Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  มหัศจรรย์แห่งปิรามิต  
 
มหัศจรรย์แห่งปิรามิต

The Great Pyramid of Egypt เมืองกิซา ประเทศอียิปต์

ปิรามิดเป็นสิ่งก่อสร้างรูปกรวยเหลี่ยมสำหรับเป็นที่เก็บศพกษัตริย์อียิปต์โบราณ ในอียิปต์มีอยู่ 70 ด้วยกัน แต่ปิรามิด 3 แห่งที่อยู่เมืองกีซ่า คือ หลุมฝังศพของพระเจ้าฟาโรห์คีออพส์(พระเจ้าคูฟู) คีเฟรน และไมซีรีนัส เป็นปิรามิดที่ใหญ่ที่สุดสันนิษฐานว่าปิรามิดนี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ 4600 ปีมาแล้ว นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคเก่า ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและยังคงตั้งตระหง่านอยู่เพียงแห่งเดียวในโลก ใช้เวลาสร้าง 10 ปี

ปิรามิดที่ยิ่งใหญ่ทั้งสามอันแห่งเมืองกีซ่านี้ ที่ใหญ่ที่สุดคือปิรามิดของพระเจ้าฟาโรห์คีออพส์ เรียกว่ามหาปิรามิด

- ฐานของปิรามิดแห่งนี้มีพื้นที่ฐานถึง 570,000 ตาราง ฟุต บริเวณฐานปิรามิด 4 ด้านนั้น มีความกว้างยาวเท่ากัน คือ 755 ฟุต หรือ 230.12 เมตร จะแตกต่างกันมากน้อยแค่ 8 นิ้ว

- ตัวมหาปิรามิดนี้สูงประมาณ 432 ฟุตประมาณได้ว่ามีหินก้อนมหึมาถึง 2,300,000 ก้อน หนักกว่า 6,000,000 ตัน แต่ละก้อนหนักถึง 2.5 ตัน บางก้อนหนักถึง 16 ตัน กว้างยาวประมาณ 3 ฟุต หรือ 1 เมตร   สมาชิกแบบพิเศษ   top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:36:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 
สันนิษฐานว่าผู้สร้างปิรามิดนี้อาศัยดวงดาวเป็นหลัก นอกจากความใหญ่โตอันน่ามหัศจรรย์ของปิรามิดแล้ว การก่อสร้างให้สำเร็จยัง น่ามหัศจรรย์ยิ่งกว่าหลายเท่าถ้าทราบว่าหินเหล่านี้ต้องสกัดมาจากภูเขาที่อยูไกล แล้วลากมาสู่ฝั่งแม่น้ำไนล์ ล่องลงมาเป็นระยะทางนับร้อยไมล์ จึงมาถึงจุดใกล้ที่ก่อสร้าง แล้วชักลากผ่านทะเลทรายไปถึงที่ก่อส้างต้องแต่งสลักเป็นแท่งสี่เหลี่ยม แล้วยก วางซ้อนขึ้นไปจนถึง 432 ฟุต

ใจกลางปิรามิดมีห้องเก็บพระศพของพระเจ้าคีออพส์ข้างในทำจากหินแกรนิต กว้าง 34 ฟุต ยาว 17 ฟุต และสูง 19 ฟุต หีบพระศพของพระเจ้าคีออพส์ทำด้วยหินแกรนิตตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของห้องปิรามิดของพระเจ้าคีออพส์ ล้อมรอบด้วยหลุมศพ และปิรามิดเล็ก ๆ อีก 3 แห่ง ซึ่งเป็นของสมาชิกในราชวงศ์และในราชสำนักชั้นสูง

ปิรามิดแห่งที่สองของกีซ่าเป็นปิรามิดคีเฟรน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมหาปิรามิด เล็กกว่ามหาปิรามิดเล็กน้อย คือสูง 460 ฟุต ช่วงบนของปิรามิดนี้มีลักษณะเด่นเพราะเป็นหินปูนขาว

ปิรามิดไมซีรีนัส เป็นปิรามิดที่เล็กที่สุดในบรรดาทั้งสามแห่ง สูงแค่ 230 ฟุต นอกเหนือจากปิรามิดทั้งสามแล้วยังมี ตัวสฟิงซ์ซึ่งมีชื่อเสียงมากเช่นกัน โดยแกะสลักหินก้อนใหญ่เป็นรูปสิงโตหมอบอยู่แต่หน้าเป็นมนุษย์ใบหน้านี้เป็นใบหน้าของพระเจ้าคีเฟรน ซึ่งมีคนนับถือเป็นพระเจ้าแห่งพระอาทิตย์ รูปสฟิงซ์นี้สูงถึง 66 ฟุต ยาว 240 ฟุต หมอบเฝ้าปากทางที่พามุ่งตรงไปยังปิรามิดแห่งคีเฟรน

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:37:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
คนอียิปต์สร้างพีระมิดได้อย่างไร?

มีใครเคยสงสัยไหมครับว่า คนอียิปต์โบราณนั้นท่านสร้างพีระมิดขึ้นมาได้ยังไง?


เรื่องนี้คนที่เชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวมีจริง และเคยมาทิ้งเชื้ออารยธรรมให้กับโลกในแนว “พระเจ้าจากอวกาศ” ก็อาจจะอธิบายง่ายๆ ว่า มนุษย์ต่างดาวนี่แหละที่ยกหินขึ้นไปเรียงทีละก้อนๆ ด้วยพลังมหัศจรรย์!


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:40:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 
แต่อย่าได้ประมาทมันสมองและฝีมือคนอียิปต์โบราณไปเชียว เพราะคนอียิปต์นี่แหละที่มีความรู้ในศาสตร์แขนงต่างๆ อย่างน่าทึ่ง เช่น การทำมัมมี่ และการประดิษฐ์ภาษาเฮียโรกลีฟิกส์ซึ่งมีอิทธิพลต่อภาษาต่างๆ อีกจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่ภาษาอังกฤษดังที่เคยเล่าให้ฟังไปแล้วในเรื่อง ถอดรหัส อักษรภาพไอยคุปต์


เนื่องจากก้อนหินแต่ละก้อนที่ใช้สร้างพีระมิดหนักเป็นตันๆ อย่างก้อนหินที่ใช้สร้างมหาพีระมิดของฟาโรห์คูฟูนั้นเป็นหินปูน ก้อนเล็กที่สุดก็ปาเข้าไปตั้ง 2 ตัน ส่วนก้อนใหญ่ที่สุดหนักราวๆ 13 ตัน

ดังนั้น หากเชื่อว่าคนอียิปต์สร้างเอง ก็ต้องอธิบายให้ได้ว่าก้อนหินแต่ละก้อนนั้นเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งต่างๆ ได้ยังไง


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:41:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
มีผู้เสนอว่า น่าจะมีการใช้ทางลาดเพื่อลำเลียงก้อนหินเข้าทางด้านข้างของพีระมิด โดยแต่ละด้านก็ใช้ทางลาดแยกกันไป ทั้งนี้เมื่อพีระมิดสูงขึ้น ก็ต้องสร้างทางลาดให้ยาวขึ้นและมีฐานกว้างมากขึ้น ไม่งั้นก็จะกลายเป็นทางชันไปซะนี่!

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:42:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 5  
 
อีกคนก็บอกว่า งั้นก็ปรับปรุงทางลาดซะใหม่ ทำเป็นทางเวียนไต่ขึ้นไปเรื่อยๆ (คล้ายๆ กับบันไดขึ้นภูเขาทองที่วัดสระเกศ) ทางลาดบันไดเวียนแบบนี้มีคนชอบใจเยอะเหมือนกัน โดยบางคนเสนอว่าให้ราดน้ำลงไปที่พื้นจะได้ลื่นๆ เข็นก้อนหินง่ายขึ้น

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:43:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 

สำหรับแนวคิดที่ว่า คนอียิปต์อาจใช้ปั้นจั่น (คล้ายๆ กับปั้นจั่นที่ใช้ในการสร้างตึกสูง) เพื่อยกก้อนหินขึ้น โดยอีกฝั่งหนึ่งถ่วงด้วยก้อนหินหนักๆ นั้นไม่มีใครเชื่อ เนื่องจากอียิปต์โบราณไม่น่าจะมีไม้ที่แข็งแรงพอที่สามารถรับน้ำหนักของหินแต่ละก้อนได้

หินแต่ละก้อนที่อยู่ด้านล่างของพีระมิดย่อมโดนแรงกดทับมหาศาล แต่ภายในโครงสร้างยังต้องมีทางเดิน มีห้องหับเก็บรักษาสิ่งของต่างๆ อีกด้วย เรื่องนี้วิศวกรโบราณที่ชาญฉลาดได้ออกแบบให้ภายในพีระมิดมีผนังรับน้ำหนัก โดยผนังที่ว่านี้มีความสูงลดหลั่นกันลงไปจากศูนย์กลางไปถึงด้านนอก


พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ แกนกลางของพีระมิดที่ดูประหนึ่งมีผิวนอกค่อนข้างเรียบนั้น แท้จริงแล้วเป็นพีระมิดแบบขั้นบันไดทำหน้าที่เป็นโครงสร้างหลักอยู่นั่นเอง


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:44:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ไส้ในของพีระมิดเป็นพีระมิดแบบขั้นบันได

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:45:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 8  
 
อีกเรื่องหนึ่งที่มีคนเชื่อกันมากก็คือ อียิปต์ใช้แรงงานทาสในการสร้างพีระมิด อย่างในหนังบางเรื่องจะเห็นผู้คุมลงแส้กับทาสที่ทำงานช้า

อย่างไรก็ดี เรื่องการใช้แรงงานทาสนี่ผู้เชี่ยวชาญในปัจจุบันบอกว่าไม่น่าจะใช่ แต่ที่เป็นไปได้มากกว่าก็คือ แรงงานนับหมื่นนับแสน ที่สร้างพีระมิดนี้อาจจะเป็นพวกชาวไร่ชาวนาที่ถูกว่าจ้างมา เพราะในฤดูร้อนน้ำจะท่วมไร่นา ทำให้ไม่มีงานทำ มารับจ้างขนหินสร้างพีระมิดเอาตังค์ดีกว่าอยู่เปล่าๆ ว่างั้นเหอะ! ;-)

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:47:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 9  
 
แปะ

   สมาชิกแบบพิเศษ      ibanaz จัง      2 เม.ย. 56   เวลา 10:48:00    IP = 49.49.177.244
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 10  
 
ภาพถ่ายอวกาศเผยตำแหน่ง “ปิรามิด” ที่สาบสูญ 17 แห่ง

ภาพถ่ายจากอวกาศเผยปิรามิด 17 แห่งในอียิปต์ที่หายสาบสูญ โดยถูกค้นพบท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างที่ฝังอยู่ใต้ทะเลทราย พร้อมๆ สุสานกว่า 1,000 แห่งและถิ่นฐานโบราณอีกกว่า 3,000 แห่ง ซึ่งจากการขุดสำรวจเบื้องต้นยืนยันการค้นพบดังกล่าว รวมถึงการขุดพบปิรามิดตามที่สันนิษฐานอีก 2 แห่งด้วย

การสำรวจทางโบราณคดีที่นำเทคโนโลยีอวกาศมาช่วยนี้ ทางบีบีซีนิวส์ระบุว่าเป็นงานที่บุกเบิกโดย ดร.ซาราห์ พาร์แคก (Dr.Sarah Parcak) นักอียิปต์วิทยาจากมหาวิทยาลัยแอละแบมาในเบอร์มิงแฮม (University of Alabama at Birmingham) ซึ่งเธอบอกว่ารู้สึกทึ่งต่อความมากมายในสิ่งที่เธอและทีมสำรวจค้นพบ ซึ่งช่วงเวลาที่ทำให้เธอต้องร้องออกมาด้วยยินดี นั่นคือ เมื่อเธอสืบย้อนกลับไปและพิจารณาทุกอย่างที่ค้นพบแล้ว เธอแทบจะไม่เชื่อว่าทีมวิจัยของเธอจะสามารถระบุตำแหน่งต่างๆ มากมายทั่วอียิปต์ได้

“การได้ขุดหาปิรามิด นั่นคือ ความฝันของนักโบราณคดีทุกคน” ดร.พาร์แคกกล่าว

ทีมวิจัยได้วิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมที่โคจรรอบโลกที่ความสูง 700 กิโลเมตร ดาวเทียมดังกล่าวติดตั้งกล้องที่สามารถแยกแยะวัตถุขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 1 เมตรบนพื้นโลกได้ ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวบันทึกในย่านรังสีอินฟราเรดที่เน้นให้เห็นความแตกต่างระหว่างวัสดุที่อยู่ใต้ผิวดินได้

ทั้งนี้ ชาวอียิปต์โบราณสร้างบ้านและสิ่งปลูกสร้างด้วยอิฐที่ทำจากโคลน ซึ่งมีความหนาแน่นมากกว่าดินที่อยู่ข้างๆ ดังนั้น ภาพถ่ายดาวเทียมจึงเผยให้เห็นรูปทรงของบ้าน วัด และสุสาน ซึ่ง ดร.พาร์แคกบอกว่า ภาพถ่ายดาวเทียมช่วยให้ทีมของเธอนั้นประเมินทั้งขนาดและมาตราส่วนของถิ่นฐานมนุษย์ในอดีตได้ และเธอยังเชื่อว่ามีร่องรอยความโบราณอีกมากรอให้ค้นพบ

“นี่เป็นแค่บริเวณที่อยู่ใกล้ผิวดิน ยังมีพื้นที่อีกหลายพันแห่งที่ถูกโคลนแม่น้ำไนล์ทับถม ผลสำรวจครั้งนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นของงาน” ดร.พาร์แทกกล่าว

เดิมทีพื้นที่ในเมืองซัคคารา (Saqqara) ของอียิปต์ซึ่งเป็นพื้นที่ขุดสำรวจเพื่อยืนยันความถูกต้องในเทคโนโลยีอวกาศที่ ดร.พาร์แคกใช้สำรวจพื้นที่ใต้ดินนั้น ไม่ได้รับความสนใจจากบรรดาผู้บริหารเท่าไร แต่เมื่อนักโบราณคดีหญิงรายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่จะพบปิรามิด 2 แห่ง ทำให้พื้นที่ดังกล่าวได้รับความสนใจและทีมผู้บริหารยังเชื่อว่าเมืองดังกล่าวเป็นหนึ่งในพื้นที่โบราณคดีของอียิปต์ที่สำคัญที่สุด

หากแต่ช่วงเวลาที่ ดร.พาร์แคก ตื่นเต้นมากที่สุดคือการได้ไปเยือนพื้นที่ขุดสำรวจในเมืองทานิส (Tanis) เธอบอกว่า ทีมขุดสำรวจได้ขุดพบบ้านอายุ 3,000 ปี ที่ภาพถ่ายดาวเทียมได้แสดงให้เห็น และโครงสร้างคร่าวๆ บ้านที่ขุดพบยังสอดคล้องกับข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมจนเกือบจะไร้ที่ติ

รัฐบาลอียิปต์เองยังวางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมนี้ เพื่อช่วยปกป้องโบราณคดีของประเทศในอนาคต ซึ่งระหว่างการปฏิวัติในอียิปต์ที่ผ่านมานักปล้นสดมภ์ได้เข้าไปขโมยของในพื้นที่โบราณคดีขึ้นชื่อหลายแห่ง แต่ ดร.พาร์แคก บอกว่าภาพถ่ายดาวเทียมระบุช่วงเวลาเฉพาะที่สุสานถูกปล้นสดมภ์ได้ และเราสามารถเตือนองค์การตำรวจสากล (Interpol) เพื่อเตรียมพร้อมในการค้นหาโบราณวัตถุจากช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งอาจจะถูกเสนอขาย และเธอยังเชื่ออีกว่าเทคโนโลยีนี้จะดึงให้เยาวชนหันมาสนใจวิทยาศาสตร์ และจะเป็นตัวช่วยหลักแก่นักโบราณคดีทั่วโลก

“เทคโนโลยีนี้ช่วยให้เราพุ่งความสนใจและเลือกเฟ้นงานได้มากขึ้น ถ้าต้องเผชิญหน้ากับพื้นที่สำรวจมหาศาล คุณไม่รู้หรอกว่าจะเริ่มต้นที่ตรงไหน มันจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการชี้เป้าไปยังบริเวณที่เราขุดสำรวจ และยังให้ทัศนียภาพของพื้นที่โบราณคดีที่กว้างขึ้น เราจำเป็นต้องคิดใหญ่ขึ้น" ดร.พาร์แคกกล่าว   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:50:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 11  
 
ภาพถ่ายอินฟาเรต จากดาวเทียม (ด้านขวาขยายจากแผนที่ด้านซ้าย)เผยให้เห็นถนนเมืองทานิสโบราณ

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:55:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 12  
 

ถึงแม้โลกโบราณจะมีสิ่งมหัศจรรย์ 7 สิ่ง ซึ่งได้แก่ ประภาคารแห่ง Alexandria รูปปั้นแห่งเกาะ Rhodes สวนลอยแห่ง Babylon วิหารแห่ง Artemis ที่ฝังศพแห่ง Helecarnassus รูปปั้นของเทพ Zeus และพีระมิดแห่งอียิปต์ก็ตาม แต่ก็มีพีระมิดเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ที่ยังคงสภาพอยู่จนทุกวันนี้ เพราะสิ่งมหัศจรรย์อีก 6 สิ่งนั้นได้ล่มสลายและสลักหักพังไปจนหมดสิ้นแล้ววันนี้ โลกรู้ว่าพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดคือ มหาพีระมิดแห่ง Giza ซึ่งกษัตริย์ Khufu สร้างขึ้น

ณ วันนี้ โลกรู้ว่าพีระมิดที่ใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุดคือ มหาพีระมิดแห่ง Giza ซึ่งกษัตริย์ Khufu ได้ทรงสร้างขึ้นเมื่อ 4,550 ปีก่อนนี้ ตัวพีระมิดทำด้วยหิน โดยมีฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีด้านยาวด้านละ 230 เมตร และประกอบด้วยหินสองล้านสามแสนก้อน ทำให้หนักประมาณ 6 ล้าน 5 แสนตัน ตัวพีระมิดสูง 146 เมตร มันจึงเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก จนกระทั่งสถิติความสูงได้ถูกลบโดยหอ Eiffel ในปี พ.ศ. 2430

การศึกษาพีระมิดทำให้เรารู้ว่า ภายในพีระมิดมีห้องลึกลับและมีทางเดินที่คับแคบ

ซึ่งห้องเหล่านั้นเคยใช้เป็นที่เก็บมัมมี่ขององค์ฟาโรห์ มเหสีและมหาสมบัติมากมาย การมีขนาดใหญ่มโหฬารมากทำให้ชาวอาหรับในสมัยโบราณเรียกพีระมิดว่า มหาบรรพตแห่งองค์ฟาโรห์ และเมื่อ 200 ปีก่อนนั้น ใครก็ตามที่ได้ไปเยือนอียิปต์ มักจะถือโอกาสไต่พีระมิดขึ้นไปจนถึงยอด ปัจจุบันกิจกรรมนี้เป็นที่ต้องห้ามแล้ว เพราะนักท่องเที่ยวอาจเป็นอันตรายจากการตกพีระมิดตายได้

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 10:59:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 13  
 
คนที่รู้จักพีระมิดมักพูดถึงชาวอียิปต์

คำถามหนึ่งที่คนทุกคนที่รู้จักพีระมิดมักถามคือ คนอียิปต์โบราณสร้างพีระมิดได้อย่างไร และสร้างมันขึ้นด้วยเหตุใด และทำไมจึงต้องมีรูปแบบนั้น ในความเป็นจริง คนอียิปต์มิได้เป็นชนชาติเดียวเท่านั้นที่รู้จักสร้างพีระมิด ใน Sudan ก็มีพีระมิดใน Mexico ชน Aztec ก็สร้างพีระมิดเช่นกัน และแม้แต่ในอียิปต์เองก็มีพีระมิดอื่นๆ อีกราว 800 พีระมิด

ข้อสังเกตหนึ่งที่นักอียิปต์วิทยาสรุปได้จากการศึกษาพีระมิดคือ ผิวด้านข้างของพีระมิดที่สร้างในยุคแรกๆ นั้น มิได้ราบเรียบ แต่มีลักษณะเป็นขั้นบันได เสมือนจะให้กษัตริย์ได้ใช้ดำเนินขึ้นไปเฝ้าพระผู้เป็นเจ้าบนสวรรค์ ดังที่ฟาโรห์ Djoser ได้ทรงสร้างพีระมิดขั้นบันไดขึ้นที่ Saqqara เมื่อ 4,680 ปีก่อนนั้น

ตามปกติคนอียิปต์นั้นมีความเชื่อว่า ฟาโรห์คือเทพเจ้าผู้เป็นทั้งแม่ทัพ ผู้พิพากษา และเป็นผู้พิทักษ์รักษาทรัพย์สมบัติของแผ่นดินทั้งมวล พูดง่ายๆ คือ พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมแห่งจิตใจคนทุกคนในประเทศ ดังนั้น ในการสร้างพีระมิดแต่ละลูก คนงานที่ลากหินมาสร้างพีระมิดจึงไม่ใช่ทาส แต่เป็นชาวนา ชาวไร่ผู้มีความเชื่อว่า สิ่งที่ตนกำลังทำนั้น มีส่วนช่วยให้องค์ฟาโรห์ได้ไปจุติบนสวรรค์ และเมื่อถึงเวลาที่ตนจะจากโลกนี้ไปบ้าง เทพฟาโรห์ก็จะได้พิทักษ์ปกป้องตนต่อไป

เพราะพีระมิดที่สร้างเมื่อ 4,000 ปีก่อน ยังตั้งตระหง่านอยู่ได้จนทุกวันนี้ ความยืนยงคงกระพันของพีระมิดได้ทำให้ชาวอียิปต์มีคำกล่าวว่า ถึงแม้เวลาจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง แต่เวลาก็มิอาจทำลายพีระมิดได้

ตัวพีระมิดแห่ง Giza ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ Nile เพราะชาวอียิปต์ถือว่าดินแดนในทิศตะวันตกคือ ดินแดนสำหรับคนที่ตายไปแล้ว ดังนั้น เมื่อดวงอาทิตย์ตกทางทิศตะวันตก ดวงอาทิตย์จึงได้ติดตามเหล่าวิญญาณไป ส่วนองค์ฟาโรห์นั้น พระองค์คือเจ้าชีวิตของประชาชนที่คนทุกคนอาจตายแทนได้   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 11:00:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 14  
 
คำว่า pharaoh หมายถึงปราสาทไม่ใช่กษัตริย์

ความจริงคำว่า pharaoh แปลว่า บ้านหลังใหญ่ คำๆ นี้ในระยะแรกจึงหมายถึงปราสาทไม่ใช่กษัตริย์ และการสร้างพีระมิดสำหรับเก็บพระศพ หากสร้างใหญ่มาก ก็ต้องใช้เวลานานหลายปี

ซึ่งองค์ฟาโรห์อาจสิ้นพระชนม์ก่อน นอกจากนี้การสร้างใหญ่เป็นการลงทุนที่มหาศาลที่ต้องใช้คนและทรัพย์มาก ซึ่งจะทำให้ความเป็นอยู่ของผู้คนลำบากมาก แต่ครั้นจะสร้างเล็กก็ดูไม่สมศักดิ์ศรีเลย

การศึกษาประวัติศาสตร์ของอียิปต์ทำให้เราทุกวันนี้รู้ว่า เวลาฟาโรห์สิ้นพระชนม์ พระนักบวชจะนำพระศพล่องเรือไปยังสถานศักดิ์สิทธิ์ เพื่อทำมัมมี่ก่อนแล้วจึงเอาผ้าลินินขาวพันพระศพ จากนั้นอีก 70 วันต่อมา พระนักบวชก็จะทำพิธีฝังพระศพ โดยให้สตรีในราชสำนักนุ่งขาวแล้วส่งเสียงร้องไห้คร่ำครวญ พร้อมกับโยนทรายไปในอากาศ

จนกระทั่งถึงพีระมิด พระก็จะนำพระศพเข้าไปข้างในห้องลึกลับ เพราะพระคิดว่าวิญญาณฟาโรห์ยังต้องการอาหารและเครื่องดื่มต่อ พระจึงนำอาหารวางไว้ด้วย แล้วก็ปิดห้องลึกลับนั้นทันที เพื่อป้องกันขโมยที่จะมาปล้นราชสมบัติในภายหลัง

ในสมัยนั้น คนอียิปต์นิยมใช้เรือเป็นพาหนะสำคัญ เพราะยังไม่รู้จักใช้รถที่มีล้อ และแม้แต่สุริยเทพ Re เอง ก็ทรงใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางข้ามท้องฟ้า ดังนั้น เวลาฟาโรห์สิ้นพระชนม์ศพพระองค์ก็ทรงเดินทางด้วยเรือเช่นกัน ดังที่ปรากฏในปี พ.ศ. 2497 ได้มีการขุดพบเรือศพของฟาโรห์ Khufu ใกล้พีระมิดที่พระองค์ทรงสร้างนั่นเอง


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 11:15:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 15  
 

ที่น่าสนใจในยุคต่อมา เหตุใดฟาโรห์ในระยะหลังๆ จึงไม่สร้างพีระมิดให้ใหญ่

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อถึงยุคต่อมา เหตุใดฟาโรห์ในระยะหลังๆ จึงไม่ได้สร้างพีระมิดให้ใหญ่ขนาดนั้นบ้าง
ในหนังสือชื่อ Theory and Pradice in Mediterranean Archaeology : Old World and New World Perspectives ที่ Joyce Marcus เรียบเรียงและออกวางตลาดเมื่อเร็วๆ นี้

เธอได้อธิบายว่า ในอดีตเราเคยเชื่อกันว่า พีระมิดแห่ง Giza คือหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ฟาโรห์ทรงสร้างขึ้นเพื่อแสดงความเป็นมหาอำนาจ และความยิ่งใหญ่อลังการของอาณาจักรพระองค์ แต่ในความเป็นจริง พีระมิดขนาดใหญ่เป็นโฆษณาชวนเชื่อมากกว่า เพราะการศึกษาประวัติศาสตร์อียิปต์ในยุคต่อจากฟาโรห์ Khufu แสดงให้เห็นว่า

ถึงฟาโรห์ในยุคหลังๆ จะมีพระราชสมบัติ และพระราชอำนาจยิ่งกว่า Khufu แต่พระองค์ก็ทรงไม่ใช้ผู้คนและทรัพย์สินในการสร้างพีระมิดให้ใหญ่กว่าพีระมิดของ Khufu อีกเลย

ดังนั้น เราจึงได้คำตอบว่า Khufu สร้างพีระมิดขนาดมโหฬารขึ้นมาเพื่อให้ประเทศเพื่อนบ้านตื่นตาตื่นใจ และศรัทธาในความเป็นอารยะของตน พีระมิดจึงเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อ ชวนศรัทธาในฟาโรห์เท่านั้นเอง Marcus

ยังได้บรรยายต่อว่า การสร้างพีระมิดให้ใหญ่กว่าพีระมิดแห่งพระอาทิตย์ที่ Teatihuacan ก็หยุดเช่นกัน ถึงแม้กษัตริย์ Aztec มีอำนาจและอาณาจักรจะรุ่งเรืองกว่าเก่าก็ตาม

ดังนั้นในสายตาและมุมมองของ Marcus พีระมิดจึงเป็นเพียงอุปกรณ์สำหรับแสดงแสนยานุภาพของฟาโรห์ให้คนอื่นยำเกรงเท่านั้นเอง

จึงสรุปได้ว่า ทุกวันนี้ก็เช่นกัน การสร้างถาวรวัตถุที่มีขนาดใหญ่มักถือเป็นการแสดงบารมีของผู้สร้าง แต่มันก็หาใช่บารมีที่แท้จริงไม่
ขอขอบคุณ
ข้อมูลที่มีคุณภาพจาก เกร็ดความรู้น่าอ่าน
เว็บไซต์ โบราณคดี   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 11:16:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 16  
 
มาอ้านด้วยคนครับ

   เงอะ      2 เม.ย. 56   เวลา 11:28:00    IP = 115.67.38.0
 


  คำตอบที่ 17  
 
แต่ก็มีอีกทฤษฏี ที่เอามาสร้างเป็นหนังเด้อ ขรั่บ เด้อ

ปิระมิดถูกสร้างโดยคน ที่เผ่านักล่าจากต่างดาวมาสอน

เพื่อใช้เป็นเวทีคัดเลือกนักรบผู้บรรลุนิติภาวะกับสัตว์โหดต่างดาว

หากชนะก็จะเป็นนักรบเต็มตัว หากแพ้ ทุกอย่างต้องถูกทำลายสิ้น

ฮี่ๆๆ อ๊อด อ๊อด.....

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      2 เม.ย. 56   เวลา 11:33:00    IP = 183.89.135.90
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 18  
 
แปะให้ดูทั้งเรื่องเลยเด้อ ขรั่บ เด้อ

ฮี่ๆๆ อ๊อด อ๊อด...

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      2 เม.ย. 56   เวลา 11:33:00    IP = 183.89.135.90
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 19  
 
ขอบคุณ ท่านหมอ และ ท่านปลัด ครับ
หวัดดี ท่านอาจารย์ ครับ

   The_guitar      2 เม.ย. 56   เวลา 11:47:00    IP = 210.118.108.254
 


  คำตอบที่ 20  
 
เงอะ สวัสดีครับ

BOON BOON! เรื่องนี้เคยดูนานแล้ว แต่มันมากครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 11:47:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 21  
 
มีสองภาคนะครับ..แต่ตอนจบภาคสองมันเห่ยไปหน่อยง่ะ

ฮี่ๆๆ อ๊อด อ๊อด....

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      2 เม.ย. 56   เวลา 11:59:00    IP = 183.89.135.90
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 22  
 
ขอบคุณมากคับ

   chatchat  2 เม.ย. 56   เวลา 12:03:00    IP = 110.77.193.252
 


  คำตอบที่ 23  
 
แปะไว้เดี๋ยวมาอ่าน

ขอบคุณจ้า ^^

   Sunaeoe555      2 เม.ย. 56   เวลา 12:16:00    IP = 49.0.100.211
 


  คำตอบที่ 24  
 
ส่วนปิระมิดนี่ สร้างไง ใครบอกน้า อ๊อด อ๊อด..ที ฮี่ๆๆ อ๊อด อ๊อด....

   สมาชิกแบบพิเศษ      BOON BOON!      2 เม.ย. 56   เวลา 13:39:00    IP = 183.89.135.90
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 25  
 
น้าบูรณ์ส่วนตัวผมชอบ ปิรามิตรุ่นนี้ครับ อิอิ

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      2 เม.ย. 56   เวลา 13:53:00    IP = 125.26.43.240
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 26  
 
แท็บเล็ต ตัวแรกของโลก วางอยู่หน้า sphinx

   sitth      2 เม.ย. 56   เวลา 19:14:00    IP = 171.7.159.171
 


  คำตอบที่ 27  
 
ขอบคูณมาก สำหรับเรื่องดี

   ปลาทู  2 เม.ย. 56   เวลา 20:11:00    IP = 223.207.44.207
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket