Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  10 เกาะสวยในประเทศไทยที่คุณไม่ควรพลาด  
 
เมื่อพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยที่เด่นดัง คงหนีไม่พ้นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสถานที่ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจากเกาะต่างๆ ที่คงความงดงามและความอุดมสมบูรณ์ของหาดทราย น้ำทะเล และพืชสัตว์ในโลกใต้น้ำ เราจึงนำ 10 เกาะสวยในประเทศไทยที่คุณไม่ควรพลาด ซึ่งได้รับการการันตีจาก touropia.com สำหรับการพักผ่อน


........................................................................................

10. เกาะหลีเป๊ะเกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ในจังหวัดสตูล ตั้งอยู่ห่างจากเกาะอาดังทางตอนใต้ 2 กิโลเมตร อยู่ในอาณาเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา จุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ คือ น้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด มีปะการังหลากสีโอบล้อมเกาะเอาไว้ อุดมไปด้วยสัตว์น้ำหลายชนิด และมีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม เพียงแค่ก้าวเท้าลงไปในทะเลไม่กี่ก้าวจะเห็นปะการังและปลาการ์ตูนว่ายวนเวียนอยู่รอบๆ นอกจากนี้ เกาะหลีเป๊ะยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “มัลดีฟส์แห่งเมืองไทย” ซะด้วย สำหรับชายหาดที่งดงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ หาดพัทยา เป็นหาดที่มีความสวยงามที่สุด อยู่บริเวณด้านหน้าของหมู่บ้านชาวเล, หาดซันไรท์ อยู่ทางทิศตะวันออก ใกล้ๆ กับหมู่บ้านชาวเล เป็นบริเวณที่สามารถรับชมพระอาทิตย์ขึ้น จัดว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และหาดซันเซตเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่งามที่สุดแห่งหนึ่ง   สมาชิกแบบพิเศษ   top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:27:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 

9. เกาะลันตาเกาะลันตา อยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ มีพื้นที่ 472 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย เกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย แต่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมส่วนมากอยู่บนเกาะลันตาใหญ่ ขณะที่เกาะลันตาเล็กเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอลันตา ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้มีหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา มีทั้งคนไทย คนไทยเชื้อสายจีน ชาวเล ที่นับถือทั้งศาสนาพุทธและอิสลาม และด้วยเหตุที่ว่าเกาะลันตาอยู่ห่างจากพื้นแผ่นดินใหญ่ ทำให้ความงามทางธรรมชาติยังคงอยู่ จุดเด่นของเกาะลันตา คือ มีชายหาดยาวเรียงรายต่อเนื่องถึง 13 หาด มีทั้งหาดทรายขาว หาดหิน มีอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งเป็นป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ และมีหินแดงหรือปะการังอ่อนที่มีสีแดงเมื่อกระทบกับแสงแดด มีดอกไม้ทะเล กัลปังหา นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวแหลมโตนด เป็นแหลมที่ยื่นออกไปในทะเลด้านฝั่งตะวันออกเป็นหาดทรายสีขาว ส่วนด้านตะวันตกเป็นหาดหิน มีหินที่มีรูปทรงและสีสันแปลกตาวางเรียงรายเต็มพื้น และเป็นสถานที่ตั้งของประภาคาร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะลันตา เมื่อเดินขึ้นไปชมวิวบนประภาคารจะเห็นต้นตาลโตนดมากมาย


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:29:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
ขออภัยผิดรูปครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:30:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 

8. เกาะเสม็ดเป็นเกาะขนาดเล็กตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทย และอยู่ในเขตจังหวัดระยอง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถเดินทางไป-กลับภายในวันเดียวได้อย่างสบายๆ ตัวเกาะมีพื้นที่ 3,125 ไร่ และที่มาของชื่อเสม็ดนี้ได้มาจากมีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นเต็มเกาะไปหมด นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าเกาะเสม็ดคือ “เกาะแก้วพิสดาร” ในวรรณคดีของสุนทรภู่ เรื่องพระอภัยมณีอีกด้วย จุดเด่นของเกาะเสม็ด คือ มีชายหาดที่สวยเริ่มตั้งแต่อ่าวน้อยหน่า อ่าวลูกโยน หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าววงเดือน อ่าวแสงเทียน อ่าวหวาย และอ่าวกิ่ว ฯลฯ ซึ่งทุกหาดที่นี่ล้วนแล้วแต่มีเม็ดทรายสีขาวสะอาดตา และมีโขดหินทอดตัวสลับกับชายหาด น้ำทะเลใสเหมาะกับการว่ายน้ำพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้ ยังสามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกที่อ่าวพร้าวได้อีกด้วย สำหรับราคาอาหารและที่พักจัดว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกันที่อื่น


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:31:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 

7. เกาะตะรุเตาเกาะตะรุเตา อยู่ในเขตจังหวัดสตูล มีเนื้อที่ทั้งบนเกาะและทะเลประมาณ 1,490 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะทั้งหมดถึง 51 เกาะ เกาะตะรุเตามีที่มาอันแสนยาวนาน ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เป็นทัณฑสถาน รวมถึงนิคมฝึกอาชีพสำหรับนักโทษ แต่ในปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และเนื่องจากมีความสมบูรณ์ทางธรรมขาติมากจึงกลายเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย จุดเด่นของเกาะ คือ มีป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า สัตว์ทะเล และมีปะการังหลากสีสันสดใส เรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เป็นอย่างดี มีสถานที่ดำน้ำหลายแห่ง เช่น บริเวณผาปาปิญอง อ่าวสน เกาะตะเกียง และยังมีชายหาดขาวสะอาดอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ที่หาดทรายอ่าวเมาะและหาดทรายอ่าวสน นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวที่ผาโต๊ะบู ซึ่งสามารถมองลงมาเห็นทัศนียภาพเบื้องล่างทั้งหาดทราย น้ำทะเล และโขดหิน


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:31:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 5  
 

6. เกาะสมุยเกาะสมุย เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากพื้นแผ่นดินใหญ่ 35 กิโลเมตร ตัวเกาะมีพื้นที่ 247 ตารางกิโลเมตร เนื่องจากภูมิประเทศที่เกาะสมุยเป็นที่ราบ การสัญจรโดยรถยนต์จึงเป็นเรื่องที่สะดวกสบาย เพราะมีถนนครอบคลุมทั้งเกาะ รวมถึงมีสนามบินสำหรับบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย จุดเด่นของเกาะสมุย คือ มีหาดทรายธรรมชาติสวยงามเนื้อละเอียดหลายแห่ง เช่น หาดเฉวง หาดละไม หาดตลิ่งงาม และหาดนาเทียน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้และแหล่งน้ำ นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดละไม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสมุยและสวนเสือ หินตายาย เกาะแตน ศูนย์ลิงสมุย สนามควายชนสมุย สวนผีเสื้อสมุย เจดีย์แหลมสอ และน้ำตกหินลาด ฯลฯ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจจะเป็นช่วงมกราคม-พฤษภาคม เพราะเป็นระยะเวลาที่คลื่นลมสงบ ไม่มีมรสุมใดๆ เคลื่อนตัวผ่าน


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:32:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 

5. เกาะพะงันเกาะพะงัน อยู่ห่างจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี 100 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในอ่าวไทย ตัวเกาะมีพื้นที่ประมาณ 168 ตารางกิโลเมตร อยู่ห่างจากเกาะสมุยเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น มีลักษณะภูมิประเทศของเกาะเป็นภูเขาและชายหาด มีสันทรายและแนวหินปะการังรอบๆ เกาะ ซึ่งเกาะพะงันนับว่ามีชื่อเสียงทั่วโลกในเรื่องการจัด “ฟลูมูน ปาร์ตี้” นอกจากนี้ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอีกหลายแห่ง จุดเด่นของเกาะพะงันที่นอกจากจะมีหาดทรายขาวสะอาดน่าลงไปนอนเกลือกกลิ้ง น้ำทะเลสีฟ้าใส น้ำตก ภูเขาแล้ว ยังเป็นสถานที่จัดฟูลมูน ปาร์ตี้ อีกด้วย โดยหาดที่มีชื่อเสียง ได้แก่ หาดริ้น หาดท้องนายปาน และหาดแม่หาด บรรยากาศที่เกาะค่อนข้างคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ขณะที่อีกมุมหนึ่งของเกาะพะงันเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่น วัดวาอารามต่างๆ มากมาย รวมถึงจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวสวนมะพร้าวและชาวประมงพื้นบ้าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างความงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว และเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้แวะเวียนกันมาเยี่ยมชม


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:33:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 

4. เกาะภูเก็ตภูเก็ต เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 543 ตารางกิโลเมตร ถูกโอบล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีคราม และหาดทรายสีขาวเนียน เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจรับลมทะเลในช่วงฤดูร้อนเป็นอย่างมาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสความงามอย่างล้นหลาม เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางฝั่งอันดามันเลยก็ว่าได้ จุดเด่นของเกาะภูเก็ต คือ ความงามของทิวทัศน์ทางธรรมชาติ ชายหาดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมี หาดป่าตอง หาดกะรน หาดกะตะ และหาดกมลา ฯลฯ และมีเกาะน้อยใหญ่ที่สวยงามไม่แพ้เกาะภูเก็ตรายล้อมอีกด้วย เช่น เกาะไม้ท่อน เกาะราชา เกาะรัง เกาะเฮ เกาะสิเหร่ นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมด้วย เช่น อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ ฯลฯ ขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่พักที่เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร ผับบาร์ แหล่งบันเทิงต่างๆ จัดว่าเป็นเมืองที่คึกคักมากทีเดียว


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:34:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 8  
 

3. เกาะช้างเกาะช้าง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอ่าวไทย มีพื้นที่ประมาณ 429 ตารางกิโลเมตร อยู่ในเขตจังหวัดตราด ลักษณะทางภูมิประเทศประกอบไปด้วย ภูเขาสูง มีหินผาซับซ้อน จุดเด่นของเกาะช้าง คือ มีหาดทะเลขาวสะอาด น้ำทะเลใส และมีแหล่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งที่พัก ร้านอาหาร และบริการต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ส่วนแหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อ ได้แก่ อ่าวคลองสน, อ่าวใบลาน, หาดทรายขาว, หาดไก่แบ้, หาดคลองพร้าว-แหลมไชยเชษฐ์, เกาะไม้ชี้, น้ำตกคลองนนทรี และน้ำตกธารมะยม ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมยอดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ นั่นก็คือ ขี่ช้างเที่ยวบริเวณเกาะ ท่องป่า ขึ้นภูเขา ล่องเรือ ส่องนก ดูหิ่งห้อย โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางไปพักผ่อนที่เกาะช้าง คือ ช่วง เดือนตุลาคม-เมษายน เพราะเป็นช่วงคลื่นลมสงบ


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:34:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 9  
 

2. เกาะเต่าเกาะเต่า อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทย มีพื้นที่ 21 ตารางกิโลเมตร รูปร่างของเกาะเป็นทรงยาวๆ คล้ายเมล็ดถั่ว หลายคนคงสงสัยว่าทำไมถึงได้ชื่อว่า “เกาะเต่า” ที่มาของชื่อนี้มาจากมีเต่าจำนวนมากพากันมาว่างไข่ที่เกาะแห่งนี้ คนจึงเรียกกันว่า “เกาะเต่า” ซึ่งเป็นอีกเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกเลยทีเดียว จนได้รับฉายาว่า “เกาะสวรรค์กลางอ่าวไทย” จุดเด่นของเกาะเต่า คือ แนวปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่สวยงามและยังคงความสมบูรณ์อยู่ ประกอบกับมีสัตว์น้ำนานาชนิด สีสันสวยงามแหวกว่ายตามปะการัง ปัจจุบันเป็นเสมือนศูนย์กลางของกีฬาดำน้ำไปแล้ว มีโรงเรียนสอนดำน้ำมาเปิดเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีหาดทรายสีขาวบริสุทธิ์ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ บริเวณเกาะเต่าที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว เช่น หาดปะการัง, อ่าวโฉลกบ้านเก่า และจุดชมวิวนางยวน ฯลฯ


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:35:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 10  
 

1. เกาะพีพีอันดับที่ 1 เกาะพีพี เกาะที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เป็นหมู่เกาะกลางทะเลอันดามัน ประกอบไปด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล แต่จุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวอยู่ที่เกาะพีพีดอน ด้วยความงดงามทางธรรมชาติของเกาะพีพีทำให้เคยติดอันดับที่ 1 จาก 10 ของเกาะที่สวยที่สุดในโลก จนได้รับสมญานามว่าเป็น “มรกตแห่งอันดามัน” และยังเคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเดอะบีชอีกด้วย จึงไม่แปลกที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาสัมผัสความงามด้วยตาของตัวเอง จุดเด่นของเกาะพีพี คือ น้ำทะเลสีเขียวมรกตใส อ่าวมาหยาที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูน และเป็นจุดดำน้ำลึกและน้ำตื้นที่มีปะการังสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ หาดต้นไทร, อ่าวโละดาลัม, ถ้ำไวกิ้ง, อ่าวปิ และเกาะไม้ไผ่ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอีกหลายแห่ง เช่น เกาะลันตา หินแดง-ม่วง


เคึรดิต Toptenthailand.com

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 10:37:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 11  
 
ตะรุเตาอดีตเรือนจำกลางทะเล


เมื่อพูดถึงเกาะตะรุเตาทุกคนมักจะต้องคิดถึงดินแดนแห่งการกักกัน คุมขัง นักโทษ การเมือง และนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ ใครที่เคยได้เคยดูภาพยนตร์เรื่อง " ตะรุเตา " หลายปีที่ผ่านมามาแล้วยังมีเจตคติที่ว่า ตะรุเตาเป็นดินแดนนรก เป็นคุกของนักโทษผู้คุมนักโทษ ขนหิน นักโทษถูกเฆี่ยนตี ดินแดนนี้คือ นรกแท้ ๆ ชุกชุมไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ไข้ป่า มาลาเรีย ฉลามร้าย ผู้ใดเข้าไปแล้วยากแก่การหลบหนี กรมราชทัณฑ์ กระทรวงมหาดไทยได้เล็งเห็น ถึงจุดนี้จึงใช้เกาะตะรุเตาเป็นจุดคุ้มกันนักโทษ
ปัจจุบันตะรุเตาได้รับการสนับสนุนให้เป็นอุทยานแห่งชาติอันล้ำค่าของอันดามัน บริเวณช่องแคบ มะละกา มหาสมุทรอินเดีย เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลของประเทศไทยที่ สวยงามมาก ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูลห่างจากตัวเมืองสตูลไปทาง ทิศ ตะวันตก ประมาณ ๔๐ กิโลเมตร การเดินทางไปเกาะตะรุเตาง่ายและสะดวกมาก โดยนั่ง เรือจาก ปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ตรงไปยังเกาะตะรุเตา หรือจากสตูลท่าเรือตำมะลัง ตรงไปยังเกาะตะรุเตาได้เลย


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:21:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 12  
 
ตะรุเตาในอดีต
ในปี พ.ศ.๒๔๘๐ คณะบุกเบิกของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงมหาดไทย ได้สำรวจ เกาะตะรุเตาเพื่อจัดเป็นทัณฑสถาน โดยฟันฝ่าอุปสรรคทางธรรมชาตินานัปการ เวลา ๑๑ เดือน ผ่านไปงานบุกเบิกจึงสำเร็จลุล่วง
ในปี พ.ศ.๒๔๘๒ ทางราชการประกาศใช้ พระราชกฤษฎีกาให้ตะรุเตาเป็นเขต หวงห้ามไว้ใช้ในกรมราชทัณฑ์ เพื่อใช้เป็นสถานที่กักกันนักโทษ หรือป้อมฝึกวิชาชีพ เกาะตะรุ เตามีทะเลอันกว้างใหญ่เป็นกำแพงกั้นตามธรรมชาติ ยากแก่การหลบหนี จุดนี้เป็นจุดเริ่มต้น ประวัติศาสตร์แห่งตะรุเตา
นิคมหรือป้อมฝึกอาชีพเกาะตะรุเตา มีฐานะเป็นกองผู้บัญชาการ มีตำแหน่งเป็น ผู้อำนวยการ เป็นข้าราชการชั้นเอก ชื่อขุนอภิพัฒน์ สุรทัณฑ์ (เนื่อง มาสะวิสุทธิ์) หน่วยของ นิคมฝึกอาชีพบนเกาะตะรุเตา แบ่งเป็น ๓ แผนก คือ
๑. แผนกอำนวยการ
๒. แผนกงาน
๓. แผนกควบคุม
แต่ละแผนกมีหัวหน้า คือ พัศดี รับผิดชอบ กองบัญชาการ ซึ่งเป็นที่ทำงานของขุน อภิพัฒน์ มี ๒ แห่ง ที่เกาะตะรุเตา บริเวณอ่าวตะโละวาว และที่จังหวัดสตูล ขุนอภิพัฒน์ มีร่าง อ้วนใหญ่ ผิวคล้ำ นัยน์ตาดุ ค่อนข้างนักเลง เหมาะสมแล้วที่เป็นผู้คุมนักโทษ นักโทษที่ส่งไปควบคุมที่เกาะตะรุเตา มี ๒ พวก คือ นักโทษทั่วไป และนักโทษการ เมือง นักโทษทั่วไปส่งไปจากคุกต่าง ๆ ในประเทศไทยที่มีคดีอุกฉกรรจ์ ส่วนนักโทษการเมือง มีแนวคิดตรงข้ามกับรัฐบาล เป็นนักโทษ " กบฏบวรเดช " จากบางขวาง นักโทษทั้งสองกลุ่ม นี้มีความแตกต่างกันมากในด้านความคิด ความอ่าน จึงอยู่รวมกันไม่ได้
นักโทษการเมือง ถูกควบคุมตัวทางตอนใต้ของเกาะ บริเวณอ่าวตะโละอุดัง ห่าง เกาะลังกาวี มาเลเซีย เพียง ๔ กิโลเมตร นักโทษทั่วไปถูกกักกันบริเวณอ่าว ตะโละวาว อยู่ ทาง ตอนเหนือตามแนวถนนที่นักโทษสร้าง ขึ้นราว ๑๐ กิโลเมตร บ้านนักโทษสร้างเป็นเรือน ขนาดใหญ่ พักรวมกันหลายคน ตามหลักฐานว่า มีนักโทษหญิงด้วย ประมาณ ๒๐ คนแต่กักกัน ให้อยู่พิเศษ มีการแบ่งย่อยเป็นแดน ๆ แต่ละแดนมีโรงครัวและที่กินอาหาร
บ้านผู้คุม พัศดี สร้างเป็นเรือนไม้ค่อนข้างถาวร บ้านพักผู้บัญชาการ ตั้งอยู่บนเนิน สูงตระหง่าน ห่างจากทะเลประมาณ ๘๐ เมตร
ชีวิตนักการเมืองไม่แน่นอนมีโชควาสนาก็ได้เป็นใหญ่เป็นโตมียศศักดิ์ แต่เมื่อตก อับก็อยู่ในคุกตาราง...นี่คือ การเมือง !

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:22:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 13  
 
นักโทษการเมือง ที่ส่งไปคุมขัง ณ ตะรุเตา จากเรือนจำกลางบางขวาง ต้องคดีกบฏ บวรเดช มีดังนี้
๑. หม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร เป็นนักโทษการเมืองคนสำคัญ ทางราชการ สร้างที่ ประทับและถวายอารักขาอย่างดีเยี่ยม มีความรู้ทางเกษตร เช่น ปลูกแตงกวาบนพื้น ทราย ปลูกมะพร้าวพันธุ์พื้นเมือง เลี้ยงเป็ด ไก่ ได้ผลเป็นที่น่าชื่นชม เมื่อทรงพ้นโทษแล้วก็ได ้ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๑ สมัยนายควง อภัยวงศ์ เป็น นายกรัฐมนตรี
๒. นาวาเอก พระยาศราภัย พิพัฒน์ (เลื่อน ศราภัยวานิช) ต้องโทษตลอดชีวิต มี ความผิดมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๗๖ มีสมญานามว่า นักโทษปาปิญอง คิดแต่จะหนี แล้วก็หนี พอไป อยู่เกาะเห็นเกาะลังกาวีอยู่ลิบ ๆ ก็วางแผนอยู่วันแล้ววันเล่าคิดแต่จะหนีท่าเดียว
๑๖ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๘๒ พระยาศราภัยพิพัฒน์ พร้อมเพื่อนนักโทษ ๔ คน ลงเรือ ฝ่าดงฉลามข้ามไปยัง เกาะลังกาวีได้ เมื่อรัฐบาลออกพระราชบัญญัติ นิรโทษกรรม นักโทษ การเมืองผู้นี้จึงกลับสู่มา ตุภูมิ
เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๐ - ๒๔๙๑ และได้รับ ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สมัย นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

๓. หลวงมหาสิทธิโวหาร (สอ เศรษฐบุตร) ต้องโทษเดียวกันกับพระยาศราภัย พิพัฒน์ สำเร็จวิศวกรรมศาสตร์จากอังกฤษ ใช้เวลาตอนที่ติดคุกอยู่บางขวางในการแปลดิกชัน นารี เอนไซ โคลปิเดีย จาก A - Z จบที่บางขวาง เริ่มเขียนต่อที่เกาะตะรุเตา และจบบริบูรณ์ เมื่อถูกส่งไปควบคุมที่เกาะเต่า จังหวัด สุราษฎร์ธานี ต้องทนทุกข์ทรมานหมอบกับพื้น เขียน หนังสือ ผลงานเป็นที่ประจักษ์จนทุกวันนี้
๔. นายหลุย ศิริวัตร ครูสอนภาษาฝรั่งเศส
๕. นาวาเอก พระแสงสิทธิการ เหรัญญิก สภากาชาดสยาม ผู้เป็นทูตถือสาส์น ถึงพระยาพหลพลพยุหเสนา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้รัฐบาลยอมแพ้กองทัพกบฏ ผลคือถูกจับ และสิ้นชีวิตที่เกาะตะรุเตา
๖. หม่อมหลวง ทวีวงษ์ วัชรีพงษ์ ชอบเล่นกีตาร์และเป็นครูสอนตัดเสื้อแก่นักโทษ
๗. นายอรุณ บุนนาค สารวัตรรถจักรภาคอีสานผู้ขับรถไฟฮาโมแนก ประสานงา กับรถไฟหุ้มเกราะบรรทุกปืนใหญ่ของฝ่ายรัฐบาล บริเวณสับเปลี่ยนรถไฟบางเขน หมกมุ่นกับ การค้นคว้าหนังสือ
บรรดานักโทษการเมืองหลายคนถูกปล่อยเกาะตะรุเตา ๔ - ๕ ปี บางคนถูกส่งตัว ไป ขังต่อที่ เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในปลายสงครามโลก ครั้งที่ ๒ นาย ควง อภัยวงศ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี รัฐบาลได้ตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมนักโทษการเมือง เมื่อ ๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๘๗ นักโทษถือว่าไม่มีความผิดจึงมีอิสระทั่วหน้ากัน บางคนก็เล่นการเมือง ต่อ เช่น หม่อมเจ้า สิทธิกร กฤดากร โชติ คุ้มพันธ์ ไตย สุวรรณทัต และ พระยาสุรพันธ์ เสนีย์ หนึ่งในนักโทษปาปิญอง ได้ดำรงตำแหน่ง รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในสมัยต่อมา


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:25:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 14  
 
สลัดตะรุเตา
ปี พ.ศ.๒๔๘๗ เกิดสลัดตะรุเตาขึ้น เป็นที่ หวั่นเกรงและหวาดกลัวของผู้เดินทาง ผ่านน่านน้ำ ตะรุเตาอย่างมาก แม้จะมีการปราบปรามแต่ก็ไร้ผล
การติดต่อลำบากยากเข็ญ ทุกข์ยาก เกิดขึ้นบนเกาะตะรุเตา ตะรุเตาเป็นสถานที่ ทรมาน จิตใจนักโทษอย่างแสนสาหัส และเจ็บปวดไปชั่วชีวิต เพราะพวกเขาถูกตัดขาดจาก โลกภายนอก นรกบนพื้นพิภพก็คือตะรุเตา สมัยนั้นสงครามโลกครั้งที่ ๒ กำลังเกิดอยู่ นักโทษ ไม่อาจล่วงรู้ชะตากรรมของชาติบ้านเมือง ความอดอยาก หิวโหยได้ย่างกรายเข้าสู่นรกแห่ง อันดามันแล้ว ความเป็นอยู่ของนักโทษเลวลง ผู้คุมคิดไม่ซื่อมีการฉ้อราษฎร์บังหลวง กักตุน อาหาร หยูกยา วัสดุเครื่องใช้ เพื่อประโยชน์ของตนและพรรคพวก บ้างก็เอาไปขาย ใครไม่มี เงินซื้อก็ช่วยไม่ได้ อาหารการกินก็ไม่ได้แบ่งสัน ปันส่วนให้นักโทษ นักโทษเลยฆ่ากันตาย เพราะผิดใจกันเรื่องน้ำปลาก็มี เสื้อผ้าแต่งกันตามมีตามเกิด นอกจากนี้ผู้คุมยังนำเอายาเสพ ติด มาขายให้นักโทษ นักโทษติดยาเสพติดเกิดทะเลาะวิวาทฆ่ากันตายมากยิ่งขึ้น เพราะแย่ง ยาเสพติด ยิ่งกว่านั้นไข้มาลาเรียกลืนชีวิตนักโทษ คนแล้วคนเล่า ยารักษาหายากเพราะยาม สงคราม คนที่ตกอยู่ในสภาพนี้ย่อมต้องหาทางออก และทางออกที่ดีที่สุด คือ " ปล้น "
ความคิดที่จะปล้นเรือสินค้าเกิดจากนักโทษทั่วไปมิใช่นักโทษการเมือง ขั้นแรกนัก โทษได้หาเรือลักลอบออกไปในทะเล แล้วไปขออาหารจากไต๋กงเรือเป็นการขอกินอย่างดื้อ ๆ ได้บ้างไม่ได้บ้าง ได้มาแบ่งกันกินแบ่งกันใช้ ผู้คุมและพัศดีไม่ทราบเรื่อง ขั้นต่อมาเมื่อขอบ่อย เข้าก็นึกกระดากใจ จึงใช้วิธีการปล้น แล้วนำมาซ่อนไว้ตามโขดหิน ผู้คุมเริ่มรู้แล้ว เจ้าทุกข์ ร้องเรียนไปยังตำรวจ หากมีหลักฐานผูกมัดนักโทษคนใดก็ถูกลงโทษ มีการห้ามปรามและลง โทษอย่างหนัก แต่นักโทษมิได้เกรงกลัว กลับหาวิธีการที่จะให้ผู้คุมเข้าไปมีส่วนด้วย คือนำสิน ค้าที่ได้มาส่วนหนึ่งเป็นของกำนัลแก่ผู้คุม พัศดี และตำรวจ สินค้าบางอย่างนำไปแลกเป็นเงิน ได้ ตอนนี้ผู้คุม ตำรวจเริ่มอยู่เฉย ไม่ห้ามปราม หุบปาก บางคนยอมขายได้แม้กระทั่งเกียรติ ยศ ชื่อเสียง และอุดมคติก็เพื่อเงินตัวเดียว


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:27:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 15  
 
พฤติการณ์ของโจรสลัดตะรุเตา เป็นที่เกรงขาม และหวาดกลัวของผู้เดินทางผ่าน น่านน้ำตะรุเตาอย่างมาก เมื่อปล้นแล้วก็ฆ่าโยนศพทิ้งทะเล หรือฆ่าแล้วเอาหินถ่วงทะเลให้ เป็นเหยื่อปลาฉลาม หากขัดขืนต่อสู้ลูกเรือและเจ้าของเรือกว่า ๕๐ ชีวิต ถูกฝังทิ้งลงทะเล ตัว เรือถูกเจาะให้จมลงทะเล ใคร ? ก่อให้เกิดคดีสะเทือนขวัญครั้งนี้ ถ้าไม่ใช่นักโทษตะรุเตา ร่วมมือกับตำรวจ ผู้คุม พัศดี และเจ้าพ่อแห่งตะรุเตา สินค้าทั้งปวงได้แก่ ข้าวสาร พริกแห้ง ถั่ว กระเทียม สบู่ เงิน ทองคำแท่ง ถูกนำไปจำหน่ายในเขตจังหวัดสตูล สร้างความร่ำรวยให้กับ เจ้าหน้าที่อย่างมากมาย อิทธิพลของกลุ่มโจรครอบคลุมไปทั่วจังหวัด มีเจ้าหน้าที่ร่วมมือกับ โจร ชาวบ้านร้องเรียน ไปส่วนกลาง แต่อิทธิพลและอำนาจสินบนทำให้ก๊กโจรยังลอยนวลอยู่

สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนทั่วไป ข้าราชการที่ทุจริต ถูกกลั่นแกล้ง โยกย้าย ขุนอภิพัฒน์ กระทำตนเป็นนักบุญผู้ยิ่งใหญ่ คือช่วยเหลือข้าราชการด้วยกัน ก่อให้เกิดความ เกรงใจทำให้ ้กระบวนการค้าของหนีภาษีดำเนินไม่ได้ โชคเข้าข้างขุนอภิพัฒน์อย่างจัง ผู้บังคับการตำรวจ ภูธรจังหวัดสตูล คือ พันตำรวจตรี หลวงอนุมานขจัดเหตุ เป็นเพื่อนกันมาก่อนย้ายมาสตูลใน ระยะนั้นด้วย จึงเห็นโอกาสเหมาะ สำหรับการค้าของหนีภาษีและของโจร ขณะที่โจรสลัดตะรุ เตากำลัง อาละวาดหนักนั้น ก็มีโจรสลัดก๊กอื่นฉวยโอกาสปล้นด้วย โดยอ้างเป็นโจรสลัดตะรุ เตา แม้แต่ผู้รักษากฎหมายก็เข้าร่วมด้วยกับขบวนการปล้นดังกล่าว โจรสลัดถูกสวมรอยน่าน น้ำตะรุเตาจึงกลายเป็นที่นัดชุมนุมโจร เกิดเหตุตายไม่เว้นแต่ละวัน ไม่รู้ก๊กไหนเป็น ก๊กไหน ตำรวจทำอะไรไม่ได้ ระยะปี พ.ศ.๒๔๘๗ - ๒๔๘๘ จึงเป็นยุคมืดจริง ๆ ทะเลรอบเกาะตะรุ เตาแปดเปื้อนด้วยกลิ่นคาวเลือด เสียงคลื่นลมระคนด้วยเสียงปืน ฉลามร้ายอิ่มหมีพีมัน
เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายคนเริ่มมองเห็นว่า หากปล่อยโจรสลัดให้เป็นใหญ่เหนือทะเล อีกหน่อยทะเลหลวงจะไม่มีใครกล้าไปมาหาสู่ ขนสินค้าและจับปลา ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ๒ นาย ได้รายงานไปยัง พันตำรวจเอก บรรจงศักดิ์ ชีพเป็นสุข ผู้บังคับการตำรวจเขต ๙ จังหวัดสงขลา เล่าถึงเหตุการณ์ของโจรสลัดครอบครองอิทธิพล ที่โจรมีที่ตัวจังหวัด ท่านจึงรวบรวมหลักฐาน เท่าที่มีอยู่ ไปยังกรมตำรวจ และกรมราชทัณฑ์ เรื่องก็ยิ่งบานปลายออกไป อธิบดีทั้งสองกรม ได้รายงานให้รัฐมนตรีเป็น ผู้พิจารณาสั่งการ ตัวรัฐมนตรีเองกลับตัดสินไม่ได้ จึงต้องมีการ ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อตัดสินชี้ขาด ทางมลายูเองก็หาทางที่จะกำจัดโจรสลัด พ่อค้ามลายู ร้องเรียน ไปยังรัฐบาลอังกฤษ ขอกำลังทางเรือคุ้มกันเรือสินค้าของตน คือใช้เรือติดอาวุธคุ้ม กัน ฝ่ายโจรสลัดก็หันไปปล้นเฉพาะเรือที่มาจากพม่า ภูเก็ต กันตัง แทน ซึ่ง ผลก็ยังกระทบกระ เทือนมลายูเช่นเดิม
ขณะที่คณะรัฐมนตรีกำลังปรึกษาหารือกันว่าจะตัดสินปัญหาเรื่องเกาะตะรุเตา อย่าง ไรก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากมลายู คือ อังกฤษขอเสนอที่จะปราบปรามเอง ในที่สุดรัฐบาล ก็ยอม รับข้อเสนอโดยใช้ดอกเตอร์ วิบูลย์ ธรรมวิทย์ ข้าหลวงตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ เป็นตัวแทน ฝ่ายไทยไปร่วมประชุมที่มลายู เพื่อวางแผนทำลายรังโจรน่านน้ำตะรุเตา


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:28:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 16  
 
อังกฤษยกพลขึ้นบก พ.ศ.๒๔๘๙
การยกพลขึ้นบกของอังกฤษ ถือว่าเป็นเรื่องลับที่สุด แม้แต่ พันตำรวจเอก บรรจงศักดิ์ ชีพเป็นสุข ก็ไม่ทราบแผนการณ์ สำหรับตำรวจสตูลนั้น ไม่ต้องพูดถึง แต่แผนการยกพลขึ้นบก ของอังกฤษล่วงรู้เข้าหู โจรสลัดเข้าจนได้ เพราะมีโจรสลัดตะรุเตากลุ่มหนึ่งบังเอิญ เรือแตกไป ขึ้นทางฝั่งมลายู ทหารอังกฤษได้ช่วยชีวิตไว้ นักโทษบางคนพูดภาษามลายูได้ จึงรู้ว่าอังกฤษยก พล ขึ้นบกที่ตะรุเตา โจรสลัดคนหนึ่งรีบหนีมาฝั่งไทย แล้วรายงานให้ขุนอภิพัฒน์ทราบ ทันทีที่ ทราบข่าว ขุนอภิพัฒน์ และคณะ จึงรีบลงเกาะเพื่อทำลายหลักฐานของกลางต่าง ๆ ที่เผาได้ก็ เผา ที่เผาไม่ได้ก็ฝัง ทิ้งน้ำทิ้งทะเลก็มี
๑๕ มีนาคม พ.ศ.๒๔๘๙ พลจัตวา เซอร์เวย์ ได้นำเรือรบ ๒ ลำ พร้อมทหารอังกฤษ ๓๐๐ คน อาวุธครบมือ ยกพลขึ้นบกที่อ่าวตะโละวาว ทางฝั่งตะวันออกของเกาะตะรุเตา ไม่มี การต่อสู้ ไม่มีแม้กระทั่งเสียงปืนที่จะยิงโต้ตอบข่มขวัญ พวกพัศดี ผู้คุมนักโทษ ต่างก็คิดหลบ หนีเอาตัวรอดกัน บ้างก็เข้าป่าดง หนีลงเรือ ซุกซ่อนตามถ้ำหรือหุบเขาใกล้ ๆ อ่าวตะโละวาวขุน อภิพัฒน์สุรทัณฑ์ พัศดี ผู้คุม และนักโทษที่อยู่ในข่ายสงสัย ถูกจับได้บนเกาะ ได้ส่งให้นายแสวง ทัพนันทอง (ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล) ดำเนินการพิจารณาโทษต่อไป " คุกตะรุเตา " ก็ปิดฉากลงเมื่อ ๒๓ มีนาคม พ.ศ.๒๔๘๙ เมื่ออังกฤษถอนทหารกลับมลายู หลัง จากนั้นตะรุเตาก็เป็นเกาะร้าง ๑๐ ปี มีประชาชนเริ่มทยอยเข้าไปจับจองที่ดิน หักร้างถางพง ปลูกพืชชนิดต่าง ๆ จนเมื่อ ๑๕ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๑๕ ได้ถอนการหวงห้ามของกรมราช ทัณฑ์ และต่อมาได้มีพระราชกฤษฎีกา เมื่อ ๑๙ เมษายน พ.ศ.๒๕๐๗ กำหนดให้หมู่เกาะตะรุ ุเตา เกาะอาดัง - ราวี และเกาะน้อยใหญ่ ประมาณ ๕๑ เกาะ เป็นอุทยานแห่งชาติ

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:30:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 17  
 
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา
หลังจากเลิกใช้เกาะตะรุเตาเป็นสถานที่กักขังนักโทษแล้ว กรมป่าไม้ได้ส่งเจ้าหน้า ที่ไปสำรวจเพื่อดำเนินการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ และได้อพยพราษฎรที่เข้าไปทำมาหากิน อยู่ออกจากเกาะตะรุเตาโดยจ่ายเงินทดแทนให้ พร้อมทั้งสงวนเกาะหลีเป๊ะ ไว้เป็นที่อยู่อาศัย ของชาวเลเพียงเกาะเดียว ทางราชการได้ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ( National Park) เมื่อ ๑๙ เมษายน พ.ศ.๒๕๑๗

เกาะตะรุเตาเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทาง ด้านประวัติศาสตร์ และความสวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร และห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร มีอาณาเขตทิศเหนือจดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทิศใต้จดทะเลที่เป็นแนวพรมแดนระหว่างประเทศไทยและสหพันธรัฐมาเลเซีย มีพื้นที่ทั้งเกาะและทะเลรวมกันประมาณ 1,490 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อย จำนวน 51 เกาะ มีเกาะขนาดใหญ่ 7 เกาะ ได้แก่ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวง และเกาะบิสสี แบ่งออกเป็น 2 หมู่เกาะใหญ่ คือ หมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะอาดัง-ราวี ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2517 และ ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2525 ให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน (ASEAN Heritage Parks and Reserves) ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – เมษายน


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:32:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 18  
 
สภาพภูมิอากาศ
ระหว่างเดือนพฤษภาคม - ตุลาคม อุทยานแห่งชาติตะรุเตาจะอยู่ใต้อิทธิพลของลมม รสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้มีคลื่นลมแรง ฝนตกหนัก ในปีหนึ่ง ๆ มีฝนตกเฉลี่ย ๒ , ๖๐๐ มิลลิ ิเมตร ในระหว่างเดือนธันวาคม ถึงมีนาคม มีฝนตกน้อย จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยว อุณหภูมิทั่วไปเฉลี่ย ๒๗ - ๒๘ องศาเซลเซียส อากาศร้อนที่สุดในเดือนเมษายน

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:34:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 19  
 
สถานที่ท่องเที่ยว
๑. อ่าวพันเตมะละกา (เกาะตะรุเตา) มีชายหาดที่ขาวสะอาด จุดแรกที่ควรแวะชม ได้แก่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ในบริเวณที่ทำการกลางของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ภายในศูนย์จะมีนิทรรศการแสดงทางธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ จะช่วยให้ นักท่องเที่ยว ได้ ทราบถึงสภาพทั่วไปของอุทยาน ในตอนค่ำจะมีการบรรยายสรุปและสไลด์ฉายให้ชม
- ใกล้ท่าเรือจะมีอนุสาวรีย์ เป็นรูปปิรามิดขนาดเล็ก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งการเสีย สละของ เจ้าหน้าที่อุทยานที่เสียชีวิตเนื่องจากการปะทะกับ ผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๘
- บ่ออนุบาลเต่า เป็นสถานที่เพาะฟัก เลี้ยง ลูกเต่าทะเล ตั้งแต่เริ่มออกไข่
- ผาโต๊ะบู อยู่ด้านหลังที่ทำการกลาง เป็นจุดเหมาะในการชมความงามของอ่าวพัน เตมะละกาได้ทั่วบริเวณ
- ถ้ำจระเข้ อยู่สุดคลองมะละกา เป็นถ้ำที่มีความลึกลับพิสดาร มีหินงอก หินย้อยสวย งามมาก
๒. อ่าวสน อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตา และอยู่ทางด้านใต้ของอ่าวพันเต มะละกา เป็นอ่าวรูปโค้ง มีหาดทรายขาวทอดยาวเหยียด งดงามมาก น้ำตื้นและใส เป็นสถาน ที่ดูพระอาทิตย์ตกหลังเกาะอาดัง ระหว่าง อ่าวสน และอ่าวพันเตมะละกา มีทางเดินชม ธรรม ชาติใช้เวลาเดินประมาณ ๒ ชั่วโมง อุทยานได้จัดสถานที่ กางเต็นท์พักแรม ณ บริเวณอ่าวสน ไว้บริการนักท่องเที่ยว ตามชายหาดหินเหนืออ่าวสน บริเวณหินมีเพรียงทะเลเกาะอยู่ ฉะนั้นผู้ ที่ลงเล่นน้ำจะต้องระวัง ปัจจุบันอุทยานได้จัดให้อ่าวสนเป็นศูนย์กลางการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ด้วย
๓. เกาะหินงาม เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอาดัง หินทุก ก้อนบนเกาะล้วนแต่ผิวเกลี้ยงดังสีนิล เนื่องจากถูกขัดสีด้วยแรงคลื่นก้อนหินเหล่านี้ถูกน้ำทะเล ซัดพาขึ้นมากองรวมกัน เรียงรายเป็นระเบียบราวเนรมิต
หินงามนี้ห้ามนำหรือเคลื่อนย้ายติดตัวไปแต่ ประการใด มีคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตา " ผู้ใดบังอาจเก็บ หินงามจากเกาะนี้ไป ผู้นั้นจะถึงซึ่งความหายนะ นานัปการ จะกลับไม่ถึงบ้าน ...จะประสบอุบัติเหตุ...จะหลุดพ้นจากหน้าทีการงาน...จะพบภัยพิบัติไม่มีที่สิ้นสุด...จนถึงชีวิต "
๔. เกาะหลีเป๊ะ อยู่ห่างจากเกาะอาดังออกไปทางใต้ ๒ กิโลเมตร เป็นถิ่นอาศัยของ ชาวเล เรียกตนเองว่า " อูรัก ลาโว้น " หมายถึง คนแห่งทะเล เนื้อที่ของเกาะนี้ประมาณ ๔ ตารางกิโลเมตร ชุมชนชาวเลมีอยู่ประมาณ ๙๐๐ - ๑ , ๑๐๐ คน ประกอบอาชีพประมง มีประ เพณีวัฒนธรรม และภาษาพูดเป็นของตนเอง
๕. เกาะอาดัง มีที่ทำการย่อยของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา สาขาแหลมสน เกาะอาดัง มีที่พักเรือนแถวและเต็นท์ รอบ ๆ เกาะจะมีสวนปะการังใต้สมุทร ซึ่งเลื่องลือไปทั่วโลก และ บางบริเวณอยู่ตื้นจนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจากผิวน้ำ


   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:36:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 20  
 
ปะการัง บริเวณรอบหมู่เกาะอาดัง - ราวี มีทิวทัศน์ใต้ทะเลสวยงามน่าประทับใจ นัก ท่องเที่ยว ที่มีโอกาสดำลงไปใต้น้ำ จะรู้สึกเพลิดเพลินกับธรรมชาติ จนไม่อยากจะขึ้นจากน้ำ อาจได้พบกับปลาหิน กุ้งมังกร หรือพบกับปลากระเบนฝังตัวอยู่บนผิวทราย หรือพบปลาเก๋า สีน้ำตาลลายดำนอนอยู่อย่างมีความสุข ไม่สนกับผู้คนที่ไปเยี่ยมกราย ส่วนปะการังมีหลายชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังผักกาด ปะการังสมอง ปะการังขนนก ฯลฯ มีทั้งสีน้ำตาล สีเขียว สีม่วงอ่อน และสีส้ม นอกจากนี้ยังมีกัลปังหา เม่นทะเลสีดำขนยาวเกาะเรียงรายอยู่บนพื้น ทราย หอยชนิดต่าง ๆ สีสันงดงาม สภาพดังกล่าวเปรียบเสมือนสวนป่าใต้น้ำ บริเวณนี้มีเรือหางยาว ให้เช่าไปดูปะการัง และสามารถแล่นไปได้ถึงเกาะหินงาม ชมความมหัศจรรย์ของหินขนาด ต่าง ๆ
สำหรับสถานที่ที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตามีหลายแหล่ง เช่น บริเวณเรือนจำที่อ่าวตะโละอุดัง และอ่าวตะโละวอ (เกาะตะรุเตา) ซึ่งมีร่องรอยของเรือน จำ ถุงแช่ปลาคอนกรีต หลุมฝังศพ ถนนเก่าและโซ่ตรวน เป็นหลักฐานให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา

เครดิต Postjung.com

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 11:39:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 21  
 
ขอบคุณครับ

   กีตาร์ ยาจก      10 ก.ย. 56   เวลา 13:03:00    IP = 125.26.193.115
 


  คำตอบที่ 22  
 
สวยๆทั้งนั้น ขอบคุณมากครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      khakai      10 ก.ย. 56   เวลา 13:23:00    IP = 223.207.251.97
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 23  
 
จะสวยไปไหน เล่นน้ำ พร้อม เบียร์สักป๋องพอ

   eakibanez      10 ก.ย. 56   เวลา 13:39:00    IP = 58.8.88.104
 


  คำตอบที่ 24  
 
สุราษฎร์ติดตั้ง 3 เกาะ
เคยไปแต่เกาะสมุย

   Phosphorus      10 ก.ย. 56   เวลา 14:00:00    IP = 118.173.240.251
 


  คำตอบที่ 25  
 
กีตาร์ ยาจก สวัสดีครับ

khakai สวัสดีครับอาจารย์

eakibanez สวัสดีครับนั่นมันบรรยากาศในฝันผมเลยละครับ

Phosphorus ทะเลไทยสวยไม่แพ้ที่ใดในโลกครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 14:40:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 26  
 

สวัสดีครับ ป๋า ................................................ ไม่มีเกาะสวาท หาดสวรรค์ เหรอครับ อิอิ

   สมาชิกแบบพิเศษ      ชิตชัย      10 ก.ย. 56   เวลา 14:58:00    IP = 223.205.20.3
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 27  
 
ชิตชัย ไม่มีครับกลัวหัวใจวาย อิอิ

   สมาชิกแบบพิเศษ      top2513      10 ก.ย. 56   เวลา 15:46:00    IP = 125.26.45.154
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 28  
 
เดี๋ยวสิ้นปีแฟนเก่าผมจะไปเที่ยว หลีเป๊ะ
ไม่น่าเชื่อติด 1 ใน 10 ด้วย

   The_guitar      10 ก.ย. 56   เวลา 17:44:00    IP = 210.118.108.254
 


  คำตอบที่ 29  
 
เกาะเมียก็สวยใช้ได้นะ

   "เจิด"      10 ก.ย. 56   เวลา 17:51:00    IP = 182.53.167.139
 


  คำตอบที่ 30  
 
เกาะลันตา บ้านโผ้มมมมมม

   steve_nui      10 ก.ย. 56   เวลา 17:58:00    IP = 171.7.88.138
 


  คำตอบที่ 31  
 
ขอบคุณครับ อยากทราบว่าถ้าผมไปสมุยจะสามารถไปดำน้ำที่เกาะอะไรได้บ้างครับ

   kennner01      11 ก.ย. 56   เวลา 1:49:00    IP = 58.9.9.157
 


  คำตอบที่ 32  
 
ขอบคุณครับ

   อภิชาต      11 ก.ย. 56   เวลา 15:38:00    IP = 202.28.35.247
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket