/DC)    11/20/2000    อ.โจ้
"ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นนักกีตาร์ที่เก่งกาจอะไร ? เพียงแต่ผมสามารถใช้กีตาร์เร่งเร้า และกระตุ้นอารมณ์คนฟังได้ " Angus Young ถ้าได้ฟังงานของ Ac/Dc คุณจะรู้สึกได้เลยว่าประโยคที่ Angus กล่าวนั้นมันเป็นสิ่งที่ตอบแทนตัวเขาอยู่แล้ว งานดนตรีของวง Ac/Dc นั้น จัดเป็นวงหัวแถวในแนว Heavy Metal ที่ sound ดิบ ๆ เป็นวงเก่าแก่ ซึ่งเป็นกลายตำนานบทหนึ่งของประวัติศาสตร์ดนตรีร็อค Ac/Dcเป็นวงจากออสเตรเลีย ที่เกิดประมาณปี 1975 ซึ่งอยู่ในยุครุ่งเรืองของดนตรีเฮฟวี่ เมทัล ครองเมือง (1968 -1980) ในยุคนั้นมีวง ระดับหัวกะทิเกิดขึ้นมากมาย เช่น แวน ฮาแลน , รัช , สคอร์เปี้ยนส์ , จูดาส พรีสท์ ยูเอฟโอ ฯลฯ ใน สมัยนั้นผมยังนุ่งขาสั้นเรียนประถมอยู่เลยครับ พอพูดถึงกางเกงขาสั้น ก็ไปตรงเป็นเอกลักษณ์ของวง Ac/Dc พอดี Angus Young นักกีตาร์ที่ก้าวขึ้นสู่เวที่ด้วยยูนิฟอร์มของ นักเรียนมัธยม ซึ่งในยุคนั้นมีแต่แฟชั่นของวงร็อคชุดหนัง แต่รูปแบบของ Augus Young กลับกลายเป็นจุดเด่นของวง ที่แตกต่างจากวงอื่นอย่างชัดเจน แค่เพียงจุดเล็ก ๆ ตรงนี้ก็เป็นจุดหนึ่งกที่แสดงให้เห็นถึงความคิด ที่มีรูปแบบของตัวเอง และบงบองไปถึงงานดนตรีAC /Dc ไม่จำเป็นต้องใส่ชุดหนังก็ร็อคได้ เพียงแต่ต้องเข้าใจในดนตรีที่ตัวเองรัก และนำเสนอออกไปในรูปแบบของตัวเอง อันอื่นเป็นส่วนประกอบ และเวลาก็พิสูจน์ ว่า Ac /Dc เป็นวงที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และยืนอยู่ได้อย่างมั่นคงท่ามกลางกระแสดนตรีใหม่ ๆในปัจจุบัน โดยเฉพาะการเล่นกีตาร์ solo ของ แองกัส และลีลา การสับคอร์ด Rhythm ของพี่ชายเขา มัลคอล์ม ยังก์ (Malcolm Young)ที่กลายเป็นเครื่องการค้าของ AC/Dc และยังเป็นต้นแบบให้กับวงดนตรีรุ่นหลังมากมายจนถึงปัจจุบัน

Hot shot คราวนี้ผมจะนำเอาอัลบั้ม Back in Black(1980) Produce :Robert john" Mutt " Lange ที่ถือว่าเป็น งานระดับ 5 ดาว ที่เป็นมาตราฐานของวงการ เฮฟวี่ เม-ทัล ในอัลบั้มนี้เป็นการเปิดตัวนักร้องใหม่ Brian Johnson ที่มาแทนคนเก่า Bon Scott ที่เสียชีวิตไปด้วยโรคพิษสุรา

Ex.1 [ Intro] Hell Bells cd time : '20" - 0'30"

สำหรับเพลง Hells bells เรียกได้ว่าเป็นเพลงเปิดของ อัลบั้มนี้เลย เริ่มด้วยท่อน intro ที่อยู่ใน ทางใน chord Aminor ที่ใช้ eight note และการ tie note เป็นหลักของท่อน introนี้ เพื่อน ๆลองสังเกตกลุ่มโน้ตที่ใช้ในแต่ละ bar จะเห็นว่าอยู่ในโน้ตตัวหลักของchord Am7 ( 1 3 5 7 = A C E G ) ส่วนโน้ตตัว D(4) นั้นถือว่าเป็นตัวสำคัญ ที่ทำหน้าที่ เป็นตัวเชื่อม passing note 1 step จากตัวโน้ตตัว 5 ไปหาตัว 3 ซึ่งทำให้การ voice ของทำนอง มีสีสัน และ smooth มากขึ้น และจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งคือการ tie note ที่ทำการเพิ่มห่างเสียงของตัวโน้ตให้ยาวออกไป ทำให้ทำนอง มีspace ใน phrase สวยงาม จะได้เห็นเลยว่า เขาใช้โน้ตได้คุ้มค่ามาก เพียงโน้ตไม่กี่ตัวก็สามารถสร้าง rhythm ระดับตำนานได้ เพื่อน ๆลองไปวิเคราะห์ดูอีกที่นะครับ

Ex.2 [Riff 1] BACK IN Black cd time :0'06"-0'16"
Ex.2a [Riff 2 ] BACK IN Black cd time : 2'55"-3'05"

เพลงนี้ เป็นชื่อconcept ของอัลบั้ม อยู่ใน key A major ใน Riff 1ซึ่งเป็น Intro ด้วย มีการใช้โน้ตตัวหยุด(rest) กับทางเดินchord ได้อย่างยอดเยี่ยม เรียกว่าต้องหันกลับมาฟังเมื่อคุณได้ฟัง Riff นี้ เขาใช้ทางเดินchord (V iv Ib = E D A/C#) กับ sound - Power chord เป็นหลัก ซึ่งเป็นทางchord ที่ไม่ซับซ้อน แต่มี พลังและความน่าสนใจ โดยเฉพาะใน bar ที่ 2 & 4 ใน beatที่ 3-4 ในbarที่ 2 จะเป็น กลุ่มโน้ตที่สร้างจาก E pentatonic minor (b3) = E G Gb B D ที่สร้างจุดเด่นให้กับ Riff นี้ และเป็นตัวเชื่อมที่สวยงามอีกด้วย ส่วนใน Riff 2 นี้ เป็นท่อนที่ใช้ปิดท้ายของเพลง ใช้ Riff แบบ pattern ในจากกลุ่มโน้ตจากรูป chord E7b5 , A7b5 ซึ่งช่วยใน การเร่งเร้า tempo ของเพลงให้ดุดันขึ้น และให้ความรู้สึกแบบ Rock 'n' roll ที่หนักหน่วงมี Feel คล้าย ๆกับ เพลง Black dog และ Rock and roll ของวง 4 เทพแห่ง Led Zeppelin

Ex.3 [SoLo] You shook me all night long cd time : 2'20"-2'34"เป็นเพลงที่มีรูปแบบการ solo ที่ลงตัวกับบทเพลง และเหมาะสำหรับการฝึกเทคนิค และวิธีการดันสาย สั่นสาย และเอื้อนสาย รวมทั้งการสร้าง Phase ที่สวยงาม (ไม่เร็ว แต่เร้าใจ) Aungus ได้แสดงถึงความสามารถของมือ solo อย่างมีชั้นเชิงของเขา เพลงนี้อยู่ใน Key Gmajor เขาใช้ G Dorian Mode G Ab B C D E F G กับ eight note เป็นหลัก ในทำนอง เพื่อนลองสังเกตดูการใช้โน้ต กับทางเดินchordสั้น ๆ D / C G/B / ที่ วนไปเรื่อย ๆ ว่าเขาสามารถสร้างได้อย่างน่าสนใจด้วยวิธีไหนบ้างนะครับ โน้ตที่ให้ไว้คงไม่หมด ผมอยากให้เพื่อน ๆลองไปแกะเองต่อนะครับ เพราะการฝึกทักษะการฟังเป็นสำคัญมากสำหรับการเล่นดนตรี

คงสรุปกันสำหรับ Ac / Dc นะครับ Augus Young เป็นนักกีตาร์ที่มีลูกนิ้วที่ผสมกลิ่นอาย Blues เยี่ยมมากคนหนึ่งตั้งแต่ยุค 70 - ปัจจุบัน เป็นนักกีตาร์ที่หลงใหลเสียงใSound จากหน้าตู้ Amp Marshall กับ กีตาร์คู่ชีพ Gibson 67 SG ผมคิดว่าเป็นวงที่สร้างไอเดีย และประพันธ์ เพลง จากคอร์ดไม่กี่คอร์ด มันเรื่องเป็นที่จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากที่จะทำ เพราะบ้างที่เราควรจะต้องรู้ตัวเองบ้างว่า เราสามารถพัฒนาดนตรีของเราได้ดีในจุดไหนบ้าง แต่สำหรับ Ac / Dc เขารู้แล้วว่าเขาจะ Rock 'n' roll กับบทเพลงของเขาได้ยังไง " มันไม่จำเป็น และไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้คุณสูญเสียงอย่างใหญ่หลวง… เพียงเพราะคุณเล่นโซโลไม่เป็น" Augus Young

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket