Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

24369


 Hotshot:     Slash (Guns N’ Roses)    1/16/2007    อ.โจ้ กีตาร์ไทย

ผมเคยได้ยินประโยคหนึ่งจากเพื่อนผมที่เป็นนักฟังเพลงว่า “ เรารักดนตรีมาก แต่เราไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรมากนัก ”  มันเป็นเรื่องที่ทำผมรู้สึกแปลกใจเหมือนกัน  ว่าจริง ๆแล้วความรู้สึกของคนเราแต่ละคนที่มีต่อตัวดนตรีนั้น คงไม่สามารถวัดได้ว่าใครจะเข้าถึงตัวดนตรีนั้นได้ละเอียดอ่อนแค่ไหน?   ถึงแม้ว่าเราจะมีความสามารถสูงในการเล่นดนตรี  แต่ก็อาจเป็นเพียงความคล่องตัวทางดนตรีประเภทหนึ่งก็ได้...... ไม่ได้มีบทพิสูจน์อะไรในเรื่องความรู้สึก....   ซึ่งผมคิดว่าดนตรีนั้นมีความหมายในเชิงแสดงออกก็จริง แต่เราไม่อาจบรรยายออกมาเป็นถ้อยคำชัดเจนได้  อย่างเช่นถ้าใครจะมาชี้นำเราให้เล่นเพลงนี้ ว่าต้องเล่นให้เศร้าๆนะ แล้วเศร้ายังไง? ขนาดไหนละ?มาก??น้อยแค่ไหน??? คงไม่มีใครบอกชัดเจนได้หรอก  หรืออาจจะไม่เศร้าเลยก็เป็นได้...  ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นความรู้สึก และ จินตนาการจากความคิดส่วนตัว  ที่แต่ละคนมีสิทธิ์ที่จะตีความเอาและเข้าถึงเอาเอง  ถึงแม้ว่าในเชิงวิชาการจะมีการแยกระดับการฟังเพลงเอาไว้หลายระดับก็ตาม    แต่ท้ายสุด ผมคิดว่าถ้า สัญชาตญาณการฟังของเรายังไม่เห็นและรู้สึกถึง ตัวดนตรีภายนอก และภายในเพียงพอด้วยตัวเราเองได้   เราก็อาจเป็นเพียงผู้ที่ได้ยินเฉย ๆ  ก็เป็นได้!!    ไม่รู้ว่าพูดมากไปหรือเปล่า  ถือเป็นมุมมองที่อาจถูกหรือผิดก็ได้นะครับ  เพื่อน ๆเอาไปพิจารณาดูอีกที  เอาละคราวนี้เราลองมาดู  นักกีตาร์ที่ยืนเด่นอยู่บนการเล่นแบบ Blues rock  sound  กับ  พลังดนตรีในแบบของเค้าเอง   Slash
ในช่วง นั้นประมาณ 1987   ผมจำได้ว่าดนตรีประเภท  Speed  metal  เริ่มกำลังมาแรงมาก  เรียกได้ว่างานดนตรีร็อกใหม่ ๆในท้องตลาดตอนนั้น  เริ่มจะเปลี่ยนไปเล่นแนวนี้กันหมด    แต่กลับมีวง Guns N’ Roses   นี่ละที่สวนทางกับกระแสดนตรี speed   ด้วยการเล่น sound แบบดิบ ๆ   จากกีตาร์Gibson ผ่านหน้าตู้ Marshall   บวกกับกลิ่นอายในการหล่อหลอมของดนตรี 60 -70 ( Rolling Stones + Led Zeppelin )  เข้าด้วยกันในแบบฉบับของตัวเอง  เกิดเป็นความเรียบง่ายที่แฝงไว้ด้วยพลังของท่วงทำนองที่ไพเราะแต่กร้าวร้าว บวกกับจุดเด่นจากเสียงกีตาร์อันหนักแน่น ร้อนแรงแต่งดงามของSlash นั้น   ทำให้วง Guns N’Roses   ก้าวขึ้นมายืนอยู่หัวแถวแบบโดดเด่นในชั่วข้ามคืน  คงเพราะเข้าทำดนตรีในแบบที่พวกเค้าสนุกและอยากเล่นออกไป ทุกอย่างที่ออกมาจึงชัดเจน... และเป็นตัวของตัวเอง  สิ่งที่เหลือก็ผลที่ตามมา+โชค

Ex.1a  Intro Riff   : Sweet child O’ mine :


เพลงนี้ เรียกได้ว่าเป็นเพลงนำของอัลบั้ม  Appetite for Destruction  ก็ว่าได้  เพราะท่อนintro ด้วยเสียงกีตาร์นั้นฟังแล้วโดดเด่น และชวนติดตาม ที่สำคัญmelody ในท่อน Versesนั้นรองรับได้อย่างลงตัวจริง ๆ    ในท่อนRiff  เพลงนี้ slash  บอกว่า “ ผมก็แค่เล่นอะไรไปเรื่อย ๆ ตอนได้ riff นี้มา  แต่ทุกคนต่างชอบมัน และจากนั้นมันก็กลายเป็นเพลงหนึ่งเพลงไป ”   นี่เป็นจุดที่ดีสำหรับคำว่า Band   ผมคิดว่า  สิ่งเราอาจไม่เห็น แต่เพื่อน ๆในวงของเราอาจมองเห็น  ว่าดนตรีของพวกเราต้องการแบบไหน?    ในriff นี้slashใช้  E pentatonic minor scale   กับเทคนิคการดีดข้ามสายเพื่อสร้างไอเดียในการสร้างแนวทำนอง    eight-note (tempo-120)    แล้วจัดให้เป็น2 กลุ่ม/1bar ในแบบถาม-ตอบ   


Ex.1b Solo : Harmonic minor  run  : Sweet child O’ mine : (webmaster play)

Click เพิ่อดู Video Clip ท่อน Solo

Click เพื่อดูวิธีการเล่นแบบช้าๆ
มาต่อกันอีกนะครับทีสำหรับ solo ของเพลงนี้     ในท่อนนี้ถือเป็นท่อนrun  ที่สุดยอดท่อนหนึ่งของSlash ที่ใช้เชื่อมกับท่อนclimax (solo part2 &  wah )  ได้อย่างซะใจจริง ๆ   ทั้งลงตัวและลื่นไหล    เค้าฉลาดมาก  ดึงเอา sound ที่จาก harmonic  minor  scale ที่กำลังนิยมเล่นในช่วงนั้น ที่แพร่เชื้อจาก Yngwie  (neo-classic sound)  มาใช้เสริมกับ pentatonic  scale ที่เค้าถนัด ได้อย่างมีชั้นเชิง  ในรูปแบบทางนิ้วของตัวเอง   ในท่อนนี้  slash ใช้ E harmonic minor  scale ( E F#G A B  C D#) บน chord B7 (V7)  ใน Eminor key  การจัดนิ้วของเค้า ค่อนข้างจะยากหน่อยนะครับ แต่ก็ลงตัวครับ  ใน tap นี้ใช้แนวตั้ง(12 pos. )  แต่ผมเห็น ดู๋ดี๋ webmaster ของเรา ใช้แนวนอน ยังไง เพื่อน ๆ ลองเปรียบเทียบดูเองนะครับ    เพราะเรามีนายแบบจำเป็นมาเล่นให้ดูแล้ว *-*

Ex.2   Slash : Riff { Headspace} : Velvet  Revolver :


จนถึงวันนี้แม้ Guns N’ Roses จะกลายเป็นตำนานไปแล้ว    แต่เสียงกีตาร์และพลัง ดนตรี  Slash   ก็ยังเหมือนเดิม   และสิ่งแสดงให้เห็นจุดยืนที่ชัดเจนของ  Slash    ก็คือวง Velvet Revolver  ที่ยังคงเล่น และทำเพลงในแบบที่เค้ารักอยู่  เสียงกีตาร์ของslash นั้น ได้รับอธิพลจากเทพเจ้าร็อค ในยุค 70 มากเป็นพิเศษ  อย่าง  Jaff  Beck  , Jimi Page , Angus young ฯลฯ    การเล่นของเค้าจะเป็นแบบดิบ ๆ ตรงไปตรงมาจากรู้สึก(real sound)    สัญชาตญาณในการสร้างและด้นทำนองนั้น  เป็นจุดที่โดนเด่นเป็นพิเศษ  ที่สามารถสร้างความเรียบง่ายให้ออกมางดงามได้เสมอ    ใน riff   นี้มาจากเพลง Headspace ท่อนที่ใช้ คู่ 4 กับสายเปิด มาสร้าง riff    แต่เน้นสัดส่วนของ up beat  ที่ฟังแบบ จิ๊กโก๋หน่อย ๆ   ต้องจับน้ำหนักของ feel ให้ดี ๆนะครับ


Ex.3  speed solo  {you got no right}  : Velvet  Revolver :


เราลองมาดู Slash เวลาเค้าใช้โน้ตเยอะ ๆกันบ้าง (ปั่น)    จริง ๆแล้ว   เท่าที่ผมสังเกต เค้าเป็นนักกีตาร์ที่จะไม่รีบร้อนใช้โน้ตมากเกินความจำเป็นในขณะเล่น   แต่เน้นไปที่อารมณ์และความสอดคล้องของท่วงทำนองมากกว่า  แต่ในเพลงนี้ มีการใช้เทคนิคการ Hammer on –pull off  อย่างเต็มที่  ซึ่งเทคนิคที่ Slashชอบใช้  เวลาเค้าลูกนิ้วเร็ว ๆ  ที่ผสมกับ pattern ในแบบของเค้า โดยร่วม solo นี้เล่นอยู่ใน D mixolydain mode D E F# G A B C  และเชื่อมด้วยตัวBlue note b5หรือ#4 (D#,Eb)ที่น่าจะคิดมาจากA blues scale มาช่วยผสมให้มีกลิ่นbluesหน่อย ๆ  ยังไงเพื่อนลองไปหาฟังดูอีกที่นะครับ ชื่อเพลง   you got no right   จาก Velvet  Revolver 

Ex.4 Don’t Cry


สำหรับเพลงดังนี้ไม่ต้องพูดอะไรกันมากนะครับ  เอาไว้ฝึกpicking เล่นดูเลยนะครับ   แล้วอย่าร้องไห้เวลาเล่นไม่ได้นะ!!  แล้วเจอกันใหม่ครับ
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket