Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  มีใครเล่นดนตรีเป็นอาชีพหลักบ้างครับ ประมาณว่าไม่มีงานประจำรายได้หลักมาจากดนตรี  
 

คือปกติผมทำงานส่วนตัวพวกค้าขายทั่วไป ผ่านเนต และทำธุรกิจเล็กๆส่งออกบ้างไรบ้างบวกกับใช้ชีวิตแบบพอเพียงเรียบง่ายก็พอเลี้ยงตัวไปได้ในแต่ละเดือน แต่ช่วงครึ่งปีผ่านมารู้สึกว่าเศรษฐกิจซบเซาจริงๆ ลูกค้าประจำเริ่มหนีหาย บางคนหายไปเลย เพราะลูกค้าเองก็มีปัญหาเรื่องงานเลยไม่มีเงินมาลงทุนกับผม บางคนก็ป่วยแถมตกงานต้องเอาเงินไปรักษาตัว ทำให้รายได้ที่ผมเคยมีลดลงไปพอสมควร บางเดือนก็น้อยมากทำให้ตัวผมเองก็เริ่มนิ่งๆบ้างเหมือนกันช่วงนี้แต่ยังดีที่พอมีตังเก็บไว้บ้างเลยอยู่ไปได้เรื่อยๆ

เลยกำลังตัดสินใจว่าไอ้เราว่างตอนเย็นๆค่ำๆแทบทุกวัน ว่าจะแบกกีต้าร์ออกไปหาเงินหน่อย แต่ปกติด้วยความที่เป็นคนไม่ชอบเล่นเพลงตลาดไทยร่วมสมัย ชอบเพลงไทยเก่าสมัยก่อนมากกว่า ประมาณว่าไม่ชอบเล่นเพลงกระแสไรงี้ ปกติจะเล่นแต่ร็อคเมทัลฝรั่งเก่าๆสนุกๆ (เพราะหาตังไม่ได้อยู่แล้วแนวนี้ยกเว้นเล่นแถวพัทยาภูเก็ต) ตัวผมเองเลยมีประสบการณ์เล่นดนตรีกลางคืนน้อยมาก ส่วนใหญ่จะแค่ไปเล่นแทนคนรู้จักบ้างเล็กน้อยๆ แต่ไม่เคยเล่นกลางคืนเป็นอาชีพจริงๆ เพราะนอกจากขายของไปเรื่อยๆก็จะมีรับสอนกีต้าร์เด็ก คนรู้จักบ้างประปรายเสียมากกว่า

จึงอยากทราบว่าในบอร์ดนี้ มีเพื่อนๆท่านใดที่ดำรงชีพมีรายได้หลักจากการเล่นดนตรีล้วนๆบ้างครับ? แล้วได้เดือนราวๆเท่าไร ถ้าขยันเล่นทุกวัน แล้วอาชีพนี้ความมั่นคงเป็นยังไงมั่งครับ? มีช่วงช็อตๆบ้างมั้ย แล้วปกติค่าหัวนักดนตรีต่อ ชม. ปัจจุบันเท่าไรแล้วครับ? ใช่ราวๆ ๕๐๐ บาทหรือเปล่าครับ?

แล้วถ้าเราจะเล่นแนวแบบตามใจตัวเองหน่อยนี่พอไหวไหม? หรือส่วนใหญ่ร้านเค้ารับแต่เพลงตามกระแสเป็นหลักเกือบหมด อย่างไรช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ไว้ประกอบการตัดสินใจครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับท่าน


   สมาชิกแบบพิเศษ   easybuying2008      3 ก.ย. 57   เวลา 5:21:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 171.6.181.150
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 
ลืมบอกครับ ผมอยู่สมุทรปราการครับเส้นสำโรง ถ้าหาร้านในแนวเส้นของรถไฟ้ฟ้าผ่านนี่ เป็นไงบ้างครับ เพราะเดินทางสะดวกดี ใครมีอะไรดีๆแนะนำได้เลยนะครับ ส่วนตัวอยากเล่นเพลงไทยยุคเก่าๆอ่ะครับ หรือไม่ก็สตริงฝรั่งสากลเก่าๆ ได้หมด 60 70 80 90 ค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเองนิดนึง 5555

   สมาชิกแบบพิเศษ      easybuying2008      3 ก.ย. 57   เวลา 5:25:00    IP = 171.6.181.150
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
ขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ
การเล่นดนตรีสร้างรายได้ ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแต่ละคนครับ
1. เล่นงานนอก รับงาน Event บ่อย ค่าตัวจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 ขั้นต่ำครับ (ถ้าเรารับงานเอง สามารถหักค่าหัวได้ต่อ ถามว่าน่าเกลียดมั้ย ผมพูดตรงๆแบบไม่โลกสวยนะครับ ไม่น่าเกลียดครับ ในวงย่อมมีคนที่อยู่เฉยๆไม่หางาน ไม่หาสมาชิก แต่ถ้าเราหามาก็เป็นสิทธิ์ของเรา แต่ไม่ใช่ว่าหักจนน่าเกลียดนะครับ หักนิดๆหน่อยๆถือเป็นค่าเสียเวลาหางาน ค่าโทรสับ)
2. เล่นตามเล้าจ์ใหญ่ๆ พวกนี้ทิปดีมากครับ บางที่รอบดึก บางวงหารทิปตกคนละหมื่นได้ครับ ตรงนี้ผมว่า นร.ญ สำคัญ สวย Sexy
3.เล่นตามร้านเกรดดีๆ ค่าตัว 800-1,000 ต้นๆ ไม่มีทิป วันละ 2 รอบก็สบายครับ
4.เล่นร้านธรรมดาบ้านๆ ค่าตัว 500 บาท บางที่ 500 บาทนี่เล่น 1. ชม.ครึ่ง นะครับ เจอแย่ไปอีก เล่นแบบ 45 นาที แล้วพักเบรค แล้วมาเล่นต่ออีก 45 นาที ให้แค่ 500 แบบนี้ไปหางานที่อื่นต่อไม่ทันครับ

แต่รายได้พวกนี้ไม่มั่นคงคับ มันพร้อมจะหลุดหายไปจากเราได้เสมอ ต้องกระตือรืนร้นที่จะหางานใหม่ๆ พัฒนาตัวเอง เพราะคนจ้องจะแย่งงานเราเยอะ อีกอย่างควรจะทำความสนิทสนมกับคนดูวงที่ร้านครับ สร้างสัมพันธ์ด้วย

บางร้านนึกอยากจะปลดวงก็วง วันนี้อยากแคนเซิลวงก็โทรมาบอกก่อนเล่น 1 ชม. (มีจริงๆนะครับ)

เรื่องเพลงสำคัญครับ ผมก็เป็น 1 คนที่ไม่ชอบเล่นตลาด แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นเล่นได้เยอะ ทั้งใหม่และเก่า (ตามเก็บเอาครับ) ร้านไม่สนใจเท่าไหร่หรอกว่าฝีมือจะเก่งขนาดไหนแค่เล่นไม่มั่วไม่ผิดเพี้ยนก็พอได้ เค้าดูภาพรวมบนเวที ทีมเวิคสำคัญครับ เอาลูกค้าอยู่มั้ย แล้วเพลงที่มันดึงคนได้ทำให้คนสนุกก็ไม่พ้นตลาดพวกโจ้ะๆ ป้อปๆ สังเกตุดูสิครับเพลงพวกนี้มาคนจะมีอารมณ์ร่วม บางทีถ้าเราไม่เล่นตลาด พอไปเจอลูกค้าขอเพลงนี้มาบ่อยๆเราก็เล่นไม่ได้ พอบ่อยเข้าๆมันจะทำให้เราต้องเล่นได้เองหล่ะครับ เล่นไปสักพักผมก็เริ่มที่จะเข้าใจ ถ้าเราจะเอาดนตรีมาเป็นรายได้เพิ่ม
ลูกค้าเสียเงินมาดื่มเหล้าเพราะอยากสนุก เล่นดนตรีเหมือนการบริการ เราต้องบริการให้เค้าสนุก เค้าไม่ใช่เสียเงินเพิ่มดูเราเล่นเพลงที่เราอยากจะเล่น เราไม่ใช่ศิลปิน (ในเฉพาะร้านเหล้าธรรมดาๆ ตลาดทั่วไปครับ) ร้านที่คนมาเสพย์ดนตรีจริงๆ มาฟังเพลงเท่ห์ๆที่วงเล่นก็มีนะครับ วงพวกนั้นก็เก่งมากๆด้วย
พี่ต้องเจาะตลาดก่อนครับว่า ถ้าจะเอารายได้จากตรงนี้จะไปทางไหน
1.แนวตลาด ร้านให้เล่นเยอะ หา ออ ง่าย แล้วเรารับได้มั้ยกับเพลงที่เราต้องเจอ
2.แนวในตัวตนเรา ร้านอาจจะหายาก สมาชิกร่วมวงก็อาจจะหายากครับ

เรื่องสมาชิกในวงก็สำคัญครับ เล่นดนตรีกลางคืนไม่ได้โลกสวยเสมอไป เจอคนหลายประเภททั้งดีและเลว เห็นแก่ตัว นกสองหัว เอาแต่ได้ไม่ลงทุน มีหมดครับ เลือกคนที่นิสัยดี ฝีมือพอไปได้ มีความรับผิดชอบ การตรงต่อเวลา สำคัญมากครับ จะได้อยู่กันยาว
ฝีมือพัฒนาได้ แต่สันดาษมันมีมาแต่เกิดคงเปลี่ยนยากครับ

ยังไงก็ขอให้โชคดีนะครับพี่ แต่ผมแนะนำถ้าไหวพี่เล่นดนตรีแล้วควรหาอย่างอื่นทำด้วยคับ อย่างน้อยเรามีอะไรรองรับอยู่ ที่ผมแชร์ไปก็อาจจะไม่ได้ถูกต้อง 100% หรอกครับ เป็นความเห็นส่วนตัวของผมเอง ที่ผมเจอมา

ปล.ผมก็ทำานกลางวันด้วย มีงานดนตรีด้วย แต่ไม่ค่อยมีเวลาฝึกเท่าไหร่ เล่นไม่เก่ง สู้นักดนตรีเก่งๆไม่ไหว ก็หางานหาร้านที่เราพอไปเล่นได้วงไม่แข็งมากครับ ก็พอมีรายได้เสริมไปวันๆ

   British      3 ก.ย. 57   เวลา 9:02:00    IP = 202.44.4.252
 


  คำตอบที่ 3  
 
คต.2 Like +1

ใช่เลยครับ

   sixth       3 ก.ย. 57   เวลา 12:53:00    IP = 58.11.227.188
 


  คำตอบที่ 4  
 
แชร์เน้อ ป๋มไม่ใช่นักดนตรีเน้อ
ป๋มคิดจะทำเหมือนกัน เลยลองหาข้อมุลดู ป๋มอย่แบริ่ง เลยเอาที่อยู่เปงตัวต้งแล้วลองหาร้านรอบๆตัว จากที่เคยถามเค้าเน้อ ไม่รู้ชัวร์ป่าวเน้อ เห้อๆ เรท แถว
เทพา - สำโรง - แบริ่ง 300 - 450 (500 นับร้านได้ไม่กะ2เบรค) ส่วนใหญ่ 300 - 400
อุดมสุข - ซีคอน - ราม2 300 - 400 ส่วนใหญ่ 300

ถึงเราขยันแต่จะมีเล่นทุกวันอ่ะป่าว ถ้าให้เรทกันแบบนี้ เค้าน่าจะมีตัวเลือกเยอะ ถ้าเอาเรท สูงๆกะต้องมี ของไปแข่งกะเค้าอ่า แต่กะเบียดยากอยู่ดี (เค้ากะต้องมีของอยู่แล้ว ถึงอยุ่มาได้ ไนจะเรื่องยิบย่อยอีกเพียบ)
ป๋มคิด(เอง)ว่าจะถ้าจะเอาพอเลี้ยงตัวได้ต้องวิ่งเล่นแล้วเจาะเลาจ์ให้ได้เพราะเค้าไม่ดูนักดนตรี สนแต่ร้อง ญ (กะแค่เปลี่ยน) แค่คนในวงอย่าจับนักร้อง ญ ทำเมีย เห้อๆ แต่นักดนตรีมีโอกาศเล่นยาวๆผูกขาดได้


เรื่องเพลง ป๋มคิดว่ามันแทรกความเปงตัวเราเข้าไปบ้าง(น่าจะ)ได้ เล่นเพลงเหมือนกันทุกวงกะเซงตายดิ (คนฟังอ่ะ)อาจเปงจุดขายวงกะได้นิ ถ้าเราบิวได้ จะพาไปไนกะได้(มั้ง) คิดว่าคนฟังอ่า เค้าไม่สนภาคดนตรี จะฟังออกไม่ออก คงมีแค่ สนุก/ไม่สนุก เพราะ/ไม่เพราะ คงอยุ่แค่ว่าเราดึงคนฟังมาจอยกะเรา(เข้ามาในโลกของเรา เห้อๆ)ได้อ่ะป่าว


ถ้าเอาเรื่องเงินเปงหลัก
ป๋มคิดว่าทำโฟร์ค 2 ชิ้นหาง่ายสุด กีต้าร์+ คาฮอง (ถ้าเน้นหางานคล่องๆ) บริหารเวลา ค่าใช้จ่ายได้ (ต้นทุนการเดินทาง) ไม่เหนื่อยเกินไป มีพลังไปทำอย่างอื่นได้อีก เห้อๆ
เอาเรื่องใจ ทำตามที่ชอบแล้วมีฟามสุข
ป่มตอบตามที่จิตนาการเอาจร้า หุุหุ ถือว่าแชร์นะจร้า สู้ๆจร้า

   PUIRE666      3 ก.ย. 57   เวลา 15:26:00    IP = 171.101.199.22
 


  คำตอบที่ 5  
 
ผมคนนึงหล่ะ รายได้หลักจากดนตรีครับเดือนนึงถึง2หมื่นบ้างไม่ถึงบ้าง
ช่วงนี้หน้าฝนแย่หน่อยร้านแคนเซิ่ลบ่อย แต่ผมเล่นโฟลค์เดี่ยว-ทีมเล็ก
เลยคล่องตัวหน่อยหางานไม่ยาก(มั้ง555)

ปัญหาตอนนี้การแข่งขันสูงครับบวกกับอายุที่เพิ่มขึ้น ต้องปรับตัวครับ

   upzindome      3 ก.ย. 57   เวลา 16:22:00    IP = 49.230.155.170
 


  คำตอบที่ 6  
 

ขอบคุณคำตอบทุกท่านเลยครับมีประโยชน์มากจริง

ขอบคุณท่าน British นะครับ ข้อมูลของท่านละเอียดมากๆ ปกติผมเคยแต่ไปรับเล่นแทนให้พี่ๆที่เขาเล่นอาชีพอยู่แล้วไม่ว่างติดงาน ตจว หรือติดธุระด่วน ก็ได้ค่าเหนื่อยไป ขม ละเกือบพันแหนะ สมัยนานมาแล้ว แต่ส่วนตัวลึกๆไม่ค่อยชอบบรรยากาศคนกลางคืนเท่าไร เลยไม่ได้ต่อยอดเป็นอาชีพมาจนทุกวันนี้ ค้าขายส่งออกสบายใจกว่า (สบายกายด้วย อิอิ)

ท่าน PUIRE666 อยู่ใกล้ๆกันเลยครับ ผมอยู่เส้นปู่เจ้า ใจจริงก็อยากจะเล่นโฟล์คนี่แหละครับ กีต้าร์ตัวกับนักร้องหญิงเสียงดี (ลุคเซ็กซี่นิดๆ) ซักคน ค่าตัวน่าจะ work กว่าด้วย และสภาพงานน่าจะคล่องกว่า และที่สำคัญมันเล่นง่ายดีผลัดกันเล่นกันร้อง แขกน้อยๆเล่นฟิงเกอร์สไตล์โชว์ก็ยังได้ (ผมยังไม่เก่งนะเพิ่งหันมาเริ่มจริงกับ Fgs อยู่เหมือนกัน ฮิฮิ)

ส่วนตัวผมคิดว่าค่าแรงขั้นต่ำควรจะอยู่ที่ ๕๐๐ บาทนะครับ ถ้าต่ำกว่านี้ ผมว่าเหมือนกดหัวนักดนตรีมากเกินไปค่าแรงคงไม่คุ้มค่าเดินทางแน่ๆ เพราะดึกๆ จะกลับคงไม่วายต้อง Taxi โลด (รถส่วนตัวค่าน้ำมันยังไม่คุ้มเลยมั้ง ถ้าค่าแรง ชม ละ ๓๐๐ เนี่ย)

ท่าน upzindome เล่นมาหลายปีหรือยังครับ ที่จริงผมชอบงานสอนมากกว่านะ ตะก่อนเคยสอนกีต้าร์เด็กแถวบ้านบ้างรุ่นน้องบ้างผมว่าสนุกดีและมีอิสระดี และได้พัฒนาตัวเองเรื่อยๆ เพราะเราต้องซ้อมและเรียนรู้อยู่ตลอดเพื่อมาสอนผู้อื่น รายได้ก็ดีด้วย แต่อยากลองหาประสบการณ์กับนักดนตรีอาชีพดูบ้างน่ะครับ

จากที่อ่านๆมาด้านบนผมคิดว่าสงสัยไม่วายต้องเล่นเพลงตลาดล่ะ อยู่ในเมืองต้องปรับตัวหน่อยจริงมั้ยครับ เราเล่นเพื่อให้ลูกค้าสนุกไม่ใช่ให้ตัวเราสนุกคนเดียว -_-"

ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ ท่านใดมีอะไรเสนอ เชิญได้เลยนะครับ   สมาชิกแบบพิเศษ      easybuying2008      3 ก.ย. 57   เวลา 18:18:00    IP = 171.7.124.35
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
แหะๆไปทำงานมาเพิ่งเข้ามาอ่าน

เล่นโฟลค์มาประมาณ4-5ปีแล้วครับ ก่อนหน้านั้นเล่นวงมานานพอควร
แรกๆเล่นโฟลค์ผมคิดเองว่าง่าย หลังๆนี่ชักจะไปไม่เป็น กรู๊ฟก็ยาก ร้องก็ยาก
เอ็นเตอร์เทนสดๆนี่ยิ่งยาก ก้มหน้ามองแต่เนื้อ ร้องอย่างเดียวไม่จอยแขก
ไม่นานเด้งงงง

   upzindome      3 ก.ย. 57   เวลา 23:38:00    IP = 49.230.146.248
 


  คำตอบที่ 8  
 
ผมเล่นดนตรีเป็นหลักอย่างเดียว งานอื่นไม่ได้ทำครับ
เล่นมา 9 ปีแล้ว บางช่วงขาขึ้น งานเยอะเต็มทุกวัน
รายได้เข้ามือรายวันใช้สบายเลยครับ แต่ก็มีช่วงขาลง
วงแตก แยกย้ายไม่มีงาน งานหดรายได้แทบทรุด
ทุกวันนี้ก็ยังเล่นอยู่ครับ ว่าจะหางานอื่นเสริมไปด้วย

   วิหคน้อย      4 ก.ย. 57   เวลา 3:07:00    IP = 27.55.146.214
 


  คำตอบที่ 9  
 
ผมอยากบอกค่าตัวผม แต่เดี๋ยวจะหาว่ามาอวด
ผมเล่น acoustic เดี่ยวบ้าง คู่บ้าง duoกะกีต้าร์บ้าง

ต่อสัปดาห์รอบไม่เยอะมาก ประมาณ 10 รอบ
รสยได้จากดนตรีราว 4 ครับ

เดาเอาว่า 4 อะไร

มีงานอย่างอื่นทำด้วย ไม่ใช่งานประจำครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      Mai_911      4 ก.ย. 57   เวลา 3:24:00    IP = 58.8.168.89
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 10  
 
มั่นคง ไม่มั่นคง มันอยู่ที่เรา

อย่างข้าราชการที่ว่ามั่นคง มีเงินเดือนกิน สวัสดิการค่าที่พัก ค่ารักษาพยาบาล ค่าเลี้ยงดูบุตร ผมเห็นดป็นหนี้กันทุกครัวเรือน เพราะพ่อแม่ผมเป็นครู ก็เป็นหนี้กันยันเกษียณ มาปลดหนี้กันตอนพ่อตาย ได้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ มีบ้านของตัวเองให้แม่อยู่

ถ้าไม่ใข่ชั้นผู้ใหญ่ ยากจะรวย
สมัยนี้เป็นข้าราชการยิ่งยาก

ทำงานประจำเอกชนเหมือนจะมั่นคงเพราะได้เงินทุกเดือน แต่เค้าเอาเราออกเมื่อไหร่ก็ได้

ทุกอาชีพพยายามหาทางดูแลตัวเองครับ ได้เยอะ ใช้น้อย แบ่งลงทุนอย่างชาญฉลาด ออมสม่ำเสมอ แบบนี้มั่นคง

ได้เท่าไหร่ ใช้หมด บางทีใช้เกินรายรับ แบบนี้น่ากลัว

นักดนตรี รับเงินรายวัน เหมือนเงินหาง่ายได้ทุกวัน เลิกงานดื่มกับเพื่อน กินข้าวต้ม สังสรรค์ทุกวัน แบบนี้น่ากลัว
ควรให้เงินเดือนตัวเอง ออมก่อน ค่อยเอามาใช้
คำนวนเลย จะใข้วันละเท่าไหร่ เดือนละเท่าไหร่ เก็บเท่าไหร่
ให้น้ำหนักเงินเก็บก่อน ที่เหือค่อยมาแบ่งใช้ ไม่ใช่ว่าใข้เหลือเท่าไหร่ค่อยมาเก็บ ส่วนมากแบบนี้ไม่เคยเหลือครับ
เดี๋ยวก็ลงเอฟเฟค สายแจ๊ค กีต้าร์ตัวใหม่ กระเป๋า สานสะพาย อะไรไร้สาระเยอะแยะ 55555

   สมาชิกแบบพิเศษ      Mai_911      4 ก.ย. 57   เวลา 3:34:00    IP = 58.8.168.89
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 11  
 
จิงๆผมว่า ควรทำสัก 2 อย่างถึงจะดี
สร้างรายได้ และ สร้างความสุขไปด้วยกันครับ


   British      4 ก.ย. 57   เวลา 9:09:00    IP = 202.44.4.252
 


  คำตอบที่ 12  
 
คต.10นี่ใช่เลย

เอิ่มคุณ Mai_911แบ่งคิวให้ผมซัก2-3รอบมั๊ยครับ
งานเยอะเดี๋ยวเหนื่อย ผมอยากแบ่งเบา5555(แซว)


   upzindome      4 ก.ย. 57   เวลา 10:48:00    IP = 49.230.120.31
 


  คำตอบที่ 13  
 
เห็นด้วยเหมือนกันครับ

ชอบประโยคที่ว่า
"เดี๋ยวก็ลงเอฟเฟค สายแจ๊ค กีต้าร์ตัวใหม่ กระเป๋า สานสะพาย อะไรไร้สาระเยอะแยะ 55555 "

555 ก็เข้า Guitarthai ทีไรแล้วมันก็มีกิเลส ว่าจะแบน web นี้แล้วคับ 555
ล้อเล่นนะครับ

   British      4 ก.ย. 57   เวลา 13:11:00    IP = 202.44.4.252
 


  คำตอบที่ 14  
 
หลายๆคนที่ผมรู้จัก เล่นกันสัปดาห์ละมากกว่า 15 รอบเลยนะครับ ขยันแท้ๆๆ 5555

   สมาชิกแบบพิเศษ      Mai_911      4 ก.ย. 57   เวลา 15:55:00    IP = 58.8.168.89
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 15  
 
เล่นสนุกๆก็ดีครับเป็นงานเสริม


   bbling      5 ก.ย. 57   เวลา 0:34:00    IP = 171.6.196.66
 


  คำตอบที่ 16  
 
ผมทำอาชีพนี้อย่างเดียวมายี่สิบกว่าปีครับมีเสริมๆบ้างช่วงที่ยังคงรับงานซ่อมกีต้าร์แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้วครับ

หลายท่านก็บอกไปเยอะแล้ว แต่เรื่องรายได้เอาแน่ไม่ได้ครับและต้องเตรียมใจกับทุกอย่างในวงการนี้ด้วยทั้งร้านดีไม่ดี ปลดกลางอากาศ เบี้ยวค่าตัว เงินไม่เคยขึ้นแต่เพิ่มเวลาทำงาน ทั้งคนที่เราทำงานด้วย เห็นแก่ตัว งี่เง่า เอาตัวรอด จะเอาเงินแต่ไม่อยากทำให้ดีขึ้น ผมเองยังไม่สามารถปรับใจตัวเองได้ในบางเรื่องเลยครับ

แต่แค่อย่างเดียวที่ผมได้เรียนรู้จากการทำงานตรงนี้มาจนปัจจุบันก็คือ...

"ธุรกิจดนตรีกลางคืนไม่มีคำว่าเพื่อนครับ"วงการดนตรีกลางคืนมันได้แค่"คนร่วมงานครับ"หาเพื่อนแท้ไม่ได้ครับหน้ากากทั้งนั้นต่างคนถึงเวลาเอาตัวรอดก่อนทั้งนั้นเอาหัวใจไปวางไว้มากไม่ได้ครับเจ็บเอาง่ายๆอย่าไปยึดติดร้านติดทีมให้มากเวลาเจอหักหลังจะทรุดครับ อย่าว่าผมมองอะไรแง่ร้ายเลยนะครับยี่สิบกว่าปีมันเจอมาจนจำไม่ได้แล้วครับว่าอะไรบ้าง

ถ้าคิดว่าไม่สนใจเรื่องพวกนี้มากนักก็ลุยเลยครับ...อย่าเอาใจไปวางไว้กับร้านและคนมากอย่างที่ผมบอกก็พอ

   สมาชิกแบบพิเศษ      หมากกระเด็น      5 ก.ย. 57   เวลา 22:57:00    IP = 1.46.139.40
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 17  
 
อ้อ เอาใจวางไว้กับดนตรีที่คุณคิดจะทำพอแล้วครับ เห็นท่าไม่ดีก็โดดออกมาจากตรงนั้นซะ อย่าเอาอย่างผมที่ติดคำว่า"ร้านและทีม"มากเกินไปจนจมไปกับเรือหลายลำแล้ว

เพราะไม่คิดจะโดดออกมาในตอนที่ย่ำแย่เพียงเพราะห่วงพวกพ้องแต่สุดท้ายถูกทิ้งซะเอง...

   สมาชิกแบบพิเศษ      หมากกระเด็น      5 ก.ย. 57   เวลา 23:00:00    IP = 1.46.139.40
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 18  
 

ขอบคุณทุกท่านมากเลยนะครับ ได้แง่คิดเยอะเลย

- ท่านวิหคน้อย ผมเห็นท่านมานานแล้วครับสมัยใช้กีต้าร์ตัวสีชมพูๆ ใช่ป่าวหว่า เล่นเก่งมากเลย

- ท่าน Mai_911 ที่ว่า 4 นี่คือสี่หมื่นบาทใช่มั้ยครับ หรือว่าขนาดสี่แสนนี่ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆครับ ส่วนตัวก็อยากเล่นโฟล์คมากกว่านะครับ มันเต็มเม็ดเต็มหน่วยกว่า และน่าจะหาร้านลงได้เยอะกว่า ทำวงเล็กๆ แต่คุณภาพเล่นกันดีๆ จอยแขกดีๆน่าจะดีกว่าทำแบนด์ใหญ่นะครับ ปัญหาน่าจะเยอะอยุ่โดยเฉพาะเรื่องเงินๆทองๆ

ว่าแต่รายได้ขนาดนี้ ท่านเล่นเพลงของใครมั่งหรอครับ อยากทราบไว้เป็นแนวทางบ้าง ฮิฮิ และขอบคุณสำหรับแนะนำเรื่องการลุงทุนนะครับ ทุกวันนี้ผมก็ไม่ได้ประมาทครับ บุหรี่เหล้าเลิกหมดแล้วครับ การพนันไม่เคยแตะ มีเงินเก็บหลายแสนอยู่ก็เอาไว้ลงทุนค้าขายลูกเดียวเลยครับ เคยคิดจะเอาเงินก้อนไปทำธุรกิจแต่มีคนเบรกๆไว้บอกว่าเศรษฐกิจแบบนี้ อย่าเสี่ยงดีกว่า ตอนนี้เลยทำเล็กๆครับ หากินกับ Ebay ไปวันๆ เก็บเงินเก็บทองอย่างเดียวเลย พอดีช่วงนี้ชีวิตผมมันออกแนว "หายใจไม่ทั่วท้องน่ะครับ" พอดีพ่อผมจะเกษียณอีกไม่กี่ปี รายได้คงลดไปเยอะ แล้วสภาพงานที่ผมทำเนี่ย มันก็สไตล์เรื่อยเปื่อยอ่ะครับ บางเดือนก็ได้เยอะมาก บางเดือนก็เงียบเหงา มันไม่มั่นคงเอาซะเลย ดีที่ว่าผมยังอยู่กับที่บ้านเลยพอถูๆไถๆไปได้สบายๆ แต่อนาคตไม่่รู้จริงๆครับ จะไปสมัครงานก็ไม่อยากทำครับ บอกตรงๆผมไม่ชอบเป็นลูกน้องใคร อยากเป็นนายตัวเองดีกว่า ไปขายข้าวมันไก่ยังดีกว่าไปเป็นลูกจ้างกินเงินเดือนเขาประมาณนั้นครับ ติดนิสัยงี้มาแต่ไหนแต่ไร

- พี่แจ๊คหมากกระเด้นติดตามพี่มานานแล้วครับ เห็นชีวิตพี่ดีว่าลำบากหลายอย่าง ขอบคุณมากนะครับสำหรับแง่คิด ส่วนตัวผมเองชีวิตผมก็เคยเจอเรื่องแนวนี้ครับพี่ ทุกวันนี้ผมเป็นคนไม่มีเพื่อนครับพี่ เพราะโดนเพื่อนขายจนสนิท ถูกหลอกใช้ หลอกลงทุนมาก็เยอะ หมดเงินหมดทอง หมดกำลังใจไปกับคำว่าเพื่อนก็เยอะ ผมก็นิสัยคล้ายๆพี่แจ๊คแหละครับ เป็นคนซื่อๆไม่คิดไรกับใครหรอก หวังดีกะทุกคนแหละ แต่ลืมไปไงว่าคนอื่นมันไม่ได้คิดเหมือนเรา มันไม่ได้รักไม่ได้หวังดีกะเรานี่หว่า สุดท้ายก็หมาหัวเน่าทุกที 5555 ชีวิตคนเราก็แบบนี้แหละครับพี่ บางทีก็คิดเสียว่าอาจจะเป็นกรรมเก่า ชาติที่แล้วไปเนรคุณใครเขาไว้ ชาตินี้เลยต้องเกิดมาทำคุณไม่ขึ้นแถวบูชาโทษซะงั้น 555555

บางทีการที่เราทำงานกลางคืนตามสถานบันเทิงมานานเห็นผ่านจับต้องของวับๆแวมๆมาก็เยอะเนี่ย มันไม่ดีเลยใช่มั้ยครับเป็นกิเลสตัณหาทำให้เราเกิดความทุกข์ ส่วนตัวผมไม่ชอบชีวิตคนกลางคืนครับ เคยเที่ยวบ้างเล็กน้อย และรู้สึกว่ามันไม่มีแก่นเท่าไร ยิ่งจะหาเพื่อนหาคนจริงใจนี่ยากมากๆครับ สังคมกลางคืนเนี่ย ตะก่อนเคยคบเด็กเที่ยวเป็นเพื่อนเคยเจอดีอยู่เหมือนกันเรื่องลักขโมย ผิดคำพูด เข้าใจความรู้สึกพี่ดีครับ เป็นกำลังใจให้พี่แจ๊คนะครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      easybuying2008      7 ก.ย. 57   เวลา 1:45:00    IP = 171.99.2.74
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 19  
 

เพิ่มเติมครับ

และผมได้ยินบ่อยมากๆเรื่อง ร้านไม่ดีที่ชอบหลอกนักดนตรีไป Audition เรื่อยๆอันนี้เรื่องจริงไหมครับ? แบบนี้ก็สภาพเหมือนถูกร้านหลอกไปเล่นฟรีเรื่อยๆสิครับ เคยได้ยินมานานมากแล้วครับเรื่องแบบนี้ แล้วก็มีเรื่องร้านติดค่าตัวแล้วให้ทำงานไปก่อนเป็นสัปดาห์แล้วชักดาบดื้อๆด้วย มีเยอะไหมครับ เรื่องแบบนี้ เป็นผมคงเซ็งนะครับ เราไปเล่นดนตรีสนุกๆให้ร้านของคุณ แต่กลับมาทำแบบนี้กับเรา เพราะเราก็ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยดนตรีเหมือนกัน มีอะไรลองเสนอกันนะครับ   สมาชิกแบบพิเศษ      easybuying2008      7 ก.ย. 57   เวลา 1:52:00    IP = 171.99.2.74
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket