(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  เกร็ดความรู้เรื่องของเสียง กันต่อ  
 
จาก กระทู้นี้นะครับ
http://www.guitarthai.com/webboard/question.asp?QID=390130
พอดีงานเยอะ เลยไม่ได้ลงต่อ ไม่รู้มีคนสนใจเยอะมั้ย แต่จะทำอะไรก็ทำให้สุดครับ ก็เลยว่าจะลงต่อให้สุด 55555


   สมาชิกแบบพิเศษ   Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 12:36:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 
จากกระทู้ที่แล้ว ผมพิมผิดบ้างนะครับ ในคำตอบที่4 ของกระทู้ที่แล้ว

"การขยายช่วงเสียง หรือจำกัดช่วงเสียง" จริงๆจะพิมว่ากำจัด 5555

ขอเริ่มต่อนะครับ เรื่องของไม้ เรื่องของทรง ที่พูดมา มีการทดลองยกตัวอย่าง ใครลองทำก็ทำเลยครับ จะได้เห็นภาพ แต่วัตถุที่จะไปวางในน้ำ ให้รูปทรงผิวน้ำเปลี่ยน ก็ต้องให้มันสูงพ้นผิวน้ำนะครับผม

ส่วนกระทู้นี้ จะขอพูดในเรื่องของการ "กำจัดช่วงความถี่เสียง"

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 12:39:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
อย่างที่ท่านๆทราบดี เสียงดนตรี มีทั้ง คนที่ต้องการ และไม่ต้องการ เรื่องการกำจัดเสียง ขอพูดยกตัวอย่างการทำห้องอัด ห้องซ้อมนะครับ น่าจะเป็นสภาพที่คนเข้าถึงง่าย นึกภาพง่ายๆ

ห้องซ้อมดนตรี คือห้องที่เราซ้อมกันเต็มที่ แล้วเสียงมันไม่รบกวนกันข้างนอก
และที่สำคัญ "ต้องไม่ให้มีผลกับเสียงช้างใน"

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 12:44:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 
หลักการที่พื้นฐานมากๆเลย คือ หาอะไรมากันเสียงออกไป โดยไม่ทำให้เสียงมันสะท้อนกลับมาตีกันซะจนฟังไม่รู้เรื่อง
ซึ่ง อุปกรณ์พวกนี้ ขอเรียกว่า Sound Insulator(ฉนวนเสียง) ซึ่งจะเป็นฉนวนได้ มันจะมีการกระทำต่อเสียงต่างกันไปครับ ขอแบ่งเป็นแค่ 3 แบบใหญ่ๆครับ
1. ดูดซับเสียง(ดูดกลืนเสียง)
2. สะท้อนเสียง
3. หักล้างเสียง

มารู้จักแบบแรกก่อนครับ ประเภทดูดซับเสียง

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 12:47:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
ประเภทดูดซับเสียง พวกนี้ แบ่งได้หลายรูปแบบครับ ทั้งที่เป็นฉนวนห่อหุ้ม หรือจะเป็นSilencer เลย อย่างที่เก็บเสียงปืน ก็ใช้ศาสตร์พวกนี้นะครับหลายๆรูปแบบมาช่วยกัน ห้องซ้อมก็เช่นกัน

อย่างที่กล่าวไป เสียงคือพลังงาน ที่เปลี่ยนแปลงจากการสั่นสะเทือนซ้ำๆๆๆๆกัน ออกมาเป็นความถี่ ฉะนั้น เสียง ต้องมีตัวกลางครับ การส่งถ่ายหลังงานนี้ อย่างที่เราเคยเรียนม.ปลาย เสียงเดินทางได้ดีที่สุดคือเดินทางในของแข็งที่มีโครงสร้างสม่ำเสมอ รองลงมาคือของเหลว และที่แย่สุดคือ อากาศ

แต่เดี๋ยว!!! เสียงเดินทางดีในของแข็ง มันจะลดเสียงได้ไง
คำตอบ : การเดินทางดี มันไม่ได้หมายถึงว่าเสียงจะผ่านไปอีกตัวกลางได้ดีนะครับ ที่เกริ่นมาทั้งหมด คือ หลักการของพวก Assorber

Assorber ที่จะช่วยดูดซับเสียงได้นั้น แน่นอนครับ ของแข็ง เพราะติดตั้งง่าย แต่ โครงสร้างภายใน มันจะเปลี่ยนไป ตามความต้องการ การดูดซับที่ดี โครงสร้างภายในฉนวน ที่นิยมใช้จะมี 2แบบหลักๆ คือ แบบโครงสร้างที่เป็นเส้นใย และแบบที่เป็นรูพรุนภายใน
แบบในรูปนี่คือ Rock wool ใยหินนั่นแหละครับ พวกรูพรุนภายในก็พวก PU foam หรือ PIR Foam โฟมพวกนี้ หาซื้อตามร้านทั่วไปไม่ได้ครับ เพราะเป็นอันตราย อย่างPU Foam นี่ต้องเก็บแบบของเหลว 2 ชนิดเลย ฉีดผสมกันถึงจะเป็นของแข็ง

ทำงานอย่างไรล่ะ ฉนวนพวกนี้

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 12:57:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 5  
 
อันนี้คือ PIR Foam ครับ ขึ้นรูปได้หลายแบบ เหมือนโฆษณาบริษัท วินเทิร์มเลย 555 บริษัทนี้แหละ ที่เอื้อเฟื้อInsulator ผมสมัยทำProjectสมัยเรียน 555
ต่อๆๆ

หลักการทำงานมันก็พื้นฐานมากเลยครับ อย่างที่บอก เสียงเดินทางผ่านของแข็งดีสุด แย่สุดคืออากาศ ซึ่ง พวกเส้นใยและพวกวัสดุรูพรุนพวกนี้ มันจะมีทั้งอากาศ และโครงสร้างของมันอยู่ แล้วแต่ความหนาแน่นครับ ซึ่ง การทำงานคือ เมื่อเสียงผ่านฉนวนเข้าไป มันจะเดินทางโดยส่งถ่ายพลังงานไปที่ของแข็ง คือเส้นใย หรือโฟม ซึ่ง โครงสร้างที่มันจะมีอุปสรรคนั่นคือ"อากาศ" ที่อยู่ข้างในฉนวน ซึ่ง ยิ่งพวกเส้นใยนี้ มันจะอัดๆกัน ม้วนๆ ขดๆ ซึ่ง เสียง จะสูญเสียพลังงานอยู่ในฉนวนมาก โดยเฉพาะพวกความถี่สูงๆ ซึ่ง ที่ผมเคยทำ Graph FFT(ไอ้ที่มันเหมือนEqualizer) โชว์ขึ้นมา พวกเส้นใยกับรูพรุนนี่ ไม่น่าเชื่อครับ ย่านความถี่กลางจนไปถึงสูง หายเหี้ยนครับ ลดไปเยอะมากๆ คือตั้งแต่ช่วง 3000-20000Hz หายลงไปเยอะเลย ซึ่ง จะทำให้เสียงโดยรวมลดลงไป ซึ่งเคยพูดถึงในกระทู้นี้ http://www.guitarthai.com/webboard/question.asp?QID=389193
อธิบายง่ายๆสำหรับคนที่ขี้เกียจเข้าไปอ่านคือ ความถี่ทุกความถี่มีความดันเสียง มีพลังงาน เสียงที่เราได้ยินดังๆ เกิดจากพลังงานทุกความถี่ มาเสริมกัน ทำให้มันดังได้ขนาดนั้น ถ้ากำจัดความถี่บางช่วงออก(ถ้ามันดังมากๆที่ช่วงความถี่นั้น) SPL(Sound pressure level) ก็จะลดลงไปได้อย่างเห็นผล

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 13:10:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
"แล้วถ้าฉนวนมันเป็นเส้นใยหรือรูพรุน จะต้องใช้ที่ความหนาแน่นเท่าไหร่ล่ะ ความหนาแน่นสูงๆเลยได้มั้ย เส้นใยมันจะได้เยอะๆ แล้วสูญเสียพลังงานเยอะๆ"

คำตอบคือไม่จำเป็นครับ จากที่ผมเคยลองมานะครับ ความหนาแน่นจากมากจะน้อยแค่ไหน มันจะมีค่ากลางของมันครับ ที่หนาแน่นมากหรือน้อยกว่านี้ก็จะไม่ดีขึ้น มันต้องเป็นสัดส่วนที่ดีระหว่างเนื้อฉนวนกับอากาศครับ

คร่าวๆพอ ขอพูดถึงแบบสะท้อนเลยแล้วกัน

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 13:13:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
คุ้นหน้าคุ้นตามั้ยครับ
มันคือ Barrier ตามทางด่วน สังเกตุมั้ยครับ มันจะตั้งอยู่แถวๆที่ๆมีบ้านคน หรือตึกต่างๆ Barrier นี้ มันจะใช้ คุณสมบัติฉนวน อยู่ 2 แบบหลักๆครับ
คือ 1 แบบที่เป็นดูดซับ กับ 2 แบบสะท้อน(Reflect, Barrier) ถ้าใครที่อยู่หรือทำงานในสถานที่ที่อยู่ข้างหลังBarrierแบบนี้ จะทราบดีครับ ว่าเสียงมันเงียบกว่าที่ควรจะเป็น รถวิ่งผ่านด้วยความเร็วสูง อาจดังมากกว่า150 dBA แต่ถ้าติดตั้งตรงนี้ไป แน่นอนว่าต้องเบากว่า80dBA แน่นอน ไม่งั้นโดนฟ้องแน่นอน

หลักการ ที่จะเอาตัวนี้ มาพูดคือ Reflect Barrier หรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ คือการสะท้อนนั่นเอง หลักการง่ายมากครับ คือสะท้อนเสียงกลับไป 5555 วัสดุที่จะสะท้อนได้ดีคือ โครงสร้างที่ต้องสม่ำเสมอหน่อย และที่ขาดไม่ได้คือ ผิวครับ ต้องเงาๆ มันๆเลยครับ ไม่ได้หมายถึงผิวในแบบลึกถึงNano นะครับ ที่พูดถึง เช่น แผ่นอะลูมิเนียม หรือฟลอยด์ห่ออาหาร หรือแผ่นไม้ที่ผิวไม่มันก็ได้ครับ ประเภทนี้ ขอพูดรวมๆเลยว่า ช่วยได้ช่วงความถี่ต่ำครับ ถ้าจะให้อธิบาย เขาสั้นๆว่า เสียงความถี่สูง นั้น ในช่วงความยาวเท่ากัน มันจะมีหลายลูกคลื่น ในขณะที่ความถี่สูง มันจะมีจำนวนลูกคลื่นน้อยกว่า ฉะนั้น ในพลังงานเท่ากัน ที่ทำให้เสียงปล่อยจำนวนลูกคลื่นได้เท่ากัน เสียงต่ำ จะไปได้ไกลกว่า ในขณะเดียวกัน ด้วยความถี่ที่มากกว่า จากสูตร แลมด้า =ความเร็วหารด้วยความถี่ 555 ขี้เกียจหาสูตร ตรงนี้ นะครับ บ่งบอกอะไร จะบ่งบอกว่า ไอ้พวกความถี่สูงๆ ที่ผ่านเข้าวัสดุเส้นใย มันจะถูกดูดซับได้ดี เพราะลูกคลื่นมันสั้น พลังงานมันจะใช้เยอะ ในความยาวเท่ากัน ซึ่งก็คือฉนวน ก็เลยถูกดูดซับเยอะ แต่กับความถี่ต่ำๆ แทบไม่มีผลครับ จะมีก็แต่ การสะท้อนกลับ แน่นอนครับ การเปลี่ยนแปลงตัวกลาง มันต้องมีทั้งที่ผ่านไปได้ และที่สะท้อนกลับออก แบบสะท้อนนี้ก็เช่นกันครับ นึกภาพเราฉีดน้ำใส่ผ้าขาวบางขึงตึงๆ เราใช้สายยางฉีดเข้าไป แน่นอนครับ มีน้ำทะลุแน่นอน แต่ยังไงซะ ก็จะมีน้ำกระเซ็นออกมาด้านที่เราฉีดน้ำ นั้นแหละครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 14:12:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 8  
 
ส่วนที่เห็นในรูปไอ้Barrier ข้างทาง เหตุผลที่มันเป็นครีบๆออก มา หลักการง่ายมากเลย สะท้อนเสียงแล้วเปลี่ยนองศาขึ้นด้านบน หลักการสะท้อนเสียง คล้าย การสะท้อนคลื่อนอื่นๆครับเหมือนเอาเลเซอร์ส่องผ่านกระจก มุมตกกระทบจะเปลี่ยนไป ถ้าเราเปลี่ยนองศาการยิงเข้ากระจก แต่เรื่องเสียงมันจะไม่100 % แค่นั้นเอง
ส่วนถ้าใครสงสัย ว่าทำไมไม่สะท้อนลงข้างล่างที่เป็นพื้นถนน

เชื่อมั้ยครับ ว่าพื้นถนนเรานั้น ก็มีความถี่ธรรมชาติอยู่ ในการที่เวลาจอดบนทางด่วน แล้วทางด่วนมันสั่น บางทีมันก็ไม่ใช่เพราะน้ำหนักรถวิ่งผ่านอย่างเดียวนะครับ แต่เพราะพื้นถนนที่จะเรียบยังไง มันก็เป็นหลุม เมื่อรถวิ่งผ่าน มันก็จะมีเรื่องความถี่เกิดขึ้น ส่งไปทั้งรถและถนน ซึ่ง ไม่ว่าจะรถ หรือจะถนน ถ้า มีความถี่ธรรมชาติที่amplitude มากพอกระทำต่อสิ่งๆนั้นตรงความถี่และresonance กันพอดี มันก็ถล่มได้ครับ ยกตัวอย่างที่เคยเห็นว่า คนสามารถร้องเสียงสูงๆจนแก้วแตกได้ หรือชิงร้อยชิงล้านที่ผ่านมา2สัปดาห์ก่อน ที่มีวงSiam harmony มาร้องใส่แก้วให้แก้วสั่นจนหลอดหลุดจากแก้ว แบบนั้นเลยครับ เรื่องเสียงทำให้ถนนสั่นจนถนนพังผมยังไม่เคยได้ยินข่าวเหมือนกันนะ 555555 แต่มันก็เป็น เหตุผลนึงที่เขาไม่ให้มันสะท้อนลงถนน ฟังเขามาอีกที 555555555


   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 14:19:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 9  
 
การกำจัดเสียง แบบหักล้าง

วิธีนี้ หลักการคือ ให้เสียงมันหักล้างกันครับ อย่างที่หลายๆคนเคยเจอ อยู่ในงานคอนเสิร์ต มีลำโพงรอบด้าน ยืนตรงนี้ได้ยินเสียงครบ แต่เปลี่ยนที่ยืน เออ ทำไมเสียงเบสมันหายวะ อะไรแบบนี้ครับ มันคือการหักล้างของเสียงครับ พูดแบบ ยาวๆ ก็คือ ทำให้เสียงที่ความถี่เดียวกัน มันกลับเฟสกัน มันจะหักล้างกัน อย่างรูปข้างบนครับ หลักการ ถ้าเราไม่อยากได้เสียงนี้ เราก็จะต้องหาเสียงความถี่เดียวกัน แต่กลับเฟสกัน มาหักล้างมันครับ สิ่งที่เห็นง่ายๆ ทำง่ายๆ คือ "Air Gap" ครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 14:39:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 10  
 
รูปนี้คือ การกำธรแบบเสริมกันครับ ดังขึ้น ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 14:43:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 11  
 
อันนี้การยกตัวอย่างของAir gap นะครับ หน้าตาคุ้นๆนะครับ ใครเคยทำห้องซ้อม อาจเคยเห็น ที่เขาจะเอาไม้เส้นๆมาตีเข้ากำแพงก่อนชั้นนึง แล้วเอาไม้กระดานปูอีกที ข้างในก็เป็นอากาศ ถามว่า มันจะช่วยได้อย่างไร
อธิบายว่า ช่วยได้ครับ ถ้าใช้มันให้เป็นประโยชน์ คือ กำแพง มันก็เป็นพวกที่Reflect เสียงได้ส่วนหนึ่งครับ ซึ่ง ถ้าเราให้มีAirgap ความยาวคลื่นมันจะเป็นไปตามสูตรคำนวนเป๊ะ ซึ่ง ถ้าเราคำนวนให้ดี ให้มันสะท้อนออกมา มันจะหักล้างเสียงที่ส่งเข้าไปครับ และเมื่อผ่านไปที่ไม้กระดาน ส่วนที่ทะลุไม้กระดานมา ถ้าเรามีฉนวนดูดซับเสียง มันก็จะถูกดูดซับอีกรอบ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 15:04:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 12  
 
นี่ครับ ตามนี้ แต่ จะคำนวนAir gap เท่าไหร่ล่ะ ก็ให้มันได้เต็มลูกคลื่นนั่นอหละครับ ไม่ว่าจะครึ่งลูก หรือเต็มลูก หรือ 1/4 หรืออะไรก็ได้ ที่มันจะทำให้มันสามารถหักล้างได้ แต่ส่วนมาก ไม่ว่าจะห้องโปรแค่ไหน ก็ไม่น่าเกิน 10 CM ไม่งั้นเจอความถี่ต่ำๆที่อยากลด พวกมีความยาวคลื่นกันซัก 3 เมตรงี้ 55555

ถามว่า ตรงนี้ จะเอามาพูดทำไม คนที่เขาโปรๆ รับเป็นอาชีพ อ่านแล้วอาจจะคิดว่า เออ ทฤษฏีเยอะไปนะ ทำแบบที่เคยทำมาเสียงมันก็เงียบแล้ว ไม่สะท้อนด้วย ก็ไม่ว่าครับ ก็จริง เหมือนเอาอะไรมาอุดหูมันก็เงียบหมดแหละครับ 5555

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 15:10:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 13  
 
อันนี้ยกตัวอย่างนะครับ สำหรับ ถ้าใคร มีบ้าน อยากทำห้องอัดเล่นๆ ซ้อมดังๆ อารมณ์ ตู้100 Watt อยากจัดเต็ม อยากอัดเสียงดีๆ ไม่สะท้อน ไม่อยากจ้าง เขามาทำ เพราะทำเล่นๆ ผมว่าช่วยได้ครับ จริงๆKnowhow พวกนี้ มีคนเคยมาซื้อนะครับ ตอนผมทำวิจัย เพราะมันประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมได้ด้วย เรื่องของAir gap รูพรุน การสะท้อน ดูดซับ อย่างที่ยกตัวอย่างครับ ท่อก๊าซ วิ่งมามาพลังงานสะสมเยอะ ดังมากๆ ฉนวนวางแบบไหน ใช้อะไร เงียบสุด หรือแม้กระทั่งทำ SIlencer ครอบท่อ เงียบฉี่เลย อีกเยอะครับ เบื้องลึกๆๆๆๆๆ ขนาดว่าเอากระป๋องPringle ธรรมดา มาทำที่เก็บเสียงDrogunoff ได้อะ 5555 แต่ไม่ได้ขายไป

ที่พูดมาทั้งหมด ไม่ใช่อวดภูมิครับ แต่ผมแค่อยากแบ่งสิ่งที่ผมได้รับรู้ส่วนหนึ่งมา เพื่อให้ทุกท่าน มีความเข้าใจอย่างน้อย ก็สามารถไปประยุกต์ใช้ได้ครับ
แต่หวังดี

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 15:18:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 14  
 
ได้ความรู้เพิ่ม
ขอบคุณครับ

   กีต้าร์ธน      17 มี.ค. 57   เวลา 15:24:00    IP = 171.7.148.70
 


  คำตอบที่ 15  
 
ส่วนเรื่องอื่นๆ ผมว่าเท่าที่พิมมา ก็พอได้บ้างครับ

มันจะมีเบื้องลึกกว่านี้ พวก Airbourne Structure Bourne คำนวน Sound Intensity การหาโหนดเสียง หรืออื่นๆ ลึกไปครับ ยาววววว 5555

เอาเป็นเกร็ดก็ได้ครับ ว่า เสียง โน๊ตเดียวกันสูงกว่ากันOctave นึงคือ คือความถี่ที่มากกว่ากัน 2 เท่า ส่วนจะหาคั่นคู้ว่า สมมติC คือความถี่นี้ D จะความถี่ไหน อันนี้ยาวไป

สำหรับคนที่อ่านมาทั้งหมด แล้วงงว่า เสียงหนึ่งเสียง มีหลายความถี่ได้ยังไง นึกภาพว่าเล่นโน๊ต Cอย่างเดียว เราก็จะได้ยินเสียงC ถ้าเราจับChord C เต็มรูปเลย C E G รวมๆออกมา เราก็จะยังได้ยินเสียงC ทั้งทีมีความถี่ออกมามากกว่า1 เสียง อะไรแบบนี้ครับ

ส่วนเรื่องอื่นๆ อะไรที่สำคัญ จะมีภาคต่อครับ แต่ตอนแรกตั้งใจไว้แค่นี้(นึกได้แค่นี้) 55555

ขอบคุณกีตาร์ไทยครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อย

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 15:25:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 16  
 
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

   zetazaza      17 มี.ค. 57   เวลา 15:37:00    IP = 171.97.40.77
 


  คำตอบที่ 17  
 
เออ ลืม อีกเรื่อง
"รังไข่"
ความเชื่อของคน ที่ว่า รังไข่ เอามาบุในห้องซ้อม มันจะช่วยได้

เชื่อมั้ยครับ ว่าได้จริงๆ เคยตัดมาทดลองครับ วางไว้หน้าสุด จากเนื้อวัสดุที่ทำจากกระดาษปั่นๆๆๆ ทำให้ ภายในมันมีคุณสมบัติที่เป็นเส้นใยกระดาษอยู่ และผิวหน้า ที่เขาเคลือบแลคเกอร์ไว้ มันจะมีคุณสมบัติสะท้อน และองค์ประกอบสุดท้าย รูปทรงตะปุ่มตะปั่ม ทำให้มันสะท้อนกลับแบบไม่ใช่ทิศทางเดิม ซึ่งองค์ประกอบพวกนี้ จะทำให้มันสะท้อนเสียงโดยไม่มีผลต่อเสียงครับ หรือถ้าจะมี มันก็ต้องฟลุ๊คจริงๆอะ 555 สรุปคือ รังไข่ ใช้ได้จริงครับ ห้องจะไม่ก้อง ขออภัยที่ผลการทดสอบไม่ได้มีมาให้ดู ใครอยากดู ไปค้นที่ สจล.ครับ ตึกภาควิศวกรรมเครื่องกล ชั้น2 ไปค้นๆดูครับ วิทยานิพนธ์ ของผมที่เก็บไว้หายไปไหนไม่รู้ 55555

อีกเรื่อง กระจก!!!! ถ้าจะทำห้องอัด ต้องมีกระจกไว้กั้นห้อง ให้มันมองเห็นกันได้ ซึ่ง กระจกจริงๆแล้ว มันมีผลเรื่องการสะท้อนของเสียงมากเลยนะครับ เขาทำอย่างไร ถึงติดกระจกได้ เขาใช้ส่วนอื่นๆช่วยครับ เสียงที่ก้องคือมันสะท้อนไปมา ถ้าเราป้องกันอย่างถูกที่ มันจะลดEffect จากกระจกได้ครับ อย่างหลายท่านอาจเคยเห็นว่า บางที่ ผนังอื่นที่ไม่ใช่กระจก เล่นระดับ ทั้งเพดานด้วย ทุกอย่างมันช่วยหมดครับ อยู่ที่เรา ต้องDesign ให้ดี บางครั้งทำห้องเสร็จ ก็ยังต้องแก้ผนังบางจุดด้วย เพื่อให้มันลดปัญหาการสะท้อนเสียง เพราะมันจะมีผลเวลาอัด

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 15:47:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 18  
 
อันนี้ยกตัวอย่างการทำพื้นผิวที่ฉนวนสำหรับการสะท้อน เพื่อไม่ให้ก้อง
ถ้าสังเกตุดีๆ เหมือนเป็นโฟมใช่มั้ยครับ ใช่เลย ไม่จำเป็นต้องเป็นพวก Barrier เท่านั้นที่จะทำได้ พวกAssorber ก็เช่นกัน ซึ่งรูปทรงแบบนี้ ก็เป็นหนึ่งในการทดลองที่ผมเคยทดสอบเช่นกัน ช่วยเรื่องการสะท้อนได้ดี แต่เรื่องกองการดูดซับ ผลออกมาว่าไม่ได้ช่วยให้การดูดซับดีขึ้น ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 15:52:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 19  
 
แบบนี้ ก็ใช้วัสดุดูดซับเสียงครับ หลักๆ ห้องที่ใช้อัดหรืออะไรที่ให้ความสำคัญต่อการเก็บบันทึกเสียงภายใน ก็จะอยากให้มันดูดซับเสียงได้ และไม่ก้อง
ซึ่ง อย่างที่บอกครับ วัสดุที่ดูดซับดียังไง มันก็สะท้อนที่ผิวออกมาบ้างล่ะ ซึ่ง Design พวกนี้นี่ ขั้นสูงเลยครับ อย่างพวกSilencer ที่เขาไว้ครอบติดท่อก๊าซใหญ่ๆ ข้างในมันก็เป็นFin ที่ผ่านการคำนวนมาอย่างแม่นยำ ซึ่งพวกนี้ เปลือง แต่ได้ผลดีฝุดๆ 5555

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 15:55:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 20  
 
แบบนี้คือ การออกแบบ ที่ป้องกันการสะท้อนเป็นจุดๆครับ จริงๆ เรื่องของเสียง สามารถดูFlow คร่าวๆได้นะครับ ใช้Ansys มาลองsimulation ดูก็ได้ครับ ใช้function ที่เป็นพวก ของไหลก็ได้ แต่ผมเคยใช้แบบที่เป็นThermal ไม่เฉียดเลยครับ 5555 ถ้าเรารู้ว่ามันจะสะท้อนตรงไหน เราก็แก้เป็นจุดๆได้ครับ ซึ่ง มันจะมีการSet lab อยู่ เพื่อจะหาว่าตรงไหนที่มันสะท้อน เราจะแก้เป็นจุดๆได้ แต่ลึกไป อุบไว้

หมดแล้วครับ ผิดพลาด ขออภัยครับผม

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      17 มี.ค. 57   เวลา 16:03:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 21  
 
ความรู้ทั้งนั้น ขอเก็บข้อมูลหน่อยครับ ...

ขอบคุณมากครับสำหรับกระทู้ดีๆ .......   สมาชิกแบบพิเศษ      ผักหวาน      18 มี.ค. 57   เวลา 0:09:00    IP = 171.96.125.175
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 22  
 
ชอบกระทู้แชร์ความรู้แบบนี้จังเลย ส่วนใหญ่ในเวบนี้จะเป็น Player จะไม่ค่อยมี reccording เท่าไหร่ ……..เป็นกำลังใจให้นะครับ ^^

   sixth       18 มี.ค. 57   เวลา 3:31:00    IP = 49.230.129.163
 


  คำตอบที่ 23  
 
ขอบคุณครับ ไว้ผมจะไปศึกษาข้อมูล มาตีแผ่เรื่อยๆครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจเล็กๆน้อยๆครับผม ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      18 มี.ค. 57   เวลา 7:48:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 24  
 
แจ๋วครับบบ

   สมาชิกแบบพิเศษ      blackhold      18 มี.ค. 57   เวลา 8:50:00    IP = 203.144.130.176
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 25  
 
แน่นมากๆครับ


พุงนะ ^^

   Djam      18 มี.ค. 57   เวลา 9:50:00    IP = 182.52.23.133
 


  คำตอบที่ 26  
 
แรงงงง!!!

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      18 มี.ค. 57   เวลา 10:38:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 27  
 
ยอดเยี่ยมมาก เข้าใจง่ายดีครับ เป็น Shot shot เลย
ขอบคุณครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      thanatep_j      18 มี.ค. 57   เวลา 11:57:00    IP = 210.1.21.51
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 28  
 
ขออนุญาติแก้ไขครับ ในคต.ที่ 7 พิมผิด
ที่บอกว่า ความเสียงสูง ในระยะความยาวเท่ากัน ความถี่สูงจะมีลูกคลื่นมากกว่า "ในขณะที่ความถี่ต่ำ" จะมีจำนวนลูกคลื่นน้อยกว่า

ครับ

เพิ่มเติมนิดหน่อย เผื่อใครสงสัย ความถี่ต่ำ ในพลังงานที่เท่ากัน จะเดินทางไปได้ไกลกว่าเสียงสูงนะครับ เนื่องจาก พลังงานที่ไปใน 1 ลูกคลื่น ความถี่ต่ำมันไปได้ไกลกว่า เนื่องจากความยาวลูกคลื่นที่ยาวกว่า

สุดท้าย อยากจะบอกว่า ถ้าใครนึกภาพไม่ค่อยออก กะละมังซักผ้ากำบน้ำครึ่งนึง ช่วยท่านได้นะครับ ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      Ibanezrg      18 มี.ค. 57   เวลา 16:14:00    IP = 118.175.88.234
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 29  
 
โอ้ว อย่างนี้ต้อง Save

ขอบคุณมากๆครับ

   MentalDisease      18 มี.ค. 57   เวลา 20:00:00    IP = 171.7.227.254
 


  คำตอบที่ 30  
 
โอโห สุดยอดไปเลยครับพี่ !!! ความรู้ทั้งนั้น ขอบคุณคร้าบบ :)

   Jugbie      19 มี.ค. 57   เวลา 1:19:00    IP = 27.55.141.92
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket