Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  จะเล่นshoegaze/postrock กีต้าร์ทรงไหนเหมาะสุด เอฟเฟกควรมีอะไรมั่งครับ  
 
อยากทำวงเล่นshoegaze/postrock กีต้าร์ทรงไหนเหมาะสุด เอฟเฟกควรมีอะไรมั่งครับ

ขอถามผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญและพี่sickboy เชิญให้ความรู้หน่อยครับ


screamiris      24 ก.พ. 59   เวลา 17:59:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 14.207.53.31
 


  คำตอบที่ 1  
 
Fender Jaguar

   Mr.Arnon  24 ก.พ. 59   เวลา 21:48:00    IP = 49.49.247.143
 


  คำตอบที่ 2  
 
กีตาร์ทรงไหน เหมาะ ที่สุด ผมว่าขึ้นอยู่กับความชอบครับ อาจจะเห็นว่าวง shoegaze ส่วนใหญ่เล่น offset body เนื่องด้วย พวกเขาไม่ต้องการ clean sound ที่บางใส หวาน twang แบบ start/tele ครับ อีกทั้ง PU ของ offset body มันมีรากฐานมาจาก P90 ด้วย เมื่อมาอยู่ในรูปร่างที่บอบบาง offset body ทั้ง jaguar / jazzmaster จึงได้น้ำเสียง balance ที่ดีมาก ครับ แม้ เล่น open chord กับ เสียงแตก มหาศาล ครับ

กับลูกเล่น rhythm lead circuit จึงทำให้มันสามารถ สร้างสรรค์เสียง แปลกๆ ได้มากขึ้น และสำคัญมันไปได้ดีกับการเล่น ที่เน้น เสียงจาก effects เป็นหลัก ครับ

Offset body จึงน่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ของคนชอบดนตรีแนวนี้ครับ อีกอย่างมันเป็นเรื่องของ inspiration ด้วยครับ วงรุ่นแรกๆ เค้า หยิบมาเล่นก่อนด้วย เลยกลายเป็นแรงบันดาลใจ ที่สืบต่อกันมา บวกกับ attitude ของ alternative rock ที่ต้องการความแตกต่าง ครับ

นอกจาก offset body แล้ว นอกนั่นผมก็จะเห็นเป็นพวก semi-hollow body ทั้ง Epiphone Casino / Riviera หรือไม่ก็ Rickenbacker รุ่นต่างๆ ก็ได้รับความนิยมเช่นกันครับ

ลองหาฟัง หาดู ครับ ว่า ชอบ sound สไตร์การเล่น แบบไหน ครับ อย่างพวก offset body ค่อนข้างมี character เฉพาะทางของมันสูง เอามาเล่น ดนตรี ทั่วๆได้ แต่ก็จะได้ sound ในแบบของมันครับ

ถ้าอยากลองเล่นแนวๆ นี้ แต่ยังลังเล อยากได้ กีตาร์ที่ เล่นได้ทั่วไป ผมแนะนำ ลองดูกีตาร์จาก แบรนด์อย่าง Reverend ครับ ราคาที่ไม่สูง มากด้วย


   sickboy      25 ก.พ. 59   เวลา 14:08:00    IP = 107.201.240.135
 


  คำตอบที่ 3  
 
เรื่อง effects นี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่า ต้องการแบบไหนครับ อย่างที่ผมใช้นี้หลักๆ ผมชอบ fuzz sound ผสมกับ reverb / delay และ octave แบบของ kevin shields มากๆ ครับ กับ sound ผสมผสาน วง ยุคหลักๆ อย่าง Astrobite / Whirr / Venera 4 / wildhoney / No Joy

อีกวงที่ เป็น แรงบันดาลใจ Hammock เจ้าพ่อ Ambient ที่ทำให้ผมหลงรัก reverb สุดๆ ครับ

ผมจึงเน้น ไปทาง Reverd เป็นหลักครับ เสียง แตกใช้ Fuzz เป็นหลัก ครับ ทั้ง ตัวหลักที่เป็นเสียงจำลอง จาก op amp big muff กับอีกตัว ที่ ให้เสียงทั้งsilicon germanium fuzz กับเสียง fuzz ที่แตกต่างออกไป นอกนั่นก็ พวก modulation / octave synth แล้วที่ขาดไม่ ก็พวก reverb / delay ต่างๆ ที่ ใช้จาก ความชอบส่วนตัวเลยครับ

ลองดูครับ ไม่จำเป็นต้องมีหลายตัว เป็นสิบๆ ก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับว่า เราอยากได้ sound ประมาณไหน fuzz / reverb / modulation delay แค่นี้ก็เอาอยู่แล้วครับ แล้วลองมาจัดวาง ดูคับ เอาสลับ ตำแหน่งไป ก็อาจจะได้ sound เท่ๆ ที่แตกต่างไปก้ได้ครับ ^^

   sickboy      25 ก.พ. 59   เวลา 14:31:00    IP = 107.201.240.135
 


  คำตอบที่ 4  
 
ขอบคุณครับพี่ อยากติดต่อพี่หลังไมค์มาก. จะสามารถติดต่อได้ทางไหนคับ

   screamiris      26 ก.พ. 59   เวลา 22:01:00    IP = 180.183.116.88
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket