Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  เรื่องของเสียง มีเกร็ดความรู้มาแบ่งปันครับ  
 
สวัสดีชาวguitar thai ครับ จากหลายๆกระทู้มี หลายๆท่าน มีความสนใจหรือ มีโครงการอะไรที่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านนี้มาพิจารณา ซึ่งจริงๆ แรงบันดาลใจก็มาจากกระทู้ข้างล่างที่เขาถามFibre glass นั่นแหละครับ 555 จุดประสงค์ ไม่ได้ต้องการอวดรู้ครับ หลายคนคงเก่งกว่าผม แต่อยากShare ครับ 555


   สมาชิกแบบพิเศษ   Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 16:29:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 
เสียง ที่มาของเสียง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสถานภาพและ เกิดผลผลิตเป็นพลังงานครับ ซึ่งการเปลีย่นแปลงสถานภาพนั่นที่เห็นภาพง่ายๆคือ การสั่นสะเทือน วัตถุทุกชิ้นบนโลก มีความถี่ธรรมชาติของมันอยู่ ซึ่งหมายถึงการสั่นสะเทือนของวัตุแต่ละอย่างที่มปัจจัยแตกต่างกันนั้น จะให้ความถี่ที่ออกมา ต่างกัน(ถ้าใครเคยศึกษาเกี่ยวกับVibration หรือAutomation จะพอนึกภาพออกครับ กับคำว่าความถี่ธรรมชาติ) ซึ่ง ในเครื่องดนตรีก็เช่นกัน

อย่างสายกีตาร์ จริงๆมันมีสูตรคำนวนเลยครับ ว่าความถี่จะแปรผกผันตามความยาวของสายหรือของเชือกและจะแปรผันตามความตึงของเชือกเช่นกัน เช่น ความตึงเท่าเดิม ถ้าสายยิ่งยาว เสียงจะยิ่งต่ำ เหตุผลยาวคำขออนุญาติไม่เอ่ยสูตรเอาแค่นึกภาพออก เรื่องความตึงก็เช่นกัน ถ้าความยาวเท่าเดิม สายตึงขึ้น เสียงก็จะสูงขึ้น เรื่องตรงนี้ ถ้าคนอ่านเข้าใจ สามารถตั้งIntonation เองได้แล้วครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 16:30:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
มาพูดเรื่องเสียงกันต่อ เสียงบนโลกใบนี้มีความถี่มากมายครับ สูงหรือต่ำจนคนไม่สามารถได้ยินได้ก็มี แต่หูคนได้ยินเพียงแต่ 20-20,000 Hz ซึ่ง ตรงนี้เรียกว่า A-weight ซึ่งคนจะเรียกว่าdBA ซึ่งในปกติ เสียงที่ออกมา ที่เราได้ยินเป็นโน๊ตนั้น โน๊ตนี้ มันไม่ได้ออกมาความถี่เดียวครับ มันออกมาทุกความถี่เลย อยู่ที่ว่าความถี่ไหนจะออกมาเท่าไหร่ โดยจะPeak ที่ช่วงความถี่ที่เราได้ยินชัด ซึ่งค่ำว่าdBA คืออะไร คือความถี่ตั้งแต่20-20000Hz ที่ทุกความถี่รวมกันทั้งหักล้างทั้งเสริมกัน หรือช่วยกันดัง รวมแล้วได้จำนวนdBเท่านี้ ซึ่งถ้าไม่ได้เอาแค่A-weight เสียงที่วัดได้จะดังกว่านี้ แต่ก็ล่ะ ได้ยินแค่นี้ 5555

รูปข้างบน คือกราฟFFT(Fast Fourier transform) ซึ่งก็คือกราฟEqualizer ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง แกนX เป็นความถี่ แกนY เป็นAmplitudeหรือความดังนั่นเอง

ถ้าหลายๆคนเคยสังเกตุพวกโปรแกรมเล่นเพลงสมัยก่อนพวก Winamp จะเห็นว่า เวลาเพลงไหน หรือเอาแค่เสียงเดียวโซโล่เดี่ยวที่ออกมา กราฟมันจะยกขึ้นทั้งช่วง ไม่ได้ขึ้นมาแค่ความถี่เดียว ก็นั่นแหละครับ อย่างที่บอกไปข้างต้น

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 16:35:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 
อันนี้ครับ ที่คนดนตรีเราคุ้นเคย
เพิ่มเสียงทุ้ม กลาง แหลม

อย่างที่คุณหนึ่ง จักรวาร เคยพูดไว้ในรายการThe band Thailand นะครับ เสียงแหลม กับเสียงสูง ไม่เหมือนกัน ตามนี้ครับ เสียงไม่สูง แต่ถ้าในใช้Equalizer ย่านความถี่สูงมากขึ้น มันจะแหลม แต่ถ้าดันช่วงต่ำขึ้น เสียงมันจะทุ้มขึ้น

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 16:38:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
ขออภัยที่ขนาดรูปมั่วซั่วครับ 5555

ต่อๆ เสียง มีทั้งที่เราต้องการ และไม่ต้องการนะครับ

ต้องออกตัวก่อนว่า เสียงที่ผมเอ่ยถึง ไม่ใช่เสียงที่ออกมาจากวงจรนะครับ พวกนั้นมันจะแยกสายไปอีก เพราะที่กำลังจะพูดต่อไปนี้ ต้องเคลียร์ก้อน เสียงที่ไม่ต้องการเช่นเสียงNoise จากEffect อันนั้นเกิดจากการไม่Stable ของวงจรนะครับ เช่นไฟไม่เสถียรหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ที่จะพูดนี่คือ

"การขยายช่วงเสียง หรือจำกัดช่วงเสียง"

มันคือยังไงกัน ง่ายๆนะครับ เราๆจะคุ้นหูว่า เฮ้ย ไม้นั้น เสียงแน่น ไม้นั้นทำกีตาร์แล้วเสียงกลางเยอะ ไม้นั้นเสียงพุ่งจัง พวกนี้ คือการขยายช่วงสัญญาณในแต่ละช่วง ไม้แต่ละชนิด จะมีความพรุนต่างกัน และโครงสร้างความหนาแน่นที่ต่างกัน ตัวไม้ทำกีตาร์ คือตัวกลางการสั่นสะเทือน ซึ่ง มีผลต่อเสียงทีออกมาเช่นกัน รวมถึงวัสถุอื่นๆที่มาทำกีตาร์ก็เช่นกัน เช่นคอกราไฟต์ หรือBody เปฯเหล็กแบบJame trussart นั่นเอง ซึ่ง ความหนาแน่น หรือรูพรุนในแต่ละGrain ไม้ จะมีผลต่อการส่งถ่ายพลังงาน(การสั่นสะเทือน) ซึ่งบางชนิด จะสั่นได้ดีเหลือเกินในช่วงเสียงต่ำๆ ไม้นั้นทำกีตาร์ก็จะออกมาเสียงทุ้มๆ อะไรแบบนี้ครับ อย่างที่หลายๆท่านว่า Jame trussart ลองแล้ว เสียงจะเหล็กๆหน่อย นั้นเพราะ โลหะ มีความคงที่และสม่ำเสมอขอGrain มากกว่าครับ และไม่มีรูพรุนเลย ซึ่ง การเคลื่อนที่ของเสียงนั้น ย่านความถี่สูงๆมันจะเร็วมาก ซึ่งไอ้เหล็กนี่มันเป็นตัวกลางการสั่นสะเทือนได้ดีแท้ เสียงที่ออกมาได้ยินชัดเจนก่อนเลยคือ "เสียงเหล็กๆ นั้นแหละครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 16:47:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 5  
 
ทำไม!!! ทรงถึงมีผลต่อเสียงงงง

กีตาร์ทรงนั้น เสียงหนาแน่นจุงเบยยย ทรงนั้นบางจ๋อยกรุ๊งกริ๊ง

เรื่องนี้ ไม่รู้ว่ามีผลวิจัยมั้ย หลายๆคนเคยพูดว่า เฮ้ย ไม้เดียวกัน คนละทรง เสียงแม่งต่างว่ะ สงสัย เพราะทรงนี้ๆๆๆ มีเนื้อไม่เยอะกว่า เสียงเลยไม่เหมือนกัน

เรื่องมวลของตัวกลางสั่นสะเทือนมันมีผลแน่ครับ ลองนึกภาพขันเงินใบเล็กกับใบใหญ่ เคาะมา เสียงใบใหญ่ก็แน่นกว่า ต้ำกว่า ดังกว่า นั้นแหละครับ มวลไม่เท่ากัน ความถี่ธรรมชาติก็ไม่เท่ากัน เช่นระนาด ไม่เหมือนกัน สั้นยาวต่างกัน น้ำหนักไม่เท่ากัน เสียงก็ต่าง แต่เรื่องที่จะมองข้ามไม่ได้คือ เรื่องของทรงครับ

เชื่อหรือไม่ว่าทรงแต่ละทรงมันจะมีการกำธรของเสียงหรือการเคลื่อนที่ไปมาของเสียงที่ต่างกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าใครนึกไม่ออก ลองเอากะละมังกลมๆใหญ่ๆเลยนะครับ ลองแตะผิวน้ำแล้วลองดูว่าคลื่อนน้ำมันเคลื่อนที่ยังไง แล้วลองเอากระป๋อง หรืออะไรหนักๆ วางไว้ในกะละมัง เอาแบบไม่ให้มันเคลื่อนที่ได้นะครับ วางหลายๆแบบ แล้วลองแตะที่น้ำ แล้วลองดูการเคลื่อนที่ของคลื่นครับ นั่นคือการที่ เมื่อรูปทรงตัวกลาง(น้ำ) มันเปลี่ยนไป
ส่วนเหตุผล ที่เอ ทำไมSemihollow ถึงเสียงดูกลวงๆ ไม่แน่นเท่าSolid body

ขออธิบายสั้นๆว่า "ตัวกลางของเสียง มันไม่เหมือนกัน" ครับ เพราะแบบSemihollow มีอากาศเป็นตัวกลางด้วย อันนี้รวมทั้งChamber ทั้งหลายด้วยครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 16:58:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
ส่วนเรื่องของการขยายช่วงความถี่แบบอื่นๆนะครับ ก็เช่นว่า Body Mahogany Maple Top พวกนี้ครับ ก็คือ มี 2 ตัวกลางการสั่นสะเทื่อน ซึ่งจะช่วยเรื่องการสั่นสะเทือนแต่ละความถี่ต่างๆกัน ซึ่งเรื่องของลายFlame ลาย Quilt ทั้งหลาย
อันนี้จากความเข้าใจส่วนตัวนะครับ ไม่นับเป็นเกร็ดความรู้ คือ Flame กับQulit หรือลายอื่นๆพวกนี้มันเกิดจาก การที่ไม้มนันโตไม่สม่ำเสมอกัน ทำให้เนื้อไม้มันเป็นระรอก(มั้ง) ซึ่ง ถ้าเนื้อไม่ไม่สม่ำเสมอ ก็เป็นไปได้ว่า การเป็นตัวกลางการสั่นสะเทือนนั้น มันจะทำตัวเป็นวัสดุดูดซับเสียงบางความถี่ก็เป็นได้ ที่บอกเป็นความเห็นส่วนตัว เพราะว่า ลายไม้จัดๆเสียงโหดๆก็มีครับ อีกอย่างผมไม่รู้แบบแน่ชัดว่า ลายระรอกแบบนี้มันเกิดมาจากอะไร 5555

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 17:03:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ถ้ามีคนสนใจจะลงต่อให้ครับ ตอนนี้5โมงแระ เก็บของกลับบ้านก่อนครับ 55555 เดี๋ยวถึงบ้านจะลงต่อ

ตรงนี้ ที่ลงไว้ให้ เน้นความเข้าใจนะครับ พร้อมยกตัวอย่างให้เห็นภาพ พร้อมแนวทางการน้ำไปใช้ และพิสูจน์ในบางอย่างว่า ความเชื่อบางอย่างมีมูลจากทฤษฏีที่มันสอดคล้องกัน

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      10 มี.ค. 57   เวลา 17:06:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 8  
 
-ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีครับ

   Tiger_wut      10 มี.ค. 57   เวลา 18:57:00    IP = 171.101.107.227
 


  คำตอบที่ 9  
 
ดีครับ ถึงผมจะเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่ก็อ่านหมด และก็ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ดีๆ ที่แบ่งปันครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      mawmeaw99      11 มี.ค. 57   เวลา 13:18:00    IP = 171.5.203.43
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket