มุมมองเรื่องการเปลี่ยน Pickups guitar  
 
จากข้อสังเกตส่วนตัวของผม.....ระยะนี้กระแสการพูดถึง Pickups Guitar ในบอร์ดก็มีปานกลาง วันก่อนผมได้เข้าไปแลกเปลี่ยนความเห็น ในเรื่องนี้ในบอร์ด เลยคิดว่าน่าจะตั้งกระทู้ให้มันเป็นเรื่องราวเลยดีกว่า.....
.....เริ่มจาก...เมื่อตอนผมเริ่มเล่นกีต้าร์ไฟฟ้ากับวงใหม่ๆ...ตอนนั้นจำได้ว่าเสียบแอมป์แล้วมีเสียงดังก็ตื่นเต้นมากแล้ว...ก็ไม่ได้คิดอะไร เล่นไปเรื่อยๆ มีความสุขไปวันๆกับการเล่นกีต้าร์ไฟฟ้า.....
ตอนนั้นผมมีกีต้าร์ไฟฟ้า Maya หัวโต 3 Single-coil เลียนแบบ Fender 72 ....
จนบ่อยครั้งที่ได้เล่นงานเวทีทั้งในโรงเรียนและงานนอก รวมทั้งที่ได้พบวงอื่นๆ(ส่วนมากเป็นรุ่นพี่ผม) เลยได้เทียบเสียงกีต้าร์กันแบบ ตัวต่อตัว..จึงเกิดความสงสัยว่า "ทำไม.....????...เสียงกีต้าร์ของเราถึงไม่ดัง และหนานุ่ม แบบของเขา....???? " สมัยนั้นผมไม่มีความรู้เรื่องชนิดของ Pickups หรอกครับ.....ภาษา เรียกอุปกรณ์ตัวนี้ แม้แต่เจ้าของห้องซ้อมดนตรีที่ลำปาง ยังเรียกว่า " คอนแท็ค " แล้วก็มีชื่อเรียกย่อยๆอีก เช่น "คอนแท็คเดี่ยว....คอนแท็คคู่" ฟังแล้ว ชวนให้เลิกเล่นกีต้าร์แล้วไปบวชเณรภาคฤดูร้อนแทนยิ่งนัก!!!!.....

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 11:16:56       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 1  
 
แต่ช่วงนั้นก็ไม่ได้ใส่ใจกับอุปกรณ์มากนัก....เล่นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งๆได้มาเรียนในมหาวิทยาลัย.....ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการบ้ากีต้าร์และอุปกรณ์อย่างสุดๆ ของผม...อาจเป็นเพราะ เริ่มมีตัวอย่าง รวมทั้งสื่อทางดนตรีที่มากขึ้นและมีรุ่นพี่ รวมทั้งเพื่อนๆ ที่มีความรู้ในการปรับแต่ง+เลือกใช้อุปกรณ์มากขึ้น....แน่นอน ขอพาดพิงบุคคลผู้หนึ่ง ที่ผมจัดได้ว่ามีอิทธิพล ต่อผมในทางดนตรีและอุปกรณ์กีต้าร์ ก็คือ "พี่ POP The Sun" ของเรานี่เอง .........
......สมัยนั้นผมเริ่มรู้จักงานดนตรีที่มีภาคกีต้าร์โดดเด่น จำนวนมากและย่างเข้าสู่ยุค Guitar Heroes ที่มีการแข่งขันทั้งทักษะ งานอัลบั้ม งานสอนแบบวีดีโอ รวมทั้งอุปกรณ์ดนตรีสารพักที่เขาเหล่านั้นใช้หรือเป็น Endorser ให้......อีกประการหนึ่งคือร้านขายเครื่องดนตรีที่เชียงใหม่ล้ำหน้า มีของมากกว่าที่ลำปาง ถิ่นเดิมผมชนิดที่ว่าเทียบกันไม่ติด.....

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 11:26:26    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 2  
 
หลังจากที่ได้ติดตามดูพี่ POP มาหลายครั้ง และแอบสังเกตอุปกรณ์ที่พี่เขาใช้ ผมเกิดคำถามในใจว่า นั่นกีต้าร์อะไรวะ???? เพราะสิ่งที่ผมเห็นถือว่าแปลกตา กับเด็กต่างจังหวัดอย่างผมในสมัยนั้น( ประมาณปี 2532) กล่าวคือ กีต้าร์ที่พี่ POP ใช้ จะมี 2 ตัวช่วงนั้น ได้แก่ 1. Maya ทรง Gibson สีดำ และ 2. กีต้าร์ทรง Fender Stratocaster ที่ลบยี่ห้อออก สีชมพู ที่มีการขุดเฟรทบอร์ดเป็นร่องๆ ( Scallops) และเปลี่ยน Bridge Pickup เป็นแบบ Humbucker ซึ่งเป็นตัวที่พี่ POP ใช้บ่อยมาก ( รายละเอียดกีต้าร์ตัวนี้ พี่ POP เคยพูดถึงไปแล้วในสื่อต่างๆ ) ทำให้ผมเริ่มติดตามเรื่องอุปกรณ์กีต้าร์มากขึ้น และได้รู้จักรุ่นพี่ของพี่ POP คนหนึ่ง ที่เป็นที่ยอมรับกันว่า “เป็นผู้ชำนาญ ด้านอิเลคโทรนิคส์ ของกีต้าร์และเอฟเฟค” และผมได้อาศัยกีต้าร์ทรงสตราโต ของพี่ POP ตัวนั้นเป็นต้นแบบในการเปลี่ยน Pickup ในกีต้าร์ของผม โดยมีรุ่นพี่คนนี้เองเป็นผู้ต่อวงจรให้ ( แต่ผมไม่ขุดคอนะครับ)

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 11:50:05    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 3  
 
....เมื่อได้คุยกันและสนิทสนมกับรุ่นพี่ของพี่ POP คนนั้น เรื่อยๆ ทำให้ผมได้ความรู้ใหม่ๆ ทั้งการฝึกฝน การปรับแต่ง ดัดแปลงกีต้าร์ไฟฟ้า ในระหว่างที่ผมเรียนอยู่เชียงใหม่นั่นเอง ผมพยายามหาสื่อต่างๆ รวมทั้งแคตาล็อกอุปกรณ์กีต้าร์ที่หาได้มาศึกษา รวมทั้งการถามและแอบสังเกตอุปกรณ์และวิธีการเล่นของมือกีต้าร์หลายๆคนเท่าที่จะเจอในเชียงใหม่.......
ผมสะสมความรู้ จากเรื่องที่สนใจส่วนตัวเรื่อยๆ จนกระทั่งมีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งชื่อเรียกที่ถูกต้อง ของกีต้าร์ ทั้งเชิงการฝึกฝน+การเล่น+การพัฒนาทักษะ+อุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งผลของมันจากการใช้หรือมีอุปกรณ์ที่ต่างๆกัน ( อย่าลืมว่าช่วงนั้นกระแสกีต้าร์ฮีโร่ ยังคุกรุ่นอยู่ ดังที่เราเห็นกันว่าทำไมเซียนกีต้าร์แต่ละคนถึงใช้อุปกรณ์ไม่เหมือนกัน และทำไมเขาจึงได้อุปกรณ์ส่วนตัวและเสียงที่เป็นเอกลักษณ์...แสดงว่าอุปกรณ์พวกนี้มันต้องสำคัญส่วนหนึ่งน่ะสิ....มิใช่เป็นแบบหนังจีนว่า “กระบี่อยู่ที่ใจล้วนซะแล้ว! “) .....


   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 11:54:10    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 4  
 
ผมมีความรู้เพียงพอว่า Pickups แบบใด เหมาะกับเทคนิค การเล่นแบบใด ผมมีความรู้ที่จะปรับแต่งคันโยก Floyd rose ได้ ผมมีความรู้เกี่ยวกับค่า K ของ Potentiometer ต่างๆ และการเลือกใช้ ( สมัยนั้นไม่มี Internet ) ความรู้จากหนังสือดนตรีต่างประเทศ หนังสือในบ้านเราเช่น The Quiet Storm รวมทั้งวีดีโอสอนต่างๆ เป็นสิ่งหายาก ต้องขวนขวายและอาศัยเพื่อนฝูง+พี่ๆ มากมาย......
...เอาละ...ผมจะจบภูมิหลังของผม เพียงเท่านี้...เอาเป็นว่าที่มาเหล่านี้และกระแสดนตรีในระยะนั้น ส่งผมให้เกิดตัวผม และผลการเลือกอุปกรณ์ รวมทั้งแนวคิดในการ Modify Guitars ที่ผมใช้อยู่จนทุกวันนี้ ........แต่ผมจะพูดถึงหลักการทั่วไป เฉพาะเรื่อง Pickups เท่านั้นนะครับ และยกตัวอย่างอุปกรณ์ที่ผมใช้จริง มาเป็นข้อมูลให้ .......


   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 11:58:24    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 5  
 
...เรื่องของ Guitar Pickups ...โดยทั่วไป..ผู้ผลิต มักแบ่งเสียงและการเลือกใช้กับดนตรีแบบต่างๆ ตามกำลังของ Pickups หรือที่เรียกว่า Output นั่นเอง
เราจะพบว่า มี 3 คำ ที่เราควรรู้จักก่อน หากคิดจะดัดแปลงกีต้าร์ของเรา โดยการหาเสียงที่ต้องการจาก Pickups ดังนี้
1. Vintage output หมายถึง กลุ่ม Pickups ที่ให้เสียงแบบดั้งเดิม เป็นที่นิยมในอดีต ซึ่งโดยมากจะเป็น Pickups ที่ไม่ให้กำลังแรงมากนัก แต่มีจุดเด่นตรงที่ความเนียน ความสดใสของเสียง แม้จะเล่นโดยผ่านเสียงแตกต่างๆก็ตาม
2. Medium or Moderate output หมายถึง กลุ่ม Pickups ที่ให้เสียงเฉพาะตัวที่แตกต่างจากพวก Vintage เช่น เน้นเสียงกลางมากขึ้น หรือมีเสียงเบส - เสียงแหลมมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เป็นตัวเลือกในกลุ่ม Vintage pickups และมีกำลังขับมากกว่า พวก Vintage แต่ยังคงความอุ่นเนียน และสดใสกว่าพวก High power หรือ High output pickups แม้จะใช้งานผ่านอุปกรณ์เสียงแตกต่างๆ
3. High power หรือ High output pickups หมายถึงกลุ่ม Pickups ที่ให้กำลัง สูงที่สุดตามแต่ที่ผู้ผลิตแต่ละรายจะผลิตขึ้นมา กลุ่มนี้ จะมีจุดเด่นในเรื่องความดังที่มากที่สุดและสามารถให้เสียง Overtone และ Harmonics ได้ง่ายขึ้น บางรุ่นอาจเน้นการออกแบบให้มีความถี่เสียงหรือ Tone ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ อารมณ์ออกเป็นแนวๆ Custom pickups ที่เน้นเฉพาะแนวดนตรีหรือเหมาะกับกีต้าร์ที่มีคันโยกบางชนิด

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 12:12:53    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 6  
 
นอกจากเรื่องของกำลัง ( Output ) แล้ว ยังมีเรื่องของชนิด มาเกี่ยวข้องอีก ดังนี้
1. True Single-coil pickups หมายถึง Pickups ที่มีโครงสร้างง่ายๆ เป็นแบบขดลวดพันรอบแท่งแม่เหล็ก และมีฝาครอบ เช่นที่ใช้ใน Fender หลายๆรุ่น ( ดูรูปประกอบ )

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 12:16:58    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 7  
 
2. Humbucker or Standard sized Humbucker หมายถึง Pickups ที่มีโครงสร้างซับซ้อนกว่าที่เป็นแบบ Single-coil โดยพื้นฐานจะเป็นเหมือนกับ Single-coil 2 ตัวมาประกบกัน ซึ่งมีข้อดีคือสามารถลดเสียงจี่ ที่มักเป็นปัญหาทางโครงสร้างของ Single-coil ลง และได้กำลังเสียงที่มากขึ้น รวมทั้งเสียงมีความหนาอุ่นมากขึ้นโดยเฉพาอย่างยิ่งเวลาใช้กับเสียงแตกพร่า ข้อเสียก็ได้แก่ เสียงไม่สดใสเท่า Single-coil และฟังขุ่นๆเวลาเล่นเสียงใสๆ ผู้ผลิตหลายราย มักออกแบบให้สามารถตัด Coil ของ Humbucker เพื่อให้ได้คุณสมบัติทางเสียงแบบ Single-coil ได้ด้วย โดยจะต้องใช้กับสวิตซ์พิเศษบางอย่าง ( ดูรูป )

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 12:24:39    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 8  
 
3. Single-coil sized Humbucker หมายถึง Pickups ที่มีโครงสร้างแบบ Single-coil ในเรื่องของขนาด แต่โครงสร้างของแม่เหล็กและขดลวดจะเป็นแบบ Humbucker ซึ่งอาจเป็นแบบประกบคู่กันแนวนอน หรือประกบซ้อน 2 ชั้นในแนวตั้ง ( Stacked pickups ) ซึ่งมีข้อดีคือสามารถลดเสียงจี่ ที่มักเป็นปัญหาทางโครงสร้างของ Single-coil ลง และได้กำลังเสียงที่มากขึ้น รวมทั้งเสียงมีความหนาอุ่นมากขึ้นโดยเฉพาอย่างยิ่งเวลาใช้กับเสียงแตกพร่า ข้อเสียก็ได้แก่ เสียงไม่สดใสเท่า Single-coil และฟังขุ่นๆเวลาเล่นเสียงใสๆ ผู้ผลิตหลายราย มักออกแบบให้สามารถตัด Coil ของ Humbucker เพื่อให้ได้คุณสมบัติทางเสียงแบบ Single-coil ได้ด้วย จุดประสงค์เพื่อให้สามารถเปลี่ยนกับกีต้าร์ที่เดิมเป็น Single-coil ได้โดยไม่ต้องดัดแปลงใดๆ ในการใส่และติดตั้ง( ดูรูป )
4. Mini – Humbucker ตัวนี้เป็นที่เข้าใจผิดมาก และมักเรียก Single-coil sized Humbucker ว่าเป็น Mini- Humbucker ในทางผู้ผลิต อาจเรียกชื่อเฉพาะตามลักษณะการออกแบบย่อยไปอีก เช่น P-90 หรือ Soap Bar Pickups โดยลักษณะคือการออกแบบและโครงสร้างจะเหมือนกับ Standard sized Humbucker แต่จะเล็กกว่าแคบกว่า ซึ่งใช้กับ Gibson บางรุ่น แต่ขนาดยังคงใหญ่และกว้างกว่า Single-coil ปกติ


   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 12:34:47    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 9  
 
นอกจากนี้แล้ว ยังมีเรื่องของการนำวงจรอิเลคโทรนิกส์มาใช้กับ Pickups อีกด้วย ดังที่เรียกตามระบบวงจรดังนี้
1.Passive pickups หมายถึง Pickups ที่ไม่มีวงจร มาช่วยในระบบ จึงไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่มาเลี้ยงวงจร ในการที่จะให้เกิดเสียง
2.Active pickups หมายถึง Pickups ที่ใช้งานควบคู่กับวงจรอิเลคโทรนิกส์ ซึ่งอาจต่อแยกต่างหากหรือติดตั้งในตัว Pickups เลยก็ได้ พวกนี้จำเป็นต้องอาศัยกำลังไฟจากแบตเตอรี่มาช่วยให้เกิดเสียง
3.Pieazo pickups หมายถึง pickups ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ สำหรับติดตั้งตรงตำแหน่งเฉพาะ เช่น Bridge เป็นต้น พวกนี้จำเป็นต้องอาศัยวงจรและแบตเตอรี่ช่วยเช่นกัน


   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 12:47:03    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 10  
 
เท่าที่เคยลองใช้งานมา...แต่ละแบบ ก็มีจุดเด่นจุดค้อยในการนำมาใช้กับการเล่นดนตรี ตามแนวแต่ละอย่าง จึงไม่แปลกใจที่ผู้ผลิต Pickups และกีต้าร์หลายๆราย มักติดตั้ง Pickups มากกว่า 1 ตัว หรือชนิด บนกีต้าร์เพื่อความหลากหลายทาง Tone รวมทั้งอุปกรณ์ควบคุมเช่น Tone ธรรมดา หรือที่พิเศษ เช่น TBX- Tone , No-load Tone หรือ Boost Tone เป็นต้น
ผู้ผลิตบางรายยังพัฒนาระบบ Active pickups ให้สามารถใช้งานเป็น ตัวรับสัญญาณความสั่นสะเทือนของสายกีต้าร์ มาเป็นเสียงลากยาว หรือ Sustainer อีกด้วย
เราจึงมักพบกีต้าร์ ที่มีทั้ง Humbucker และ Single-coil ติดตั้งในตัวเดียวกัน แต่น้อยนักที่จะมีคนติดตั้ง Active pickups ปนกับ Passive pickups เนื่องจาก ความต่างของระบบวงจรและค่า K ที่ใช้ในการควบคุมของ Volume+Tone นั่นเอง เว้นแต่พวก Pieazo pickups ที่มักติดตั้งปนกันมาในบางราย

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 12:57:04    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 11  
 
ผมจะไม่พูดถึงชนิดของไม้ ที่ต้องใช้กับ Pickups รุ่นไหนๆนะครับ...เพราะมันเป็นรายละเอียดเกินไป และไม่รู้ว่าใครต้องการเสียงรุ่นไหน ยี่ห้อไหน รวมทั้งไม้แบบใดบนกีต้าร์ ( ผมยังไม่รู้เลยว่ากีต้าร์ที่ผมมีบางตัวเป็นไม้อะไร ???? )
....ทุกอย่างล้วนมีผลต่อ Tone ของกีต้าร์ทั้งสิ้น เพียงแต่ Pickups เป็นประตูด่านที่รับและแปลงสัญญาณ ความสั่นสะเทือนมาเป็นเสียง โดยตรง เลยอยากเน้นตรงจุดนี้มากกว่า ....
เรื่องที่ผมกล่าวไปทั้งหมดเป็นเรื่องพื้นฐานมากๆ...แต่กว่าผมจะได้รู้มา เป็นสิ่งที่ต้องค้นคว้าและทดลองอย่างมากและยาวนาน ในการเล่นดนตรี....
Larry Dimarzio เคยกล่าวว่า " คุณจะไม่มีวันรู้ว่า Pickups ของคุณเสียงที่แท้จริงเป็นอย่างไร จนกว่าคุณจะนำมันไปใช้งานบนเวที" ลองคิดดูนะครับว่าเขาอยากบอกอะไรให้พวกเรา!!!!!!!

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      25 เม.ย. 51   เวลา 13:05:29    IP = 118.175.187.23
 


  คำตอบที่ 12  
 
ขอบคุณครับ เกี่ยวกับความรู้พื้นฐานสำหรับคนเริ่มเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าอย่างผมครับ

   Ogrish      25 เม.ย. 51   เวลา 13:34:18    IP = 124.121.56.187
 


  คำตอบที่ 13  
 
ขอบคุณมากคับ ผมก็คนลำปางเหมือนกัน

   resistme      25 เม.ย. 51   เวลา 13:36:42    IP = 222.123.67.208
 


  คำตอบที่ 14  
 
thanks for information

   haido      25 เม.ย. 51   เวลา 14:40:20    IP = 203.155.220.235
 


  คำตอบที่ 15  
 
เยียมครับพี่

   bbling      25 เม.ย. 51   เวลา 15:27:17    IP = 61.91.172.249
 


  คำตอบที่ 16  
 
วันจันทร์ คงไม่ได้เข้าไปหาแล้วครับพี่ ต้องรีบกลับมาเปลี่ยนรถที่เชียงใหม่ครับ

แต่ยังไงผมจะเอากีต้าร์ผมไปให้พี่ซ่อมแน่ๆ

   Morpee      25 เม.ย. 51   เวลา 17:15:40    IP = 203.146.222.67
 


  คำตอบที่ 17  
 
อ้อ เจ้าตัวที่มีปีกนี่รู้สึกเห็นแว๊ปๆ อยู่ข้างหลังที่เค้าสัมภาษณ์ อ.ปราช ด้วยครับไม่รู้รุ่นเดียวกันหรือเปล่า

   Morpee      25 เม.ย. 51   เวลา 17:23:59    IP = 203.146.222.67
 


  คำตอบที่ 18  
 
อิอิๆ

   สมาชิกแบบพิเศษ      hguitar      25 เม.ย. 51   เวลา 19:24:50    IP = 125.25.131.173
 


  คำตอบที่ 19  
 
บอกแต่วิธีเลือกpickup

ขอวิธีเลือกเก๋งบ้างครับ

   pawint      25 เม.ย. 51   เวลา 20:34:08    IP = 58.10.64.31
 


  คำตอบที่ 20  
 
ดีครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      ปลาร้าคุณป้า      26 เม.ย. 51   เวลา 20:25:30    IP = 117.47.169.39
 


  คำตอบที่ 21  
 
ขอบคุณมากครับ

   po-ke bend      27 เม.ย. 51   เวลา 9:03:12    IP = 58.8.170.248
 


  คำตอบที่ 22  
 
ขอบคุณมากๆครับผม

   Mo_Nostalgia      28 เม.ย. 51   เวลา 14:48:53    IP = 125.25.2.182
 


  คำตอบที่ 23  
 
เยี่ยมครับ อาจารย์   สมาชิกแบบพิเศษ      มัจจุราชหูเหล็ก      3 พ.ค. 51   เวลา 3:58:44    IP = 202.91.19.205
 


  คำตอบที่ 24  
 
ขอบคุณมากครับ

   nattawatnoi      10 พ.ค. 51   เวลา 13:09:28    IP = 118.172.139.220
 


  คำตอบที่ 25  
 
เยี่ยม ครับ เยี่ยม

   cross      16 พ.ค. 51   เวลา 11:38:22    IP = 202.28.183.9
 


  คำตอบที่ 26  
 
ขอบคุณครับพี่


   snoliam      16 ต.ค. 52   เวลา 22:57:24    IP = 114.128.183.7
 


  คำตอบที่ 27  
 
ขอบคุณมากๆครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      ความฝันของเรา      2 มิ.ย. 54   เวลา 21:51:05    IP = 115.87.38.13
 


  คำตอบที่ 28  
 
...เยี่ยม มาก คั่บ...

   PooKem      3 พ.ย. 58   เวลา 22:54:50    IP = 171.6.251.136
 
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All Rights Reserved (C) Copyright 1999 - 2005