Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ขอถามเรื่อง โมนิเตอร์ บนเวทีหน่อยครับ  
 
ทำไมเวลาผมเปิดเสียงแตก แล้ว เสียงที่ออกจาก โมนิเตอร์ บนเวที รู้สึกว่ามันเบา กว่าเสียงคลีนอะครับ รู้สึกว่า ตอนปรับตรงหน้าตู้ ปรับให้มันบาลานซ์กันแล้ว

หรือมันเป็นเรื่องปกติ ที่เราได้ยินเสียงแตกเบากว่าเสียงคลีน หรือผมปรับไม่บาลานซ์กันเอง แล้ว เสียง ที่ PA เสียงแตกกับคลีนจะบาลานซ์กันไหมครับ

หรือใครมีเทคนิกอะไรแนะนำการปรับซาวได้ครับ ขอบคุณครับ


SHE_DeVeL   4 ธ.ค. 57   เวลา 2:53:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 171.96.181.196
 


  คำตอบที่ 1  
 
มอนิเตอร์เอาไว้ฟังให้ได้ยินชัดๆก็พอครับ ระดับความบาล๊านซ์ ผมว่าทำหน้าตู้ให้ดีที่สุด น่าจะเพียงพอครับ แต่ถ้ามีเวลาฟังซาวด์ ผมว่าให้หาเพื่อนหรือลงไปฟังPA ดีกว่าครับ น่าจะชัวกว่า

   สมาชิกแบบพิเศษ      ZerNGuitaR      4 ธ.ค. 57   เวลา 3:09:00    IP = 180.183.134.4
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
ปรับsoundให้เหมือนหน้าตู้ที่สุด เวลาปรับให้คนปรับมาฟังเสียงหน้าตู้ โมนิเตอร์จะต้องมีEQปรับย่านความถี่ บางที่ปรับEQเสียงไม่เหมือนหน้าตู้อาจทำให้รู้สึกว่าเสียงแตกกับคลีนดังไม่เท่ากัน เพราะอาจจะปรับEQที่monitorไปกดย่านความถี่บางย่านไว้ หลักๆเลยต้องเสียงเหมือนกันกับหน้าตู้เสียงแหลม-กลาง-เบสได้ยินจากตู้ยังไง ที่monitorต้องอย่างนั้นเลย แล้วก็Balanceความดังmonitorกับความดังของตู้ให้พอดีกัน ส่วนมากตู้จะดังกว่าmonitor แต่ถ้าต้องเล่นเบามากๆเช่นร้านเล็กๆไม่ต้องการให้ดังมาก ก็อาจจะเปิดmonitorดังกว่าหน่อยได้ครับ

   jun guitar  4 ธ.ค. 57   เวลา 4:54:00    IP = 171.100.37.59
 


  คำตอบที่ 3  
 
บางครั้งการฟังหน้าตู้แต่ต้องดุด้วยครับว่าที่เราฟังนั้นหน้าตู้ทำมุมมายังไงและให้เสียงที่ชัดเจนแน่มั้ย

เพราะบ่อยครั้งที่มุมตู้ไม่ได้มาพอดีหูเราทำให้ได้ยินเสียงผิดเพี้ยนไปบ้างครับเช่นความดังและอื่นๆจนสุดท้ายผมก็ต้องเอาสิ่งที่ออกไปครับว่ามันยังไงโดยการคุยกับช่างซาวด์ไปเลยว่าริทึ่มพอดีมั้ย เสียงอันนี้ๆดังพอกันมั้ย(ถ้าสามารถทำได้)จนสุดท้ายก็ได้เสียงที่พอดีในการเล่นครับเพราะมอนอเตอร์มันก็คือการรับเสียงจากเรามาออกให้เราฟังอีกทีแหละครับดัง-เบาก็ฟังเอาเลย

ตอนนี้ที่ร้านที่ผมทำงานตู้ผมจะหาจุดวางและมุมตกกระทบที่เราจะได้ยินชัดเจนที่สุดและออกมอนิเตอร์เพื่อบาล้านซ์ไม่ให้จากตู้ล้นไปหน้าเวทีวิธีนี้ทำให้รู้ซาวด์ที่พอดีกับเสียงร้องด้วยครับเพราะผมจะฟังมอนิเตอร์เป็นหลักครับว่ามันบาล้านซ์กันดีรึยัง

ยกตัวอย่างว่าผมได้ยินเสียงกลองเท่าไหร่ เสียงร้องต้องดังเท่ากลองหรือดังกว่านิดหน่อย(ตามเพลงที่เราได้ยินปกติ)ในมอนิเตอร์ และผมจะมาฟังเสียงกีต้าร์ตัวเองอีกทีว่าตอนโซโล่ทั้งเสียงคลีนเสียงแตกพอดีมั้ยกับเสียงร้องกล่าวคือเราต้องไม่ให้ล้นทับร้องนั่นเองครับเวลาที่มีการโซโล่ด้วยคือพอดีทั้งเสียงกลองและเสียงร้อง

ส่วนริทึ่มก็จะอยู่ที่เราแล้วครับว่าเราจะเล่นดังเบาแค่ไหนตามเพลงที่เราเล่นอยู่ครับ...ไม่ยากเกินไปนะ

   สมาชิกแบบพิเศษ      หมากกระเด็น      4 ธ.ค. 57   เวลา 4:57:00    IP = 114.109.36.241
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
แต่ถ้าเสียงไมค์ร้องออกมอนิเตอร์ไม่พอดีก็จะยุ่งหน่อยครับเพราะเจอบ่อยในกรณีนี้ทำให้จัดบาลานซ์ตัวเองยากมากๆผมจะต้องเน้นมอนิเตอร์เป็นหลักครับเพื่อการปรับซาวด์ที่ต้องพอดีในการทำงาน

อีกประการคือเรื่องความถี่เสียงด้วยครับบางครั้งเสียงคลีนอาจจะมีความถี่ที่ดีกว่าและชัดเจนกว่าแต่เสียงแตกกลับไม่มีเนื้อเสียงหรือขาดย่านความถี่บางย่านทำให้เสียงที่ได้แตกต่างกันมากเกินไปเช่นเสียงคลีนมีย่านกลางพอดีแต่เสียงแตกขาดหายไปในเรื่องเสียงกลางก็เรียกว่า"จม"แหละครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      หมากกระเด็น      4 ธ.ค. 57   เวลา 5:01:00    IP = 114.109.36.241
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 5  
 
ส่วนเรื่องความถี่มอนิเตอร์ก็ตามท่าน jun guitar ครับต้องได้เสียงแบบที่เราปรับตู้ด้วยครับแต่หากไม่ได้เล่นร้านเดียวจบแบบผมก็คงยากครับที่จะไปทำอะไรได้มากเพราะบางครั้งเราก็ต้องทำใจกับคำว่า"ช่างซาวด์"ครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      หมากกระเด็น      4 ธ.ค. 57   เวลา 5:04:00    IP = 114.109.36.241
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
เป็นความรู้ อย่างมากครับ ขอบคุณพี่ๆ ทุกคนจิงๆ ที่แนะนำให้อย่างดี

   SHE_DeVeL  4 ธ.ค. 57   เวลา 5:52:00    IP = 171.96.181.196
 


  คำตอบที่ 7  
 
เก็บข้อมูล

   สมาชิกแบบพิเศษ      KITNEW      4 ธ.ค. 57   เวลา 22:59:00    IP = 1.47.18.151
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket