(10171 Views)
สัมภาษณ์ Cory Wong โดย Guitarthai   30 พ.ค. 66

อีกหนึ่งโอกาสดีๆที่ www.Guitarthai.com ได้สัมภาษณ์ Cory Wong ลองไปอ่านบทสัมภาษณ์กันได้เลยครับ

GuitarThai : คุณใช้กีตาร์ Fender Highway 1 มาอย่างยาวนาน ก่อนที่จะพัฒนามันมาเป็นกีตาร์ซิกเนเจอร์ของคุณ ทำคุณคุณถึงเลือกใช้ Fender Highway 1 ?

Cory Wong: ผมเลือกใช้ Fender Highway 1 Stratocaster เพราะมันเป็นกีตาร์ที่ทำในอเมริกาที่มีราคาที่ผมพอจะซื้อได้ในช่วงเวลานั้น สิ่งที่ผมชอบเพราะ ความที่มันเป็น Rosewood ที่มี 22 เฟร็ต และ ผมเองก็ชอบ Finish ของมันด้วย

GuitarThai : ไอเดียแรกที่คุณพัฒนาเอฟเฟค Wong Compressor กับ Brian
Wampler เป็นอย่างไร และทำไมคุณถึงเลือกใช้ MSX Strat Boost ในเอฟเฟคก้อนนี้ ?

Cory Wong : ผมเนี่ยะเป็นคนที่คลั่ง Compressor มากๆเลยครับ ผมทดลอง Compressor ทุกตัวที่มีคนสร้างมันขึ้นมา ผมมองหา Compressor เพื่อมาใช้กับ กีตาร์ของผมตลอดเวลาเลยครับ ผมอยากให้เสียงกีตาร์ผมมันมีความหนาขึ้น และมีความอิ่มตัวของเนื้อเสียงแบบเต็มๆ และมันต้องไม่มีเสียงใดๆรบกวน ผมใช้เวลาพัฒนาเจ้าเอฟเฟคก้อนนี้ หลายปีนะครับ ทั้งการปรับแต่งวงจรและพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆให้สมบูรณ์แบบ

GuitarThai : คุณมีคำแนะนำในการฝึกกีตาร์ ที่ทำให้มือขวาแข็งแรงแบบคุณเวลาสับคอร์ดบ้างไหม?

Cory Wong : ผมมีคอร์สสอนหลากหลายเลยครับ ที่จะครอบคลุมทุกเรื่อง แต่สิ่งสำคัญก็คือ มือขวาต้องมีความสม่ำเสมอในการสับคอร์ด เรื่องเทคนิคการวางมือนั้นไม่สำคัญเท่ากับ การสับคอร์ดที่ความมั่นคงและสม่ำเสมอของการสับคอร์ดขึ้นลง

GuitarThai : คุณมีวิธีฝึก Subdivision อย่างไร เวลาที่สับคอร์ด?

Cory Wong : เรื่องนี้ก็เป็นประเด็นที่ลึกมากในคอร์สการสอนของผม คุณต้องเข้าไปดูครับ
เรื่องของ Subdivision มันเหมือนกับเรื่องที่ผม ได้บอกคุณไปตะกี้ครับ คุณต้องมีความมั่นคงในการสับคอร์ดครับ ซึ่งมันจะมีแพทเทิร์นที่คุณสามารถกำหนดการเล่นเรื่องพวกนี้ครับ

GuitarThai : คุณชอบเล่นคอร์ด 4 เสียง หรือ Triad หรือ Interval เพื่อที่จะหลบหลีกเสียงของคีย์บอร์ด หรือเสียงเครื่องเป่า อย่างไร?

Cory Wong : มันขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์นะครับ ถ้าเพลงที่ต้องการความหนักแน่น มือคีย์บอร์ดก็จะเล่นคอร์ดเต็มๆฟอร์ด เพื่อให้เสียงที่ออกมาหนา และในตอนนั้นผมเลี่ยงไปเล่น พวก Voicing ที่ไม่เต็มฟอร์ม ไม่ให้เสียงที่ออกมาหนาตาม

อย่างเพลงที่เป็น Funk และ R&B ผมก็เล่น Voicing ที่มีเสียงที่หนาและเต็มขึ้น เพราะความที่ไลน์เบสจะเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวในเพลง แต่เมื่อเพลงมีทั้งเสียงคีย์บอร์ดและเครื่องเป่า ผมก็จะเลี่ยงเป็นเล่นอะไรที่มีความเป็น rhythmic และ melodic มากขึ้น ซึ่งมันจะช่วยเรื่องการสร้างริทึ่มที่โดดเด่น

GuitarThai : คุณคอนโทรลการเล่นกับ 3 สาย E B G อย่างไรเสียงออกมาเคลียชัดโดยที่ไม่มี เสียงจาก 3 สายบน D A E มากวนเลย?

Cory Wong : ผมใช้มือซ้ายมาช่วยอุดเสียงเยอะมากเลยครับ บางครั้งผมก็จะใช้นิ้วโป้งมาช่วยอุดย่านเสียงต่ำโดยการกำคอด้านบน

GuitarThai : เวลาที่คุณสับคอร์ดด้วยมือขวา มันเหมือนมีการเล่น Sweep สายลงไปด้วย ซึ่งมันจะมีเสียงกระแทกสายผสม ซึ่งมันเจ๋งมาก?

Cory Wong : การเล่น Sweep ของผม นั้นผมไม่เคยกลัวการสับคอร์ดที่กระแทกสายที่อยู่ใกล้ๆกันเลยครับ และการที่มือซ้ายเข้ามาช่วยอุดเสียงนั้นจะช่วยเรื่องของเสียงที่ออกมามากๆครับ
แต่คุณต้องมีความตั้งใจในการเล่นมากๆนะครับ เพราะการที่คุณจะสับคอร์ดลงบนสายเดียวกับ การดีดโน้ตแค่ 1 โน้ต พร้อมการอุดเสียง มันมีเสียงที่แตกต่างกันมากนะครับ มันคล้ายกับเสียงที่แตกต่างกันของเสียง Shaker และเสียง Hi Hat ครับ

GuitarThai : มือกีตาร์ส่วนใหญ่มักจะเน้นเสียงไปที่ จังหวะตก แต่คุณสามารถเน้นที่จังหวะยก และเสียงที่คุณเล่นมันคล้ายเสียงการ สแล็ปเบสครับ คุณมีวิธีการฝึกอย่างไรครับ ?

Cory Wong : เรื่องนี้ผมมีแบบฝึกหัดอยู่อยู่ในคอร์สการสอนของผมด้วยครับ ส่วนเรื่องการฝึกเรื่องนี้หลัก เลยคือ 1 E & A ซึ่งคุณต้องเน้นที่ตัวตกก่อน (ตัว 1) แล้วคุณค่อย ย้ายการเน้นไปเป็น ตัว E และไปที่ & และ ตัว A
GuitarThai : คุณมีการเล่น double stop ที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ และคุณก็ชอบเล่น double stop ในการดีดลงมากๆ แต่มือกีตาร์ส่วนใหญ่จะชอบเล่น double stop แบบดีดสลับ?

Cory Wong : ผมชอบการเล่น double stop แบบดีดลงมากๆครับ มันค่อนข้างมันมีการเคลื่อนไหวอะไรบางอย่างมากๆ ผมรู้สึกเหมือนเสียง ของ marimba ผมรู้สึกเหมือนนี่แหละเสียงของการสิ้นสุดของวัน ซึ่งมันเป็นพลังงานที่ช่วยการขับเคลื่อนของผม

อย่างถ้าคุณได้ฟัง Metallica เวลาที่ James Hatfield เล่นริทึ่มแบบสับลงตลอดเวลา มันคล้ายกับริทึ่มที่เป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งเสียงที่ผมเล่นออกมามันก็เป็นเรื่องเดียวกันนี่แหละครับ

GuitarThai : ปัจจุบันคุณฝึกกีตาร์อย่างไรบ้าง ?

Cory Wong : ปัจจุบันนี้ผมยุ่งมากๆเลยครับ ตารางการฝึกของผมตอนนี้คือ การเตรียมตัวสำหรับคอนเสิร์ตและการทัวร์ครับ มากกว่าการที่ต้องมานั่งซ้อมกีตาร์แล้วครับ แต่ผมยังคงฝึกเรื่องเทคนิคบางอย่างอยู่เพื่อให้มันมีความเสถียรในการเล่น

GuitarThai : มือกีตาร์สไตล์ Funky ที่คุณชอบ 3 คนมีใครบ้างครับ ?

Cory Wong : Prince , Paul Jackson Jr.,และ Dave Williams

GuitarThai : อัลบั้มชุดไหนที่เปลี่ยนชีวิตคุณ

Cory Wong : Blood, Sugar, Sex, Magik ของ Red Hot Chili Peppers ?

GuitarThai : อะไรคือสิ่งสำคัญที่มือกีตาร์ควรใส่ใจแต่มักมองข้ามไป ?

Cory Wong : เรื่อง ริที่ม เลยครับ มือกีตาร์มากมายที่ไม่เคยโฟกัสเรื่องนี้ และชอบเล่นออกมาด้วยจังหวะที่ไม่นิ่ง มือกีตาร์ส่วนใหญ่มักจะสนใจแต่เรื่องโซโล่ แต่เมื่อคุณพักและเก็บเรื่องการโซโล่เอาไว้ในกระเป๋าของคุณ บอกได้เลยไม่มีอะไรสนุกไปกว่าริทึ่มแล้วครับ

www.Guitarthai.com ต้องขอบคุณ VIJI Corp สำหรับการประสานงานในการสัมภาษณ์ Cory Wong ครั้งนี้

และพบกับ CORY WONG LIVE IN BANGKOK
วันพฤหัสบดีที่ 1 มิถุนายน 2566
สถานที่ Moonstar Studio
ซื้อบัตรได้ที่
www.ticketmelon.com/viji/corywongAdvertisment


บทความดนตรีที่น่าสนใจ


1/74   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]

Advertisment
(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com
All rights reserved 1999 - 2019. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com