Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  แนะนำมัลติ ใช้กับอะคลูสติคให้หน่อยครับ  
 
จะเอามาใช้กับอูคูเลเล่ ไว้แสดงบนเวทีครับ งบ6000บาท


   สมาชิกแบบพิเศษ   นาดูร      5 มี.ค. 58   เวลา 22:34:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 101.51.82.111
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 1  
 
ถ้าเอาแบบ 2 in 1 คือ ใช้กับกีต้าร์ไฟฟ้าก็ได้ กีต้าร์โปร่งก็ได้ แนะนำ Boss ME80 ตัวนี้มีจำลองแอมป์อะคูลติก ใช้กับกีต้าร์โปร่งโดยเฉพาะ และโหมดโมดูเลชั่นก็ใช้รวมกับกีต้าร์โปร่ง

   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      5 มี.ค. 58   เวลา 23:46:00    IP = 171.96.179.90
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
Zoom MS-70 ตัวเดียวพอป๋าวัฒน์... แต่แถวหน้าย่าโมไม่มี ต้องไปแถวหลักเมือง....

   gula101      6 มี.ค. 58   เวลา 6:36:00    IP = 180.183.64.164
 


  คำตอบที่ 3  
 
มาเก็บข้อมูลด้วยครับ


   สมาชิกแบบพิเศษ      ตั้ม โลโซ      6 มี.ค. 58   เวลา 11:38:00    IP = 49.0.97.169
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 4  
 
Zoom A3 น่าจะตอบโจทย์ที่สุดแล้วครับ เพราะมัลติที่ออกแบบมาเฉพาะ Guitar ไฟฟ้าโดยมากภาคปรีแอมป์ หรือ Noise Gate จะทำงานไม่เสถียรเท่า Effect ที่ออกแบบมาเฉพาะ Guitar โปร่งโดยเฉพาะ เพราะถ้าใช้ Anti Feedback ใน A3 หางเสียงจะไม่ถึงกับกุดมาก ( ถ้าเปิดไม่เยอะ และเสียง Guitar จะดรอปลงนิดหน่อยตามปกติสำหรับฟังก์ชั่นประเภทนี้ ) แต่ก็ดีกว่าใช้ Noise Gate ในมัลติสำหรับ Guitar ไฟฟ้าแน่นอน เพราะเสียงจะไม่แข็ง และปล่อยสัญญาณออกมาเต็มที่กว่า

จริงๆมองเผินๆแล้วมันเหมือนจะทำงานคล้ายกันนะครับ ( อันนี้ตามความเข้าใจของผมเอง ถ้ามีตรงไหนผิดพลาดกระผมกราบขออภัยด้วยนะครับ )


Noise Gate จะทำหน้าที่ตัดเสียงฮัม หนือจี่ โดยกำจัดเสียงที่ต่ำกว่าเพดานของค่า Gain ตาม Threshold ที่กำหนด เพื่อไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวน

ส่วน Anti Feedback จะป้อนสัญญาณเสียงย้อนกลับ หรือที่นิยมเรียกกันว่า Feedback Loop ที่เกิดจากการขยายสัญญาณซ้ำๆกันจนเกิดเสียงหวีดหอนและฟังก์ชั่นจำลองเสียง Guitar โปร่งในมัลติสำหรับ Guitar ไฟฟ้า มันถูกออกแบบมาเพื่อ เลียนเสียง Acoustic เพื่อใช้บน Guitar ไฟฟ้านะครับ ไม่ได้ทำหน้าที่ช่วยเป็น Preamp สำหรับเครื่อง Acoustic มันทำงานคนละประเภทกันเลย เราเอา Guitar โปร่งไปใช้งานฟังก์ชั่นนี้ทับซ้อนกันจะไม่ส่งผลดีเท่าไหร่หรอกนะครับ มีแต่แหลมกับแหลม ถึงแม้จะใช้ Compressor มาจำกัดเสียงก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยครับเพราะเสียงจะแข็งมาก และ Preamp ต่างๆในมัลติสำหรับ Guitar ไฟฟ้าจะทำให้เกิดสัญญาณ Feedback มหาศาลครับ ถ้านำไปใช้กับ Guitar โปร่ง

ใน A3 ถือว่าครบครันครับ เวลาใช้พวกฟังก์ชั่นจำลองเสียงของ Guitar โปร่งรุ่นต่างๆทำออกมาได้ดี ทำให้ Guitar โปร่งที่เสียงอับๆ เสียงเปิดขึ้นเยอะเลยครับ ( แต่มันก็แค่จำลองนะครับ อาจจะไม่ถึงกับเห็นผลเลิศ แต่มันช่วยให้เครื่อง Acoustic เล็กๆอย่าง Ukulele มีเสียงที่ฟังดูใหญ่ และเต็มขึ้นได้มากครับ ทั้งยังมีภาค EQ ที่สอดรับกับย่านเสียงของ Guitar โปร่ง , มี MOD ที่เอื้อต่อการใช้งานสำหรับเครื่อง Acoustic , และที่สำคัญมันมีฟังก์ชั่น Boost สำหรับโซโล่ โดยไม่ทำให้เกิดสัญญาณรบกวนด้วยครับ ( มีเหมือนกันแต่น้อยกว่ามัลติที่ไม่ได้ออกแบบมาโดยเฉพาะ ) แตกต่างจากการใช้มัลติสำหรับ Guitar ไฟฟ้าแน่นอน เพราะมัลติแบบปกติถ้าเพิ่ม Volume ขึ้นมาจากค่าที่กำหนดไว้จะมีโอกาสเกิดเสียงหอนได้สูงกว่าครับ

จริงๆไม่มีผิดไม่มีถูกนะครับ เพราะหลายๆท่านก็ใช้มัลติทั่วๆไปกับ Guitar โปร่ง เพียงแต่ผมมองว่าถ้าเลือกใช้ของให้ถูกประเภทมันจะดูเป็นการแก้ปัญหาหลายๆอย่างได้ตรงจุดกว่า อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง และวิธีการปรับใช้ของแต่ละท่านแล้วนะครับ

ทั้งหมดนี้ผมตอบจากประสบการณ์ที่เคยผ่านการใช้งานจริงกับมัลติทั้ง 2 รุ่นนี้นะมาแล้วนะครับ มิได้นั่งเทียนตอบแต่ประการใด ถ้ามีมุมมอง หรือ วาจาใดเป็นการจาบจ้วง และมีข้อผิดพลาด กระผมกราบขออภัยอีกครั้งนะก๊าบบบบบบบบบบบบบบ ^^ ถ้ามีท่านใดจะเสนอแนะมุมมองที่ต่างออกไปผมก็ยินดีครับ จะได้รับความรู้ไปพร้อมๆกันนะจ๊ะ   kuy13      6 มี.ค. 58   เวลา 12:44:00    IP = 49.49.251.65
 


  คำตอบที่ 5  
 
Edit ตรงข้อ Anti Feedback ผมขอแก้คำผิดเป็น " ป้องกันเสียงสัญญาณย้อนกลับ " นะครับ ไม่ใช่ " ป้อนสัญญาณเสียงย้อนกลับ " จะไปป้อนมันอีกทำไมล่ะปั๊ดโถ่ววว !!? 555+ กราบขออภัยอย่างสูงนะก๊าบบบบบบบบบบบบ _/|\_ ผิดพลาดจนได้อ่อนจริงๆเลยผม

ปล.เมื่อไหร่เวป Guitarthai จะมีระบบแก้คำผิดเนี่ย แต่จะว่าไปก็ดีแล้วครับ จะได้คิดก่อนพิมพ์มากขึ้น 55+

   kuy13      6 มี.ค. 58   เวลา 13:23:00    IP = 49.49.251.65
 


  คำตอบที่ 6  
 
ถ้าเอาแบบใช้กับกีต้าร์โปร่งจริงๆแนะนำ zoom A2.1Uครับ ตัวนี้ครบเครื่องกว่า

แต่ในกรณีอยากจะใช้แบบ 2in1 กีต้าร์ไฟฟ้าและกีต้าร์โปร่ง ก็แนะนำ Boss ME80 เพราะ สามารถใช้แบบ 2in1 ในคู่มือเขียนชัดเจนครับ การที่จะตอบคำถามเราก็ต้องรู้ข้อมูลจริงๆครับ ต้องลองใช้จริง แล้วถึงจะมาตอบได้

   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      6 มี.ค. 58   เวลา 13:28:00    IP = 171.96.178.41
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 7  
 
ขอบคุณทุกความเห็นมากมายนะครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      นาดูร      6 มี.ค. 58   เวลา 13:30:00    IP = 101.51.82.111
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 8  
 
ป๋าถามทำไมเนี๊ยะ...อุอุ... ผมน่าจะถามเจ้าของกระทู้มากกว่า...

   gula101      6 มี.ค. 58   เวลา 14:06:00    IP = 180.183.64.164
 


  คำตอบที่ 9  
 
กราบเรียนพี่ tkromeo กระผมมิได้เขียนบทความนี้เพื่อ Discredit ใครนะครับ ถ้ามีบทความตรงไหนทำให้พี่เข้าใจผิด หรือ เกิความไม่สบายใจ กระผมกราบขออภัยด้วยนะครับ ใจเย็นๆนะจ๊ะ ผมตอบไปตามประสบการณ์ของ Player ผู้ใช้งานจริง และแน่นอนครับว่าผมเคยใช้ทั้ง ME-80 และ A3 ( ปัจจุบัน A3 ยังคงใช้งานอยู่ แต่ตบรุ่นน้องเล่น 55+ ) ซึ่งกว่าที่ผมจะมาพิมพ์ตอบได้ก็ไม่ใช่ว่าแค่ลูบๆคลำๆนะครับ แต่ละตัวที่ผมกล่าวมา ผมทดลองใช้งานจริงมาตัวละไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือนแน่นอน ลองถูก - ลองผิด จนเข้าใจฟังก์ชั่นของมันทั้งหมด จึงกล้านำมาตอบเพื่อนสมาชิกครับ ซึ่งอาจจะมีมุมมองการใช้งานของผมปะปนไปบ้าง ก็ลองวิเคาระห์กันเอาเองครับ เพราะโดยมากผมจะตอบแบบเป็นกลางเสมอ

ซึ่งผมก็เข้าใจนะครับว่าคู่มือจากทาง Boss เขาให้นิยามมาแบบนั้น แต่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่เลยครับ

ถ้าจะให้เทียบกันผมว่าต่างกันมากเลยนะครับ ระหว่างมัลติธรรมดา กับแบบที่ออกแบบมาสำหรับ Acoustic โดยเฉพาะ ผมเคยใช้งาน ME-80 แล้วใช้ Preamp AC ( ที่บอกว่าเหมาะกับกีต้าร์โปร่งไฟฟ้านั่นแหละครับ ) กับ กีต้าร์โปร่งของผม ผมลัพธ์ก็ออกมาตามที่ผมกล่าวๆมาด้านบนเลยครับ คือ ย่านแหลมล้น และทำลายเสียงกีต้าร์ไปมาก , ปรับคัดลำบาก และมี Feedback ตามมาอีกเพียบ ( หรือว่าผมปรับไม่เป็นก็ไม่รู้ ตรงจุดนี้ผมคงต้องขอความรู้จากพี่ๆด้วย ) สู้ปิด Preamp ไปแล้วใช้แค่ EQ ยังจะดีกว่าเลยครับ แต่ถ้าเอาฟังก์ชั่นนี้ไปใช้กับกีต้าร์ไฟฟ้าถือว่าทำได้ดีเลยครับ พอจะกล้อมแกล้มกับวง Acoustic ได้บ้าง

ส่วน A3 ผมว่ามันตอบโจทย์การใช้งานของผมทุกอย่างครับ เอาเป็นว่าผมไม่ลงรายละเอียดก็แล้วกันนะครับ เพราะผมก็พูดไปบางส่วนแล้วด้านบน จริงๆไม่ว่าจะเป็น Zoom 504 ii , หรือ A2.1u ก็ถือว่าทำได้ดีครับ แต่ส่วนตัวผมว่ามันแค่นำโมเดลของ Zoom รุ่นก่อนๆที่ออกแบบมาสำหรับกีต้าร์ไฟฟ้า มา เพิ่ม - ลด ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นให้เข้ากับกีต้าร์โปร่งเท่านั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาโดยตรงเหมือน A3 ครับ อันนี้ก็นานาจิตตังนะครับ อยู่ที่ว่าใครจะชอบแบบไหน แต่ถ้าจะต้องหามัลติมาใช้กับกีต้าร์โปร่งซักตัวนึง ส่วนตัวผมขอเลือก A3 แล้วกันครับ ณ เวลานี้ ( สำหรับมัลติราคากลางๆ )

ทั้งหมดที่กล่าวมาผมไม่ได้จงใจให้เกิดเรื่องดราม่านะครับ เพียงแต่อยากจะแลกเปลี่ยนข้อมูลกันแบบเป็นเหตุเป็นผล เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่เพื่อนสมาชิกด้วยกันให้ได้มากที่สุด ถ้ามุมมองตรงไหนของผมมันไม่ถูกไม่ควรกระผมกราบขออภัยอีกครั้งนะ เพราะตัวผมเองก็ไม่ได้เก่งกาจมากจากไหน และยังต้องการคำชี้แนะจากพี่ๆอีกมาก แล้วผมจะปรับปรุงนะก๊าบบบบบบบบบบบบบบบบ ขอบคุณที่รับฟังครับ ^^

   kuy13      6 มี.ค. 58   เวลา 14:53:00    IP = 49.49.251.65
 


  คำตอบที่ 10  
 
Boss ME80 เป็นเอฟเฟกแบบ 2 in1
ME70เดิมๆมันคือเอฟเฟกที่ใช้กับกีต้าร์ไฟฟ้า ME80 เป็นเอฟเฟกรุ่นใหม่หลักๆแล้วมันคือเอฟเฟกกีต้าร์ไฟฟ้าใช้กับกีต้าร์ไฟฟ้าเป็นหลัก แต่ME80 ถูกพัฒนามาให้ใช้งานครอบคลุมมากขึ้น ทำให้สะดวกใช้งานมากขึ้น เพราะสามารถเล่นกับกีต้าร์โปร่งไฟฟ้าได้ด้วย
ซึ่งถ้าจะเทียบกับเอฟเฟกสำหรับโปร่งแท้ๆเฉพาะทาง แน่นอนว่าคุณสมบัติคงจะสู้ไม่ได้ แต่ถ้าในแง่ความคุ้มค่าในการเล่นได้ครอบคลุม ME80 ตอบโจทย์ได้ดีครับ ไม่ต้องซื้อเอฟเฟกหลายตัว ใช้แค่ตัวเดียวจบ

ตอบ kuy13 ย่านแหลมล้น และทำลายเสียงกีต้าร์ไปมาก ท่านน่าจะต่อ กีต้าร์โปร่ง=>me80=>แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า ต่อแบบนี้เสียงแหลมอยู่แล้วครับ วิธีการใช้งานที่ถูกต้องคือ กีต้าร์โปร่ง=>me80=>ตู้แอมป์กีต้าร์โปร่ง ลองทำดูเสียงจะดีขึ้น

ตอบ andres คงจะเข้าผิดนะครับ ตามคู่มือบอกชัดเจนครับ ME80 มี 2 โหมด
1. โหมด AC Sim ตัวนี้เป็นโหมดเปลี่ยนเสียงกีต้าร์ไฟฟ้า ให้เป็นกีต้าร์โปร่ง
2. โหมดปรีแอมป์ AC โหมดนี้ใช้กับกีต้าร์โปร่งไฟฟ้าครับ
ผมเชื่อคู่มือมากกว่าครับ
ผมก็แนะนำเป็นทางเลือกว่าถ้าต้องการเอฟเฟกแบบ 2in1 จะได้ไม่ต้องซื้อเอฟเฟกหลายอันให้มันเปลืองเงินครับ ใช้งานแบบ 2in1 ครอบคลุมไปเลยทีเดียว

   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      7 มี.ค. 58   เวลา 0:15:00    IP = 171.96.178.41
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 11  
 
ในคู่มืออังกฤษ ก็บอกเหมือนกันครับ ใช้กับกีต้าร์โปร่งไฟฟ้า

   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      7 มี.ค. 58   เวลา 0:51:00    IP = 171.96.178.41
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 12  
 
เอิ่ม ... เรื่องการต่อผมทราบดีครับพี่ อย่าเพิ่งเดาสิครับว่าผมต่อแบบไหนผมยังไม่ได้บอกเลย ... ผมคงไม่เอากีต้าร์โปร่ง ไปต่อกับตู้กีต้าร์ไฟฟ้าหรอกครับ ... ( ถ้าไม่จำเป็น ) แต่จริงๆผมก็เคยใช้กีต้าร์โปร่ง ต่อเข้าตู้กีต้าร์ไฟฟ้าและปรับให้เสียงออกมาดีได้นะครับ ...

เรื่องย่านแหลมล้นที่ว่า คือ ... ผมก็มีวิธีจัดการของผมครับ ถ้ามันแหลมไปก็ลดแหลมถูกไหมครับ ผมคงไม่โง่ไปเพิ่มแหลมอีกหรอกครับ แต่พี่เข้าใจไหมครับว่าเวลาใช้ฟังก์ชั่นนี้แล้วเสียงมัน Fake ครับ มันจะมีย่านแหลมกัดๆที่มันไม่ธรรมชาติ ซึ่งอาจจะมีหลายๆท่านชอบก็ได้ไม่ใช่ว่ามันไม่ดี เพียงแต่ผมไม่ชอบมันแค่นั้น และมันปรับคัดย่านนั้นลำบาก เพราะตัวแปรมันเยอะครับ ไหนจะบอร์ดที่ต่อ หรือว่า PA ไม่ใช่ว่าตั้งไว้แล้วเสียงจะดีตลอด เพราะต้องไปปรับแต่งที่ Mix อีก ดูวุ่นวายดีพิลึกนะครับ ... ผมก็เลยบอกไปข้างต้นไงครับว่าปิด Preamp AC ไป แล้วเปิดใช้แค่ EQ ยังจะดีเสียกว่า คือผมว่า OK. เลย แต่ยังไม่ตรงใจผมซักเท่าไหร่

และสถานที่ๆต้องไปเล่นโดยมากเขาไม่ค่อยมีตู้ Acoustic ไว้รองรับหรอกนะครับ และผมไม่มีความคิดที่จะแบกตู้ไปเองด้วย ( ถ้ามีก็น้อยมาก โดยมากเขาจะให้ต่อเข้าบอร์ดตรงๆ หรือ ผ่าน DI Box ) จริงๆถ้าหากเขามีตู้สำหรับ Acoustic ดีๆให้ใช้ผมจะใช้ Effect อีกทำไมล่ะครับ จริงไหม ? ผมไม่ได้ต้องการใช้ Effect สำหรับกีต้าร์โปร่ง เพื่อมาใช้งานพวก MOD , Delay หรือ Reverb ซักเท่าไหร่หรอกนะครับ ( ถ้าผมต้องการแค่นั้นผมใช้ก้อนดีกว่าครับ )

แต่ผมต้องการให้ Effect มาจัดการในเรื่องภาคขยาย เพราะบางทีบอร์ดที่ต่ออาจจะไม่ได้มาตรฐาน หรือ PA แสดงผลได้ไม่ชัดเจน บวกกับต้องการ EQ ที่จะมาจัดการเรื่องย่านเสียงได้เลยโดยที่ไม่ต้องไปวุ่นวายที่ Mix มากนัก รวมทั้งเสียงรบกวนต่างๆ แต่ ME-80 มันไม่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ให้ผมได้ครับ ( อยู่ในนะดับที่ผมยังไม่พึงพอใจนัก )

ผมไม่ได้บอกว่า ME-80 ไม่ดีนะครับ ผมยังเคยเขียนถึงข้อดีของมันไว้ในหลายๆกระทู้ด้วยซ้ำ ( ไม่รู้ว่ามีใครเคยอ่านกันบ้างไหม 55+ ) เพียงแต่ฟังก์ชั่นนี้มันไม่เอื้อสำหรับการเล่น Acoustic ของผมซักเท่าไหร่ ถามว่ามันคุ้มค่าไหมสำหรับการซื้อมัลติแล้วมีฟังก์ชั่นครบครันแบบ 2 In 1 คือใช้ได้ทั้ง กีต้าร์โปร่ง และไฟฟ้า แน่นอนครับมันต้องคุ้มแน่นอนถ้ามันใช้งานได้ตรงใจทั้งหมด แต่ถ้ามันจะออกมาครึ่งๆกลางๆ ผมขอเลือกซื้ออุปกรณ์เฉพาะทางที่ตอบโจทย์การใช้งานของผมดีกว่าครับ

ในแง่ของการอ่านคู่มือ แน่นอนครับว่าสิ่งที่คู่มือบอกมันย่อมอธิบายการทำงานในแต่ละฟังก์ชั่นได้เป็นอย่างดี การเชื่อคู่มือก็ถือเป็นสิ่งทีดีครับในเรื่องของการใช้งานหลักถือว่าจำเป็นมาก

แต่ ... บางทีตัวหนังสือมันก็ไม่ได้บอกถึงศักยภาพของสิ่งที่มันเป็นได้ถูกต้องทั้งหมดหรอกนะครับ คือรายละเอียดบางอย่างน่ะเขาแค่อธิบายในสิ่งที่เขาพยายามจะนำเสนอแค่นั้นเอง ส่วนมันจะตรงใจผู้ใช้ไหมมันก็อีกเรื่องนึงครับ

ยกตัวอย่างเช่น " Lead >>> จำลองเสียงของแอมป์ Boogie รุ่น MK Series " ถามว่า ใน ME-80 หรือมัลติยี่ห้ออื่นๆที่พยายามจำลองเสียงของหัวแอมป์รุ่นนี้ มันทำได้เหมือนไหมครับ !!?

ถ้าถามผม ... !! ผมเคยเล่นครับหัวแอมป์ตัวนี้มาบ้างครับ ผมว่ายังห่างชั้นกันอีกเยอะ และปัจจุบันยังไม่มีมัลติราคากลางๆ ( หรือแม้แต่ราคาสูงๆบางยี่ห้อก็เถอะ ) ยี่ห้อไหนทำได้เหมือนเลยด้วยซ้ำ แค่การตอบสนองก็ไม่เหมือนแล้วครับ คือผมต้องเชื่อคู่มือ หรือหูของผมดีครับ แบบนี้ถ้าเกิดเขาเขียนในคู่มือไว้ว่า " ถ้าเปิดจำลองแอมป์ตัวนี้แล้วจะรวย " ก็คงไม่มีคนเปิดใช้ฟังก์ชั่นอื่นอีกแล้วมั้งครับ ก็คงจะรวยกันหมด เย้~* ( หรือว่ามีใครอยากจน 555+ )


คือถ้าพี่จะอ้างอิงจากคู่มือ Preamp AC ใช้ได้กับ กีต้าร์โปร่ง และไฟฟ้า แน่นอนครับว่ามันใช้ได้แน่ไม่มีใครห้าม ในคู่มือก็ไม่ได้บอกว่าตำรวจจะจับหากต่อผิด หรือแม้แต่ A3 เองก็ใช้กับกีต้าร์ไฟฟ้าได้ครับ ไม่ได้ผิด พ.ร.บ.ด้านความมั่นคงแต่ประการใด ...

แต่ประเด็นของเราในวันนี้ก็คือ มันจะใช้งานได้ดีแค่ไหนต่างหากล่ะครับ ผมไม่ได้บอกว่า A3 ดีเลิศที่สุดในจักรวาล มีหลายๆอย่างที่ ME-80 ทำได้ดีกว่า A3 ด้วยซ้ำสำหรับ Acoustic เพียงแต่ A3 มันใช่สำหรับผมแค่นั้น หรือว่าผมไม่มีสิทธิ์โต้แย้งความคิดนี้ !!?ผมไม่เคยดูถูกอุปกรณ์ตัวไหนของค่ายไหนเลยนะครับ ( ถ้ามันไม่ต่ำกว่ามาตรฐานจริงๆ ) แต่แน่นอนทุกอย่างย่อมมี ข้อดี - ข้อเสีย ในตัวของมันเอง บางสิ่งบางอย่างที่หลายๆคนบอกว่าดีแล้ว แต่อีกไม่กี่คนอาจจะบอกว่ามันห่วยแตกสำหรับเขาก็ได้ ส่วนตัวผมไม่เคยเชื่ออะไรก่อนครับ ถ้าไม่ได้สัมผัสด้วยตัวเองจนมั่นใจ หรือถ้าได้รับการการันตีจากบุคคลที่ผมเชื่อใจผมจึงจะคล้อยตามครับแต่ก็ยังไม่เชื่อสนิทใจยังไงก็ต้องหาโอกาสไปลอง ซึ่งผมว่าหลายๆคนก็คงคล้ายๆผมเช่นกัน หลายๆคนอาจจะชอบในสิ่งที่ผมไม่ชอบก็ได้ครับ ซึ่งผมก็ไม่เคยห้ามความคิดใคร เพียงแต่บางครั้งถ้ามีคนเสนอแง่มุมที่ต่างออกไปบ้างก็ผมว่าก็ควรรับฟังนะครับ ถ้าเหตุผลนั้นมีน้ำหนักมากพอ ...

กราบเรียนด้วยความเคารพ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อชี้แจงในสิ่งที่ผมได้สัมผัสมาให้ฟังเท่านั้น ไม่ได้มีความตั้งใจจะมาโต้เถียงเพื่อเอาชนะใคร เพียงแค่อยากจะแลกเปลี่ยนในสิ่งที่ผมรู้สึก เพื่อพัฒนาต่อยอดความรู้ของผมเอง และพูดจากัน ด้วยเหตุ - ด้วยผล ผมย้ำนะครับว่าผมเป็นเพียงคนเล่นดนตรีโง่ๆคนนึง ที่ยังขาดประสบการณ์อีกมาก ถ้ามีวาจาใดสร้างความไม่พอใจกระผมกราบขออภัยด้วยนะก๊าบบบบบบบบบบบ ^^ ขอบคุณครับ

ปล.ปัจจุบันผมยังใช้ Boss อยู่นะครับ ( ส่วน A3 ตบเอาเช่นเคย 555+ )

   kuy13      7 มี.ค. 58   เวลา 3:19:00    IP = 49.49.250.252
 


  คำตอบที่ 13  
 
จริงๆที่ผมพยามอธิบาย เอาใจความสำคัญนะ ผมจะบอกว่า Boss ME80 เป็นเอฟเฟกแบบ 2 in1 เข้าใจนะ
เพราะ andres บอกว่าใน คต.11 เค้าบอกว่ามันใช้กับกีต้าร์โปร่งไม่ได้ และที่ผมบอกว่า ผมเชื่อคู่มือมากกว่า เพราะ ในคู่มือบอกอยู่แล้วว่ามันใช้ได้กับกีต้าร์โปร่งได้ ส่วนเรื่องเสียงเมื่อใช้กับกีต้าร์โปร่งนั้นก็ขึ้นกับหูคนนั้นๆ
ผมกำลังอธิบาย andres ให้เข้าใจว่าBoss ME80 เป็นเอฟเฟกแบบ 2 in1 เท่านั้น ผมไม่ได้จะสื่ออะไรกับท่านkuy13 แม้แต่นิดเดียวตั้งแต่ต้นแล้ว

   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      7 มี.ค. 58   เวลา 4:24:00    IP = 171.96.178.41
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 14  
 
ตามนั้นครับพี่ คือจริงๆในส่วนของข้อมูลจริงๆแล้วผมไม่ได้อยากจะโต้แย้งอะไรครับ และผมทราบตั้งแต่แรกแล้วว่าพี่ไม่เคยกล่าวพาดพิงผม เพียงแต่ผมมาบอกเล่าประสบการณ์การใช้งานเท่านั้น คือทุกครั้งที่ผมเขียนบทความใดๆก็ตามเกี่ยวกับ Effect ตัวไหนที่ผมคุ้นเคย ผมก็อยากจะให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดครับ ( ย้ำนะครับว่าต้องถูกต้องให้ได้มากที่สุด บางครั้งผมไม่แน่ใจที่จะตอบผมยังต้องเปิดเครื่องทบทวนดูก่อนให้แน่ใจเลยครับจึงจะมาตอบ แต่ถ้าอันไหนผมลืมๆผมก็จะตอบแบบหลวมๆครับไม่กล้าฟันธง หรือไม่ก็ไม่ตอบเลย .... ) อันนี้ไม่ได้กล่าวว่าใครนะครับ แต่ส่วนตัวผมมองว่าการที่เราจะอธิบายการใช้งานบางอย่างใน Multi Effect ลำพังแค่อ่านในคู่มือมันยังไม่เพียงพอครับ มันต้องมีการทดลอง ผิด - ถูก ซ้ำๆจนแน่ใจครับผมจึงจะกล้าพูด ( ย้ำว่าส่วนตัวนะครับ )

และผมจะพยายามไม่ใส่แง่มุมของตัวเองลงไปมากนัก แต่ที่ต้องนำมาบอกเล่ากันก็เพื่อประโยชน์แก่เพื่อนๆสมาชิกทุกๆท่านครับ เพราะผมว่าการตัดสินใจที่จะใช้อุปกรณ์ตัวไหนๆก็ต้องมีการลงทุนกันทั้งนั้น หลายๆท่านก็เลยต้องการข้อมูลที่จะแน่ใจได้ว่าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดกับตัวเองจริงๆ ซึ่งผมเองก็ไม่ใช่คนมีเงินทองอะไรมากมายนักเช่นกัน เมื่อก่อนสมัยที่ผมเข้ามาที่บอร์ดนี้ใหม่ๆผมมีคำถามมากมายเกี่ยวกับ Effect ต่างๆ แต่ก็ไม่ค่อยมีคนขยายความอย่างละเอียดซักเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันผมมีโอกาสได้ทดลองอุปกรณ์ต่างๆมากมาย ผมก็เลยไม่อยากให้ใครต้องมาทนสงสัยเหมือนผมแค่นั้นครับ ถ้าอันไหนตอบละเอียดได้ผมก็จะพิมพ์ยาวเหยียดตลอดครับ 555+ ( กลัวคนอ่านเบื่อเหมือนกัน แต่มันจำเป็นต้องพิมพ์จริงๆ ผมก็เมื่อยเป็นนะ 55+ )


ผมไม่ได้กลัวว่าถ้าผมให้ข้อมูลผิดแล้วจะมีคนมาตำหนิ หรือด่าทอ หาว่าผมไม่รู้จริงหรอกนะครับ แต่ผมกลัวที่เขาเหล่านั้นจะได้รับสิ่งที่ไม่ถูกต้องติดตัวไปมากกว่า ผมมองว่าการชี้นำให้คนอื่นๆได้รับอะไรผิดๆเป็นสิ่งที่แย่มากๆครับ ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง ผมเลยต้องหาข้อมูล และเก็บความรู้ให้ได้มากที่สุดเช่นกันครับ ถ้าคิดจะตอบคำถามใดๆถือว่าเราเข้าใจตรงกันนะครับ ว่าผมไม่ได้มาร้าย ถ้ามีวาจาใดไม่เหมาะสมกราบขออภัยอีกครั้งนะครับ ( รอบที่ 5 ของกระทู้นี้ 555+ )ส่วนประเด็นใน Topic นี้ผมจะไม่ขอขยายความเรื่องมัลติยี่ห้อไหนๆอีกแล้วนะครับ เอาเป็นว่าใครชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นเลยนะก๊าบบบบบบบบบบบบบบบ ^^


   kuy13      7 มี.ค. 58   เวลา 5:32:00    IP = 49.49.250.199
 


  คำตอบที่ 15  
 
ขอบคุณที่ให้ข้อมูลทุกท่านมากครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      นาดูร      7 มี.ค. 58   เวลา 12:58:00    IP = 101.51.91.141
สมาชิกแบบพิเศษ  
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket