(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  Guitar + MultiEffect(จำลอง amp+cab) +Speaker จะได้ไหม  
 
ผมไม่มีความากนักเรื่องเครื่องเสียงครับ ถ้าผมอยากหาแอมป์ไว้ซ้อมเล่นอยู่บ้าน แต่อยากดึงประสิทธิภาพของเอฟเฟคมาใช้ให้เต็มที่ อยากได้คาแร็กเตอร์จำลองแอมป์จากในตัวเอฟเฟคอ่ะครับ แล้วไม่มีตังซื้อแอมป์ที่มี send/return ด้วย(ราคามัน 13k-14k+) เลยต้องหาที่ที่ให้เสียงมันออกได้ในงบประหยัด อยากให้เวลาซ้อมให้พอได้ยินไม่ต้องดังมาก แต่ที่สำคัญผมอยากได้เสียงคาแร็กเตอร์พวกจำลอง amp+cab ของเอฟเฟคมันจิงๆอ่ะครับ ควรทำอย่างไร
1. ถ้าผมใช้ Guitar >> MultiEffect(จำลอง amp+cab) >>Speaker เลยจะได้ไหม มันจำเป็นต้องมี power amp ไหมครับ
2. แล้วถ้าผมใช้ Guitar >>MultiEffect(จำลอง amp+cab) >> power amp(NPE ถูกๆ) >> cab ตัวเล็กๆถูกๆ แบบนี้จำเป็นต้องปิดจำลอง cab ในเอฟเฟคไหมครับ ผมไม่อยากปิดมันเลยเพราะอยากได้เสียงจำลอง cab จากเอฟเฟคจิงๆ
3. สองแบบข้างบนแบบไหนจะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่ากัน แล้วไม่ผิดเพี้ยนจากตัวจำลอง amp+cab ในเอฟเฟคบ้างครับ หรือพี่ๆมีวิธีแนะนำผมหน่อยครับในงบไม่เกิน 6000-7000 ครับหรือประหยัดกว่านั้ก็ได้ครับ
4. คำถามสุดท้าย Passive Speaker กับ Active Speaker มันคืออะไรครับ แล้วมันทำหน้าที่ยังไง

ขอบคุณพี่ๆมากๆครับ



wessapoo      27 ธ.ค. 59   เวลา 2:13:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 49.48.127.230
 


  คำตอบที่ 1  
 
5. แล้วถ้าต้อ ถ้าผมใช้ Guitar >> MultiEffect(จำลอง amp+cab)>>>ต่อเข้าคอมแล้วเล่น มันจะออกลำโพงคอมให้ไหมครับ หรือต้องมีปัจจัยไหนอีกไหมที่จะทำให้เสียงออกลำโพงคอมครับ

   wessapoo      27 ธ.ค. 59   เวลา 2:25:00    IP = 49.48.127.230
 


  คำตอบที่ 2  
 
Passive Speaker คือ ลำโพงที่ไม่มีภาคขยายในตัว
Active Speaker คือ ลำโพงที่มีภาคขยายในตัว

- กรณีที่ต่อ Guitar >> MultiEffect(จำลอง amp+cab) >>Speaker ต้องใช้ลำโพงแบบ Active Speaker ครับ ความดังของเสียงจะได้เสียงระดับความดังที่เหมือนกับการต่อเข้ากับตู้แอมป์ปกติทั่วไป ขึ้นอยู่กับภาคขยายมันขับได้กี่วัตต์ ควรเลือกลำโพงแบบ Active Speaker ครับ
- แล้วถ้า Guitar >> MultiEffect(จำลอง amp+cab) >>Passive Speaker ถามว่าต่อได้รึป่าว ต่อได้เสียงออกด้วยครับ แต่เสียงออกค่อนข้างเบามากครับ (ผมเคยทดลองต่อแล้วME80+Yamaha A12 PA.)
- หรืออีกกรณีครับ ต่อหูฟังครับ ราคา 6000-7000 ได้หูระดับHi-End ได้เลยครับ เช่นพวก Yamaha HPH-PRO300 , Sennheiser HD559 เป็นต้น เสียงออกมาดีกว่าลำโพงราคาย่อมเยาว์นะครับ


   สมาชิกแบบพิเศษ      tkromeo      27 ธ.ค. 59   เวลา 11:53:00    IP = 124.122.84.110
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 3  
 
ขอบคุณพี่ tkromeo กับพี่ andres มากๆครับ เริ่มพอเข้าใจแล้วครับ

   wessapoo      27 ธ.ค. 59   เวลา 19:54:00    IP = 49.48.127.230
 


  คำตอบที่ 4  
 
Set ผมงบ7000-8000บาทครับ ต่อจากีตาร์__multieffect (boss me25) ----> ลำโพงคอมตัวละไม่ถึงพันบาท แค่นี้ก็ได้เสียงพอเล่นได้ไม่ดังรบกวนชาวบ้านเล่นกับbacking track youtube ก็เหลือๆครับ

   comfortably numb  27 ธ.ค. 59   เวลา 21:12:00    IP = 223.204.212.220
 


  คำตอบที่ 5  
 
เสียงออกมาคาแรกเตอไม่เปลี่ยนใช้ไหมครับพี่ Comforably numb คือแบบว่าเสียงต่อเข้าคอมไปแบบไหน ออกลำโพงมาก็แบบนั้นใช้ไหมครับ

   wessapoo      27 ธ.ค. 59   เวลา 21:54:00    IP = 49.48.127.230
 


  คำตอบที่ 6  
 
ผมขอร่วมออกความเห็นด้วยครับผม ลองอ่านตามความเข้าใจถึงสิ่งที่ จขกท อยากได้นั้น อยากได้ เอฟเฟคเป็นหลัก ในการจำลองเสียงเพื่อให้ต่อกับลำโพงอื่นๆ ให้ได้เสียงที่ยังเหมือนเล่นผ่านแอมป์กีตาร์โดยตรง ผมว่าคว่าจำลองมันก็คือการทำให้คล้าย จะคมแหลม กลาง แบบตู้แอมป์ กีตาร์โดยตรงคงจะไม่ได้เป็นแน่แท้ แต่ถ้าเราอยากได้ซาวด์กีตาร์ที่เหมือนกับเสียงในเอฟเฟคโดยที่ตู้ไม่มีผลหรือแอมป์ต่างๆไม่มีผลเลยก็ค่นข้างจับคู่ยากพอสมควรครับ สุดท้ายแล้วมันก็จะอยู่ที่ความพึงพอใจของเรามากกว่า ถ้าเช่นนั้นก็จัดตู้แอมป์กีตาร์โดยตรงไปจะได้คุณภาพเสียงและการปรับเอฟเฟคให้เข้ากันง่ายกว่าครับ เหมือนเช่นเวทีใหญ่ๆเค้า ออกลำโพง แอมป์ขยายชุดใหญ่แต่บนเวทีเค้าก็ใช้ไมค์จ่อตู้แอมป์กีตาร์ และก็ยังใช้ไลน์เอาท์จากแอมป์กีตาร์บนเวทีอยู่ดีครับผม สรุปแล้วซาวด์แบบไหนท่านชอบก็ต้อง ลองดูส่วนนึงครับจนกว่าจะใช่อย่างที่เราต้องการเนอะ โชคดีครับ

   suradet      27 ธ.ค. 59   เวลา 22:28:00    IP = 49.228.123.47
 


  คำตอบที่ 7  
 
ขอบคุณคำแนะนำของพี่ suradet ครับ

สำหรับซาวที่ผมชื่นชอบแล้วอยากได้คือ (guitar) >>> (Muiti จำลอง amp+cab)>>>ต่อตรงเข้าMixเลยครับ เพราะผมเล่นหลายร้าน แอมป์แต่ละร้านมันก็ไม่เหมือนกัน ต้องมานั้งปรับบาลานโวลลุ่มเสียงไหม่ทั้งหมดในแต่ล่ะครั้ง เลยใช้วิธีต่อเข้าmixเลย แต่ผมอยากได้ซาวน์ซ้อมที่ให้ความรู้สึกเหมือนต่อตรงเข้าmixเลย(เรื่องมากเอง แฮะๆ) เลยสอบถามพี่ๆเผื่อมีหนทางครับ

   wessapoo      28 ธ.ค. 59   เวลา 0:33:00    IP = 49.48.127.230
 


  คำตอบที่ 8  
 
ส่วนใหญ่ที่ผมเจอพี่ที่เล่นกลางคืน คือเค้าเอาตู้ไปด้วยครับตู้แอมป์ 100 วัตต์ไมค์จ่อจบทุกที่ครับท่านอันนี้จากอาจารย์ผมเองอิอิเล่นที่ไหนเหมือนกันทุกที่ จริงๆเรียกอาจารย์แต่เค้าอายุมากกว่าผมแค่ 1 เดือน ครับ อิอิรุ่นเดียวกันแต่เค้ารู้เยอะมากๆเกี่ยวกับการเล่นดนตรี ทีเดียวเชียวลูกศิษย์ อ.ปราชญ์ ครับเค้าไปเรียนผมเนียนสอบถาม อิอิ

   suradet      29 ธ.ค. 59   เวลา 0:43:00    IP = 49.228.121.51
 


  คำตอบที่ 9  
 
แนะนำให้ซื้อเป็นลำโพง Studio Monitor ครับ เพราะลำโพงประเภทนี้จะถ่ายทอดเสียงที่ซื่อตรงมากที่สุด เวลาเปิดเอฟเฟกก็เปิดจำลอง amp จำลอง cab ตามที่ต้องการได้เลย

ผมใช้ชุดนี้อยู่ครับ Guitar --> POD HD500x --> สายสัญญาณ ใช้ได้ทั้งแจ็คกีตาร์ธรรมดา หรือสาย XLR ก็ได้ ผมต่อเป็น Stereo ออกซ้ายขวา --> JBL LSR305 (Studio Monitor) เปิดดังนิดหน่อยพอให้เสียงเต็ม แต่ไม่ได้ดังลั่น

ลำโพง Monitor น่าจะให้เสียงใกล้เคียงกับเวลาที่เราเล่นร้านต่อออก mixer นะครับ หน้างานก็ไปปรับเสียงกันอีกทีนึงตามแต่คาแรกเตอร์ของ speaker และสภาพแวดล้อมของร้าน ซึ่งใน pod hd500x จะมีโหมด Global EQ ที่ไม่ต้องมานั่งปรับซาวน์ทีละตัว แต่เป็นการปรับซาวน์แบบรวมทั้งหมด

ถ้าซื้อ Studio Monitor แนะนำดอก 5 นิ้วนะครับ เคยคิดอยากประหยัดใช้ 4 นิ้วพอ แต่พอลองฟังเทียบแล้วเสียงมันต่างกันมาก 4 นิ้วมันออกย่านกลางๆ เบสได้ยินแต่ไม่ชัด เมื่อฟังเทียบ A/B ดอก 4 กับ 5 สลับไปมาแล้ว 4 นิ้วนี่เสียงกระป๋องไปเลย

ถ้าอยากฟังคาแรกเตอร์ของ amp sim และ cab อย่างเต็มศักยภาพ แนะนำ Studio Monitor ดอก 5 นิ้วครับ (ใช้ซ้อมแล้วยังใช้มิกซ์เพลงทำเพลงได้ด้วย)



   imfkung      31 ธ.ค. 59   เวลา 15:15:00    IP = 115.87.132.78
 


  คำตอบที่ 10  
 
อ้อ แต่ถ้างบประมาณ 7000 กว่าๆ ถ้าซื้อ monitor 4 นิ้วน่าจะได้คู่นึงพอดี แต่ถ้าดอก 5 นิ้วอาจได้แค่ข้างเดียวครับ ถ้าไม่ซีเรียสว่าต้องใช้เป็น stereo ก็ซื้อมาข้างเดียวได้ (แต่ผมว่าซื้อเป็นคู่เถอะมันคุ้มกว่า เสียงเต็มกว่า)

   imfkung      31 ธ.ค. 59   เวลา 15:18:00    IP = 115.87.132.78
 


  คำตอบที่ 11  
 
ขอบคุณพี่ imfkung มากมายครับผม ความรู้ทั้งนั้นครับ นี่แหละที่อยากได้ยินครับ เดวจะไปลองดูครับ ขอบคุณมากมายครับ

   wessapoo      31 ธ.ค. 59   เวลา 20:23:00    IP = 49.48.135.117
 


  คำตอบที่ 12  
 
imfkung เราต้องมี mixer ก่อนใช่ไหมครับ ถึงจะใช้งาน Studio monitor ได้

   wessapoo      31 ธ.ค. 59   เวลา 20:28:00    IP = 49.48.135.117
 


  คำตอบที่ 13  
 
imfkung หรือต่อกับคอมได้เลย

   wessapoo      31 ธ.ค. 59   เวลา 20:37:00    IP = 49.48.135.117
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamaha



ตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket