(720 Views)
เมื่อวันนึงเราไม่อาจเล่นดนตรีที่เราเคยเล่นได้ ?   4 พ.ค. 64

เมื่อวันนึงเราไม่อาจเล่นดนตรีที่เราเคยเล่นได้ ?

คำถามนี้มักเกิดขี้นเมื่อรับไม่ได้อิสระในทุกๆด้านในชีวิต เช่นเดียวกับหนังเรื่อง The Pianist ที่สร้างมาจากชีวิตจริงของ
Wadysaw Szpilman นักเปียโนชาวโปแลนด์เชื้อสายยิว ผู้มือฝีมือการเล่นเปียโนอย่างไพเราะ
วันนึงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเยอรมันเข้ายึดครองโปแลนด์ และเริ่มทำการแยกประชาชนเชื้อสายต่างๆโดยเฉพาะ ยิว ที่ เยอรมันมีแผนล้างเผ่าพันธุ์ยิว

ในเรื่อง Wadysaw Szpilman ซึ่งรับบทโดย Adrien Brody ผู้ซึ่งได้รับผลกระทบการกระทำที่โหดร้ายชองเยอรมัน ครอบครัวของ Wadysaw Szpilman ถูกกวาดเข้าค่ายกักกัน แต่เขารอดเพียงคนเดียว โดยการช่วยเหลือจากเพื่อนตำรวจชาวยิว และหลังจากนั้น Wadysaw Szpilmanต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆโดยตลอด และอยู่อย่างลำบาก

ฉากนึงที่ Wadysaw Szpilman ต้องหลบอยู่ในห้องเล็กๆ ท่ามกลางเสียงปืนและการไล่ล่าชาวยิวอยู่ข้างนอก เขาต้องนั่งนิ่งๆ ไม่ให้เกิดเสียงใดๆ แม้แต่ข้างหน้าเขาคือเปียโนที่เขารักในการเล่นมากตั้งอยู่ข้างหน้า ในฉากนี้เต็มไปด้วยความรู้สึกหวาดกลัว แต่สิ่งที่ปลอบประโลมเขาได้คือ การวางมือเหนือเปียโน ให้เหมือกับการเล่นจริง แต่จินตนาการถึงเสียงดนตรีที่เคยเล่นออกมาในอดีต สิ่งนี้คือสิ่งเดียวที่ช่วยหล่อเลี้ยงความรู้สึกตรงนั้นได้
แต่ถ้าเราลองมาคิดว่า หากเราเจอสถานการณ์เหล่านี้หละ สงคราม , ทหาร , การเมือง หรือกฎข้อบังคับที่ฟังแล้วไม่มีเหตุผลเพียงเพราะ คนกลุ่มนึงที่บ้าอำนาจตั้งตนขึ้นมาดูแลปกครอง เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ จะเป็นอย่างไร

The Pianist พยายามสื่อถึงเรื่องดนตรีอันบริสุทธิ์ ความรักในดนตรี ที่ไม่มีเรื่องใดมาแอบแฝง Wadysaw Szpilman แค่อยากเล่นดนตรีอย่างมีความสุข และมอบความสุขผ่านเสียงดนตรีให้กับผู้คนเท่านั้นเอง
และนี่คือหนึ่งฉากที่ตราตรึงและให้แง่คิดกับคนรักดนตรีทั่วทั้งโลกหลังจากดูภาพยนตร์ ที่ได้รับ 3 Oscar

Advertisment


บทความดนตรีที่น่าสนใจ


1/70   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]

Advertisment
(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com
All rights reserved 1999 - 2019. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com