Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

12816


 Hotshot:     มือกีตาร์ของ Ozzy "Randy Rhoads"    2/10/2001    อ.โจ้
สำหรับ Hot shot ในคราวนี้ ถือเป็นควันหลง จากการ Vote มือกีตาร์ ของ Ozzy ใน guitarthai ก็แล้วกันครับ รู้สึกว่าคะแนนของ Randy Rhoads จะนำห่างเลยนะครับ สำหรับวงการดนตรี โดยเฉพาะแนว Heavy matal …. OZZY OsbourNne ชื่อของชายที่กลายเป็นตำนาน ในหน้าประวัติศาสตร์ดนตรี ที่ เรียกได้ว่า ยังยืนอยู่คู่กับ ปัจจุบัน ตั้งแต่ ยุค1970 -ปัจจุบัน เขามีแฟนเพลงที่ยังรอฟังผลงานของเขาอย่างมากมาย ร่วมทั้งผมด้วยครับ จุดเด่นในงานดนตรีของ Ozzy ที่นอกจากเสียงร้องของเขา นั้น เพื่อน ๆคงพอเดากันกันได้ …. กีตาร์คู่บารมีของ Ozzy นั้นเอง จากการคัดนักกีตาร์เป็นพันเป็นร้อยคน Ozzy ไม่ต้องการคนเล่นกีตาร์เก่งอย่างเดียว เขาต้องการคนที่เล่นกีตาร์ที่ไพเราะ มีเสนห์ และมีรูปแบบของตัวเอง ที่สำคัญ..สามารถสร้างและส่งเสริม ให้กลมกลืน และโดดเด่นไป กับงาน ดนตรีในแบบ Ozzy ได้ ก็คือต้องคิดเป็น และฉลาดเล่น ตรงนี้พูดง่าย แต่ทำยากครับ ผมยอมรับเลยว่า Ozzy เลือกนักกีตาร์มาช่วย งานได้อย่างยอดเยี่ยม คือเขามีมุมมองที่กว้าง และสามารถมองทะลุไปถึงความรู้สึก และ ไอเดียของนักกีตาร์ที่เลือกมาได้อย่างค่อนข้างชัดเจน ผมคิดว่า เพราะตัวเขามีสิ่งนี้อยู่เหมือนกัน ตั้งแต่ Ozzy ถูกออกจาก Black Sabbath (tony Iommi) ก็เริ่มทำวงใหม่ และสิ่งที่เขาต้องทำในอันดับต้น ๆคือ หาเสียงกีตาร์ ที่ยอดเยี่ยม ไม่มีใครถูกใจ Ozzy เลย และเคยมีข่าวว่าจะเอา Gary moor มาเล่น และสุดท้ายก็ได้ Randy Road นักกีตาร์ที่Ozzy ตามหามาชั่วชีวิต และสุดท้ายก็ต้องจากเขาไปอีกด้วยอุบัติเหตุ ทิ้งไว้แต่ผลงานที่ทรงคุณค่า ให้กับนักกีตาร์ได้ศึกษากันจนถึงปัจจุบัน และจากนั้นก็ได้ Jake e.lee มาแทนได้ 2ชุดขอแยกตัวไปทำงานเดี่ยว กับวงของเขาเอง Badlands และ จึงเป็นคิวของ Zakk Wylde มาแทน .. ผมจะขอพูดถึงคราว ๆแค่ก่อนแล้วกันนะครับ เพราะถ้าจะพูดกันละเอียดเรื่องมันยาวครับ ไม่ได้ เข้าเรื่องกันพอดี 
ครับเรามาดู shot คราวนี้ ผมขอพูดถึง Randy Road ก็แล้วกันนะครับ เพราะมีคน Vote ให้เยอะเหลือเกิน ส่วนคนอื่นค่อยว่ากันอีกที่นะครับ ใน Ex. ทั้งหมดนี้ ผมจะเน้น โน้ตจาก อัลบั้ม TRIBUTE (CBS 1987) ที่เป็นการบันทึกการแสดงสด ของ Ozzy กับ Randy Roads สำหรับ อัลบั้มนี้ผมแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยฟัง(Heavy metal) ลองหามาฟังดู แล้วเพื่อน ๆจะเห็นเหมือนผมว่า มือกีตาร์ระดับเทพที่เล่นสด ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งภาค solo และ Rhythm นั้นเป็นอย่างไร 

Ex.1 Suicide Solution " Tribute " - Guitar solo


เราลองมาดู รูปแบบการเล่นลูก Run ของเขากันบ้าง ในEx.1 เป็นการเล่นในแบบ Cadenza ที่เป็นการเดี่ยว guitar solo ของ Randy Roads ที่ยอดเยี่ยมมาก ในการแสดงสด (Tribute) เพื่อน ๆจะเห็นว่าเขาใช้ลูก Run หรือ speed นิ้ว เป็นกลุ่มโน้ต 6 พยางค์ (Divisions 6 parts ) ทั้งหมด ในมุมมองหนึ่งของผม ก็เพื่อสร้าง intro ให้เกิดน่าสนใจ จากความรวดเร็ว และยังเป็นการโชว์ ความที่ต่อเนื่องของเทคนิค โดยตลอดเพื่อสร้างความเร้าใจให้กับผู้ชม ช่วนนี้จะไม่มี bar มากำกับ เป็นช่วง Free time ให้เล่นได้ตามความต้องการของคนบรรเลง (ควบคุม Music ทั้งหมดด้วยตัวเอง) Randy ใช้โน้ตไปประมาณ 142 ตัว / เวลาเพียงไม่กี่วินาที เป็นลูก run ที่น่าสนในมากครับ เพราะเขาใช้มันได้อย่างคุ้มค่า ทั้งการเลือกโน้ต Phrasing และsound ลงตัวกับสำเนียงกีตาร์ของเขา จุดสำคัญคือการเชื่อมต่อ สเกล ระหว่าง Pentatonic Major , Pentatonic minor และMajor scaleได้อย่างสวยงาม เขาใช้ G Major Pentatonic ใน 10 group แรก … A Major pentatonic ( 2 group)…A minor pentatonic (3 group) …A Maj. Pent b5 (4 group) … C Lydian scale (5group) ตรงนี้เป็นการวิเคราะห์คราวๆ นะครับ เพื่อน ๆอาจมองได้อีกหลายมุมเลย ซึ่งผมคิดว่าน่าจะมี concept ภาพรวมเข้าใจได้ง่ายกว่านี้ แต่ผมขอแยกเป็น group ๆ จะได้วิเคราะห์ง่าย เพื่อน ๆลองสังเกตการเชื่อมต่อของ โน้ต ในแต่ละ scale Randy จะทำได้เยี่ยมมาก โดยไม่จำเป็นต้องเน้นตัว Root เสมอไป แต่อย่าลืมว่า solo นี้ ไม่มี Back ground ของ chord จึงทำให้เขาสร้างเสียงของโน้ตได้อย่างอิสระ แต่มีจุดหมาย ในความคิดของผม เทคนิคความเร็ว (Run) มีความสำคัญเป็นส่วนหนึ่งของดนตรี เพราะมันเป็น Feeling ที่สร้างความรู้สึกหนึ่งให้กับบทเพลง จากเทคนิคการเล่น เพียงแต่ว่าการฉลาดใช้ ให้เหมาะสมนั้น มันอยากกว่าการฝึก Scale ให้เร็วสุด ๆ หรือชัดเจนสุด ๆ อีก แต่ความเข้าใจก็ต้องใช้เวลา และหัวใจที่เปิดกว้างเพื่อรับความคิด และมุมมองใหม่ ๆ มาดู Ex.2 กันต่อนะครับ

Ex.2 Excerpt From " Goodbye to Romance " 


อันนี้เป็นตัวอย่าง ที่ตัดเอามาจากท่อน solo เป็น Pharse สั้น ๆ เพียง 2 ห้อง แต่งดงาม
เป็นการสร้างหัว ประโยคใหม่ (bar2-3)ต่อจากท่อน climax จากกลุ่ม Solo ชุดแรก (bar1) Randy ใช้แค่ D major scale กับ progression D F#m Bm A7 เป็นการสร้าง melodie ที่ไพเราะ และลงตัวกับทางเดินchord และอารมณ์ของบทเพลง ตรงนี้ผมคิดสำคัญมากสำหรับแนวคิด เป็นเสียงที่เกิด จากความเข้าใจใช้ทฎษฎี และ เล่นออกมาจากความรู้สึก อันนี้เป็นโน้ตในแผ่นจริงจะแตกต่างกันกับ Live นิดหน่อย โดยส่วนตัวผมชอบลูกใน Live มากกว่าครับ ผมชอบตรงการเอื้อนหางเสียงของเขา เพื่อน ๆอาจคงเห็นเหมือนผมว่า นักกีตาร์ชั้นเยี่ยม ๆนั้น เขาสามารถสร้างเสียงmelodie ที่ไพเราะได้เพียง 1 bar - 2 bar เป็นสิ่งที่ต้องใช้ความเข้าใจควบคู่ ไปกับการ ฝึกฝน


Ex.3 CHILDEN OF The GRAVE (Riff)เกือบลืมไปถ้าพูดมือกีตาร์ ของ OZZY แล้วไม่พูดถึงลูก Riff เหมือนขาดอะไรไปอย่าง เพราะจุดเด่นของมือกีตาร์ Ozzy ทุกคนคือ สร้าง ลูก Riff เยี่ยม ๆเอาใว้มากมาย ….คราวนี้ลองมาดู Riff vอมตะ จาก เพลง Childen of the Grave ก็แล้วกันนะครับ เป็นเพลงของBlack Subbath (master of Reality) ที่ Randy Road ใช้เล่น cover สดต่อเนื่องกับเพลง Iron Man ซึ่งมันส์มาก เพลงนี้ใช้meter เป็น 12 /8 (Quadruple) = โน้ตตัวดำปะจุด 4 ตัวใน 1bar Feel จะโยน ๆหน่อย เน้นน้ำหนักที่ beat 1,3 รู้สึกว่า Roads จะเปลี่ยน sound ของ Riff ด้วยเป็น C#5 ซึ่ง original riff sound จะต่ำกว่า สำหรับผมแล้ว Randy Roads เป็นนัดดนตรีที่มีคุณสมบัติที่นักดนตรีรุ่นหลักควรเอาอย่าง คือการเอาจริง และทุ่มเทกับสิ่งที่เขาที่เขารัก นั้นก็คือ "music " ของ Randy Roads ที่เรายังพูดถึงอยู่ทุกวันนี้any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket