(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ก้อน Electro Harmonix EHX สนุกๆสองก้อนครับ Freeze และ Micro POG  
 
วันนี้ขอเขียนเกี่ยวกับก้อนสองก้อนนี่ที่พึ่งได้มาไม่นาน และลองเล่นไปเรื่อยๆจนชักชิน และชักชอบครับ
Electro Harmonix หรือสั้นๆคือ EHX บริษัทในตำนานที่ไม่เคยหยุดพัฒนาก้อนเจ๋งๆเท่ๆแปลกๆออกมาเรื่อยๆ
สองก้อนในวันนี้คือ Freeze Sound Retainer และ Micro POG Polyphonic Octave Generator ซึ่งเป็นก้อนที่แปลกซึ่งยังไม่มีจ้าวอื่นทำออกมา หรือทำได้ดีเท่า (Earthquaker Devices ออก Polyphonic Octave มาสองก้อนคือ Organizer และ Pitch Bay แต่ก็ทำไม่ได้ดีเท่า EHX ครับ ตรงนี้ผม Confirm)


rchinratna3      8 มิ.ย. 57   เวลา 17:24:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 27.145.85.200
 


  คำตอบที่ 1  
 
เริ่มคุยที่ตัว Micro POG ก่อนละกัน
Polyphonic Octave Generator หรือสั้นๆคือ POG เป็น original design ของทาง EHX เองซึ่งแตกต่างจาก Monophonic โดยสิ้นเชิ่งเนื่องจากเจ้า POG สามารถ track ตัว note หลายๆตัวพร้อมกันได้ แม้แต่คอร์ดยากๆก็สามารถจะจับและแปลงให้เป็น octave ขึ้นหรือลงได้โดยไม่มีปัญหา ก้อนยี่ห้ออื่นที่พยายามทำเสียงเทือกๆนี้ที่ผมเคยลองจะมีของ Mooer และของ Earthquaker Devices ซึ่งทั้งสองยี่ห้อทำออกมาพอได้ เสียไปมากคือความ lag (เหมือนเวลาเล่นเกมแล้ว ram ไม่พอน่ะแหละครับ) จะคร่อมจังหวะโน๊ต และถ้าเล่นรัวๆเร็วๆจะรู้สึกนอยเอามากๆ
จริงๆแล้วหลายคนอาจจะคิดว่าทำไมไม่เล่น Whammy ไปเลย แจ๋วกว่าตั้งเยอะ มีโหมดปรับ harmony เพียบเลย นั่นก็เป็นเพราะว่าผมต้องการให้มีทั้ง octave up และ down พร้อมกันด้วยครับ ทำให้ออกมาคล้ายๆกีตาร์ 12 สาย และอีกอย่างผมต้องการเซฟพื้นที่บอร์ด ใหญ่มากๆผมต้องเอื้อมกดเอื้อมเหยียบ เดี๋ยวพอบอร์ดผมเสร็จก็จะเห็นครับ
การวางก้อน POG นี้บางคนก็วางไว้หน้าเสียงแตก ส่วนบางคนก็วางไว้ข้างหลัง ส่วนมากคนจะวางไว้หน้าเสียงแตกเนื่องจากสัญญานที่เข้าไปนี้สะอาดเท่าไหน ก็จะ track ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่เท่าที่ผมลองมาผมเห็นว่ามัน track สัญญานแรงๆของเสียงแตกได้โดยไม่มีปัญหา ผมเลยวางไว้หลังเสียงแตก จริงๆแล้วก็ขึ้นอยู่ว่าคุณอยากให้เสียงแยกไปแตก หรือแตกแล้วค่อยแยก (ยังพูดถึง effect อยู่นะครับ 55555) ผมชอบแบบวางหลังเสียงแตกมากกว่า เอาว่าผมแนะนำก้อนนี้เลย หากคุณมองหาก้อนทำ octave ครับ ส่วนเรื่องไฟรู้สึกว่าจะกิน ~150 mA ผมเสียบกับช่อง 200mA ของ Decibel 11 Hot Stone Deluxe ไม่มีปัญหาครับ

ก้อนต่อมาคือตัว Freeze Sound Retainer ซึ่งก้อนนี้ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร (จริงๆรู้สึกว่าตัว Superego จะเจ๋งยิ่งกว่านี้อีก แต่ตอนนี้ใช้แค่นี้ก่อนละกัน) ซึ่งความสามารถของมันคือเอาเสียงสุดท้ายที่คุณเล่นก่อนเหยียบก้อนนี้แล้วลากมันยาวไม่มีสิ้นสุด และคุณก็สามารถที่จะเอาเสียงที่ออกมาไปผ่านเอฟเฟคก้อนอื่นได้ ประมาณ synth pad ครับ
ก้อนนี้มี 3 โหมดให้เลือกคือโหมดเร็ว โหมดช้า และโหมด latch ส่วนตัวผมตั้งไว้ที่โหมด latch ครับ เข้าท่าที่สุดแล้วคือไม่ต้องเหยียบค้าง และพอเหียบซ้ำก็จะเปลี่ยนโน๊ตตัวที่มัน freeze ไว้ได้ อารมณ์ประมาณที่ Bill Frisell เอาไปใช้ครับ เข้าใจง่ายดี ส่วนจะวางไอ้ก้อนนี้ไว้ที่ไหนนั้นแล้วแต่จินตนาการของคุณเลย แต่ผมขอบอกว่าวางไว้ก่อนพวก modulation เนี่ยมันจะจับเฉพาะโน๊ตตอนเหยียบนะครับ ถ้าอยากให้โน๊ตตัวที่ค้างเนี่ยหมุนๆด้วย ก็ต้องวาง modulation ไว้หลังจากมันครับ ผมวางไว้หลังเสียงแตกและ Micro POG แต่ก่อนพวก Delay, Reverb, Modulation ครับ เพื่อจะได้เล่นกับเสียงที่ค้างไว้ได้ และส่วนไฟ ตัวนี้กิน 140 mA ครับ

เท่านี้แหละครับ ถ้าสนใจหรืออยากถามอะไรก็เชิญนะครับ ถ้าตอบได้ผมจะตอบให้

   rchinratna3      8 มิ.ย. 57   เวลา 17:44:00    IP = 27.145.85.200
 


  คำตอบที่ 2  
 
เล่นเอาหลอนเลย อิอิ

ขอบคุณมากครับ

   sakai  8 มิ.ย. 57   เวลา 20:18:00    IP = 113.53.138.183
 


  คำตอบที่ 3  
 
ถ้าไม่รบกวนจนเกินไปอยากให้อัดคลิป เป็นตัวอย่างประกอบ ><

อยากเห็นคู่นี้ฟัดกันมานานแล้ววววว

ไม่ได้ไม่เป็นไรจ้าาา ^^

   Sunaeoe555      8 มิ.ย. 57   เวลา 21:06:00    IP = 125.24.146.140
 


  คำตอบที่ 4  
 
Freeze นี่เคยเห็นใน บอร์ดของ gilad hekselman ด้วยครับ เห็นเจ้าของกระทู้พูดถึง Bill Frisell เลยคิดว่าน่าจะชอบ jazz อยู่เหมือนกัน

   สยาม punk      9 มิ.ย. 57   เวลา 0:54:00    IP = 110.169.164.29
 


  คำตอบที่ 5  
 
แจ๋วเลยครับ review ชัดเจนมาก ครับ ตอนนี้ ผมได้ superego มามันคล้ายๆ รวมเอาทั้ง pog และ freeze เข้าด้วยกัน ชอบตรงที่มี effect loop ที่สามารถพ่วง ก้อน อื่นๆ เข้าไปแทรกตรง signal ของมันได้อีก

   sickboy      9 มิ.ย. 57   เวลา 2:30:00    IP = 107.201.240.135
 


  คำตอบที่ 6  
 
ก้อนค่ายนี้มีเจ๋งๆ เพียบเลยครับ
ยังไงรอชมตอนรวมร่างบอร์ดนะครับ
ส่วน Superego ตามคุณ Sickboy ว่าเลยครับ
แหล่มสุดๆ

   GAS Frontier      9 มิ.ย. 57   เวลา 9:43:00    IP = 203.146.226.50
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket