Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

11726


 Hotshot:     John Mayer    1/29/2005    อ.โจ้ กีตาร์ไทย

จะว่าไปแล้ว ถ้าพูดถึงนักกีตาร์รุ่นใหม่ ๆ ที่เล่นกีตาร์ได้ดี แต่งเพลงเก่ง และสามารถร้องเพลงในรูปแบบของตัวเองนี่ ( singer/ songwriter/guitars ) ผมคิดว่าค่อนข้างจะนับคนได้นะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นใหญ่ ๆ และกลายเป็นตำนานไปแล้ว อย่าง Eric Clapton , Jimi Hendrix , Sting ( guitar , bass ) , Gary moore ฯลฯ แต่ก็มีนักกีตาร์รุ่นใหม่ ๆ อยู่หลายคน ถูกจับตามองอยู่ อย่าง Richie Kotzen , Lenny Kravitz, Eric Gale .... และอีกคนที่ผมจะพูดถึงในคราวนี้คือ John Mayer ผมจำได้ว่างานเพลงในชุด Room for Squares ( 2001 ) ของเค้าถืออัลบั้มเปิดตัวที่สวยงาม ทั้งในแง่การตลาด และความสามารถในเชิงกีตาร์ของเค้า ที่มีกลิ่นอายของ blues ในแบบ Jimi Hendrix ,Stevie Ray Vaughan เจือปนอยู่ เพียงแต่ไม่กระหน่ำ feel เท่า John มีเสียงกีตาร์ ที่ฟังเรียบง่าย เค้าเน้นการสร้างสีสันจาก rhythm มากกว่าการ solo และมีวิธีการ voice chord ที่ไม่ธรรมดา งานเพลงที่ออกแนว pop ของ john มีการหล่อหลอมเอา สไตล์ต่างๆมาผสมผสานกัน อย่าง folk, pop , rock , blues, fusion ฯลฯ ของ John งานชุดนี้ ถือเป็นชุดที่น่าศึกษาในหลาย ๆ มุม เราลองมาดูกันเลยนะครับ

Ex.1a No Such Thing ( intro )
 สำหรับเพลงนี้ ถือเป็นเพลงนำ ของอัลบั้มชุดนี้เลยครับ เป็นเพลงที่มีท่อน Intro จากเสียง Acoustic G.T. ฟังเท่ห์ ๆแบบมีเอกลักษณ์ John ใช้ tonic chord คือ chord E Major ( tried ) เพียง chord เดียว มาสร้าง voicing ใหม่ โดยการขยายขอบเขตของเสียง( extension )ออกไปเป็น EMajor9 ( E G# ( B ) D# F# )สลับกับ EMajor ( E G# B ) ใน position -11 +กับการใช้สายเปิด เค้าใช้ตัว tension ของ chord เป็น melodic ไปในตัวของ rhythm เลย(สังเกตสาย3) รวมทั้งการใช้คู่เสียงแบบ unison ( E-E )ของสายเปิดมาช่วยสร้างมิติ กับเสียง tension ได้เยี่ยม และยังช่วย ทำให้การเคลื่อนที่ของเสียงมีความลงตัวกับ sound และ rhythmic มากขึ้น เสียงจาก chord Maj9 ,dom. 9 ,sus2 นั้น ตอนนี้ถือเป็น sound ยอดนิยมในบ้านเราเหมือนกันนะครับ ผมรู้สึกว่า วิธีคิดเสียงกีตาร์ในแบบของ John นั้น ฟังง่าย และมีจุดสนใจ ..อืม..อีกคนหนึ่งที่น่าให้เครดิต คือ Clay cook เพราะช่วยกันทำดนตรีในเพลงนี้ แต่เนื้อร้อง John จะแต่งเองหมดครับ

Ex.1b No such thing ( Solo )

เราลองมาดู ท่อน solo ของ John กันบ้างนะครับ ท่อนนี้จริงแล้วเป็นท่อน Pre-chorus แต่ John เอามาใช้เป็นท่อน solo ด้วย การ voicing chord - Asus2 A6/9 Asus2 AMajor9 ท่อนนี้ โดดเด่น และฟังน่าติดตาม (ตัวผมเองก็ชอบเสียง chord voicing ชุดนี้เป็นพิเศษเหมือนกัน ) ท่อน solo จาก Gtr.3 จริง ๆ แล้วเค้าใช้ line นี้ เป็น background ในท่อน pre-chorus อยู่แล้ว เพียงแต่ทำเสียงให้โดดเด่นขึ้นในท่อน solo ผมฟังแล้วลงตัวดีครับ ไม่เชยด้วย อันนี้แล้วแต่มุมมองนะจ๊ะ ( thinking ๆ) ผมมองว่าเค้าใช้ F# Pentatonic minor ( F# A B C# E ) เป็นหลักของท่อน solo เพียงแต่เพิ่มไอเดียการสร้างแนวทำนองจากโน้ต extension ส่วนใหญ่ ของ chord ชุดนี้ เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ลงตัวกับเคลื่อนที่ของท่อนเพลง

EX.2 Neon ( Intro )

เพลงนี้เป็นอีกเพลง ที่มี Clay cook มาทำดนตรีด้วย เป็นการเล่นแบบ Finger styles ที่มีการ Drop ต่ำลงเป็น C tuning ในสายหก ที่เหลือ ตั้งปกติเหมือนเดิมครับ = C A D G B E เพลงนี้ john วาง chord melody ได้เยี่ยมครับ คือเค้าใช้ Csus4 Ebadd2 Fm7add2 Absus2 Bb6/9 ใน Eb Major key ( v/ii I ii iv v ) และ ยังเน้นการใช้ note extension จาก chord มา ช่วยสร้างการเคลื่อนของแนวทำนองเหมือนเดิม แต่มีความซับซ้อนในเรื่องของ Harmony สูง โดยเฉพาะการเล่น Accent แบบ funky เน้นตัว 2 &4 ใน sixteen note มันจะกระชากความรู้สึก เราหน่อย ๆ ต้องใจเย็นๆ เวลาเล่นเพลงนี้ และอย่าลืมใช้นิ้วโป้งมือซ้ายจับโน้ตเบส ด้วยนะครับ
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket