Main Menu
  Home
  login / Join member
  Edit your profile
  Artists Biography
  Webboard
  Review & Test
  Hot Shots & Lessons
  Interview
  Classifieds (OLD)
  Classifieds (New)
  Cools Links
  About Thinking
  About Us
  Finger Shot
  Download
  New Releases
  Music News

 Lessons:     Preliminary Infomation
Playing Position
 ก่อนที่จะเข้าบทเรียนฝึกฝนกีตาร์ อย่างเป็นขั้นตอน การฝึกกีตาร์ในเบื้องต้น สำหรับคนที่เป็นแล้วหรือกำลังเริ่มต้นผม คิดว่าอาจจะมีหลายคนมองข้าม การจัด Position ของตำแหน่งของเครื่องดนตรีที่เหมาะกับ สรีระของตนเอง รวมทั้งการ ฝึกฝน ที่ติดอยู่กับการจัดบุคลิกที่ไม่สมบูรณ์ (เช่น นั่งซ้อมอยู่กับพื้น จะทำให้หลังค่อมได้) เพราะการซ้อมอย่างนี้ประจำอาจ จะทำให้คุณติดนิสัย ผมเองก็เป็นนักดนตรีคนนึงที่เคยประสพปัญหานี้ เพราะเราจะเริ่มเล่นกีตาร์เลย เราไม่เคยมาคิดว่า เราจะต้องวางบุคลิกให้ถูกต้องอย่างไรก่อนการเล่นกีตาร์ เช่นฝึกสะพายกีตาร์แล้ววางตำแหน่งที่ถนัดให้เหมาะกับสรีระ ของตัวเองเพราะมันจะส่งผลของการเล่นบนเวทีของคุณ และเป็นการแสดงถึงความกลมกลืนของตัวคุณกับเครื่องเล่นดนตรี และการเคลื่อนไหวบนเวทีที่ดี คุณอาจสังเกตเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถหลายคน ที่มีบุคลิกดี และมีการแสดงที่น่าสนใจ เช่น Jimi Hendrix, Steve Vai, Yngwie Malmsteen ผมคิดว่าเขามีการฝึกฝนในสิ่งที่พวกเรามองข้าม ฉะนั้นก่อนเข้าบทเรียนผมขอแนะนำการวางตำแหน่งของเครื่องดนตรีที่เหมาะกับบุคลิกของคุณ เพื่อ การซ้อมจะได้ติดเป็นนิสัยที่ดีในการเล่นจริง

Sitting Position 
การนั่งเล่นกีตาร์ เป็นส่วนใหญ่เป็นการซ้อมที่คุณจะใช้ประจำอยู่กับบ้าน หรือบนเวทีในบางครั้งที่ใช้กับบนเวที พวก Acoustic เป็นสิ่งที่คุณจะสร้างความเคยชินได้มากที่สุด ผมขอแนะนำให้คุณนั่งซ้อมกับเก้าอี้ที่ไมใช่ เก้าอี ที่เป็นเบาะนุ่มๆ ควรจะเป็นพึ้นแข็ง และไม่สูงเกินไปคือขาของคุณสามารถแตะพื้นได้เต็มสองข้าง อย่างมั่นคง การนั่งของคุณพยายามไม่นั่งไปติดพนักพิง นั่งให้หลังตรง และตำแหน่งของกีตาร์อยู่ใต้ราวนมของคุณ นอกจากนี้คุณต้องพยามยามปรับบุคลิกและสรีระของคุณให้สบายที่สุด
sitting.JPG (9718 bytes)

Stading Postion
 การยืนเล่นกีตาร์ เป็นการเล่นที่เน้นรูปแบบ การแสดงบนเวทีอย่างชัดเจน เพราะคุณสามารถเคลื่อนไหวได้เป็นอิสระ ฉะนั้นการสะพายกีตาร์ของคุณจึงมีผลมากในการเล่นและการแสดง ในขณะที่คุณซ้อม คุณควรจะต้องสะพายซ้อมด้วย ตำแหน่งส่วนใหญ่ที่เป็นมาตรฐาน คือการสะพายกีตาร์ อยู่ตำแหน่งใต้ราวนม แต่ถ้าคุณอยากสะพายตำแหน่งที่ต่ำกว่านั้น เช่น Jimmy Page , Slash คุณจะต้องฝึกให้มากกว่าปกติ เพราะตำแหน่งนั้นต่ำอยู่ในประมาณช่วงเอว หรือมากกว่า นั้น สรีระของมือซ้ายของคุณ จะต้องฝึกให้เกิดความเคยชิน ในการเล่น เทคนิคที่ยากๆ และการใช้ความเร็วในการเล่น และที่สำคัญผมคิดว่า คุณต้องคิดถึงลักษณะบุคลิก ของคุณว่าเหมาะสมที่จะสะพายการเล่นแบบนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือ คุณต้องลองปฏิบัติดูหลายๆ แบบ ว่าคุณสามารถที่สะพายกีตาร์ตำแหน่งไหนแล้วคุณเล่นได้คล่องตัว ไม่ขัดต่อความ รู้สึกและดูดี ตัวคุณเองจะเป็นคนที่บอกได้ว่า ตำแหน่งของคุณน่าจะเหมาะสมกับแบบใด
mpls.jpg (15533 bytes)

สรุปอันนี้เป็นข้อมูลส่วนตัวของผม ที่คิดว่าเป็นส่วนที่ทำให้ผู้ที่จะเริ่มเล่นหรือเล่นไปแล้วได้ลองสำรวจตัวเองดู คุณอาจจะลองเล่นหน้ากระจก เพราะมันจะสะท้อนว่า บนเวทีคุณเป็นอย่างไร คุณไม่จำเป็นต้องไปกังวลกับมันมาก จริงๆแล้ว ความรู้สึกของคุณในการเล่นของคุณ (Emotion) นั่นแหละสำคัญที่สุด

any comments, please e-mail   webmaster@guitarthai.com (นายดู๋ดี๋)
All Rights Reserved (C) Copyright 2000

guitarlogo.gif (2893 bytes)


any comments, please e-mail   webmaster@guitarthai.com (นายดู๋ดี๋)
All Rights Reserved (C) Copyright 2000

guitarlogo.gif (2893 bytes)