Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  อยากทราบเรื่องหูฟังที่เสียบฟังเสียงกีตาร์อะครับ  
 
ที่เอาไว้เสียบเข้าแอมป์หรือเอฟเฟคอะครับ ก่อนนี้เคยลองเอาหูฟัง Sony กับหัวแปลงสรุป เสียงห่วยมากไม่เหมือนจริงเลย ช่วยผมแนะนำทีครับขอราคาไม่ต้องแพงมากนะครับ ผมทำงานหาเงินเรียนอะครับ งบน้อย T^T


icecardza   16 พ.ย. 56   เวลา 0:14:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 171.98.77.96
 


  คำตอบที่ 1  
 
อ้อ ลืมถามไปครับ มันจะใช้ได้กับแอมป์หรือเอฟเฟคทุกรุ่น ทุกยี่ห้อเลยมั้ยครับหรือมันมีเฉพาะรุ่น ขอบคุณครับ

   icecardza  16 พ.ย. 56   เวลา 0:15:00    IP = 171.98.77.96
 


  คำตอบที่ 2  
 
อยากรุ้เหมือนกันว่าต้องใช้รุ่นไหน บางรุ่นพอผมต่อเอเฟคกดเปิดเมื่อไหร่เสียงเงียบไปเลย ไม่เข้าใจวงจรมันเหมือนกัน - -

   สมาชิกแบบพิเศษ      xsefiroth      16 พ.ย. 56   เวลา 0:21:00    IP = 110.77.218.218
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 
ขอบคุณครับ

   icecardza  16 พ.ย. 56   เวลา 1:48:00    IP = 183.89.159.157
 


  คำตอบที่ 4  
 
ผมว่าหูฟัง Sony คุณไม่ห่วยหรอกครับ ถึงคุณจะซื้อ AKG ในกระทู้ในลิงค์ข้างบนมาผมก็คิดว่าไม่น่าจะทำให้อะไรดีขึ้น ผมมีทั้ง Sony และ AKG บอกได้ว่าเอาเสียบแอมป์กีตาร์แล้วเสียงไม่สัปปะรดทั้งคู่

แอมป์กีตาร์ทั่ว ๆ ไป (และเอฟเฟค) ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับต่อหูฟังน่ะครับ เสียงมันก็เลยออกมาแย่ (ในทางกลับกัน ถ้าเราเอาพวก MP3 ต่อเข้าแอมป์กีตาร์ก็ฟังไม่ได้เรื่องอยู่ดี) และผมไม่เคยได้ยินว่ามีคนทำหูฟังสำหรับแอมป์กีตาร์โดยเฉพาะออกมาขายนะครับ

ถ้าอยากใช้หูฟังจริง ๆ ต้องใช้แอมป์สำหรับซ้อมโดยเฉพาะ อย่าง Yamaha THR หรือ Roland EBand อะไรเทือก ๆ นี้น่ะครับ หรือไม่ก็ใช้มัลติเอฟเฟครุ่นที่มีช่องหูฟังโดยเฉพาะ หรือสามารถปรับให้ Output เป็นหูฟังได้ และต้องเป็นรุ่นที่มีการจำลองตู้แอมป์และลำโพงไว้ด้วย ไม่งั้นก็ฟังไม่ได้อยู่ดี

ถ้างบไม่เยอะลองมองไปทาง Korg Pandora ก็ดีครับ เล็ก พกพาสะดวก ราคาไม่แรงมาก หรือถ้าจะเอาเล็กลงไปอีกก็มี Vox Amplug เป็นแจ๊คต่อเข้ากีตาร์ แล้วเอาหูฟังเสียง ตัวนี้เอาไว้ซ้อมเหมาะมาก (แต่จะเวิร์คกว่านี้ถ้ามี tuner กับ metronome ในตัวด้วย 555)

   9tawan      16 พ.ย. 56   เวลา 2:17:00    IP = 171.97.5.74
 


  คำตอบที่ 5  
 
อะไรที่เขาเข้าใจผิด ช่วยอธิบายสิ่ครับ ผมยังไม่รู้เลยอันไหนผิดพลาดคลาดเคลื่อน

   สมาชิกแบบพิเศษ      Mai_911      16 พ.ย. 56   เวลา 12:18:00    IP = 58.8.77.172
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
ผมว่า sony มันแหลมอ่ะครับ เหมาะกับเสียงร้องมากกว่าเสียงดนตรี อันนี้เท่าที่เคยลองมานะครับ ส่วนเรื่องช่องหูฟังของแอมป์และ multi effect ก็ตามนั้น เสียงมันไม่เหมือนเสียงจากหน้าลำโพงครับ หรือผมอาจจะยังไม่เคยเจอ แม้แต่พวกจำลองหัวแอมป์ก็ไม่เหมือนครับ แต่พอได้กลิ่นๆ อิอิ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Mai_911      16 พ.ย. 56   เวลา 18:55:00    IP = 61.91.133.210
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ผมยอมรับว่าผมพลาดเรื่องที่ไม่ได้ถามว่า ใช้แอมป์อะไร และใช้เอฟเฟคอะไร แต่ถึงขั้นด่ากันว่ามั่วเลยนี่แรงไปนิดนะครับ แอมป์ทุกตัวที่มีช่อง Phone Out ก็ใช่ว่ามันจะเวิรค์สำหรับต่อหูฟังซะทุกตัว บางตัวทำมาเหมือนของแถมที่ใช้งานจริงไม่ได้ล่ะครับ

ถ้าคุณใช้แอมป์แบบโมเดลลิ่ง สมัยนี้ ถ้าเสียบหูฟังเข้าไปเสียงก็คงโอเค ผมลองกับ Vox VT-30 ของผม กับหูฟัง Sony MDR-V55 เสียงโอเคประมาณนึง (ต้องปรับนิดแต่ก็พอไหว) ถึงจะสู้ออกลำโพงจริงไม่ได้ก็เถอะ (ผมใช้ Raging Cajun ของ Eminence)

หรือถ้าคุณใช้เอฟเฟคมัลติที่มีฟังก์ชั่นจำลองแอมป์+ลำโพง และ มี Headphone Out ก็คงโอเคเหมือนกัน ผมเคยลอง ME-70 กับ AKG K77 เสียงดีเลย ใช้ซ้อมได้สบาย ๆ

แต่ถ้าคุณดันเอาหูฟังไปต่อแอมป์บางประเภทที่ไม่ได้ทำมาเพื่อใช้ซ้อมกับหูฟัง แต่มีช่องต่อหูฟังที่ทำมาเป็นของแถม (ผมเคยลองกับหัว Stack ใหญ่ ๆ ที่เผอิญมีช่องที่ว่านี่ แต่เป็นตัวเก่ามากพอดู) ก็อาจจะเจออาการบี้ได้เหมือนกัน เพราะมันไม่มีวงจร Speaker Emulated Out ไม่งั้นในห้องอัดเขาคงไม่ใช้ไมค์จับตู้ลำโพงหรอกครับ ก็เอาช่องนี้ฟีดเข้ามิกซ์ก็ได้

หรือเอาไปต่อกับมัลติบางตัวที่ไม่มีทั้งจำลองแอมป์และจำลองลำโพงนี่ ปรับอย่างเหนื่อยครับ กว่าจะฟังได้ (เช่น pandora รุ่นเก่ามากๆ) บางตัวอาจจะ Output แรงไม่พอจะขับหูฟังด้วยซ้ำ (อย่าลืมว่า Output ของเอฟเฟคมันก็ไม่จำเป็นต้องแรงอะไรนะครับ เพราะว่าที่แอมป์ก็มีพรีแอมป์ขยายอีกชั้้น)

นี่ผมไม่ได้พูดถึงก้อนนะ ...

ทั้งนี้ก่อนที่จะไปถึงเปลี่ยนหูฟัง ที่อาจจะแพงขนาดเป็นพันเป็นหมื่นได้ ลองดูอุปกรณ์ตัวเองก่อนว่ามันอำนวยให้ใช้หูฟังหรือเปล่า ? บางทีคุณอาจจะมีหูฟังที่โอเคอยู่แล้ว แต่ลำโพงหรือเอฟเฟคมันอาจจะไม่เวิร์คก็ได้ ถ้าแก้ปัญหาผิดจุดมันก็ยิ่งบานปลายครับ

ผมเคยใช้ Zoom G2.1u รุ่นนี้ใช้ช่อง Out เป็นช่องหูฟังด้วย เราต้องปรับเอฟเฟคให้ไปใช้โหมด Phone Out ในแต่ละแพทช์ และโวลุ่มเองก็ต้อง Edit เอาแต่ละแพทช์ เวลาซ้อมก็ไม่สะดวกสุดๆ ครับ ต้องมานั่งเซฟแพทช์เวลาปรับโวลุ่ม

ส่วนตัวผมใช้หูฟัง AKG K77 กับ Sony MDR-1R เวลาซ้อมครับ แล้วแต่ว่าอยู่ที่ไหน ใจจริงก็อยากได้ K77 อีกคู่เหมือนกัน แต่ว่ามันเลิกผลิตไปแล้วน่ะ

ถ้าไม่มั่นใจว่าเปลี่ยนหูฟังแล้วจะเวอร์คหรือเปล่า ก็ลองยืมของคนอื่นต่อดูก็ได้ครับ แต่อ่านคู่มือให้แน่ใจก่อนนะว่ามันต่อกับหูฟังได้จริง ๆ ไม่งั้นเกิดเอาเข้าผิดช่องทำหูฟังขาดไปก็ซวยอีก ถ้าอยู่ในกทม.ก็ลองเอาหูฟังผมไปลองก็ได้ครับ

   9tawan      17 พ.ย. 56   เวลา 0:22:00    IP = 58.9.128.184
 


  คำตอบที่ 8  
 
ถ้าจะตอบคำถามท่าน จขกท. ผมคิดว่าทั้ง phones output ของแอมป์และตัวหูฟังเองทั้งคู่ มีผลต่อเสียงครับ เนื่องจากหูฟังทุกรุ่นมีคาแรกเตอร์เสียงเป็นของตัวเอง และวงจร phones output ที่ตัวแอมป์ก็ไม่รู้ตั้งใจออกแบบวงจรมาเพื่อ "ถ่ายทอดธรรมชาติของเสียงแอมป์" ผ่านรูหูฟังได้เที่ยงตรงแค่ไหนด้วย ดังนั้น การจะทราบว่าหูฟังรุ่นไหนเวิร์คนั้นคงไม่มีวิธีอื่นนอกจากเอามาเสียบจริงๆ ลองยืมหูฟังจากเพื่อนๆของท่าน จขกท. มาลองดีมั้ยครับ เผื่อจะเจอตัวที่ใช่


เอ แล้วถ้าเจ้าตัวในรูปล่ะ มันจะเวิร์คสำหรับซ้อมกีตาร์มากกว่าหูฟังสำหรับฟังเพลงทั่วๆไปมั้ย ผมเคยไปถาม Music concept จะขอลองแต่เขาบอกให้ลองไม่ได้ เพราะไม่มีตัวทดสอบ ต้องแกะห่อเลย แป่วววว

http://www.ctmusicshop.com/store/product/view/VOX_Amphones_Lead-23628382-th.html

ผมไม่รู้ว่าคาแรกเตอร์เสียงแอมป์จะถูกบิดเบือนมากแค่ไหนเมื่อต่อออกหูฟัง แต่ที่ผมลองมากับตัวคือหูฟังทุกคู่ให้เสียงแตกต่างกันเมื่อเสียบกับแอมป์ตัวเดียวกัน Koss Porta Pro ของผมเสียบแอมป์แล้วย่านเบสกดประสาทมาก ขนาดปิด low ที่แอมป์แล้วก็ยังทุ้มเว่อร์ สุดท้ายต้องเปลี่ยนเอา Sonic Gear แบบ in-ear (คู่ละพันห้า ซื้อจากร้านมั่นคง พันธุ์ทิพย์) มาเสียบแทน เออ ค่อยยังชั่ว บาลานซ์ดีขึ้น ได้ยินpick attack ชัดกว่าฟังจากลำโพงอีก แต่มันคนละอารมณ์กันอะ ยังไงผมว่าฟังจากตู้จริงๆ มันกว่า รำคาญสายหูฟังด้วย   สมาชิกแบบพิเศษ      FunkyFreeman      20 พ.ย. 56   เวลา 13:11:00    IP = 119.46.90.71
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 9  
 
https://www.youtube.com/watch?v=yFqfaldv31s
https://www.youtube.com/watch?v=BS1ofNQxitk

   Voxman      8 ธ.ค. 57   เวลา 16:32:00    IP = 58.11.116.78
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket