เรื่องของไม้แท้ V.S. ไม้อัดในการทำกีตาร์ Folk และ Classic โดยคุณ mozart1313  
 
หลายๆคนคงมีความเชื่อว่าไม้แท้เวลาที่นำมาทำกีตาร์แล้วเสียงจะดีกว่าไม้อัด ซึ่งแนวคิดนี้คงมาจากหลายๆทาง ทั้งการพูดคยกันในกลุ่คนเล่นกีตาร์ และคนรู้จัก แต่ที่แน่ๆ มาจากหลักการณ์ตลาดในยุคปัจจุบันครับ

ความจริงก็คือไม้ที่สำคัญมากๆก็คือไม้หน้าครับ ซึ่งก็นิยมใช้ไม่สน Spuce และ Cedar ซึ่งลักษณะและการพัฒนาของเสียงก็ต่างกันออกไป และที่เราเห็นส่วนมากก็จะมีการติดป้ายบนกีตาร์ว่า Solid Top คือไม้หน้าเป็นไมแท้ ซึ่งเป็นหลักการณ์ตลาดที่ยอดเยี่ยมครับ ทำให้ยอดขายพุ่งเอามากๆ
แต่คุณรู้มั้ยว่าในความเป็นจริงปัจจัยทีมำให้กีตาร์เสียงดีหรือเสียงมีคุณภาพและความเข้มของเสียงชัดเจนนั้นมีมากกว่าการใช้ไม้แท้ ปัจจัยที่สำคัญมากๆก็คือช่างทำกีตาร์ครับ ในขณะที่ใช้สเปคไม้เท่ากันแต่เสียงที่ได้กลับต่างกันมากครับ แม้จะเป็นไม้เกรดเดียวกัน แต่ถ้าช่างทำคนละคนกันก็ต่างมากๆครับ
แต่ถ้าช่างทำที่เก่งมากๆนั้น เสียงกีตาร์จะคงความเป็นของช่างทำท่านนั้นครับ ไม่ขอออกนามยี่ห้อนะครับ เพราะเราเป็นกลาง

มาถึงเรื่องของไม้ซักทีครับ จากการณ์ทดลองสุ่มตัวอย่างมาเป็นเวลา 2 ปี พบว่า กีตาร์ที่ทำด้วยไม้อัด สามารถให้เสียงที่ดีกว่ากีตาร์ที่ทำจากไม้แท้ที่คุณภาพต่ำครับ เสียงกีตาร์ไม้อัดมีความคมชัด หนา และดีกว่าอยางชัดเจนครับ ส่วนตัวผมที่ทดลองมานั้น กีตาร์ที่ราคาต่ำกว่า 20,000บาทนั้น ไม่ว่าจะเป็นไม้แท้หรือไม้อัดนั้น เสียงกีตาร์ไม้อัดทำออกมาได้ดีมากครับ บางตัวดีกว่ากีตาร์ไม้แท้ยี่ห้อดังซะอีกครับ ที่เห็นชัดๆเลยในขณะนี้จะบอกใบ้ครับว่า กีตาร์ยี่ห้อที่เพิ่งฉลองครับรอบ....ปี และแถมกล่อง ทำเลียนแบบของเก่า ยี่ห้อนี้ชัดมากๆครับ ดีกว่ากีตาร์จาก Cannada ที่เป็น Solid Top หลายขุมครับ
ถึงจะมีคนถกเถียงว่า ในระยะยาวไม้แท้นั้นพัฒนาเสียงต่อไปได้เวลาที่เล่นไปนานๆ แต่ก็อยากบอกว่า ถ้าไม้ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่ดีพอ ก็ไม่ต่างจากนักร้องที่เสียงไม่ดีมาแต่กำเนิดครับ ถึงแม้ผ่านประสบการณ์มาแล้วมากมาย แต่เนื้อเสียงไม่ดีมาแต่กำเนิด ยังไงก็ไม่ดีขึ้นอย่างชัดๆหรอกครับ
แล้วอีกอย่าง ถ้าจะซื้อกีตาร์มาแล้วหวังว่าเดี๋ยวนานๆเข้าเสียงก็ดีขึ้น อันนี้เป็นความหวังที่เลื่อนลอยครับ ใครจะสามารถการันตีว่ามันจะดีขึ้นครับ แล้วถ้าไม่ดีขึ้นเอาไปคืนก็ไม่ได้ครับ จะเลือกก็ต้องเลือกที่ดีมาเลยครับ ต่อไปถ้ามันไม่ดีขึ้นมันก็ยังเสียงดีอยู่คับถูกมัยครับ?

สรุปว่า กีตาร์ที่คาต่ำกว่า 20,000บาทไม่ควรวัดแค่ว่าทำจากไม้อัดหรือไม้แท้ครับ ใลองเสียงเป็นตัวๆไปครับ ส่วนถ้ามีคนบอกว่าไม้แท้มีคุณค่ากว่า ก็ต้องถามตัวเองว่าคุณค่าของกีตาร์อยู่ที่ไหนครับ? เสียง, ไม้, ความพอใจ หรือยี่ห้อ คุณเป็นคนกำหนดเองครับ อย่าให้ใครหรือการตลาดมาชี้นำความคิดครับ อ้อ.... ลืมบอกครับกีตาร์ไม้แท้ราคาไม่แพงไม่ถึงหมื่นบาทบางตัวก็ดีกว่ากีตาร์ไม้แท้ราคา2-3หมื่นครับ จริงมากๆครับ เพราะการตลลาดที่หลอกเราว่าไม้แท้ทั้งตัวครับ จริงๆไม้แท้ทั้งตัวนี่ยิ่งต้องดูคุณภาพคูณไปอีกหลายชั้นครับ บางทีได้ Solid Top แต่ข้างและหลังไม้อัดยังเสียงดีกว่าครับ

อ้อ....... ถ้ามีคนบอกว่าเสียงดีไม่ดีวัดกันไม่ได้อันนี้จริงแค่ในแง่รสนิยมครับ แต่เสียงดีในความหมายของผมคือเสียงที่ได้คุณภาพเสียงครับ คือ ความดังเบาของแต่ละสายเท่ากันดี มีความเข้มของเสียงและเสียงเนื้อไม้ชัดเจน(ได้ยินในระยะไกลขึ้น) มีเสียงOver tone ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนทำให้เบลอเวลาดีดทุกสายพร้อมกัน และที่สำคัญความค้างยาวของเสียงต้องนานพอสมควรและไม่เพี้ยนต่ำลงมากเวลาที่เล่นค้างเสียงยาว อันนี้เป็น4ข้อคล่าวๆ ในการกล่าวถึงคุณภาพเสียงครับ ยังมีรายละเอียดอีกมาก แต่ต้องมีตัวอย่างเสียงและคำอธิบายมากกว่านี้ครับ ไว้จะมาอธิบายเมื่อมีข้อสงสัยนะครับ

กระทู้นี้เป็นกระทู้ให้ความรู้จากการศึกษาและอธิบายในเชิงวิชาการนะครับ แต่อาจตกหล่นในแง่ของรายละเอียดปลีกย่อย ถ้าเพื่อนๆมีคำถามก็โพสทิ้งไว้ได้ครับ ยินดีตอบทุกคำถาม และถ้าผมม่ทราบก็จะพยายามหามาตอบให้ได้ครับ ขอบคุณครับ ^_^   สมาชิกแบบพิเศษ   Guitarthai Team      9 ส.ค. 52   เวลา 21:23:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 58.64.91.54


 


  คำตอบที่ 1  
 
ส่วนตัวผมแต่พอไปยืนหน้าร้านแล้วมันลืมหมดอ่าครับ บวกกับเกรงใจเจ้าของร้านด้วย แล้วก็เล่นไม่เป็นด้วย เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ก็ลองไปลองมา ดีด ตะแง่วๆ 2-3 ที ก็เลยซื้อมา มันนั่งอ่านบทความพี่ บวกกับดูกีตาร์ของผมไปด้วย ยังงงๆอยู่เลยว่ามันไม้อ่าไร ซื้อมา 2000 อ่าครับ เอามาหัดตีคอร์ด

   toinonesex      15 ส.ค. 52   เวลา 21:34:00   IP = 115.67.164.126
 


  คำตอบที่ 2  
 
พี่ครับ ไม่ทราบที่ว่าถูกและดี ที่ว่าราคาต่ำกว่า 20,000 หนะ ยี่ห้ออะไรหรือครับ
พอดีผมมีงบอยู่ 20,000 บาท เลือกกีต้าร์มาเดือนกว่าแล้วยังไม่รู้จะซื้อยี่ห้ออะไร
พี่ช่วยบอกทีนะครับ เมล์มาก็ได้ warodom311@gmail.com ขอบคุณล่วงหน้าครับ

   goby311   17 ก.ย. 54   เวลา 9:20:00   IP = 125.24.39.223
 


ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All Rights Reserved (C) Copyright 1999 - 2005