Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  เพื่อนๆพี่ๆน้องๆปีนี้ใครทานเจบ้างครับ  
 
อุ๊ ผิด (แกล้งเล่น) ไม่เกี่ยวกับดนตรีคงไม่ว่ากันนะเดี๋ยวมีคนรำคาญ ขออนุโมทนานะครับ ส่วนผมทานทุกปี และทุกๆอาทิตย์ละครั้ง


   สมาชิกแบบพิเศษ   mawmeaw99      15 ต.ค. 55   เวลา 13:50:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 171.4.52.212
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 
ปัจจุบันมีคนหันมากินอาหารเจกันมากขึ้น โดยมีแรงจูงใจมาจากหลายสาเหตุ เป็นต้นว่า กินเนื้อสัตว์มาทั้งปี ช่วงเทศกาลกินเจของดกินเนื้อสัตว์เสียบ้าง ซึ่งถือเป็นบุญกุศลอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ดี มีคนจำนวนไม่น้อย ตระหนักว่าการกินเจ นอกจากเป็นการลดการเบียดเบียนสัตว์แล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะในระยะหลัง จะปรากฎผลการวิจัยทางการแพทย์รายงานให้ได้รับรู้อยู่เสมอว่า การกินอาหารเนื้อสัตว์มากจนเกินไป เป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บ ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร้งในลำไส้วันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 9 ของจีน (ประมาณเดือนตุลาคม) เป็นวันอุโบสถ ถือศีล-กินเจ โดยวันขึ้น 6 ค่ำ เป็นวันสำคัญที่สุด ของงาน ในงานจะจัดขบวนแห่เจ้าไปรอบเมือง เพื่อความเป้นสิริมงคล ทั้งนี้ชาวจีน จะนุ่งขาว ห่มขาว ไปถือศีลกินเจ ตามศาลเจ้าต่างๆ เป็นเวลา 9 วันซึ่งวันเวลา ของการกินเจทั้ง 9 วันนั้น จะมีชื่อเรียกดังนี้คือ ชิวอิก ชิวยี่ ชิวซา ชิวสี่ ชิวโหงว ชิวลัก ชิวฉิก ชิวโป๊ย และชิว เก้าด้วยโดยที่เจอิ๊วหรือผู้ร่วมพิธีกินเจจะมีการทำบุญในระหว่าง 9 วันที่เรียกว่า "เจคี้" หรือ "ซาลักเก้า" ซึ่งประกอบด้วย วันชิวซา ชิวลัก และชิวเก้า โดยการนำโหงวก้วยหรือซาก้วย ผลไม้ 5 หรือ 3 อย่างมาไหว้ ซึ่งมักนิยมใช้ผลไม้ ที่มีความหมายเป็นมงคล เช่น ส้ม ซึ่งในภาษีจีนเรียกว่า ไต้กิก แปลว่า โชคดี องุ่น หรือ พู่ท้อ หมายถึง งอกงาม สับปะรด หรืออั้งไล้ แปลว่า มีโชค และกล้วย ที่หมายถึง การมีลูกหลานสืบสกุลการกินเจอย่างถูกต้อง"อาหารเจ" เป็นอาหารที่ปรุงขึ้นมาจากพืชผักธรรมชาติล้วนๆ ไม่มีเนื้อสัตว์ปน และที่สำคัญต้องไม่ปรุงด้วย ผักฉุนทั้ง 5 อันได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุ้ยฉ่าย ใบยาสูบ เนื่องจากผักดังกล่าวเหล่านี้เป็นผักที่มี รสหนัก กลิ่นเหม็นคาวรุนแรง นอกจากนี้ยังมีพิษทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย เป็นเหตุให้อวัยวะหลักสำคัญ ภายในทั้ง 5 ทำงานไม่ปกติ ซึ่งผู้ที่กินเจถือว่ากระเทียม ซึ่งรวมไปถึง หัวกระเทียม ต้นกระเทียม จะไปทำลายการทำงานของหัวใจและกระทบกระเทือนต่อธาตุไฟในกาย ถึงแม้ว่ากระเทียมจะมีสารที่สามารถละลายไขมันใน เส้นเลือด (คลอเลสเตอรอล) ได้ แต่กระเทียมก็มีความระคายเคืองสูง ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอาหาร เป็นแผลและโรคตับจึงไม่ควรรับประทานมากหัวหอม ซึ่งรวมไปถึงต้นหอม ใบหอม หอมแดง หอมขาว หอมหัวใหญ่ ตามหลักเวชศาสตร์และเภสัชศาสตร์ โบราณของจีนถือว่า หัวหอมจะไปทำลายการ ทำงานของไตและกระทบกระเทือนต่อธาตุน้ำในกาย ถึงแม้ว่า หอมแดงจะช่วยขับพยาธิ ขับลม แก้ท้องอืดแน่น ปวดประจำเดือน และอาการบวมน้ำได้ แต่การบริโภคเป็นประจำหรือ มากเกินไป จะทำให้เกิดอาการหลงลืมง่าย ประสาทเสีย มีกลิ่นตัว ฟันเสีย เลือดน้อย และนัยตาฝ้ามัวกุ้ยฉ่าย จะไปทำลายการทำงานของตับและกระทบกระเทือนต่อธาตุไม้ในกายหลักเกียว คือ กระเทียมโทนจีน ลักษณะคล้ายหัวกระเทียม แต่มีขนาดเล็กและยาวกว่า ซึ่งหลักเกียวจะไปทำลายการทำงานของม้ามและกระทบกระเทือนต่อธาตุดินในกายใบยาสูบ ซึ่งหมายถึง บุหรี่ ยาเส้น ของเสพติดมึนเมา โดยใบยาสูบจะไปทำลายการทำงาน ของปอด และ กระทบกระเทือนต่อธาตุโลหะในกายประโยชน์ของการกินเจในมุมมองทางศาสนาในมุมมองของศาสนาจะมองประโยชน์ของการกินเจในแง่ของชีวิตและจิตใจ ซึ่งได้แก่

1. บังเกิดเมตตาจิต เกิดความสงบ สุขุม เยือกเย็น อารมณ์ไม่ฉุนเฉียว ไม่หุนหันพลันแล่น โมโหง่าย ดวง ธรรมญาณอันบริสุทธิ์จะปรากฏออกมาซึ่งจะช่วยเกื้อกูลส่งเสริม ให้บารมี ธรรมสูงขึ้นเรื่อยๆ

2. ทำให้มีสติมั่นคง มีสมาธิแน่วแน่ ไม่ประมาทเลินเล่อ เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตและการทำงาน สามารถรอดพ้นจากภัยต่างๆ เช่น ภัยธรรมชาติ ภัยจากสัตว์ ภัยจากเคระห์กรรม เมื่อวิญญาณออกจาก ร่าง ก็จะไปสู่ภพภูมิที่ดี

3. หยุดการทำบาป ตัดเวรกรรมที่ผูกพัน ทำให้ไม่เกิดการอาฆาตพยาบาท ทำให้ปราศจากศัตรูทั้งมนุษย์และสัตว์ที่คิดมุ่งร้ายตามจองเวร

4. สิ่งไม่ดีจะถูกขับออกไป ความรู้สึกขุ่นมัว มืดมนจะหมดไป หลังจากกินเจต่อเนื่องกัน เป็นระยะเวลานานๆ ความสดใสจะปรากฏขึ้นในจิตใจ และถ่ายทอดออกไปสู่ใบ หน้าให้มีความสะอาดสดใส

5. ผู้ที่กินเจ รวมทั้งครอบครัวและบุตรหลาน และคนในปกครองจะเกิดความรุ่งเรืองในชีวิต มีเหตุให้เกิด อยู่ในดินแดนอารยะ มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ปราศจากการทำร้ายรบราฆ่าฟัน ไม่มุ่งร้ายทำลายชีวิตซึ่งกัน และกัน

6. ทำให้จิตใจสะอาดไม่ฟุ้งซ่าน จิตใจที่สะอาดทำให้มองเห็นกายอันแท้จริง สามารถสู่นิพพานได้ในที่สุด

7. เทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ความคุ้มครองอารักขาไม่ให้สิ่งแลวร้ายหรือวิญญาณชั้นต่ำเข้ามาทำร้ายผู้ที่มองประโยชน์ของการกินเจในแง่ของศาสนา จะมีการปฏิบัติที่เคร่งครัดว่า การมองประโยชน์ของการกินเจในแง่อื่น ซึ่งมักจะให้ผลที่สามารถมองเห็นได้อย่างเกินคาด เกินความคิดคำนึงพื้นฐานของคนทั่วไป เช่น การลุยไฟ การใช้เหล็กเสียบแทงตนเอง หรือม้าทรงต่างๆ ในเทศกาลกินเจที่จังหวัดตรัง นั่นคือ ความเชื่ออันแรงกล้า ทำให้เกิดสิ่งที่ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้เสมอ

ประโยชน์ของการกินเจในมุมมองของแพทย์แผนปัจจุบันและแผนโบราณ

1. ให้พลังเย็น โดยได้รับพลังงานจากฟรุกโตส ซึ่งมีในผัก ผลไม้ เป็นพลังที่ไม่ทำร้ายร่างกาย

2. ช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ไม่มีสารพิษตกค้าง เพราะกากใยในพืช ผัก ผลไม้ ช่วยระบบ การย่อยและระบบขับถ่าย ทำให้ไม่เป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้ รวมถึงโรคที่เกิดจากระบบขับถ่ายผิดปกติต่างๆ เช่น โรคริดสีดวงทวาร

3. หากรับประทานประจำจะช่วยฟอกโลหิตในร่างกายให้สะอาด เซลล์ต่างๆ ในร่างกายจะเสื่อมช้าลง ทำให้ผิวพรรณผ่องใส มีอายุยืนยาว สายตาดี แววตาสดใส ร่างกายแข็งแรงมีความต้านทานโรค มีความคล่อง ตัวรู้สึกเบาสบายไม่อึดอัด

4. ทำให้ปราศจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน โรคตับ โรคลำไส้ โรคเก๊าต์ ฯลฯ เพราะได้รับอาหารธรรมชาติที่มีประโยชน์ ซึ่งไม่เป็นสาเหตุ และยังช่วยป้องกันโรคเหล่านี้

5. อวัยวะหลักของร่างกาย และอวัยวะเสริมทั้ง 5 ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถภาพอวัยวะหลัก ได้แก่ หัวใจ ไต ม้าม ตับ ปอด อวัยวะเสริมทั้ง 5 ได้แก่ ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี6. ผู้ที่กินเจจะมีร่างกายที่สามารถต้านทานต่อสารพิษต่างๆ ได้สูงกว่าคนปกติทั่วไป ซึ่งได้แก่ ยากำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายอื่นๆ มลภาวะที่เกิดจากการ เผาไหม้ของเครื่องยนต์ ทั้งจากรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ ซึ่งมีปะปน อยู่ในอากาศ รวมถึงแหล่งอาหารและน้ำดื่มจะเห็นได้ว่าในทางกานแพทย์นั้น การกินเจมีประโยชน์ในการรักษา ที่สามารถพิสูจน์และ มองเห็นได้ชัดเจน กว่าประโยชน์ในทางศาสนา แม้ว่าการปฏิบัติจะไม่เคร่งครัดเท่ากับความ ต้องการประโยชน์ทางด้านศาสนา

ประโยชน์ของการกินเจ ในมุมมองทางด้านโภชนาการมักมีการสงสัยกันอยู่เสมอว่า การกินเจ จะได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่หรือไม่ โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าโปรตีนในเนื้อสัตว์ เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีมากกว่า โปรตีนในพืช ซึ่งเป็นความ เข้าใจที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะแท้ที่จริงแล้วโปรตีนในผัก มีคุณค่าที่ใกล้เคียงกัน ในส่วนของอาหารหลัก 5 หมู่ เป็นสิ่งที่กังวลกันอีกประการหนึ่งว่าจะได้ครบหรือไม่ ถ้าคิดในทางกลับกัน สิ่งที่คิดว่าจะขาดมาก ที่สุดคือโปรตีน ในอาหารเจยังมีครบ จึงไม่น่าเป็นห่วงว่าจะขาดสารอาหารในหมู่อื่น เพราะนอกจากโปรตีนแล้ว สารอาหารหมู่อื่นจะมีอยู่ในพืชผักผลไม้ทั้งสิ้น ดังนั้น การจะขาดสารอาหาร จึงน่าจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรม การบริโภคมากกว่า ว่าเป็นคนเลือกกิน หรือไม่ ส่วนสารอาหารที่ได้จากการกินเจในที่นี้ จะขอกล่าวถึงเฉพาะส่วนของโปรตีนเท่านั้น เนื่องจากเป็นข้อมูลที่มีผู้สงสัยมากที่สุดว่า โปรตีนจากพืชจะทดแทนโปรตีนจากสัตว์ได้หรือไม่โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายคนเรา มีมากในอาหารประเภทถั่ว โปรตีน คือ สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีอยู่ในเนื้อสัตว์ทั่วไป รวมทั้งในไข่ขาวและผัก และจะมีมากในถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง และถั่วอื่นๆ โปรตีนที่จำเป็นต่อ ร่างกายจริงๆ มีอยู่ 10 ชนิด ซึ่งมีอยู่ทั้งในเนื้อสัตว์และถั่วต่างๆ ที่แตกต่างกันก็คือ ในเนื้อสัตว์จะมีไขมันมากกว่าถั่วต่างๆ เมื่อกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์จึงได้รับไขมันมากขึ้นไปด้วย ทำให้อ้วน รวมไปถึงระบบการย่อยอาหาร ก็ต้องทำงานหนักขึ้นไปด้วย ต่างจากโปรตีนที่ได้จากถั่ว ซึ่งมีปริมาณไขมันน้อยกว่า และร่างกายสามารถนำไปใช้ได้พอดี โดยไม่เหลือเป็นส่วนเกิน และยังมีกากใย ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และที่สำคัญไม่มีคลอเลสเตอรอลเหมือนในเนื้อสัตว์โปรตีนที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคนเรา 10 ชนิด ซึ่งมีอยู่ครบในถั่วต่างๆ คือ
1.ไลซีน มีหน้าที่สร้างความเจริญเติบโต และสร้างความต้านทานให้แก่ร่างกาย หากขาดไลซีน ร่างกายจะแสดงอาการผิดปกติ เช่น มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เป็นต้น
2.กลูตามิก เป็นกรดอะมิโนที่บำรุงรักษาความเป็นปกติของเซลล์สมอง หากขาดกลูตามิก จะเกิดอาการผิดปกติทางสมองควบคุมความรู้สึกและจิตใจตนเองลำบาก จะมีอาการเฉยเมย และซึมเศร้า แก่เร็ว ไม่สดใส ร่างกายไม่เจริญเติบโต
3.วาลีน เป็นกรดอะมิโนที่สร้างความเป็นปกติแก่สมองอีกชนิดหนึ่ง รวมถึงกล้ามเนื้อ ระบบประสาท การรับรู้ ความรู้สึกนึกคิด ซึ่งขึ้นอยู่กับกรดอะมิโนชนิดนี้
4. อาร์จีนีน เป็นส่วนประกอบของอสุจิในเพศชาย หากขาดจะทำให้มีโอกาสเป็นหมัน เพราะเชื้ออสุจิไม่แข็งแรง ทำให้ไม่สามารถเข้าไปผสมกับไข่ของเพศหญิงได้ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายไม่สดใส ไม่มีความกระชุ่มกระชวย จิตใจไม่ผ่องใส ทำให้แก่เร็ว
5. ซิสตีน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายนำมาใช้สร้างเซลล์เส้นผมและอินซูลิน ทำให้ร่างกายต่อต้านสิ่งที่เป็นพิษได้ดีขึ้น สร้างภูมิต้านทานและสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามา ทางลมหายใจ ผู้ที่ขาดซิสตีนจะเกิดอาการ เป็นกังวล หงุดหงิด ตับผิดปกติ เส้นผมหลุดร่วง
6. ฟีนายอะลานีน หากขาดกรดอะมิโนตัวนี้จะทำให้ควบคุมตนเองไม่อยู่ ในเรื่องการรับประทานอาหาร จะทำให้รับประทานอาหารไม่หยุด ทำให้เกิดโรคอ้วนและอาการมึน ซึม หรือปวดหัว ฟีนายอะลานีนสามารถนำมาสร้างฮอร์โมนไทร็อกซีนของต่อมไธรอยด์ได้อีกด้วย
7. ทรีโอนีน มีความสำคัญต่อระบบทางเดินอาหารและระบบย่อยอาหาร หากขาดทรีโอนีนจะเกิดปัญหาในการย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด เรอเปรี้ยว
8. อิสติดีน ช่วยดูแลรักษาทำให้ประสาทหูทำงานเป็นปกติ หากขาดอิสติดีนจะเกิด ความเสียหายกับประสาทหู และเกิดอาการหูอื้อ หูตึง ความสามารถในการได้ยินลดลง
9. ทริปโตเฟน ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารร่วมกับทรีโอนีน นอกจากนี้ยังช่วยสร้างเส้นผม ทำให้เส้นผมไม่หลุดร่วงง่าย รากผมแข็งแรง นอกจากนี้ยังทำให้ผิวพรรณผ่องใส และช่วยสร้างเม็ดโลหิตอีกด้วย
10. เมทีโอนีน ช่วยดูแลรักษาตับ ขับของเสียออกจากตับ ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย หากขาดจะทำให้เส้นตับผิดปกติรวมถึงไตด้วย นอกจากนั้นยังทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่าย ร่างกายไม่สดชื่น ผิวพรรณหมองคล้ำฉะนั้น “คนกินเจ” ไม่เพียงแต่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ควรอยู่ในศีลธรรมอันดี บริสุทธิ์ สะอาด งดงามทั้งกาย วาจา ใจ เป็นการถือศีล บำเพ็ญธรรมไปด้วยพร้อมกันจึงเรียกว่า “กินเจที่แท้จริง”

มีความสุขกับการทำบุญทุกท่านนะครับ


   สมาชิกแบบพิเศษ      mawmeaw99      15 ต.ค. 55   เวลา 13:56:00    IP = 171.4.52.212
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
็ผมก็ชอบทาน J ครับ แต่เป็น J > Jack Daniel's นะครับ ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      thammarong  15 ต.ค. 55   เวลา 13:58:00    IP = 171.7.6.140
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 
ผมทานได้ไม่เคยเกิน 3 วันสักที หลุดก่อนตลอด ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      thammarong  15 ต.ค. 55   เวลา 14:00:00    IP = 171.7.6.140
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
ผมทานบางมื้อครับ

สวัสดีพี่ mawmeaw99 ครับ

   จิ๊กกาโร่แมน      15 ต.ค. 55   เวลา 14:03:00    IP = 101.51.48.73
 


  คำตอบที่ 5  
 
ผมทานช่วงเจนี่แหละครับ กินเจครั้งแรกสะด้วยสิ

แต่สถานที่ มันไม่เอื้ออำนวย [ อยู่ไกลโรงเจ ไกลมาก ]

ช่วงนี้ ก็เลยกินแต่วุ้นเส้นอย่างเดียวเลยครับ


   สมาชิกแบบพิเศษ      tamasnare      15 ต.ค. 55   เวลา 14:19:00    IP = 180.180.100.51
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
ผมทานครับ เป็นปีแรกของชีวิตเลย อิอิ

   สมาชิกแบบพิเศษ      จำไมต้องร๊าก      15 ต.ค. 55   เวลา 14:25:00    IP = 124.122.210.147
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ของผมจัดเต็มทุกปีครับ ตั้งแต่ สมัยเรียน ม.4 นู้นเลยล่ะครับ

ที่บ้านผม เป็นคนจีน แท้ 100% ไม่มีส่วนผสม เลยครับ อิอิอิ

แต่เกือบ เจ แตก เพราะ เกือบจะกระดกขาเขียว รสน้ำผึ้งผสมมะนาวไปแล้วครับ 555

   Saverum      15 ต.ค. 55   เวลา 14:28:00    IP = 202.12.118.61
 


  คำตอบที่ 8  
 
ผมทานได้ไม่เคยเกิน 3 วันสักที หลุดก่อนตลอด ^^

thammarong 15 ต.ค. 55 เวลา 14:00:00 IP = 171.7.6.140
สมาชิกแบบพิเศษ

ปีนี้ลองใหม่ครับ ผมว่าอาหารเจเดี๋ยวนี้มันอร่อยมากไม่เชื่อไปลองชิมดูครับ 5555

___________________________________

ผมทานบางมื้อครับ

สวัสดีพี่ mawmeaw99 ครับ

จิ๊กกาโร่แมน 15 ต.ค. 55 เวลา 14:03:00 IP = 101.51.48.73

ดีครับแม๊ก พี่กินเจน้ำหนักลดไปบ้างเหมือนกัน ผลข้างเคียงที่เข้าท่าดี
_____________

ผมทานช่วงเจนี่แหละครับ กินเจครั้งแรกสะด้วยสิ

แต่สถานที่ มันไม่เอื้ออำนวย [ อยู่ไกลโรงเจ ไกลมาก ]

ช่วงนี้ ก็เลยกินแต่วุ้นเส้นอย่างเดียวเลยครับ


tamasnare 15 ต.ค. 55 เวลา 14:19:00 IP = 180.180.100.51
อนุโมทนาด้วยครับ ขอให้พบแต่ความสุข ความเจริญครับ
__________________________________________

ผมทานครับ เป็นปีแรกของชีวิตเลย อิอิ

จำไมต้องร๊าก 15 ต.ค. 55 เวลา 14:25:00 IP = 124.122.210.147
สมาชิกแบบพิเศษ

อนุโมทนาครับ ขอให้โชคดี มีความสุขครับ ทุกอย่างมีครั้งแรก ผมเริ่มทานได้สักสิบปีแล้ว
____________________________________

ของผมจัดเต็มทุกปีครับ ตั้งแต่ สมัยเรียน ม.4 นู้นเลยล่ะครับ

ที่บ้านผม เป็นคนจีน แท้ 100% ไม่มีส่วนผสม เลยครับ อิอิอิ

แต่เกือบ เจ แตก เพราะ เกือบจะกระดกขาเขียว รสน้ำผึ้งผสมมะนาวไปแล้วครับ 555

Saverum 15 ต.ค. 55 เวลา 14:28:00 IP = 202.12.118.61

ดีจังครับ ขออนุโมทนา อารมณ์แบบว่าไปนั่งทานเจ มีเสียงสวด รู้สึกอิ่มบุญจริงๆๆ
______________________________

คนที่ไม่ได้ทานเจ ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นคนไม่มีนะครับ คนละประเด็น คนเราสามารถทำความดีได้แตกต่างกัน ครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      mawmeaw99      15 ต.ค. 55   เวลา 14:54:00    IP = 171.4.52.212
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 9  
 
ปกติทานทุกวันอยู่แล้ว มื้อเช้า กับกลางวัน ครับ
ไม่ได้ถือศีลอะไรเป็นพิเศษ กินเพื่อสุขภาพ

แต่งดช่วงเทศกาลเจ เพราะคนเยอะวุ่นวายครับ

^_^

   Djam      15 ต.ค. 55   เวลา 15:45:00    IP = 125.27.83.21
 


  คำตอบที่ 10  
 
ผมกินตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้วันที่ 2

   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      15 ต.ค. 55   เวลา 18:36:00    IP = 115.87.158.153
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 11  
 
กินเจเกี๊ยวคับ555

   doraemono      15 ต.ค. 55   เวลา 19:25:00    IP = 58.9.83.188
 


  คำตอบที่ 12  
 
สูตรทำอาหารเจ คือ


R÷J

   nutthapon9      15 ต.ค. 55   เวลา 20:10:00    IP = 49.49.183.219
 


  คำตอบที่ 13  
 
ปกติทานทุกวันอยู่แล้ว มื้อเช้า กับกลางวัน ครับ
ไม่ได้ถือศีลอะไรเป็นพิเศษ กินเพื่อสุขภาพ

แต่งดช่วงเทศกาลเจ เพราะคนเยอะวุ่นวายครับ

^_^

Djam 15 ต.ค. 55 เวลา 15:45:00 IP = 125.27.83.21
ช่วงเทศกาล คนเยอะจริงๆครับ ผมไปที่ร้าน เกลี้ยงเลย แต่ช่วงเทศกาลมันมีอร่อยๆให้ทานหลายอย่างดีครับ
_____________

ผมกินตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้วันที่ 2

tkromeo 15 ต.ค. 55 เวลา 18:36:00 IP = 115.87.158.153
สมาชิกแบบพิเศษ
ดีจังครับ
_________________

กินเจเกี๊ยวคับ555

doraemono 15 ต.ค. 55 เวลา 19:25:00 IP = 58.9.83.188

อร่อยไหมครับ 5555 แต่ เจเกี๊ยวนี่ ผมขอบายก่อนนะครับ ไม่ไหว หุ หุ
----------------------------------
สูตรทำอาหารเจ คือ


R÷J

nutthapon9 15 ต.ค. 55 เวลา 20:10:00 IP = 49.49.183.219

ฬฐ็ฆซญฆณ์ฮฌ),๋ษฌฯ๊๋ญ

   สมาชิกแบบพิเศษ      mawmeaw99      16 ต.ค. 55   เวลา 1:13:00    IP = 171.4.52.212
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 14  
 
ไม่เคยทานเลย ฮ่า

   สมาชิกแบบพิเศษ      menace2      16 ต.ค. 55   เวลา 10:39:00    IP = 58.11.232.116
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 15  
 
ไม่เคยทานเลย ฮ่า

menace2 16 ต.ค. 55 เวลา 10:39:00 IP = 58.11.232.116
สมาชิกแบบพิเศษ

สวัสดีครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      mawmeaw99      16 ต.ค. 55   เวลา 23:28:00    IP = 171.4.58.225
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 16  
 
สวัสดีครับท่าน ก็เหมือนพี่เลยอะครับ แต่วันปรกติมังสวิรัติ ครับท่าน

   peck ferder      17 ต.ค. 55   เวลา 0:45:00    IP = 125.24.186.19
 


  คำตอบที่ 17  
 
สวัสดีครับคุณเพค ไปลำปางเมื่อไรดีคราับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      mawmeaw99      18 ต.ค. 55   เวลา 0:05:00    IP = 49.49.12.112
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket