Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  กระทู้Brian Strom! อยากเปิดร้านเหล้า สนองตัณหาตัวเองครับ ช่วยแนะนำไอเดียประสบกา  
 
จะเปิดร้านเหล้าเท่ห์ๆ เพื่อสนองตันหาครับ
อยู่ในเมืองอุดรตรงใจกลางย่านRCAของชาวอุดรใกล้ม.ราชภัฏที่ผมรัก
แนวประมาณ brit rock,garage rock,psychedelicรึอะไรประมาณนี้น่ะครับ
ฟีลคงประมาณ ร้านเหล้า ที่อลอวนไปด้วยเสียงเพลงของThe Black Keys
เต็มไปด้วยวันรุ่นแต่งตัวสกปรก เหมือนเดินอยู่ในจตุจักรรึรัชดาไนท์

ท่านใดมีไอเดีย การตกแต่ง การบริหาร
จุดเด่น จุดด้อย โอกาส อุปสรรค
รึอะไรต่างๆอยากแนะนำ ช่วยผมทีครับ


   สมาชิกแบบพิเศษ   ^^BritPop^^      14 พ.ค. 56   เวลา 22:28:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 1.2.240.143
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 
เน้นสาว ครับ ขายดี แน่นอน

   BenX      15 พ.ค. 56   เวลา 0:12:00    IP = 124.121.71.250
 


  คำตอบที่ 2  
 
วัยรุ่น เน้นถูกไม่ต้องคณภาพมากนัก เด็กไม่ค่อยมีกำลังจ่าย แนวดนตรีออกแนววัยรุ่น
ผู็ใหญ่ เน้นสาวสวย แบบคัด เน้นคุณภาพบริการ แขกจะเสมอต้นเสมอปลาย แนวดนตรีเล่นแล้วแขกร้องอ๋อ

   สมาชิกแบบพิเศษ      นาดูร      15 พ.ค. 56   เวลา 1:08:00    IP = 101.51.117.177
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 
อ่านดู เเล้ว เป็นเรื่องสนองอยากจริงๆๆขอเป็นฝ่ายค้านเเล้วกัน
ดูกลุ่มเป้าหมายเเล้ว สยองเเทน อยากพิมพ์ยาวๆๆเเต่ขอตั้งสติก่อน..แป้ป

   NEED2KNOWS      15 พ.ค. 56   เวลา 19:00:00    IP = 223.205.198.118
 


  คำตอบที่ 4  
 
เจอค้านมาเยอะแล้ว ครับ ๕๕๕

   สมาชิกแบบพิเศษ      ^^BritPop^^      16 พ.ค. 56   เวลา 0:36:00    IP = 1.2.241.31
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 5  
 
เคยช่วยๆกันทำกับเพื่อน ร้านแนวนี้เลยครับ แนวคิดก็ตามประสาเด็กวัยนั้นครับ ด้วยความที่เป็นนักเที่ยวที่มีทุน ( น้อยนิด ) แต่อยากเป็นผู้บริหาร หุ้นส่วนก็เป็นเพื่อนๆกันนี่แหละ ( แต่ผมไม่ได้หุ้นด้วยนะแค่มาช่วยดูแลเท่านั้น )

จากภาพรวมมันเหมือนจะไปได้สวยในความที่มีพรรคพวกเยอะ ( มากๆ ) แต่... เอาเป็นว่าผมขอสรุปปัญหาแยกเป็นข้อๆเลยแล้วกันนะครับ

1.การทำร้านเหล้ามันจะโขมยชีวิตส่วนตัวของคุณไปกว่า 60% ~ 70% หากคุณไม่ได้ให้คนอื่นดูแลแทน เพราะไหนจะเก็บร้าน , ลงของ , เตรียมตัวเปิด , อยู่ดูแลลูกค้า , ร้านปิดแล้วลูกค้า ( ที่ไม่ใช่เพื่อน ) นั่งยาวไม่กล้าไล่ , คนตีกัน- ข้าวของเสียหาย ( มีความเป็นไปได้ทุกร้าน ) , มีสุนัขมาไถตังค์ ( อันนี้ต้องโดนทุกร้านและ ผมไม่ได้จงใจโจมตีใคร เพราะมันคือความเป็นจริงของสังคมกากๆที่ต้องยอมรับ ) จริงๆมีปัญหาอีกมากมายที่คุณคาดไม่ถึง... และร่างกายคุณจะทรุดโทรมมาก เวลาที่มีให้กับคนใกล้ตัวน้อยจะลง ( หรือแม้แต่ตัวเอง )

2. หากคุณลงทุนแต่เพียงผู้เดียวทุกบาททุกสตางค์ ก็อาจะไม่มีความจำเป็นต้องอ่านข้อนี้ ซึ่งผมกำลังกล่าวถึง เม็ดเงินที่มันหมุนเวียนกันภายในร้าน เริ่มตั้งแต่ เงินลงทุนจากการรวมหุ้น , การใช้จ่ายต่างๆนานา , ยอดที่ต้องนำมาโปะในแต่ละเดือน ฯลฯ

และยิ่งคุณ หรือเพื่อนคุณเป็นนักดื่มตัวยง ยิ่งไม่สมควรเปิดอย่างยิ่ง เพราะหากว่ามียอดค้างชำระจากฝีมือคุณ หรือเพื่อนๆมาแปะไว้ จะเป็นหนี้เสียที่เคลียลำบาก โอเคตัวคุณเองอาจจะมีลิมิตในการดื่มและ สามารถนำเงินมาโปะตรงนั้นได้ แต่... เพื่อนๆของคุณที่แวะเวียนมา และคนรู้จักที่จะมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ( จากการเปิดร้าน ) ผมเชื่อว่าคนที่ชอบติดค่าเหล้า ส่วนใหญ่จะต้องเป็นคนที่ขาดความรับผิดชอบประมาณนึง เพราะถ้ามีความรับผิดชอบจริง เขาก็ควรจะเตรียมตัวมาให้พร้อมจ่าย ไม่ใช่มาทานเพลินจนเกินลิมิตแล้วก็แปะทุกวันๆ อาจจะมาจ่ายช้าบ้างเร็วบ้าง หรือเงียบไปเลย ก็ต้องเป็นหน้าที่ของคุณแล้วล่ะครับที่จะต้องหามาตรการมารับมือ แล้วยิ่งคนที่ติดค่าเหล้าบ่อยๆคือ " หุ้นส่วน " ยิ่งทวงยากเข้าไปใหญ่ พอหนี้เสียตรงนี้มันมากขึ้น คุณอาจจะหมุนเงินไม่ทัน เพราะไหนจะค่าของ , ค่าเครื่องเสียง , ค่าเด็กเสริฟ , ค่านักดนตรี , ค่าน้ำ-ค่าไฟ , ค่าเช่าร้าน และค่าแก้ปัญหาจุกจิกมากมายภายในร้าน เหล่านี้พอมันรวมๆกันมากๆเข้ามันก็จะกลายเป็นจำนวนเงินก้อนโตที่อยากจะสะสาง แต่ถ้าคุณมีวงเงินในการลงทุนมากพอที่จะหมุนได้เป็นเดือนๆ ก็ข้ามปัญหานี้ไปได้เลยครับแต่ก็ไม่ควรมองข้าม

3.การเปิดร้านเฉพาะแนวมีความเสี่ยงสูง หากกลุ่มเป้าหมายไม่มากพอ เข้าใจว่าอยากจะทำให้มันมีบรรยากาศที่แตกต่าง และเป็นความชอบส่นตัวที่อยากจะให้คนแนวๆเดียวกันมาร่วมเสพบรรยากาศ แต่ต้องต้องยอมรับว่ากว่า 90% มันคือ " ธุระกิจ " หากว่าคุณเปิดใกล้สถานศึกษา และมีเป้าหมายเป็นกลุ่ม นักเรียน-นักศึกษา เป็นหลัก ต้องตระหนักไว้เสมอว่า ลูกค้ากลุ่มนี้มีกำลังซื้ออาจจะไม่มากนัก ราคาของเครื่องดื่มอาหารจะตั้งสูงมากไม่ได้ แต่ถ้าพวกเขายอมรับได้ก็โอเค และปัญหาสำคัญเลยคือถ้าหากมหาวิยาลัยมีการปิดภาคเรียน ลูกค้าจำนวนนึงต้องบางตาลงอย่างน่าใจหาย คุณต้องแบกภาระหนักแน่ๆเพราะอาจจะต้องเปิดร้านทั้งๆที่มีลูกค้าหลอมแหลม เป็นอาทิตย์ๆ หรืออาจจะไม่มีลูกค้าเลยติดต่อกันเป็นเดือนๆ ซึ่งปัญหาลักษณะนี้เป็นกันทั่วประเทศครับ ไม่เว้นแม้แต่ร้านดังๆในกรุงเทพฯ

4.และที่คุณไม่ควรมองข้ามอีกข้อนึงก็คือ " คู่แข่ง " เพราะถ้าหากมีร้านใกล้ๆกันทำร้านสไตล์เดียวกัน แล้วลูกค้าประจำก็พากันแห่ไป คุณคงไม่สามารถไปเที่ยวป่าวประกาศว่า " เห้ย!!? ร้านตูของจริงว๊อย ตูเปิดก่อน " เพราะเหตุผลในการเปลี่ยนร้านนั่งของลูกค้าวัยรุ่น มันมีหลายๆปัจจัย บางครั้งร้านคุณอาจจะมีอะไรที่มันไม่ตอบโจทย์ลูกค้า หรือร้านที่มาเปิดใหม่มีอะไรที่คล้ายคุณแต่ดีกว่า และที่สำคัญจากประสบการณ์ 100 ทั้ง 100 ลูกค้าต้องมีอาการ " เบื่อ " แน่นอน ทั้งที่ร้านคุณมั่นใจว่าร้านคุณดีกว่าร้านคู่แข่งแน่ฟ แต่วัยรุ่นเป็นอะไรที่เดาใจลำบาก บางครั้งแค่เปลี่ยนบรรยากาศนิดหน่อยก็ไปแล้ว แล้วเชื่อไหมว่าถ้าร้านไหนบูมในช่วงนั้นคนก็จะแห่กันไปแต่ร้านนั้นแบบไร้เหตุผล และอาจจะไม่กลับมาอีกเลย การเอนเตอร์เทนลูกค้าด้วยวิธีต่างๆจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะดึงกลุ่มลูกค้าไว้ได้

5..ผมเน้นย้ำอีกทีในเรื่องของเม็ดเงินลงทุน หากว่ามีมากกว่า 1 หุ้น เพราะต่างคนต่างจิตต่างใจ ( ลองย้อนกลับไปมองปัญหาในข้อที่ 2 ) หากบัญชีรายรับ-รายจ่าย ไม่มีความชัดเจน อย่างเช่น ค่าเหล้าที่มีคนมาแปะไว้จ่ายหรือยังและหาข้อสรุปไม่ได้ , การแบ่งปัญผลกำไรในแต่ละเดือน , การเกี่ยงกันว่าใครทำงานมากว่า-น้อยกว่า ในแต่ละเดือน มันอาจจะก่อให้เกิดข้อบาดหมางในกลุ่มเพื่อนๆได้หากตกลงกันไม่ดีมาตั้งแต่แรก , และหากว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับทางร้านเพื่อนๆที่ร่วมหุ้นจะช่วยคุณแก้ปัญหา หรือปิดมือถือหนี ( อันนี้วัดใจเลย )เหล่านี้ คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้แน่นอน ผมเองไม่ได้คร่ำหวอดในวงการร้านเหล้าแต่ประการใด ( เพราะผมเลิกดื่มมา 10 กว่าปีแล้ว ) แต่ผมก็เห็นมานักต่อนัก เพื่อนที่รักกันมาเป็นเวลา 10~20 ปี แต่มิตรภาพมันกลับพังทะลายลงในเวลาเพียง 1~2 เดือน ( หรืออาจจะน้อยกว่านั้น ) และกลายมาเป็นศัตรูที่จ้องจะทำลายกันแบบไม่เผาผี เห็นแล้วอนาถใจ ตรงนี้ต้องบริหารให้ดีๆนะครับย้ำ !!?

ที่ผมออกมาพูดอะไรเลอะเทอะนี่ ไม่ได้มีเจตนามาขัดขวางความฝันของคุณนะครับ ผมเพียงแค่นำข้อเท็จจริงมาตีแผ่ ให้ทราบถึงปัญาที่มันอาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ( จริงๆมีอีกเยอะแต่หลักๆก็คงประมาณนี้ ) จะได้เตรียมตัวรับมือกับมัน ไม่ได้ต่อว่า ว่าสิ่งที่คุณกำลังทำมันไม่ดี ผมกลับมองว่ามันดีซะอีกที่คุณอยากจะเริ่มมีอะไรเป็นของตัวเอง แต่ต้องตระหนักใว้ให้มากๆ และคิดให้รอบคอบมากกว่าแค่ความสนุกสนานในช่วงเริ่มแรกของการทำร้าน เพราะชี้วิตที่ต้องเป็น " หนี้ " มันไม่สนุกนักหรอกนะครับ ถ้ามันเกิดจากน้ำมือคุณเองมันยังพอทำใจได้ แต่ถ้ามันมาจากฝีมือคนอื่นล่ะ...

มันมีโอกาสที่จะไปได้สวย และไปได้เสียพอๆกัน ผมเองไม่อยากพูดถึงข้อดีมากนัก เพราะสิ่งเหล่านั้นมันไม่ได้จะพบเจอกันได้ทุกๆร้าน มันเหมือนกับว่าถ้าผมพูดไปแล้วคุณก็วาดฝันกันไป แต่พอคุณพบกับความเป็นจริงที่ผมได้กล่าวๆมาข้างต้น พอถึงเวลานั้นคุณอาจจะรับไม่ได้... ก็เป็นได้~

ก็ลองทบทวนดูจากบทความของผมนะครับ หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับท่าน ถ้ามีวลีไหนที่เป็นการจาบจ้วง และก่อให้เกิดความไม่สะบายใจ ผมกราบขออภัยพี่ Britpop มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพราะที่ผมพูดมาผมกลั่นออกมาจากใจจริงๆ ด้วยความหวังดีต่อพี่น้องร่วมบ้าน Guithai หลังนี้

ขอให้โชคดีนะก๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบ ^^ ถ้าเปิดร้านแล้วเป็นยังไงก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ เพราะผมเองก็ชอบเพลงแนวๆนี้เหมือนกัน ไม่แน่นะผมอาจจะได้ไปเยี่ยมเยือนก็ได้อิๆ

   kuy13      17 พ.ค. 56   เวลา 1:17:00    IP = 124.121.31.225
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket