Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  สอบถามเรื่อง active monitor ที่ค่อนข้าง flat ที่ใช้ในห้องเล็กหน่อยครับ  
 
คือพอดีผมใช้ kemper amp ต่อตรงเข้า audio interface scarlett 2i2 แล้วใช้ monitor behringer ms16 ซึ่งไม่สามารถดึงเสียงจริงๆของเสียง kemper ออกมาได้มากเท่าไหร่ แล้วผมมีโอกาศที่ต้อง ออกสเตจบ่อย เวลาเซ็ทเสียงจากที่บ้านแล้วไปเล่น มันไม่ค่อยเหมือนที่คิดไว้ ประมาณว่าตั้งที่บ้านเสียงกลางเยอะ พอไปเล่นจริงโหแหลมขึ้น อะไรประมาณนี้ ผมอยากแก้ปัญหาด้วยการหา monitor ที่มันทำให้ไกล้เคียงความจริงมากที่สุด ราคาก็ประมาณ หมื่นนิดๆ ใครพอรู้ หรือมีวิธีแนะนำ ขอความรู้หน่อยครับ


FDNTOSD   17 ธ.ค. 58   เวลา 10:24:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 118.175.91.14
 


  คำตอบที่ 1  
 
ไปออกเสตจนี่ยังใช้ทุกอย่างเหมือนเดิมกับใช้ที่บ้านหรือครับ พวกลำโพง PA?

ถ้าไม่ใช่ก็อยุ่ที่ดอกลำโพงของงานนั้นๆละครับ เราต้องหัดคัดอีคิวเอาเองอ่ะฮะ

ถ้านอกนั้นผมไม่ทราบละครับ -0-

   สมาชิกแบบพิเศษ      xsefiroth      17 ธ.ค. 58   เวลา 11:30:00    IP = 124.121.66.47
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 2  
 
ขออนุญาตแนะนำนะครับ

ข้อแรก คุณควรต่อ Kemper ตรงเข้า Monitor เลยโดยไม่ผ่าน Audio Interface เนื่องจากการต่อผ่าน Audio Interface จะทำให้สัญญาณเสียงจาก Kemper ถูกแปลงเป็น Digital ก่อนแล้วแปลงเป็น Analog อีกทีหนึ่งเพื่อขับออกลำโพง ซึ่งแน่นอนว่าทำให้โทนเสียงผิดเพี้ยนไป

ถ้าคุณมีความตั้งใจ และไม่เดือดร้อนที่จะ Upgrade อุปกรณ์การทำงานของคุณเอง การเปลี่ยน Monitor ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ แต่ผมขอชวนมองอีกมุม ดังนี้

แม้ว่าคุณจะใช้ Monitor ที่ดีแค่ไหน สุดท้าย พอเอาไปต่อเข้ากับชุด PA ตามงาน มันก็จะผิดเพี้ยนไปตามอุปกรณ์ที่คุณต่ออยู่ดี (สายไมค์, Mixer, ลำโพง, Stage monitor ที่คุณได้ยิน) ทำให้เสียงที่ได้ไม่ตรงที่เสียงจะตรงกับสิ่งที่คุณได้ยินในห้องนอน เพราะฉะนั้นการเปลี่ยน Monitor เพื่อหวังผลว่าจะได้ยินตรงกัน หรือใกล้เคียงกันนั้นไม่ใช่คำตอบ

สิ่งที่คุณทำได้ก็คือ
1) เรียนรู้ Character ของ Monitor ตัวเอง เพื่อปรับชดเชยที่ Kemper
2) ปรับในภาค Global EQ ของ Kemper ซึ่งมีแยกให้สำหรับแต่ละ Output เลย เช่น Main Out ที่ต่อออกไป PA อาจจะแหลมไป ก็ลด Presence หรือ Trebel และอาจเพิ่ม Low อีกหน่อย และหากต่อ Monitor Output (ซึ่งสามารถทำเป็น Cabinet off ได้) กับแอมป์ ก็ปรับให้ได้โทนเสียงใกล้เคียงกับที่คุณอยากได้ยิน
3) สื่อสารกับ Sound Engineer ว่าเสียงที่ออกไปเป็นอย่างไรบ้าง หรือหาคนมาช่วยเล่น แล้วคุณลงไปฟังว่าใกล้เคียงกับที่อยากให้เป็นไหม (อันนี้ทำเพื่อให้แน่ใจว่า คนฟังจะได้ยินสิ่งที่คุณอยากหยิบยื่น)

ทั้งนี้ ยังมีข้อเท็จจริงอีกว่า ลำโพง Monitor ที่คุณเปิดด้วยระดับเสียงประมาณหนึ่งในห้อง Studio หรือห้องนอน ย่อมแสดงย่านเสียงออกมาได้ไม่เต็มที่เท่ากับ PA หรือ Stage monitor หรือบางที Stage monitor ก็ถูกปรับแต่งมาให้ขับย่านแหลมเยอะๆ เพื่อให้ชัดเจนอีกต่างหาก ซึ่งก็จะไม่ตรงกับเสียงที่ออก PA อีก สิ่งที่คุณได้ยินในห้องนอนจึงแทบจะไม่มีทางตรงกับสิ่งที่ได้ยินตอนเอาออกไปใช้งานจริงเลย ตรงนี้ต้องทำใจ ไม่ก็ต้องหา Stage monitor/In-ear Monitor System มาใช้เองครับ

   ^-K-^      17 ธ.ค. 58   เวลา 15:07:00    IP = 202.28.177.17
 


  คำตอบที่ 3  
 

.... กด like ให้คำตอบที่ 2 เลยครับ

   skykick      18 ธ.ค. 58   เวลา 7:04:00    IP = 171.96.177.91
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket