Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  เตือนภัย "นิ่วในท่อไต" สำหรับพี่น้องชาวกีต้าไทย  
 
เนื่องจากผมเพิ่งออกจากโรงพยาบาลนอนไปหนึ่งคืนด้วยอาการนิ่วในท่อไต ปวดท้องมาก ด้านขวาตอนแรกนึกว่าเป็นไส้ติ่ง หมอตรวจบอกว่าเป็นนิ่วในท่อไตยังไม่ทราบว่าก้อนใหญ่หรือเล็ก วันศุกร์นี้ไปตรวจอีกที ผมแทบไม่เคยอั้นฉี่เลย เข้าห้องน้ำเป็นเวลาตลอด อาจจะเป็นเพราะสาเหตุที่กินน้ำน้อยด้วย หมอเลยให้กินน้ำอย่างน้อยให้มากกว่า 1.5ลิตรต่อวัน ยังไงพี่ๆน้องๆดูแลสุขภาพด้วยนะครับ


boonyaritsw2      25 ธ.ค. 55   เวลา 15:57:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 124.122.233.30
 


  คำตอบที่ 1  
 
ข้อน่ารู้
1. ทางเดินปัสสาวะของคนเราเริ่มจากไตลงมาที่ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ และสิ้นสุดที่ท่อปัสสาวะ
โรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจเกิดขึ้นตรงจุดใดจุดหนึ่งก็ได้ ซึ่งมีสาเหตุ อาการ การรักษา และวิธีป้องกันแตกต่างกันไป
ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะโรคนิ่วในท่อไต ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง
2. นิ่วในท่อไต เป็นก้อนนิ่วขนาดเล็กที่ก่อตัวขึ้นในไตแล้วตกผ่านลงมาในท่อไต ประกอบด้วยแคลเซียม(หินปูน) สารออกซาเลตและกรดยูริกเป็นสำคัญสาเหตุเกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ การกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง (เช่น นม เนย กุ้งแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย ใบโหระพา ใบชะพลู สะเดา ยอดแค) การกินอาหารที่มีสารออกซาเลตสูง (เช่น ช็อกโกแลต โกโก้ น้ำชา มันเทศ หน่อไม้ ใบชะพลู ผักโขม ผักเสม็ด ผักกระโดน) การกินวิตามินซีปริมาณมาก (ซึ่งจะช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย และช่วยสร้างสารออกซาเลต) หรือการกินอาหารที่มีกรดยูริกสูง (เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ถั่ว สาหร่าย หน่อไม้ ฯลฯ) ในปริมาณมากเกินไป ร่วมกับการดื่มน้ำน้อย หรืออยู่ในที่ร้อน (ร่างกายเสียเหงื่อ ทำให้ขาดน้ำ) ทำให้ปัสสาวะมีความเข้มข้นของสารเหล่านี้ จนตกผลึกกลายเป็นก้อนนิ่วได้

นอกจากนี้ยังอาจพบบ่อยในคนที่มีความผิดปกติซ่อนเร้นอยู่ เช่น โรคเกาต์ หรือมีระดับกรดยูริกในเลือดสูง ซึ่งเป็นความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ หรือต่อมพาราธัยรอยด์ทำงานมากเกิน ซึ่งทำให้มีแคลเซียมในเลือดสูง หรือมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะบ่อย หรือมีความผิดปกติทางโครงสร้างของไต เป็นต้น
3. เนื่องจากท่อไตมีขนาดเล็ก นิ่วที่ท่อไตจึงมักมีขนาดเล็กเท่าหัวไม้ขีด (ประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร) เมื่อคาอยู่ในท่อไต ท่อไตก็พยายามบีบขับก้อนนิ่วออกมา ทำให้มีอาการปวดบิดเกร็งในท้องเป็นพักๆ นับว่าโชคดีที่ส่วนใหญ่จะหลุดออกมากับปัสสาวะได้เอง
4. นิ่วในท่อไตมีเพียงส่วนน้อยที่อาจมีขนาดโตคาอยู่ไม่ยอมหลุด นอกจากจะทำให้มีอาการปวดท้อง เป็นๆ หายๆ เรื้อรังแล้ว ยังอาจทำให้มีการติดเชื้ออักเสบของทางเดินปัสสาวะ รวมทั้งไตอักเสบเรื้อรัง และอาจนำไปสู่ภาวะไตวายพิการได้ ดังนั้น นิ่วในท่อไตที่มีขนาดโต จำเป็นต้องให้แพทย์ทำการรักษาให้หายขาด หากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายได้รู้ได้อย่างไรว่าไม่ได้เป็นอื่น
คนที่เป็นนิ่วในท่อไตจะมีอาการปวดท้องตรงบริเวณบั้นเอว หรือท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่งเพียงข้างเดียว (ตรงกับข้างที่มีนิ่วคาอยู่) อาการปวดมีลักษณะปวดบิดเกร็งเป็นพักๆ คล้ายท้องเดินหรือปวดประจำเดือน อาจปวดนานเป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ ลักษณะเฉพาะของโรคนี้คือจะมีอาการปวดร้าวไปที่อัณฑะหรือช่องคลอดข้างเดียวกัน
อาจมีอาการใจหวิวใจสั่น หรือคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย
จะไม่มีไข้ ถ่ายปัสสาวะเป็นปกติ ไม่แสบไม่ขัด ปัสสาวะมักจะใสเช่นปกติ
เวลาปวดเอามือกดหน้าท้องจะไม่รู้สึกเจ็บ บางครั้งกลับรู้สึกสบายขึ้น
อาการปวดท้องอาจทุเลาได้เอง แต่ก็อาจกำเริบเป็นช่วงๆ ตราบเท่าที่ก้อนนิ่วยังไม่หลุดออกมา
ถ้าก้อนนิ่วก้อนเล็กก็อาจสังเกตเห็นก้อนนิ่วหลุดออกมากับปัสสาวะภายใน 1-2 สัปดาห์

โรคนิ่วในท่อไตสามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็อาจมีอาการกำเริบได้อีก ดังนั้นจึงควรปรับดุลของอาหารการกินให้เหมาะสม กล่าวคือ การกินอาหารที่มีความหลากหลาย และควรลดอาหารที่อาจมีสารที่ทำให้เกิดนิ่ว และดื่มน้ำให้มากๆ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ

ในกรณีที่เป็นโรคนิ่วกำเริบบ่อย แพทย์อาจส่งตรวจวิเคราะห์ส่วนประกอบของนิ่ว แล้วให้คำแนะนำในเรื่องอาหารการกินที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เป็นซ้ำ

โดยสรุป อาการปวดท้องตรงบริเวณบั้นเอวหรือท้องน้อย อาจเกิดจากโรคนิ่วในท่อไต เป็นโรคที่รุนแรงอื่นๆ ถ้ามีอาการปวดรุนแรง ปวดนานกว่าปกติ หรือกินยาบรรเทาปวดไม่ได้ผล ก็ควรจะรีบไปพบแพทย์
ถ้าเป็นนิ่วในท่อไต ทุกครั้งที่ถ่ายปัสสาวะควรสังเกตว่ามีก้อนนิ่วหลุดออกมาหรือไม่ ส่วนมากก้อนนิ่วจะหลุดออกมาได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์   boonyaritsw2      25 ธ.ค. 55   เวลา 15:59:00    IP = 124.122.233.30
 


  คำตอบที่ 2  
 
ขอบคุณครับ

   กีตาร์ลาว  25 ธ.ค. 55   เวลา 16:19:00    IP = 223.207.34.183
 


  คำตอบที่ 3  
 
ขอบคุณครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Baracuda      25 ธ.ค. 55   เวลา 16:25:00    IP = 124.121.99.70
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
ขอให้หายเร็วๆและรักษาตัวด้วยครับ.....

ช่วงต้นเดือนที่แล้วผมก็ไปนอนโรงบาล ไตอักเสบ อาการปวดแบบท่าน จขกท.หละครับ ปวดข้างขวาเหมือนกันครับ ปวดลามยันไข่ ท้องน้อย ขาขวา หลังและเอวข้างขวา และเยี่ยวขัดๆ แต่ตรวจแล้ว(ฉีดสีและเอ็กซ์เรย์ เพราะตอนแรกที่เข้าห้องฉุกเฉินคุณหมอสังสัยว่าเป็นนิ่ว)ไม่เจอนิ่ว เมื่อต้นเดือนก็ไปเอายามากินอีกรอบ ยาเพิ่งหมด ตอนนี้ยังปวดๆอยู่ ทำงานหนักไม่ได้เลยครับ ต้องคอยกินน้ำบ่อยๆ เห็นของเค็มแล้วแหยงเลยครับ ของผมนี่ถ้าเยี่ยวเริ่มเป็นสีเหลืองก็ต้องรีบไปกินน้ำทันทีเลยครับ รู้สึกเลยครับอายุเกิน30แล้วเป็นอะไรทีฟื้นตัวยากเหลือเกิน

รักษาสุขภาพกันทุกท่านนะครับ โรคภัยไข้เจ็บมันมัจจุราชเงียบจริงๆครับ

   สังฆังลิง      25 ธ.ค. 55   เวลา 16:51:00    IP = 180.180.193.214
 


  คำตอบที่ 5  
 
เคยเป็นบ่อย ปีละหลายครั้ง หาทางรักษาตั้งนาน สุดท้ายแก้ได้โดยการเล่นกีฬา ผมเล่นแบดมินตัน ไม่เป็นอีกเลยแปลกมาก

   jublilly  25 ธ.ค. 55   เวลา 21:00:00    IP = 180.183.117.197
 


  คำตอบที่ 6  
 
เมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว ผมเกิดอาการนิ่วอย่างที่ว่านี่มา 3-4 ครั้ง ต้องadmitทุกครั้งเลย เพราะปวดท้องมากๆจนแทบทนไม่ไหว หมอบอกว่า คนที่เคยเป็นแล้ว 80% ต้องกลับมาหาหมออีก ท้อเลยผม แต่ช่วงนี้ดีขึ้นมากแล้ว ไม่ค่อยมีอาการใดๆ แต่ไม่รู้อีกนานแค่ไหนมันจะกลับมาอีก Y_Y   nutauan      25 ธ.ค. 55   เวลา 22:57:00    IP = 110.171.21.96
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket