Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

13398


 Review & Test     BOSS BR- 600 ซึ่งเป็น Digital Recorder 8 Track แบบพกพาได้     9/9/2007    

สวัสดีครับคราวนี้เรามาทดสอบอุปกรณ์ Recording กันบ้างนะครับ นี่คือ BOSS BR- 600 ซึ่งเป็น Digital Recorder 8 Track แบบพกพาได้ ตามแบบฉบับขอบ BR โดยที่ 8 Track นี้สามารถจำลองให้เป็น อีก ุ64 Virtual Track ได้อีก และมี effect และ drum machine มาให้ด้วย รวมถึง stereo mic และที่สำคัญมันใส่แบบเตอรี่แบบ AA ได้อีกครับ คือ BR นี่ออกมากี่รุ่นๆ นี่จะค่อยๆเพิ่มสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ ได้อย่างครอบคลุมจริงๆ เรียกว่าถือ BR มาตัวเดียวจบงานได้ทุกขั้นตอนเลยครับคุณสมบัติที่สำคัญ
- สามารถ play ได้พร้อมกัน 8 Track
- ทำ 64 Virtual Track
- มีช่องใส่ CompactFlash และมีมาให้ 128 MB
- มี Effect มาให้ โดยใช้ COSM แอมป์ Models ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ให้เกือบทุกๆอุปกรณ์ของ BOSS
- มี Drum machine มาให้โดย มีให้ 300 presets และมี Pad ที่ตอบสนองต่อความไวมาให้ด้วย
- มี Built-in ไมคโครโฟน
- มีช่อง Guitar, Bass input
- 2 Mic inputs, Line in , Line out
- มีช่องต่อ Footswitch สำหรับเพิ่มเติมได้
- USB Port สำหรับต่อกับ Computer


มีซองใส่ให้มาด้วยครับอย่างดีเลย


ขนาดไม่ใหญ๋นะครับ ถึงแม้จะมี 8 Track ก็เถอะแถมข้างๆ เป็น ปุ่ม Drum machine ด้วย


ใส่แบตเตอรรี่ด้านหลัง

เริ่มต้นทดสอบกันเลยครับ
อันดับแรกที่ผมเห็นคือ ด้วยคุณสมบัติเป็น Recording Playback ผมเลยทดลองอัดเสียงแบบ Live โดยผมใส่ถ่านไปที่เวทีด้วยเลย เพื่อได้จะได้อัดเสียงแบบ Live และใช้แบบเตอรรี่เป็นตัวให้พลังงาน ซึ่งถือว่านี่คือข้อดีอย่างแรกที่เห็นนะครับ คือสะดวกด้วย และได้คุณภาพของเสียงด้วยครับ แล้วก็พออัดเสร็จแล้ว ก็ Copy ไฟล์ส่งให้เพื่อนได้เลย ก็สะดวกดีครับ ได้งานทันที

มาต่อกันในส่วน Home Studio ดีกว่าครับ ผมทดลองเล่น Effect โปรแกรม insrtument ต่างๆที่ให้มาไปเรื่อยๆ เพื่อทำความคุ้นเคยและฟังเสียงไปเรื่อยๆ ก็เพลินอีกแล้ว เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีนี่มันทำให้เราสนุกกับการทำงานจริงๆนะครับ และคุณภาพเสียงนี้แทบแยกไม่ออก กับของจริงหรือของจำลองเลย เล่นไปสักพักผมก็เริ่มคุ้ยเคยกับ Interface กันใช้งานต่างๆ ซึ่งไม่ยากครับถ้าคุณเคยใช้ BR หรือ Effect ในรุ่นต่างๆของ BOSS แล้วจะเข้าใจได้ไม่ยากครับ

จากนั้นผมก็ต่อด้ย Drum machine อันนี้อาจจะลำบากหน่อยสำหรับผม เพราะผมไม่ค่อยชำนาญในการ โปรแกรมเสียงกลองเท่าใดนัก แต่ก็ลองทำจาก velocity-sensitive pads ก็ไม่ยากครับเคาะๆไป เลือกเสียงไป ก็เข้าท่าเหมือนกัน แต่ถ้าไม่สะดวกทำจริงๆก็ไม่ใช่ปัญหาครับ คุณเลือกจาก 300 pattern มาใช้ได้เลยแค่นี้ก็เพียบแล้วเลือกไม่หมดหรอก ก็จะหมดก็เป็นปีแหละครับ โดยส่วนตัวชอบเสียงกลองที่มีมาให้ครับ เสียงดีและหลากหลายครับ

ในส่วนของ Input Gutiar และ Bass นั้นผมก็เสียบเข้าช่อง Hi-Z จากข้างหน้า และ ใส่ทั้ง Effect ที่มีมาให้ ก็ลองอัดซ้ำไปมาหลายๆ Track และก็ลองตัดต่อ จากนั้นก็ใส่เสียงร้อง ใส่เสียงกลอง ทำไปทำมาสักพักก็เสร็จ ได้มา 1 เพลง ง่ายต่อการทำงานมากๆครับ เสียง Clear ไม่มี noise นี่ถือว่าเป็นข้อดีอย่างนึงของเครื่องอัดแบบครบวงจรแบบนี้ คือมันไม่ต้องต้อง wire สายอะไรให้ยุ่งยากไม่มีอะไร drop ซึ่งถ้าต้องการคุณภาพแบบนี้ กับการอัดแยกใน Computer ต้องลงทุนหลายอย่างกว่าได้ได้เสียงที่ clear ปราศจาก noise นะครับ จากนั้นก็ขยาย virtual เพิ่ม แล้วอัดเสียง Solo เพิ่ม บาง line ท้ายๆ ก็ทำได้รวดเร็วไม่มีหน่วงเลยครับ

สรุป
ผมว่า BR-600 เป็น เครื่องอัดแบบพกพา ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุณภาพของเสียง บวกกับความสะดวกในการใช้งานอย่างครบวงจร ที่ครอบคลุมทุกๆสิ่งที่จำเป็นต่อการบันทึกเสียงทั้ง effect, drum machine , amp model แค่นี้ก็คุ้มแล้วครับ และที่สำคัญมันใช้แบตเตอรี่ ได้ด้วยครับ

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket