Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  เรียนกีต้าร์ที่ฮ่องกง  
 
สวัดดีครับต้องบอกก่อนว่าผมอายุ 27 แล้วตอนเด็กก็เป็นเด็กต่างจังหวัดธรรมดาซึ่งก็ไม่มีตังค์มากนัก แต่ก็มีความฝันมาตลอดว่าอยากเล่นกีต้าร์เป็น วันนี้ผมมาทำงานอยู่ที่ฮ่องกงก็มาทำได้7ปีแล้วครับ ตอนนี้ก็พอพูดแหละฟังรู้เรื่อง แต่อ่านเขียนไม่ได้ คือผมกำลังคิดว่าจะไปเริ่มเรียนกีต้าร์จะดีไหม ขอความเห็นหน่อยนะครับ
1 สายไปไหม
2 เรียนแล้วอ่านเขียนไม่ได้จะเข้าใจไหม
3 เหลือเวลาฝึกแค่วันหละ1 ชัวโมง จะพอไหม ยกเว้นวันหยุดจะพอมีเวลามากหน่อย
ช่วยคิดหน่อยนะครับpotae1986   6 ธ.ค. 56   เวลา 23:10:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 219.77.202.12
 


  คำตอบที่ 1  
 
ลองเรียนด้วยตัวเองไหมคับ ผมก็เรียนด้วยตัวเอง. หาซื้อตารางคอรด์มาลองดูก็ได้คับ

   masami007      6 ธ.ค. 56   เวลา 23:27:00    IP = 27.55.1.110
 


  คำตอบที่ 2  
 
1 กี่ขวบกะไม่สาย ถ้ามีแรงจะเล่น ด้วยความรับผิดชอบในชิวืตจิง อาจทำให้ท่านเรียนแล้วได้ผลเร็วก่าตอนเด็กๆ กะได้(มั้ง)เพราะมี สติ มีสมาธิ ความมุ่งมั่น ในการฝึกและทำความเข้าใจ(และเหงค่าของเงินที่เสียไป^^)มากก่า ปัญหาเดียวที่นึกออกแค่เรื่องเวลา ตอนเด็กๆอาจเวลาเหลือเฟือ ไม่ต้องรับผิดชอบไรมาก เลยไปจดจ่อกะเรื่องๆเดียวได้ แต่ไงกะต้อง มีสมาธิที่ดีในการ ฝึก และการทำความเข้าใจด้วย ถึงจะเหงผลไว
2 เข้าใจได้ ศัพท์ อันเดียวกันนิ จะเขียน อ่าน บ่ต่าง แค่สำเนียงพูด ต่าง ^^ ศัพท์สากลเน้อใช้แบบเดียวกันทั้งโลก หายห่วง เค้าสอนภาษาไรอ่า แต่มองในแง่ดี เรากะได้ฝึกภาษาไปในตัวเน้อ คิดเล่นๆบางทีท่านอาจกลับมาเปงจานสอนเองกะได้น๊า สอนเปงดว้ยได้ภาษาด้วย บุคลากรเฉพาะกลุ่ม ค่าเหนื่อยน่าจะคุ้ม^^
3 ฝึกสะเปะสะปะวันละ 10ชั่วโมง กะคงไม่ไปไนเท่าไร สู้ 1 ชั่วโมงแบบมีคุณภาพ เนื้อๆเน้นๆ น่าจะดีก่า และอยู่ว่าใส่ใจ ทำความเข้าใจกะการฝึกมากน้อยแค่ไน
คหสต จร้า^^

   PUIRE666      7 ธ.ค. 56   เวลา 2:12:00    IP = 171.101.198.167
 


  คำตอบที่ 3  
 
....ตอบแบบนี้นะครับ...


สมมุตว่าคุณอยู่กรุงเทพ และสมมุติต่อไปว่าคุณไม่เคยออกต่างจังหวัดไปไหนเลย และสุดท้ายสมมุติว่าคุณอยากจะไปเชียงใหม่ แต่ความอยากที่คุณจะไปเชียงใหม่นั้นมากน้อยแค่ไหนผมให้คุณลองเอาความอยากเล่นกีต้าร์ให้เก่งของคุณมาเทียบเอา มีคำตอบให้คุณเลือก 3แนวทาง คือ


1.ว่างๆค่อยไปเชียงใหม่นะ ไปเมื่อไหร่ก็ได้ไม่ไกลหรอก จะไปยังไงก็ว่ากันอีก แต่ตอนนี้ไม่ว่าง เอาไว้ก่อนนะเชียงใหม่ ว่างเมื่อไหร่จะไปหา


2.หาทางไปเชียงใหม่เอาเอง ไม่อยากเย็นอะไร กูเกิ้ลก็มี ดูแผนที่เอาก็ได้ งงตรงไหนหรือไปแล้วหลงทางค่อยถามเค้าอีกที เดี๋ยวก็ไปถูก


3.ถามคนที่เค้ารู้ทางไปเชียงใหม่ดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลา เอาเวลาที่เหลือมาทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า มัวเดินถามทางได้ประสบการณ์ก็จริง แต่ถ้าได้มีโอกาสไปเชียงใหม่บ่อยๆไม่ว่าจะหาทางไปเชียงใหม่เอง หรือถามคนที่เค้าเคยไปเชียงใหม่ สุดท้ายก็รู้จักเชียงใหม่เหมือนกันนั่นแหละ


.....คุณเป็นคนแบบไหน ชอบแนวทางไหน ตัดสินในเอาครับ....


----------------------------------------------------------------------------------------------

ถามเล่นๆ ถ้ามีฝรั่งอยากเรียนระนาดแบบให้เข้าถึงแก่นจริงๆแล้วเค้ามาถามคุณคุณจะตอบเค้าอย่างไรครับ ถ้าตอบว่าหัดเองซิ มั่วๆไปผิดถูกไม่เป็นไรหรอก ตอบแบบนี้ผิดเต็มๆเลยนะ ดนตรีไทยเค้าเคารพเรื่องครูบาอาจารย์มาก กว่าจะเล่นเครื่องดนตรีได้ จะจับเครื่องดนตรีได้ ถ้าแบบโบราณอย่างน้อยๆก็ต้องมียกครูไหว้ครูกันก่อน ถามคนเรืยนดนตรีไทยจะรู้ดีครับ


กลับกัน... ถามเล่นๆ ถ้าคุณอยากเรียนดนตรีสากลแบบจริงจัง ถ้ามีคนแนะนำคุณว่าอ๋อ อยากเรียนกีต้าร์ใช่ไหม หัดเอาเองเลยไม่ต้องไปเรียนเมืองนอกหรอก หัดที่ไหนก็ได้เหมือนกันแหละ ซึ่งคำตอบแบบนี้ก็ถูกนะครับ .............


แต่มีอีกคนเค้าบอกกับคุณ.....ว่ามีโอกาสไปเรียนกีต้าร์เมืองนอกใช่ไหม ไปซิถ้ามีโอกาส นอกจากจะได้เรียนกีต้าร์แล้ว ยังได้เรียนรู้ว่ามือกีต้าร์เก่งที่เราชอบเค้ามีวิธีชีวิตแบบไหน อะไรทำให้เค้าเล่นกีต้าร์ได้เก่ง ไปดูคอนเสิร์ตที่เค้าเล่น หรือถ้าดนตรีคลาสสิคก็ไปเลย ดนตรีเรียนที่ไหนก็ได้ก็ถูกแหละ แต่ถ้าได้ไปเรียนต่างประเทศนอกจากจะได้เรียนดนตรีแล้ว ถ้าได้ไปดูบ้านบีโทเฟ่น บ้านโมซาร์ท บ้านศิลปินที่เราชอบ รวมถึงสถานที่สำคัญๆที่นักดนตรีที่เราชอบเค้าได้ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง จะได้ทำให้เข้าใจอะไรบางอย่างที่เหนือกว่าดนตรีได้มากขึ้น ไม่ใช่แค่เรียนโน๊ต แต่จะทำให้เข้าใจเลยว่าทำไมบทเพลงที่ศิลปินที่เราชอบเค้าแต่งมา เพราะอะไรถึงได้เป็นแบบนั้น คือเรียนวิถีชีวิตไปด้วย ซึ่งมากกว่าแค่อ่านโน๊ตอยู่แล้วครับ


.........คุณชอบแบบไหนก็เลือกเอานะครับ......

   Poppo      7 ธ.ค. 56   เวลา 8:28:00    IP = 171.97.135.80
 


  คำตอบที่ 4  
 
ตอบคำถามนะครับ

------- ข้อ1.อายุเท่าไหร่ไม่สำคัญนะครับ เรียนได้ทั้งนั้นแหละ -----------

ที่สำคัญคือ ทิฏฐิในใจครับ คือประมาณว่า อายุมากแล้ว ถ้าไปเรียนกีต้าร์ครูสอนก็อายุน้อยๆอยู่เลย อายเด็กมัน กีต้าร์ก็อยากเล่นนะ แต่อายครูสอนรุ่นเด็ก หัดเองดีกว่า ถ้ามีทิฏฐิในใจแบบนี้ก็หัดเองครับ ไม่ว่ากันนะเรื่องความรู้สึก แต่ถ้าลองถามครูสอนดนตรีที่เป็นเด็กๆอยู่ เค้าอาจจะตอบมาก็ได้ว่า โห ลุงมาเรียนเถอะ อายุมากแค่ไหนผมก็อยากสอนกีต้าร์ให้ เพราะผมรักกีต้าร์ ก็ได้นะ


---- ข้อ2.พอสื่อสารรู้เรื่องกับครูไหม ภาษาพอใช่ได้ไหม คือคุยกับครูพอรู้เรื่องบ้างไหม---

ถ้าพอสื่อสารได้ก็ใช้ได้แล้วครับ ถ้ากังวลมาก อ่านเขียนไม่ได้ก็ลองหัดไปหัดอ่านเขียนดูก่อนก็ได้อย่างน้อย 2-3เดือน พอไหวแล้วก็ไปเรียนกีต้าร์ได้

ดูอย่าง อ. ตระกูล เหวียนระวี ไปเรียนBerklee แรกๆภาษาแกไม่แข็ง แกใช้อัดเทปแล้วเล่นกีต้าร์ตาม สุดท้ายก็จบBerkleeมาได้นะ ไปดูที่นี่นะครับ
http://www.guitarthai.com/interview/interviewdetail.asp?paraID=60


---- ข้อ3.พอครับ 45นาทีก็ได้แล้ว แต่ต้องมีคุณภาพนะ---

ว่ากันจริงๆอย่างเก่งวันนึงคงต้องฝึกหลายชั่วโมงนะครับ แต่ว่าคุณน้อย 45 นาทีก็เอา แต่ต้องมีคุณภาพนะ คืออย่างเ่ช่น 5-10นาทีแรกวอร์มนิ้ว ที่เหลืออะไรก็ว่าไปตามสเต็ป จนครบชั่วโมง ทำทุกวันเดี๋ยวก็เก่งเองนะครับ


.....ผมพิมพ์อะไรผิดพลาดไป หรือแนะนำอะไรพลาดไปก็ขอโทษด้วยนะครับ....

   Poppo      7 ธ.ค. 56   เวลา 13:17:00    IP = 171.97.135.80
 


  คำตอบที่ 5  
 
jjhuhy

   mix...G      7 ธ.ค. 56   เวลา 22:18:00    IP = 125.25.247.127
 


  คำตอบที่ 6  
 
jjhuhy

   mix...G      7 ธ.ค. 56   เวลา 22:18:00    IP = 125.25.247.127
 


  คำตอบที่ 7  
 
ขอบคุณมากนะครับสำหรับคำแนะนำ ตอนนี้ตัดสินใจได้แล้วว่าจะลองไปเรียนก่อนถ้าไม่เข้าใจก็เอาพืนฐานให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาหาฝึกเอาเอง เพราะถ้าฝึกเองแต่แรกคงจะยากเพราะไม่มีเพือนที่เล่นกีต้าร์เปนคอยแนะนำเลย เดียวผิดอะไรขึ้นมาแล้วเดียวจะแก้ยาก ยังไงก็ขอบคุณทุกคนนะครับ

   potae1986  7 ธ.ค. 56   เวลา 23:27:00    IP = 219.77.202.12
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket