Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

10428


 Hotshot:     โน้ตบางส่วนจากงานชุด Time odyssdey by Vinnie moore    2/16/2004    อ.โจ้
สวัสดีครับ จะว่าไปแล้วเรื่องการเคลื่อนที่ของเวลานี่ ผมรู้สึกว่ายังเป็นเรื่องปริศนาที่มนุษย์ยังค้นหาคำตอบอยู่เลยนะครับ และเรายังไม่สามารถเอาการการเคลื่อนที่แห่งห้วงเวลามาใช้ประโยชน์ได้เหมือนในหนัง…แต่ผมคิดว่าต่อไปต้องทำได้แน่เลยแต่ไม่รู้เมื่อไร …. เอาละครับไหนเรามาเรื่องของเวลากันแล้ว ก็เข้าเรื่องนี้ ซะเลย เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้ฟังอัลบั้มชุด Time odyssey หรือน่าจะเคยได้ยินเพลงจากชุดนี้ ผ่านหูมาบ้างนะครับ เพราะเมื่อก่อนมีทีวีอยู่ช่องหนึ่งชอบเอาเพลงในอัลบั้มนี้มาใช้ บ่อย ๆ เป็นผลงานที่ทำให้ Vinnie moore ได้รับรางวัล new talent (กีตาร์หน้าใหม่ยอดเยี่ยม 1989 Guitar player) ผมคิดว่านักกีตาร์ทั่วโลกก็รู้จักเค้าจากอัลบั้มนี้ละครับ เพราะเป็นกีตาร์บรรเลงในแนวนีโอคาลสสิค ร็อค ที่ลงตัวทั้งในรูปแบบการวางคอนเซพท์ การแต่ง +เรียบเรียง การคัดตัวนักดนตรี รวมทั้งsound และเทคนิคการเล่น ของ Vinnie moore จึงเป็นงานบรรเลงกีตาร์ที่ประสพความสำเร็จของ Vinnie เลยทีเดียว เมื่อไม่นานมานี้เอง เค้าก็เคยมาworkshop ที่บ้านเราแล้วด้วย ล่าสุดได้ข่าวมาว่า มาเป็นมือกีตาร์ ให้กับวงร็อคจานผีรุ่นเก๋าอย่างU F O และเสร็จแล้วด้วย ชื่อชุด You Are here ลองหาฟังกันดูนะครับ สำหรับ hot shot คราวนี้ผมเลยขอเลือกเอาโน้ตบางส่วนจากงานชุด Time odyssdey นี้มาวิเคราะห์กันดูนะEx.1 Melodie

1a. Morning star

เพลงนี้ เรียกได้ว่าเป็นเพลงเปิดตัวของ Vinnie ซึ่งเป็นเพลงแรงของงานชุดนี้ ด้วย เพลงนี้เปิดด้วยท่วงทำนองในแบบนีโอคลาสสิคที่รวดเร็ว บวกกับความความไพเราะของแนวทำนอง ในท่อนต่าง ๆ ที่ลงตัวและชวนให้ติดตาม ซึ่งในEx.1aนี้ ผมจะขอเอา melodic ในท่อนB มานะครับ ซึ่งผมรู้สึกว่าเป็นท่อนที่มีท่วงทำนองที่ฟังง่ายที่สุด และ จำง่ายอีกด้วย ลองดูกันนะครับ วินนี่ คิดจาก A minor scale A B C D E F G A โดยเลือกโน้ต arpeggio จาก chord Am7 ( A C E G) มาสร้างทำนองอีกที จุดที่น่าสนใจก็คือ การใช้โน้ตตัวที่ 4 =D และตัว 5 =E มาใช้ มากเป็นพิเศษ โดยใช้เป็นตัวหลัก และตัวเชื่อมกับแนวทำนองได้อย่างสวยงาม +กับการสร้าง Rhythmicของโครงสร้างทำนอง ที่ลงตัวกับ Phrase โดยเฉพาะใน beat ที่ 2 ของท่อนนี้ที่เป็น up beat โดยเค้าเลือกเอาเทคนิคการสไลด์มาใช้กับเสียงทำนองได้ดีมาก ในส่วนตัวของผมเองนะครับ ท่อนนี้ผมจะมาเล่นแถว ๆposition 5 ,7,9 เพราะผมชอบเสียงตรงนี้มากกว่า และมีจุดที่ดับเบิ้ลโน้ตตัว E ในห้องที่ 4 ที่ผมใช้โน้ตตัวเดียวกันแต่ เล่นคนละสาย (2สาย=2&3) อันนี้อยู่ที่ความชอบก็แล้วกันนะ ไม่ซีเรียสครับ

1b.Prelude/into the Future
มาดูต่อเลย นะครับ ทำนองของเพลงนี้เร็วมากครับ โดยเฉพาะมือขวาต้องทำงานหนักหน่อย คือต้องดีด สลับ ขึ้นลงตลอด ความเร็วน่าจะประมาณ tempo 168 -178 เพลงนี้ฟังดูเร็วมากจนนึกว่าเป็นโน้ต 6 พยางค์ แต่จริง ๆแล้วเล่น beat ละ 3ตัว (triple note) ทำนองเพลงนี้เน้นบีทที่ 1 กับ 3 หรือ เคาะแบ่งก็ได้ แต่ก็ควรฟังน้ำหนักจากเพลงด้วยจะดีมากครับ เพลงนี้ใช้ทำนองคุ้มมากครับ มีแค่ 2 bar แต่ใช้เปลี่ยนposition กลับไปมา แนวทำนองนี้น่าจะคิดมาจาก รูปchord Cm เป็นหลัก เพื่อนลองจับchordแล้วเล่นทำนองดูนะครับ จะเห็นภาพมากขึ้น

Ex2. Rhythm

2a. Race with Destiny

เพลงนี้เป็นบรรเลงที่ยาว และมีเทคนิคที่ยากเพลงหนึ่งในอัลบั้มนี้ แต่ผมจะขอเอาแค่ part rhythm ของเพลงนี้แค่ 4ห้อง พอนะครับ ในrhythm ในex.2นี้ คิดจาก B Harmonic minor scale ( B C# D E F# G A#) เป็นแนวทางการใช้โน้ตซ้ำ ๆ ที่มา สร้างRhythm ถาม ตอบ เพียง 1ห้อง ได้ เยี่ยมครับ และเค้ายังใช้เพียง sixteen note เป็นตัวดำเนินทำนองเพียงอย่างเดียวอีกด้วย ฟังง่ายแต่คิดยากครับ

2b.The Tempest

สำหรับเพลงนี้ ก็เป็นอีกเพลงที่คนพูดถึงกันในเรื่องของเทคนิค ที่ยาก แต่ผมกลับชอบเพลงนี้ตรงท่อน ที่มีทำนองในแบบ แบบ Flamenco มากเป็นพิเศษ วินนี่ เล่นท่อนนี้ด้วยกีตาร์ acoustic ที่แปรเปลี่ยนอารมณ์ จากทำนองเร่าร้อนในแบบ neo classice แล้วเปลี่ยนอารมณ์ไปสู่ ท่วงทำนองที่หวาน แต่แข็งแรงในแบบ Flamenco เป็นจุดหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงรูปแบบการประพันธ์ ที่สามารถนำเอาดนตรีที่ตัวเองชอบมาผสมผสานกัน อีกคนหนึ่งที่ผมชอบในสไตล์การผสม Flamenco กับดนตรีร็อคของเค้า ก็คือ Jake .E.Lee คนนี้ทั้งดุเดือด และเร้าใจ ลองไปหาฟังงานตอนเค้าอยู่ออสซี่ 2ชุดดูนะครับ ในEx.2b นี้จะมีอยู่ 2lineเลยนะครับคือ ทำนอง และchord เค้าสร้างทำนองจาก chord cm และ Gdominent7 ที่ใช้ triple note เป็นหลักของโครงสร้างทำนอง กับRhythm ที่เป็นpicking (sixteen note)

Ex.4 Running

4a. mornig star


4b.Race with Destiny

แถมอีกนิดละกัน นะครับเพราะถ้าไม่พูดถึงลูก speed เลย ก็ไง ๆอยู่ ในEx.4a นี้ เป็นท่อนLick จากท่อน B ที่เริ่มต้นเปลี่ยนเปลี่ยนความเร็วมาเป็นโน้ต 6พยางค์ 6 โน้ต/1beat ซึ่งใน Ex.4aนี้ ผมรู้สึกว่าเป็นเทคนิคความเร็วที่ยากนะครับ เพราะการเล่นทำนองที่ในแนวนอนที่มีการเปลี่ยนของposition ที่รวดเร็ว และทำนองที่ต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องฝึกมือซ้าย และขวาให้แน่นอน พูดง่าย ๆก็คือต้องพอดีเลยครับ แถมไม่ได้เลย ไม่งั้นหลุดทันที เป็นการเล่น 2สายที่น่าฝึกครับ ต้องฝึกช้า ๆนะ ดาบงามแน่นอนครับ … อย่าลืมเปิดเครื่องเคาะจังหวะไปด้วยนะ ส่วน4b. นี่เพื่อนลองไปลุยดูเองเลยนะครับ เป็นการใช้เทคนิคการเกี่ยวสาย +การข้ามสาย sound แบบ half dim7=m7b5(1 b3 b5 b7)ที่วินนี่ใช้บ่อย ๆ ในงานของเค้า


"ความเชื่อมั่น" ความจริงเป็นอาวุธชนิดหนึ่ง มิหนำซ้ำเป็นอาวุธคมกล้าที่สุด ได้ผลที่สุด { โก้วเล้ง น.นพรัตน์ แปล} เปลี่ยนบรรยากาศซะหน่อยนะครับ คราวนี้เอาคำมาจากจอมยุทธ์ในหนังสือกำลังภายในมาใช้บ้าง น่าจะพอไปกันได้นะ ปี'47 นี้ ขอเพื่อน ๆ มีความสุขมาก ๆนะครับ แล้วเจอกันใหม่ครับany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket