Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  เหตุผลที่John Suhrเลิกใช้Orignal Floyd Roseเเล้วหันมาใช้Gotoh ลองอ่านกันดูครับ  
 
ผมไม่ทราบว่าข้อมูลนี้เชื่อถือได้เพียงใด หรือเป็นข้อมูลจากปาก Mr. John Suhr จริงหรือเปล่านะครับ (ถ้าผิดพลาดไงขออภัยด้วย) พอดีไปเจอจากเว็ปเพจนี้มา http://www.thegearpage.net/board/archive/index.php/t-312436.html
เลยอยากเชิญเพื่อนๆพี่ๆที่ใช้คันโยกฟรอยด์โรส มาลองอ่าน เเละมาถกกันดูครับว่ามันจริงหรือไม่ประการใด

Question : This question is mainly for Mr Tyler and Mr Suhr but all opinions wanted ! In fitting and repairing locking tremolos since they came out, I've found the original Floyd to have deteriorated in quality to such a point that I want a better option …. And I think the Gotoh is it at the moment. The saddles and the locking nuts are a lot harder than the original Floyd’s are now, and I wondered why it is not on more guitars as OEM particularly as the price is also good.

Suhr : Gotoh is good and I will probably switch soon since the Floyds are really being made like ASS. We spend at least an extra hour on every Floyd bridge fixing things. Since both Schallers died it has been downhill from there I built some other companies guitar with the Gotoh and they seemed very consistent and well made.

Follow up Question : What are some of the issues you're seeing with the new Original Floyds ?

Suhr : You have a few days ?

Sometimes the back of the saddle is too tall preventing the fine tuner from having a full range of motion.
The way the string leaves the saddle it does not have a firm break off point, the string slides around in the saddle. This changes the intonation, buzzes and can just sound bad. We have to get a detail Dremel bit and re-contour the saddle with magnifiers on to see what we are doing. We have to do this on them all !
Fine tuners pinched too course and are rough many times.
Saddle heights can be uneven, requiring regrinding or shimming.
Roll away at nut not correct making the string not leave the nut edge where it is supposed to leave. This also screws with intonation and the strings can buzz when played open.
Casting bumps in the nut slots which have to be ground off, maybe one out of five.
Saddle to rear section of the saddle is sloppy, this cause string buzz, saddle pin has to be removed and saddle pinched to tighten it up.
Hold plates that hold the blocks up are not pushed up far enough so sometimes the screw pin doesn’t align up with the hole in the block and you wind up cracking the block.
Sometimes the arms start to wiggle and there isn’t much you can do since the cap on top is snug.I'm sure there are a few other things I'm leaving out ....

They are a pain, I wish Kahler would make Floyds again I have no idea what is stopping them since the patent has run out.


I think I will start with the Gotohs very soon since I do love the Floyd idea.

ใจความคร่าวๆก็คือ คุณJohn Suhr เจ้าของSuhr guitar บอกว่า Original Floyd Rose(อ่านดูเข้าใจว่าหมายถึงFloyd Roseที่ผลิตจากโรงงานSchallerในเยอรมันหรือป่าวครับ) ที่ผลิตมาหลังๆ คุณภาพมันห่วยลง (มันห่วยเเละมีปัญหายังไงลองอ่านที่เขาพูดในบทภาษาEng.ย่อหน้า5ดูครับ) เขาเลยเปลี่ยนมาใช้Gotoh เพราะรู้สึกว่ามันมั่นคงเเข็งเเรงเเละงานผลิตดี

ผมก็เลยสงสัย จากกระทู้ที่ผมเคยตั้ง http://www.guitarthai.com/webboard/question.asp?QID=301989
มีสมาชิกท่านนึงบอกว่า คันโยกgotohมันเปราะ ใช้มากี่อันก็เป็นรูโบ๋อะไรสักอย่างนี่เเหละ(ใช้อีท่าไหนครับเนี่ย โหดมาก55555) เเล้วก็มีสมาชิกอีกท่านมาค้านว่า ถ้าgotohไม่ดี ทำไมSuhrถึงเลือกใช้ล่ะ จากนั้นก็มีท่านอื่นๆมาถกกันต่อ (ผมเลยพลอยได้ความรู้เรื่องคุณภาพคันโยกยี่ห้อต่างๆเพิ่มเยอะเลยวันนั้น 5555)

พอวันนี้ได้อ่านข้อมูลของJohn Suhrข้างต้น ผมก็เลยได้รู้ว่ามันมีเหตุผลอะไรมากกว่านั้นนี่นา ที่เขาหันมาใช้gotoh ไม่น่าจะใช่เเค่ เพื่อการลดต้นทุน อย่างที่บางท่านคิด (ผมเพิ่งได้รู้จากกระทู้ฝรั่งนี่เหมือนกันว่าGotoh เป็นโรงงานที่ผลิตคันโยกรุ่นเจ๋งอย่าง Original Edge , Edge Proให้Ibanezด้วย)

เลยตั้งกระทู้ถาม ท่านที่ใช้original floydroseหน่อยครับ ว่าคุณภาพเป็นไงบ้าง tuning stabilityเป็นอย่างไร ตัวผมเคยใช้Gotoh Floydrose ก็รู้สึกว่ามันokนะครับ กดลงไม่เพี้ยน เเต่ดึงขึ้นจะเพี้ยน(ibanez Edge Zero II เเละEdge IIIที่ผมเคยใช้เเละใช้อยู่ ก็เป็นเเบบนี้ครับ) ถ้าจะดึง ต้องตามด้วยกดลง สายจะได้ไม่เพี้ยน เวลาดันสายให้ได้ระดับเสียงสูงๆตั้งเเต่เสียงครึ่งไป สายนั้นเสียงจะเพี้ยนนิดหน่อย ต้องกดคันโยกลง สายนั้นถึงหายเพี้ยน

เลยอยากรู้ว่าOriginal Floydrose เป็นเเบบนี้ด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่าสามรถดึงขึ้นโดยต่อให้ไม่กดคันโยกตาม สายยังก็ไม่เพี้ยน ยังงั้นเจ๋งเลย เเล้วตอนดันสายกว้างๆ สายนั้นเพี้ยนรึป่าว ขอบคุณครับ

TheGnetMobile   16 ต.ค. 54   เวลา 2:59:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 110.169.247.240
 


  คำตอบที่ 1  
 
รูปประกอบครับ

Suhr เลือกใช้ Gotoh Floyd Rose

   TheGnetMobile  16 ต.ค. 54   เวลา 3:06:00    IP = 110.169.247.240
 


  คำตอบที่ 2  
 
ESP ใช้ Original Floydrose

   TheGnetMobile  16 ต.ค. 54   เวลา 3:08:00    IP = 110.169.247.240
 


  คำตอบที่ 3  
 
เพราะเขาเป็นฝรั่งไงครับ ..เวลาฝรั่งตอบเลี่ยง มันก็จะแนวๆนี้แหละ
เหตุผลจริงๆ คงมีแต่เขาเท่านั้นที่รู้

คราวนี้ลองมองย้อนกลับไปบ้างว่า ทำไมESPแบรนด์ดังระดับเทพ ยังคงเลือกใช้fr original ติดมากับกีตาร์รุ่นสูงๆ แทนที่จะใช้แบรนด์ในบ้านตัวเอง

และคันโยกedge ของibanezที่ว่าใช้ดี ที่จริงมันมาจากรูปทรงการออกแบบ ไม่ได้ใช้วัสดุแข็งแรงทนทานเลย บทจะพังก็พัง หล่นพื้นที่นึงนี่ไปเลยนะ

ปล.กิ๊บสันใช้ลูกบิดห่วย

   811      16 ต.ค. 54   เวลา 3:37:00    IP = 124.120.198.51
 


  คำตอบที่ 4  
 
เเนะนำให้ลองถามพี่ต้น Dezember ใน FB ของพี่เค้าดูนะครับ...

ถ้าจำไม่ผิดพี่เค้าเคยใช้ทั้ง Original Floydrose / Lo Pro Edge ในตัว Ibanez Jem ของพี่เค้า
เเละล่าสุด Suhr ของพี่เค้าน่าจะติดคันโยก Gotoh Floyd Rose มานะครับ

พี่เค้าเป็นมือกีตาร์ท่านนึงที่ใช้คันโยกโหด เเละจัดจ้านมากครับ พี่เค้าน่าจะให้คำตอบได้ตรงการใช้งานที่สุดนะครับ (ว่าตัวไหนทนไม้ทนมือพี่เค้าที่สุด)

....กีตาร์ผม 2ตัว ใช้ original floydrose อยู่ครับ โอเคเลยนะครับ ผมชอบครับ...

Original Edge, Lo Pro Edge ผมก็ชอบครับ ถ้าสายใหม่ๆหน่อย เซ็ทดีๆ ผมว่าคันโยกทั้งคู่ใช้งานได้ดีมากครับ เเทบจะไม่เพี๊ยนเลย...

ตามท่าน 811ครับ น่าเเปลกจริงๆครับ ESP & Caparison เลือกใช้ original floydrose เเละ Schaller จากเยอรมัน
สงสัยเพราะเป็นกีตาร์ค่ายโหด จึงเลือกใช้คันโยกจากพันธมิตรเมื่อครั้งเก่าก่อน Axis Powers \m/   (Skolnick) TESTAMENT      16 ต.ค. 54   เวลา 4:40:00    IP = 58.11.163.203
 


  คำตอบที่ 5  
 
ผมใช้ OFR อยู่ก็ดีนะครับ
แต่ผมไม่ได้โยกโหดอะไรขนาดนั้นอ่ะ


   สมาชิกแบบพิเศษ      rutchanon2      16 ต.ค. 54   เวลา 5:01:00    IP = 101.109.198.45
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
ผมใช้ Original Floydrose มาสิ่งหนึ่งที่เห็นนอกจากเรื่องเสียงเพี้ยนยากแล้ว คือความคงทนครับกีตาร์ สิบยี่สิบปีแล้ว Floydrose ยังไม่เคยมีปัญหา แสดงถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับมาช้านาน ส่วน Gotoh Floyd Rose เคยผ่านมาไม่มากแต่ก็คุณภาพเช่นกัน และทาง Gotoh มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาโดยตลอดทำให้เป็นที่ยอมรับแล้วในตอนนี้คุณภาพเทียบกับราคาแล้วถือคุ้มมาก เป็นจุดนึงเลยที่ Gotoh ได้เป็นที่นิยมในตอนนี้ ราคาดีคุณภาพดี กีตาร์แบรนดังๆ จึงเลือกใช้ เพราะลดต้นทุนได้โดยที่คุณภาพไม่ต่างกันมาก แต่เรื่องความคงทนต้องดูกันยาวๆ ครับ

   chalad_en      16 ต.ค. 54   เวลา 7:16:00    IP = 110.49.227.216
 


  คำตอบที่ 7  
 
ผมอยากทราบว่าที่ไหนขาย อิริจีนอล ฟรอยโรสครับ จะเอามาเปลี่ยนของเดิม

   สมาชิกแบบพิเศษ      sd1      16 ต.ค. 54   เวลา 9:56:00    IP = 49.48.130.237
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 8  
 
ผมว่า original floydrose ไม่ได้มาตรฐานเป็นอย่างยิ่ง
เพื่อนผมซื้อ esp มาในราคาหกหมื่น ก้านคันโยกก็ทำมาไม่พอดีกะรู ยัดเข้าไปละมันคับมากดึงไปดึงมาหักเฉยเลยดีนะทางร้านเขาเปลี่ยนให้

   D-SONIC      16 ต.ค. 54   เวลา 10:29:00    IP = 58.9.43.158
 


  คำตอบที่ 9  
 
ขอบคุณทุกท่านที่มาเเลกเปลี่ยนความเห็นกันครับ ที่มาตั้งกระทู้นี้ เพราะตัวผมก็อยากรู้ ว่าจริงๆเเล้วว่าOriginal Floydrose กับ Gotoh อย่างไหนคุณภาพดีกว่ากันเเน่ หรือว่าพอๆกัน (เพราะหากวันนึงผมมีโอกาสสั่งทำกีตาร์ จะได้ตัดสินใจถูก เพราะจริงๆราคาOFRต่างกับGotohประมาณ2พันบาทเท่านั้นเอง) เพราะอ่านจากในเว็บguitarthai เเละเว็บฝรั่ง ก็มีทั้งที่บอกOFRดีกว่าGotoh เเละที่บอกGotohคุณภาพการผลิตดีกว่า อีกทั้งจำได้ว่าเคยอ่านนิตยาสารguitaristของไทย เห็นคุณธนากรที่ทำกีตาร์บอกประมาณว่าgotohดีกว่ายี่ห้อที่ทำในเยอรมันเเละราคาไม่เเพงเว่อร์(ถ้าจำไม่ผิดนะครับ) ยังไงท่านใดมีประสบการณ์ใช้ทั้ง2ยี่ห้อมาอีก ก็มาเเชร์กันต่อนะครับ เป็นความรู้เเละข้อมูลเเก่การตัดสินใจ สำหรับท่านอื่นๆด้วย

811 : สวัสดีครับ จริงอย่างที่พี่พูดเลยครับ ผมเคยลองจับๆคันโยกEdgeกับEdge proดู คิดว่าไม่น่าใช่เเสตนเลส เเละดูรูปในเว็บ บริดจ์บล็อกก็ไม่ใช่ทองเหลือง เเต่โยกเเล้วนิ่งมาก

(Skolnick) TESTAMENT : สวัสดีครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวน อยากให้ช่วยถ่ายคลิปกีตาร์ที่เป็นOFR เเบบเอากีตาร์ต่อกับจูนเนอร์ เเล้วดึงคันโยกขึ้นโดยไม่ต้องกดลงตาม เเล้วเช็คให้ดูจะๆ ว่าเเต่ละสายเพี้ยนสูงขึ้นกี่ขีด หรือว่าไม่เพี้ยนเลย ให้หน่อยได้มั้ยครับ เพราะผมดูคลิปในyoutube ส่วนใหญ่พอโยกเเล้ว ก็มาเล่นเปล่าๆทีละสายให้ดู ทำให้รู้สึกว่าไม่เพี้ยน ทั้งๆที่ความจริงมันเพี้ยนสูงขึ้นทุกสาย เเต่เพี้ยนขึ้นเท่ากัน พอฟังintervalเเต่ละสาย เลยรู้สึกว่ามันไม่เพี้ยน เเต่จริงๆมันเพี้ยนสูง ผมว่าถ้ามีใครสักคนทำคลิปเเบบเช็คกับจูนเนอร์ให้เห็นกันจะๆ จะคลายความข้องใจให้คนที่กำลังหาข้อมูลเรื่องtuning stabilityมากเลย ขอบคุณครับ

rutchanon2 : สวัสดีครับ ผมเคยดูคลิปของคุณนะ OFRใช่บนกีตาร์schecterตัวสีดำตัวนั้นรึป่าวครับ ผมดูคลิปนั้นเเล้วตกใจมาก ว่าทำไมโยกเเล้วมันเพี้ยนมากกว่าmusicman jp ที่เป็นคัโยกไม่ล็อกสายอีก

chalad_en : สวัสดีครับ เห็นด้วยครับ

sd1 : สวัสดีครับ ผมเห็นราคาในเว็ปนอกอยู่ที่ประมาณ6พันกว่าบาทครับ

D-SONIC : สวัสดีครับ จริงเหรอครับเนี่ยยยย   TheGnetMobile  16 ต.ค. 54   เวลา 11:34:00    IP = 58.11.139.129
 


  คำตอบที่ 10  
 
ลองดูในคลิปนี้ เจ้าของคลิปบอกOFR เป็นคันโยกที่เจ๋งมาก โยกขึ้นไม่เพี้ยน ดันสายให้ได้ระดับเสียงสูงๆก็ไม่เพี้ยน

   TheGnetMobile  16 ต.ค. 54   เวลา 11:40:00    IP = 58.11.139.129
 


  คำตอบที่ 11  
 
ที่เคยใช้ OFR คุณภาพดี คงทน แข็งแรง

ส่วน Gotoh ผมไม่ค่อยชอบระบบล๊อคก้านคันโยกของเจ้านี้ครับ เกรงว่าถ้าผมใช้งานในแบบที่ผมใช้เป็นประจำมันจะติดมือออกมาแล้วทำให้ผมสูญเสียการควบคุมการเล่นไป

ใตกรณีของท่าน D-SONIC

เป็นไปได้มั๊ยครับว่า ทางร้านเองที่สลับก้านคันโยก เอาของยี่ห้ออื่น หรือรุ่นอื่นมาให้

พอได้เปลี่ยนอีกอันใหม่ ซึ่งเป็นของ OFR เองจึงใส่ได้พอดีไม่มีปัญหา

โดยส่วนตัวมั่นใจในผลิตภัณท์ที่มาจากประเทศ Germany มากๆครับ ประเทศนี้ไม่เคยทำอะไรต่ำกว่ามาตราฐานจริงๆ

   สมาชิกแบบพิเศษ      TeeHCTT      16 ต.ค. 54   เวลา 11:42:00    IP = 183.89.54.150
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 12  
 
ส่วนคลิปนี้ เจ้าของคลิป เปลี่ยนจากOFR มาใช้Gotoh เเถมในคอมเม้นมีบอกด้วยว่า OFRเค้าเล่นเเล้วรู้สึกเหมือนคันโยกราคาถูกเเละขรุขระสำหรับเค้า เค้าบอกgotoh เล่นเเล้วให้ความรู้สึกเหมือนEdge ของibanez

what did you not like about the original floyd rose? I want to replace the bridge on my Ibanez RG5EX1 with something solid. I am contemplating a floyd, but if the Gotoh is as reliably stable as the floyd I may try the Gotoh.
Jaxx137 2 months ago

@Jaxx137 It's a feel thing. The OFR always feels cheap & rough to me. I've always preferred the feel of an Ibanez Edge type trem and the gotoh feels more like the IBZ to me. Great trem...very happy with it.
99voltsdotcom 2 months ago

ตัวผมไม่ได้เชียร์ หรือมีอคติกับยี่ห้อไหนนะครับ เพราะตอนนี้ก็ไม่ได้ใช้ทั้ง2ยี่ห้อ เเค่อยากจะหาสิ่งที่มันดีเเลคุ้มค่า ไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเฉยๆครับ

   TheGnetMobile  16 ต.ค. 54   เวลา 11:48:00    IP = 58.11.139.129
 


  คำตอบที่ 13  
 
TeeHCTT : สวัสดีครับ อยากทราบว่า ระบบล็อกก้าน ของOFR เวลาตบคันโยกทำflutter effectบ่อยๆ เกลียวมันจะคลาย ทำให้ต้องมาค่อยหมุนๆให้มันเเน่นหรอเปล่าครับ ผมเคยใชedge zero II มันเป็นเกลียวหมุนคล้ายๆOFR เวลาปัดก้านบ่อยๆ เกลียวมันชอบคลายน่ะครับ

   TheGnetMobile  16 ต.ค. 54   เวลา 11:52:00    IP = 58.11.139.129
 


  คำตอบที่ 14  
 
พิมพ์ผิดครับ หมายถึง ทำให้ต้องมาคอยหมนุนๆ ให้มันเเน่น หรือเปล่าน่ะครับ

   TheGnetMobile  16 ต.ค. 54   เวลา 11:53:00    IP = 58.11.139.129
 


  คำตอบที่ 15  
 
ดีทั้งคู่ครับ

GOTOH ดีสมาราคา ดูแล้วเขามุ่งเน้นจะตีตลาดมากกว่า Ori สินค้าของ GOTOH รู้สึกจะต้องสั่งตรงจากบริษัทแล้วเขาถึงจะผลิตส่งให้นะครับ สินค้าเลยใหม่สดอยู่เสมอ และคันโยกเขามีหลายรุ่นหลายระดับมาก คุณภาพต่างกันไปแล้วแต่ราคาแล้วแต่คุณภาพ ช่างทำกีตาร์จะรู้ดีครับ เพราะเวลาสั่งต้องคุยกับเซลล์ของทางบริษัท ( อันนี้อ้างอิงจากผู้รู้ที่ใช้งานจริงท่านหนึ่งนะครับ ไม่ขอเอ่ยนาม แต่พี่เขาคงจะมาตอบเร็วเช่นกัน ) พูดในแง่การตลาด กีตาร์คัสตอมสามารถเข้าถึงสินค้าของเขาได้มากกว่า Original FR

Original FR ได้ดีตรงชื่อเสียงยาวนานกว่า แต่พูดในแย่เทคโนโลยีและการพัฒนา ผมว่ามันนิ่งไปหน่อย

พูดในแง่ของการเลือกใช้ กีตาร์ระดับคัสตอมคงไม่มีเหตุผลสำหรับการลดต้นทุนแค่ไม่เท่าไหร่ ( เพราะถ้ากำหนดตัวเลือกแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับคนสั่งกีตาร์มากกว่าว่าจะเลือกตัวไหน ประมาณว่า คุณสั่งติดคันโยกตัวไหนผมก็บวกกำไรเท่าเดิม หรือใกล้เคียงกัน ) ผมว่าอยู่ในแง่ของมุมมองของผู้ผลิตมากกว่าที่จะเลือกอะไรมาใส่ในแบรนด์ที่เขาสร้างขึ้น แต่ใช่ว่าการลดต้นทุนนะไม่มีผลซะทีเดียวนะครับ คงมีส่วนในการตัดสินใจบ้างเช่นกัน ถ้าให้เทียบกันจริงๆ ทั้งสองยี่ห้อนี้คงต้องเทียบในแง่ คุณภาพเหมาะสมกับราคารึเปล่าครับมากกว่าครับ

   mr.manson      16 ต.ค. 54   เวลา 12:05:00    IP = 61.19.67.175
 


  คำตอบที่ 16  
 
TheGnetMobile - คนใช้คันโยกหนักๆอย่างผม หมุนล๊อคดีๆ แน่นๆครั้งเดียว ก็อยู่ดีหลายวันแล้วคร๊าบบ (ผมหมายถึงBridge ยี่ห้อ ESP ที่เป็น Floyd Licence ที่ติดอยู่ในกีต้าร์ตัวนี้นะคร๊าบบ แน่นอนว่าคุณภาพต่ำกว่า OFR อยู่แล้ว) แต่ถ้าจะให้ชัวร์ก็เช็คให้แน่น ให้เรียบร้อยก่อนทุกโชว์ก้ได้จ้า

เรื่อง Floydrose นั้นหลังๆนี่มีการผลิตรุ่นที่เป็น Titanium รุ่น Floydrose Pro และรุ่น Speedloader ออกมาด้วยจ้า ก็ลองเช็คๆดูข้อดีข้อเสียได้ อ้อ ยังมีรุ่น Floydrose Special ที่ทำในเกาหลี ราคาถูกมากๆ ให้เลือกใช้อีกครับ

ผมกำลังเปลี่ยนจาก ESP มาเป็น Floyd Special เนี่ยแหละ เดี๋ยวได้เรื่องยังไงจะมาเล่าให้ฟัง(ถ้าไม่ลืม หรือถ้าผมลืม รบกวนท่าน TheGnetMobile ทวงถามได้จ้า)

www.facebook.com/Meawzilla
www.facebook.com/MeawzillaRock


   สมาชิกแบบพิเศษ      TeeHCTT      16 ต.ค. 54   เวลา 12:19:00    IP = 183.89.54.150
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 17  
 
เป็นไปได้ว่าช่วงการโยกของมันเยอะกว่านะครับ มันกว้างกว่า JP6
แต่เท่าที่ผมเล่นมันก็อยู่ในช่วงที่รับได้นะครับ คือยังอยู่ perfect pitch คือยังเป็นโน๊ตตัวนั้นอยู่นะครับ จะหลุดไปก็ไฟช่อง สองช่องครับ คือเพี้ยนน้อยมากๆ เลยครับ
ดูจากสายหนึ่ง สายสองนั้นยังสีเขียวอยู่เลยครับ

มันมีปัจจัยประกอบอีกครับว่า สปริงนั้นเก่ามั้ย, เสาโยกมันยังอยู่ดีหรือเปล่าได้ฉีด Sonax บ้างมั้ย , Lock nut ยังแน่นมั้ย อยู่ในสภาพดีมั้ย ล็อคนัดนี่สำคัญเหมือนกันผมเคยเล่น บาราคูด้า ก็เจ้าล็อคนัคนี่แหละมันไม่ดี เลยทำให้สายมันแอบไหลไปนิดๆ ก็เลยเพี้ยนได้เหมือนกัน

ถ้าเอาไปเทียบกับ JP6 ผมชอบ JP6 มากกว่าเยอะครับ แต่อย่าเอาไปเทียบกันเลย มันยูนีคกว่าครับ คือมันหาซื้อไม่ได้น่ะ มันมวยคนล่ะรุ่นกัน 555


   สมาชิกแบบพิเศษ      rutchanon2      16 ต.ค. 54   เวลา 12:23:00    IP = 101.109.198.45
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 18  
 
เลิกเล่น FloyRose นานละ ขี้เกียจตั้งสาย เวลาสายขอด จอดเลย เล่นต่อไม่ได้ อิอิ

   The_lost_guitar      16 ต.ค. 54   เวลา 13:24:00    IP = 101.109.100.44
 


  คำตอบที่ 19  
 
Suhr เค้าก็บอกอยู่แล้วนี่ครับว่า "รุ่นหลังๆ" ทำออกมาไม่ดี

ก็ไม่แปลกที่คนมีของก่อนหน้านั้นจะรับรู้ว่า Original Floyrose มันดี แต่ตอนนี้มันคงเปลี่ยนไปแล้วละมั๊งครับ = =

ถ้ามีเงินผมก็คงจะเปลี่ยนไปใช้ Gotoh ละครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      angraz      16 ต.ค. 54   เวลา 14:59:00    IP = 223.205.53.168
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 20  
 
เหตุผลที่กีต้าร์แบรนด์ดังๆเลือกใช้ OFR อาจจะเป็นเพราะเรื่องของการผูกสัญญากันหรือเปล่า
แล้วก็เรื่องของการตลาดด้วย ESP อยู่ในตลาดมานาน ลูกค้าก็ติดภาพที่เห็น ESP ใช้ OFR มาตลอด อีกทั้งคันโยก Gotoh ก็พึ่งจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักได้ไม่นาน
ภาพลักษณ์ของ ESP เลยมาพร้อม OFR อีกทั้งแบรนด์ ESP ไม่ใช่งานแบบ Custom เหมือน Suhr การจะเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่าง เป็นเรื่องที่มีความเสี่ยง เลยไม่ใช่จะทำได้ง่ายๆ
ต่างจาก Suhr หรือ Customยี่ห้ออื่นๆ ที่จะเลือกใช้อะไรก็ได้แล้วแต่ความต้องการของคนทำ

   facking shyt  16 ต.ค. 54   เวลา 15:21:00    IP = 125.26.238.174
 


  คำตอบที่ 21  
 
ผมใช้ Orignal Floyd Rose ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ   Love_Diver      16 ต.ค. 54   เวลา 17:27:00    IP = 223.204.82.162
 


  คำตอบที่ 22  
 
ดีทั้งคู่
ค่อนข้างเอนไปทาง Gotoh นะ ไม่ชอบฝาเกลียวของ OFR

แต่ที่แน่ๆ OFR ราคาโหดมาก

   tomkang6      16 ต.ค. 54   เวลา 18:03:00    IP = 14.207.138.248
 


  คำตอบที่ 23  
 
เพราะเขาเป็นฝรั่งไงครับ ..เวลาฝรั่งตอบเลี่ยง มันก็จะแนวๆนี้แหละ
เหตุผลจริงๆ คงมีแต่เขาเท่านั้นที่รู้

คราว นี้ลองมองย้อนกลับไปบ้างว่า ทำไมESPแบรนด์ดังระดับเทพ ยังคงเลือกใช้fr original ติดมากับกีตาร์รุ่นสูงๆ แทนที่จะใช้แบรนด์ในบ้านตัวเอง

และ คันโยกedge ของibanezที่ว่าใช้ดี ที่จริงมันมาจากรูปทรงการออกแบบ ไม่ได้ใช้วัสดุแข็งแรงทนทานเลย บทจะพังก็พัง หล่นพื้นที่นึงนี่ไปเลยนะ

ปล.กิ๊บสันใช้ลูกบิดห่วย

811
-------------------------------------------------------------------------------------

ผมไม่รู้สึกว่าเค้าตอบเลี่ยง..เลี่ยง..เลย เค้าตอบตรงสุด..สุด..แบบ คนไทยไม่กล้าตอบเลยง่ะครับ. ผมแปลให้...

Question : This question is mainly for Mr Tyler and Mr Suhr but all opinions wanted ! In fitting and repairing locking tremolos since they came out, I've found the original Floyd to have deteriorated in quality to such a point that I want a better option …. And I think the Gotoh is it at the moment. The saddles and the locking nuts are a lot harder than the original Floyd’s are now, and I wondered why it is not on more guitars as OEM particularly as the price is also good.

คนถาม เค้าเจอว่า เค้ามีปัญหาเวลาการใส่ชิ้นส่วน และประกอบลงตัวกีต้าร์. original Floyd มันทำมาแย่มากเลย. เค้ากำลังหายี่ห้ออื่นแทน. เค้าคิดว่าตอนนี้ Gotoh ดีกว่า. saddle และตัวล๊อคนัท ก็แข็งแรงกว่าฬ เค้าประหลาดใจว่า ทำไมไม่มีคนสั่ง Gotoh เป็น OEM ราคาถูกกกว่าด้วย.

Suhr : Gotoh is good and I will probably switch soon since the Floyds are really being made like ASS. We spend at least an extra hour on every Floyd bridge fixing things. Since both Schallers died it has been downhill from there I built some other companies guitar with the Gotoh and they seemed very consistent and well made.

Suhr ตอบว่า Gotoh ดีนะ. กีต้าร์ผมก็จะเปลี่ยนเป็นGotoh ให้หมดเลย เพราะFloyds ทำมาได้เฮ็งซวยมากเลย. เราต้องเสียเวลาเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1 ชัวโมง ในการแก้ปัญหาของFloyds แต่ละอัน. Schallers นีก็เลวพอกัน. ผมทำกับบริษัทผลิตguitarยี่ห้ออื่น ที่เค้าใช้Gotoh คุณภาพมันไม่เคยตกลงเลย.

   sanghais  17 ต.ค. 54   เวลา 10:00:00    IP = 20.133.1.1
 


  คำตอบที่ 24  
 
ใครว่าคนไทยไม่กล้าตอบตรงแบบนี้ เห็นมาด่ากันในบอร์ดประจำ อิอิ

   D-SONIC      17 ต.ค. 54   เวลา 13:54:00    IP = 58.9.133.155
 


  คำตอบที่ 25  
 
mr.manson : สวัสดีครับ เห็นด้วยอย่างมากเลยครับ

TeeHCTT : ขอบคุณมากนะครับ

rutchanon2 : ขอบคุณครับ

The_lost_guitar : สวัสดีครับ

angraz : สวัสดีครับ ผมอ่านที่John Suhrบอก ก็คิดว่าอาจเป็นงั้นครับ เเต่เดี๋ยวจะหาโอกาสไปลองOFRด้วยตัวเองอีกที

facking shyt : สวัสดีครับ เห็นด้วยครับ

Love_Diver : สวัสดีครับ

tomkang6 : สวัสดีครับ ผมก็คิดงั้นเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องเกลียว

sanghais : สวัสดีครับ
   TheGnetMobile  17 ต.ค. 54   เวลา 20:33:00    IP = 110.168.80.64
 


  คำตอบที่ 26  
 
^^

   Sha-aim      1 ต.ค. 55   เวลา 10:09:00    IP = 223.206.171.225
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket