Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ความแตกต่างของไม้หน้าแต่ล่ะสายพันธ์ที่ถูกนำมาใช้ทำกีต้าร์โปร่ง:  
 
ความแตกต่างของไม้หน้าแต่ล่ะสายพันธ์ที่ถูกนำมาใช้ทำกีต้าร์โปร่ง:

อย่างแรกคืออย่างที่ทุกคนอาจจะรู้ หรือไม่รู้ ไม้ท็อปของกีต้าร์โปร่งนั้นมีผลต่อเสียงอย่างมาก เพราะฉะนั้นเวลาเราจะเลือกกีต้าร์โปร่งตัวนึงควรเลือกจากไม้ท็อปเป็นหลักแล้วอย่างอื่นรองลงมา.

ไม้ท็อปสายพันธ์ Spruce:

Spruce เป็นไม้ท๊อปนิยมที่ถูกใช้ในหลายๆกีตาร์โดยหลายๆบริษัท เหตุที่ทำให้มันเป็นที่นิยมนั้น ก็เพราะว่ามันเหมาะกับการเล่นที่หลากหลาย ไม้ Spruce เองก็มีหลายชนิด เช่น Sitka spruce, Engelmann spruce และ Adirondack spruce.

แต่ไม่ว่าจะ Spruce ชนิดไหน โดยหลักๆแล้วทุกชนิดก็จะมีความเบาและแข็งแรง ทำให้ตัวไม้มีความกังวานที่ดีเลยทีเดียว.

Engelmann spruce นั้นจะเบากว่าและไม่แข็งเมื่อเทียบกับ Spruce ชนิดอื่น ทำให้การเปล่งเสียงและความดังน้อยกว่า. Adirondack spruce นั้นโดยร่วมหนักกว่าและแข็งกว่าเมื่อเทียบกับ spruceชนิดอื่น ทำให้กีต้าร์มีการเปล่งเสียงและความดังที่เยอะกว่า.

มาถึงเรื่องสีของไม้ Spruce โดยธรรมชาติจะมีสีขาวครีมไล่ไปถึงสีน้ำตาลอ่อน ยิ่งแก่ไปเรื่อยๆ สีของ Spruce ก็จะเริ่มมีโทนสีเหลืองขึ้นเรื่อยๆ บริษัทใหญ่ๆถึงนิยมการย้อมสีไม้ให้มันดูแก่.

โทนเสียงของไม้สายพันธ์ Spruce :

- Spruce นั้นเป็นไม้ที่ให้โทนเสียงและไดนามิกที่กว้าง ทำให้มีเสียงที่เฉียบคมและไวต่อไดนามิก.

- Spruce เป็นไม้ที่ให้พื้นฐาน โทนที่ดี แต่ไม่ค่อยมี overtone ที่โดดเด่น ผลตอบรับคือทำให้เสียงมีพลัง, หนาแน่น และไม่ซับซ้อน.

- Spruce เป็นไม้ที่ไม่ว่าจะดีดให้เสียงดังแค่ไหน มันก็จะยังคงความชันเจนของโทนเสียงได้ดี ต่างกับไม้ชนิดอื่น.

- ข้อเสียของ ไม้ Spruce คือไม้ว่าจะดีดเบาหรือแรงโทนพื้นฐานของเสียงก็ยังจะเหมือนเดิม.

- Engelmann Spruce ด้วยความที่ว่ามันเบาและไม่แข็งเท่า Spruce ชนิดอื่น ทำให้ความมันไม่คงที่ต่อโทนพื้นฐานในแต่ล่ะระดับเสียง ทำให้เสียงมันมีสีสันขึ้นมาหน่อย.

- Adirondack Spruce จะเป็นเหมือนสุดยอดของไม้สายพันธ์ Spruce เพราะว่าไม่ว่าจะดีดเบาหรือแรง โทนพื้นฐานและ overtone ของมันก็จะมีความ balance ในแต่ล่ะระดับเสียง.

ไม้ท็อปสายพันธ์ Cedar:

Cedar เป็นไม้ท็อปที่ได้รับความนิยมรองลงมาจาก Spruce และเริ่มต้นนั้นมันจะถูกใช้ในกีต้าร์ classicซะส่วนไหญ่ แต่สมัยนี้ก็ถูกนิยมใช่กับกีต้าร์โปร่งเหมือนกัน.

ไม้ Cedar ก็จะมีสีตั้งแต่น้ำตาลอ่อนไล่ไปถึงสีช็อกโกแลต Cedar นั้นจะมีม้วนไม่หนาเท่าไม้ Spruce ทำให้มีโทนเสียงที่มืดกว่า. คนส่วนใหญ่จะนิยมบรรยายเสียงของ Cedar ด้วยคำเช่น อุ่น, หวาน, สุขุม และซับซ้อน ต่างกับ Spruce ไม้ Cedar จะมี overtone ที่เยอะกว่า ทำให้มีเสียงที่กลมกล่อม. ข้อเสียคือมันจะเสียความชัดเจนของโทนเสียงเมื่อเล่นดังๆ แต่ข้อดีคือไม้ Cedar จะเปิดเสียงเร็วกว่าไม้ Spruce.

ถึงแม้ไม้ Cedar จะเสียความชัดเจนของโทนเสียงเมื่อถูกเล่นดังๆ แต่มันก็ถูกทดแทนด้วย ความสุขุมนุ่มลึกของโทนเสียงของมันเมื่อเทียบกับไม้ Spruce.

ไม้ท็อปสายพันธ์ Mahogany:

โปร่งที่มีไม้ท็อปเป็นไม้ Mahogany นั้นไม่ค่อยถูกรับความนิยมเท่าไหร่ ส่วนมาก Mahogany จะถูกใช่กับ back/side ของกีต้าร์โปร่ง สีไม้ของ Mahogany จะมีสีที่ออกน้ำตาลแดง(ไม่ไช่หนังเรื่องน้ำตาลแดง).

Mahogany เป็นไม้ที่แข็ง,แน่น และมีม้วนที่หนา ทำให้มันมีเสียงที่โดดเด่น เสียงของไม้ Mahogany จะเป็นเสียงที่ออกดิบๆไม้ๆและอุ่นๆ เมื่อนำมาเป็นไม้ท็อปจะทำให้กีต้าร์มีเสียงที่เด้งๆ และมีเสียงกลางที่เด่น แต่เพราะไม้มันแข็งมากกว่าไม้สายพันธ์อื่น ข้อเสียคือกว่าเสียงไม้จะเปิดนั้นจะใช้เวลานานกว่าปกติ.

ฝากกดไลค์ ฝากอุดหนุนร้านผมด้วยนะครับ จะได้มีกำลังใจนำเสมอข้อมูลดีๆต่อไป
Facebook: https://www.facebook.com/asquaremusicshop

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://blog.andertons.co.uk/guitars/acoustic-guitar-tone-wood-guide-tops

ขอบคุณรูปภาพจาก: https://reverb-res.cloudinary.com/


interlock      20 ต.ค. 57   เวลา 19:39:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 171.98.250.107
 


  คำตอบที่ 1  
 
-ขอบคุณครับ

   itti      20 ต.ค. 57   เวลา 20:08:00    IP = 49.230.144.35
 


  คำตอบที่ 2  
 
แจ่มเลยครับ

   sakai  20 ต.ค. 57   เวลา 20:46:00    IP = 113.53.137.16
 


  คำตอบที่ 3  
 
Thank you very much..

   Mr.Bug  21 ต.ค. 57   เวลา 11:22:00    IP = 202.28.24.130
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket