Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

9592


 Hotshot:     The Edge มือกีตาร์วง U2    1/17/2003    อ.โจ้
"ถ้ายากฟังนักกีตาร์ที่น่าสนใจ ต้องลองฟังงาน กีตาร์ของU2 ดู " เป็นประโยคที่ผมจำได้ตั้งแต่ตอนเรียน มัธยม ซึ่งพี่ชายของเพื่อนผมเป็นนักฟังเพลงสากล ซึ่งตอนนั้นผมฟังแล้วก็งั้นๆ ไม่ค่อยชอบ เพราะThe Edge มือกีตาร์ U2 ไม่ค่อยปล่อยลูก solo ในเพลงเลย โดยเฉพาะ ลูก Run หรือ speed นิ้ว แทบไม่มีให้เห็นเลย เล่นแต่เสียงchord ที่ฟังซ้อนไปมากับเสียง delay แต่แปลกที่ เขากลับไดัรับรางวัลมากมาก โดยเฉพาะที่ผมพอจำได้ ก็คือได้รับการโหวดจากนิตยสาร guitarplayer ในสาขา rock ประมาณปี 82 นั้นเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ผมต้องกลับมองนักกีตาร์คนนี้อีกครั้งในตอนนั้น !!

จนถึงวันนี้ผมก็ไม่ได้ตามงานของ U2 มากนัก แต่ก็ยังสนใจอยู่บ้าง จนเมื่อไม่นานมานี้เอง ผมมีโอกาสได้ดู concert at boston ของวง U2 ใน UBC ยอดเยี่ยมครับ U2 ยังเป็นวง(modern rock)ที่มีพลัง และความยอดเยี่ยมของดนตรีอยู่เต็มเปี่ยม วิธีการเล่นของ The Edge ทำให้ผมรู้สึกว่าผมกำลังฟังงานเพลงของU2 จากทุก ๆคน ที่กลมกลืน , ไพเราะ และเป็นหนึ่งเดียวกัน ผมก็ไม่อยากเชื่อตัวเองเหมือนกันว่าผมนั่งดู The Edge เล่นกีตาร์ได้อย่างน่าสนใจ ตลอดโชว์ ( 2 ชั่วโมง ) โดยที่เขาแทบไม่ได้ solo เลย มีการใช้ sound กีตาร์ได้หลากหลายเช่นการ Slide, E-bow ฯลฯ เขาทำให้ผมมองข้ามสิ่งที่นักกีตาร์ยึดติดมานาน(การsolo) ได้เลยที่เดียว เรา มาดูวิธีการเล่นของ The Edge กันเลยนะครับ


Ex.1: Main Riff / Gloria: October 1981


Ex1.a Discothe'que : Pop

เพื่อน ๆ ลองนึกย้อนยุคไปหน่อยแล้วกันนะครับ ว่า riff เพลงนี้เล่นมาตั้ง 20 กว่าปี แล้ว แต่ในความรู้สึกของผมว่ายังเป็น sound ที่ฟังร่วมสมัยอยู่เลย (เพื่อนลองเอากีตาร์มาดีดดูเลยครับว่ารู้สึกยังไงบ้าง!!) riff เพลง Glorio จากอัลบั้มชุด October(1981) The Edge ผมเลือกเอามาแค่ 2 bar จาก 4 bar เพื่อจะได้เข้าใจง่าย นะครับ หัว Riffนี้ ใช้วิธีการเล่นที่ไม่ซับซ้อนแต่ฟังดี โดยเฉพาะท่วงทำนอง กับเสียงสายเปิด ที่เรียกได้ว่าเป็น Characteristic sound ของเขา โดยใช้โน้ตเพียง 4 ตัวเท่านั้น คือ E B D A ในchord E5 โดยใช้ E natural note เป็นสายเปิด เป็น line ควบคู่ ไปกับแนวทำนอง ตอนฝึก ผมแนะนำให้เพื่อนๆ ลองเล่นแนว melodie จนพอจำได้ก่อนนะครับ อย่างพึ่งไปเล่นเสียงสายเปิด เพราะอาจทำให้เราจำทำนองที่แท้จริงได้อยาก ผมคิดเองว่า The Edge ก็อาจคิด line melodie ก่อน แล้วค่อยใส่เสียงสายเปิดที่หลัง เพื่อสนันสนุน sound ของแนวทำนองนี้ สำหรับผมพอลองเล่นดูแล้วจะรู้สึกว่า ฟังง่าย ไฟเราะ แต่เล่นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเสียงทำนองใน up beat ที่ทำให้เล่นยากขึ้น กับเสียงสายเปิดที่สม่ำเสมอนั้นต้อง เล่นให้ออกมามีมิติที่แตกต่างกัน แต่ต้อง Balance กันด้วย พูดง่าย ๆก็คือ เราต้องเน้นความรู้สึกที่แนวทำนอง ที่มีเครื่องหมาย Accent ( > ) มากกว่าเสียงสายเปิด !! ( riff นี้ ของผมใช้วิธีการดีดลงอย่างเดียวครับ ควบคุมนำหนักและทิศทางของเสียงง่ายดี) ส่วนใน Ex.1a เป็น Riff มันส์ ๆ ใน feel แบบ Hendrix เพราะ The Edge ใช้ Heavily fuzzed tone สัดส่วนสนุกครับ เพื่อน ระวังส่วนโน้ตปลายจังหวะ(sixteen note) ดี ๆ ก็แล้วกัน

Ex.2 Shadows and tall trees : Boy (Acoustic guitar)


ที่นี้เรามาดู sound จากchord สายเปิดของเขา ดูบ้าง ในเพลง shawdows and tall tree นี้ The Edge ใช้รูปจาก basic chord แต่เปลี่ยน sound โดยใช้เสียงสายเปิด 1= E , เป็นตัวช่วยทำให้เกิด เสียง chord- Gadd 6 (G B D E) Badd 11 (ฺB F# D# E ) เสียงสายเปิดสาย 2 = B ช่วยทำให้เกิดเสียง chord CMajor 7 ( C E G B) , Aaad9 (A C# E B) เพื่อน ๆลองสังเกตดูการเลือกใช้ ทำนองจากโน้ตในchord นั้น เขาเลือกใช้ ค่าของต้วโน้ต และการ Tie เสียงโน้ตได้อย่างมีทิศทาง และลงตัวกับท่อนเปิดเพลงของ Shawdows....../ U2

Ex.3 Pride (In the Name of love) : The Unforgettable Fire


การปรับเสียง Deley ของ The Edge ก็เป็นsound เอฟเฟตหนึ่งที่สำคัญในงานของ U2 ทุกชุด เพราะเขาใช้มันช่วยสร้างมิติของแนวทำนอง และความหนาแน่น ให้กับแนว rhythmic ของ line guitar ที่สำคัญเป็นสีสันดนตรีในแบบ U2 ผมคิดว่า The Edge ต้องคิด ทดลองทำ ซึ่งผมคิดว่ามันที่เรื่องที่หินมาก ๆครับ "เพราะเราต้องเป็นผู้เริ่มต้นนับ1 เอง โดยไม่มีใครเป็นตัวอย่างเลย เหมือนเดินหาทางออกในที่มืดนะครับ" เขาอาจจะประยุกต์วิธีการเล่นในแบบของเขา + กับการตั้งเสียง Deley ให้เหมาะและลงตัวกับ sound และงานเพลง ของ U2 ร่วมทั้งคิดวิธีเล่น Line Guitar ที่ต้องสร้างสีสันในบทเพลงอยู่ตลอดเวลา ( วง 3 ชิ้น) เพลงนี้เขาตั้ง เสียงDeley ใว้ที่ time- 425 milliseconds feedback -0 level- 100 tempo of crothet = 106 ซึ่งเป็นวฺธีการตั้งเสียงที่เขาใช้บ่อย ๆ ในงานของเขา ซึ่งเป็นการตั้งเสียงตาม ซึ่งเราต้องแม่นจังหวะและสัดส่วนของแนวทำนองที่ต้องดีดแบบ 100 % และสอดคร้องกับ ช่องว่างของเสียงโน้ต กับเสียง Deley ลองหาเพลงนี้ฟังดู แล้วลองศึกษาดูอีกที่นะครับ (เผอิญผมไม่มีCD เพลงนี้ฟัง)


Ex.4 Colour the arpeggio / Discotheque : Pop


ในการเล่นกีตาร์ ของThe Edge ผมสังเกตเห็นการใช้มือขวาของเขา ทั้งการให้น้ำหนัก (หนัก เบา สั้น ยาว) และการสปริงมือในการสับ chord กับLine Rhythmic ที่แน่นอนมาก โดยเฉพาะการดีดโน้ตในแนวตั้งของรูป chord ที่มีการสลับข้ามสายไปมา กับเสียงDeley ผมเห็นเขาเล่นสดได้อย่างสบาย ๆ โดยสามารถควบคุมได้ทั้ง เสียง และFeeling ของเพลง ซึ่งมันแสดงถึงการฝึกฝนเทคนิคมามากมาย ผมคิดว่า " เขาไม่ได้เอาเทคนิคมาเล่นและพัฒนาในแบบ speed นิ้ว หรือ Sweep pick ฯลฯ เพียงแต่เขานำมาใช้กับทิศทางที่เขาคิดค้น ในวิธีเล่นแบบตัวเขาเอง และU2 " ใน Ex.4 นี้ เป็นการเล่นในรูปchord arpeggio ที่มีท่วงทำนอง และสีสัน ที่หลากหลายใน chord Bm(7) (ฺB D F# A) , E (E G# D) โดยใช้ clean tone sound เพื่อน ๆลองจัดมือซ้ายในรูป chord ดูนะครับ แต่ต้องเก็บเสียง โน้ต และจัดวิธีการดีดให้ดี เพื่อให้เสียงออกมาเป็นธรรมชาติ เพราะเป็นส่วนโน้ตเดิมตลอด( eight note ) แต่ท่วงทำนองกลับเคลื่อนที่ตลอดเวลา รวมทั้งการดีดข้ามสายจะทำให้เสีย ในเรื่องของจังหวะและ น้ำหนักได้ ลองซ้อมช้าก่อนนะครับ ในความรู้สึกของผม The Edge เป็นมากกว่านักกีตาร์ เขาเป็นนักคิด และกล้าทดลองสิ่งใหม่ ๆ ให้กับวิธีการเล่นของตัวเอง ผมว่ามันยากมากที่เราจะทวนกระแสความนิยม อยู่ ในขณะที่คนส่วนใหญ่เขาตามกระแสความนิยม และการยอมรับ ซึ่ง U2 ก็ผ่านกระแสการเดินทาง แห่งยุคสมัยดนตรีต่างมามากมาย ซึ่งมันบอกถึง ความสำเร็จที่แท้จริง ซึ่งผมก็เชื่อนะ ว่าน่าจะได้มาจากจิตใจที่แข็มแข็ง ,ความจริงใจ ,ความคิด , ขยัน , อดทน ฯลฯ ซึ่งคุณอาจต้องทำงานให้หนัก(กว่าคนอื่น) พยามคิดให้มาก ๆ และลงมือทำให้เต็มกำลัง เหมือนที่ The Edge และ U2 ได้ลุยไปก่อนแล้ว ... .... .. ...แล้วเจอกันใหม่ครับ


**เออ!ลืมบอกไปเสียงกีตาร์ของThe Edge เป็นเสียงที่ควรจะฟัง ศึกษาในบทเพลงของ U2 ไปด้วย เพราะเป็นการทำงานแบบ Band ไม่ใช่แบบ guitar Hero ขวานที่ใช้บ่อย ๆ : Gibson Explorer 1945 , Fender Stratocaster 64(maple nack) ,any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket