(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  สมชิกในวงไม่ชอบทำการบ้าน  
 
อยากระบายเฉยๆ
เรื่องการเล่นของวงผมเองก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร
ขอแค่ให้ลงจังหวะถูก เล่นถูกตามสัดส่วนของเพลง เข้าถูกออกถูก
ไม่ต้องละเอียดมาก เบสก้อเดินตามคอร์ดไม่ต้องใส่อะไรเข้าไป
กลองก้อตีประคองให้เพลงให่จบได้

แต่ กลับกลายเป็นว่า ผมเองถูกกล่าวหา ว่าซีเรียสเกินไป แค่โมโห สาเหตุเพราะ
สมาชิกในวง ไม่ทำการบ้านกันมาเลย ถึงเวลานัดซ้อม มากางคอร์ด เล่นตาม ผิดบ้างถูกบ้าง
เจอมาสามถึงสี่เดือนแล้ว วันก่อนมันทนไม่ได้จริงๆ ระเบิดลง เพราะว่า วันจันทร์ ให้เพลงใหม่ไป 1 เพลง วันพุธนัดกันซ้อม ปรากฏว่า มาถึงหน้าห้องซ้อม มือเบส มานั่งฟังเอาหน้าห้องซ้อม นิ้วดีดลม มือกลองมาหลังเพื่อน เข้าไปในห้องซ้อม บอกว่า อ่ะ เพลงใหม่ที่ให้ไป มือกลอง บอก ยังไม่ได้ฟังเลย (มือกลองคนนี้เคยมีผลงาน) เคยเล่นอาชีพ อีโก้สูงมาก ตลอดเวลาที่เล่นมา ไม่เคยทำการบ้านเลย อาศัยบุญเก่าที่เคยเล่นมาแล้ว มาทวนในห้องซ้อมเลย

เจออย่างนี้ไป ผมพูดไม่ออกเลย
ตอนที่รวมวง เป็นเพื่อนกัน ตกลงกันว่า เล่นในห้องซ้อม นั่งกินเหล้า แต่พอมาตอนหลังชักสนุก ตกลงกันว่า ซ้อมเนี่ย มีเป้าหมาย ซ้อมเล่นงานเลี้ยงที่จัดกัน เล่นผ่านมา 2 รอบ 2 งาน ผมทนมาตลอดเวลาซ้อม จนมา รอบที่ 3 งานจัดช่วง สงกรานต์ กำลังเริ่มซ้อมกัน ผมเป็นคนนัดซ้อม เป็นคนคิดเพลง(ออกความเห็นกัน สรุปลิสเพลงแล้ว) มาเจอ บอกว่า ยังไม่ได้ฟัง พูดไม่ออกเลย
บอกล่วงหน้าตั้ง 3 วัน คนมีฝีมืออยู่แล้ว แค่ฟัง 2-3 รอบ ก้อเล่นได้แล้ว เวลา 3 วัน เจียดมาฟังแค่15-20 นาที ให้กันไม่ได้เชียวหรือ
ขอบคุณครับ


kooknk   16 มี.ค. 60   เวลา 19:53:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 119.76.81.48
 


  คำตอบที่ 1  
 
อ่านๆ แล้วนึกย้อนไปสมัยเล่นดนตรีอาชีพ เรื่องแบบนี้ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผม เลิกเล่นอาชีพครับ ความเบื่อหน่าย ความท้อใจ ความไม่ได้อย่างใจ สุดท้ายคือเริ่มไม่มีความสุข ผมว่าเมื่อมันไม่สนุกไม่มีความสุขแล้ว เอาตัวเองออกมาจากจุดนั้นไปหาจุดที่เราอยู่แล้วสบายใจ มีความสุขดีกว่า ลองๆ ดูตัวเอง เอ๊ะ...หรือเราจริงจังมากไป เอ๊ะหรือเราเป็นคนเยอะ สำรวจตัวเองไปตัวเองมา สู้เราเลือกไปอยู่จุดที่ใช่ที่เราควรจะยืนดีกว่า
สรุป ออกมาเล่น โฟรคซองอยู่ปีกว่าครับ ปัจจุบัน เป็นเจ้าของกิจการถึงรู้ว่าชอบเงิน 555 สรุปหาเงินได้ ใช้เงินเป็นสุขสุดๆ แล้ว   JoeZakkkVai  16 มี.ค. 60   เวลา 22:18:00    IP = 119.76.0.123
 


  คำตอบที่ 2  
 
อ่านๆ แล้วนึกย้อนไปสมัยเล่นดนตรีอาชีพ เรื่องแบบนี้ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผม เลิกเล่นอาชีพครับ ความเบื่อหน่าย ความท้อใจ ความไม่ได้อย่างใจ สุดท้ายคือเริ่มไม่มีความสุข ผมว่าเมื่อมันไม่สนุกไม่มีความสุขแล้ว เอาตัวเองออกมาจากจุดนั้นไปหาจุดที่เราอยู่แล้วสบายใจ มีความสุขดีกว่า ลองๆ ดูตัวเอง เอ๊ะ...หรือเราจริงจังมากไป เอ๊ะหรือเราเป็นคนเยอะ สำรวจตัวเองไปตัวเองมา สู้เราเลือกไปอยู่จุดที่ใช่ที่เราควรจะยืนดีกว่า
สรุป ออกมาเล่น โฟรคซองอยู่ปีกว่าครับ ปัจจุบัน เป็นเจ้าของกิจการถึงรู้ว่าชอบเงิน 555 สรุปหาเงินได้ ใช้เงินเป็นสุขสุดๆ แล้ว   JoeZakkkVai  16 มี.ค. 60   เวลา 22:18:00    IP = 119.76.0.123
 


  คำตอบที่ 3  
 
ผมก้อพยายามวิเคราะตัวเองอยู่ครับ
ว่าผมจริงจังเกินไปรึป่าว
- แจ้งเพลง เพลงที่เล่น ก้อมีการแชร์ความคิดกันแล้ว จะนัดซ้อม หรือแพลนว่าจะซ้อมวันไหน ก้อมีเวลาให้ไว้ล่วงหน้า ไม่ได้เคี่ยวเข็นอะไร ไม่เคยว่าเพื่อน แต่จะบอกรวมๆว่า ไปทวนกันด้วยละกันไรทำนองนั้น
-เรื่องเทคนิค ไม่บังคับกันเลย ไม่ต้องละเอียด แค่ ฟัง แล้วเล่นให้มันจบเพลงได้ ไปในทางเดียวกัน กลองไม่ต้องมีสัดส่วนไรซับซ้อมเหมือนต้นฉบับ เบส เดินตามรู๊ทก้อพอ ไม่ต้องลูกเล่น กีต้าร์อีกตัว ตีคอร์ดธรรมดา ปิ๊กกิ้ง ริทึ่มธรรมดา ผมไม่ได้เคี่ยวเข็ญอะไรเลย

แต่นี่ ไม่แม้แต่จะฟังมา พอเข้าห้องซ้อม มันก้อซ้อมกันไม่ได้ทั้งวง ล่มไป แบบนี้เองที่ รับไม่ได้จริงๆ เรียกว่า เป็นจุดเริ่มต้น ให้ผมเริ่มคิดถึงการเดินออกมาแล้ว   kooknk  16 มี.ค. 60   เวลา 22:42:00    IP = 119.76.80.200
 


  คำตอบที่ 4  
 
ผมยิ่งแก่ ยิ่งอยากรวมวงครับ

หาเด็กพอ "มีแวว" แถว ๆ บ้าน อายุห่างกัน 2-3 รอบ ที่ตกงานหรือมีงานนิดหน่อย มารวมเป็น "วงคอย" (หาดูในยูทุบ มีประมาณสามพันกว่าคลิป)

พื้นความรู้สมาชิก : ปริญญาโท = 1
รีไทร์ปริญญาตรี = 1
มศ.3 = 1
ป.4 = 1

เละเทะบ้าง พอฟังได้บ้าง อู้บ้าง ทิ้งร่มไปเฉยบ้าง ยังไม่ได้แกะบ้าง เปรี้ยวปากบ้างพอได้เวลา ฯลฯ

ก็รวมกันพอกล้อมแกล้มออกงานได้ครับ

ท...น...ต่...อ...ป...า...ย....

   sitth      17 มี.ค. 60   เวลา 3:01:00    IP = 110.168.6.52
 


  คำตอบที่ 5  
 
-เล่นคนเดียว กับ MIDI / cut line Guitar
-SoftWare Extreme karaoke (XML File...)

   สมาชิกแบบพิเศษ      bpunya      17 มี.ค. 60   เวลา 7:03:00    IP = 223.206.235.209
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
ที่วงผมใครมาสายเลี้ยงกาแฟทั้งวงครับ

อาจจะเอาไปปรับใช้เป็น ใครไม่แกะเพลงมาเลี้ยงกาแฟหรือชาบูอะไรก็ว่าไป

แต่ละวงมีปัญหาไม่เหมือนกัน แต่ผมเชื่อว่ามีปัญหาทุกวงนะ ต้องปรับตัวกันไปครับ :)

   samakarn  17 มี.ค. 60   เวลา 8:52:00    IP = 116.68.152.36
 


  คำตอบที่ 7  
 
ประสบการณ์แบบนี้ผมว่าโดนกันมาทุกคนครับ

ของผมเคยเล่นกับเพื่อนๆกันด้วยความที่เป็นเพื่อนมันเลยเหมือนคุมกันไม่ได้ ด่ากันไม่ได้ บางคนเรียนหนักบ้าง ทำงานหนัก ติดหญิง ติดเที่ยว ปั่นจักรยาน ไม่ได้แกะเพลงกันเลย มาถึงก็สุยกันหน้าห้องซ้อม เละเทะเหมือนกัน ดีแค่ว่าตั้งวงซ้อมสนุกๆ สุดท้ายเลยแยกทางกันดีกว่า

ลองดูเป้าหมายว่าทำวงนี้เพื่ออะไรครับ ถ้าจะเอาวงลงผับ หรือเล่นงาน มีผลงานทำอัลบั้ม ผมว่าหาวงใหม่ง่ายกว่าครับ เพราะกะอีแค่แกะเพลงคุณยังไม่มีระเบียบวินัย ไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเองเลย


แต่บางทีการที่เพื่อนๆไม่แกะเพลงอาจมีอะไรซ่อนอยู่ครับ ลองเปิดอกคุยกันตรงๆ อย่างผมเคยเล่นกับเพื่อนวงนึง ผมก็ไม่แกะเพลงเหมือนกันเพราะ เพื่อนเลือกเพลงที่เราไม่อยากเล่น หรือ เล่นแนวที่เราไม่ชอบ

วงที่มีสมาชิกในครอบครัวอยู่ด้วยนี่ก็ทำให้คนอื่นในวงอึดอัดพอควรครับ อย่าง ผัวเล่นกีตาร์ เมียเป็นนักร้อง ก็เลือกแต่เพลงที่เมียชอบ ถ้าเมียชอบบียอนเซ่ K-Pop นี่เพื่อนๆในวงตายครับ บางวงก็ปกครองระบบเผด็จการ ไม่สนใจเสียงส่วนรวม บังคับให้ทำแบบนั้น เล่นแบบนี้ เพื่อนๆในวงอยากเอารถถังมาควบคุมสถานการณ์บ้างครับ

   junraiman      17 มี.ค. 60   เวลา 9:53:00    IP = 61.47.106.226
 


  คำตอบที่ 8  
 
แนะนำให้หาจุดร่วม เป้าหมาย ให้ตรงกันครับ เช่น ซ้อมเพื่อสนุก ซ้อมเพื่อผ่อนคลาย หรือ ซ้อมเพื่อจริงจังรับงานอาชีพ ครับ

ปล.เล่นดนตรีต้องเล่นให้สนุกครับ 5555+

   Fenderism      17 มี.ค. 60   เวลา 11:23:00    IP = 113.53.126.103
 


  คำตอบที่ 9  
 
ปลายปีที่แล้ว ที่ร่วมวงกัน คือทุกคนเป็นเพื่อน เคยเล่นกัน สมัย มัธยม รวมกันเล่นในห้องซ้อมผ่อนคลายกินเหล้า
แต่พอหลังปีใหม่ ทุกคน อยากสนุก ก้อหาโอกาส จัดงานวันเกิดบ้าง เลี้ยงรุ่นบ้าง ก้อได้มีการคุยกันแล้ว ตกลงกันแล้ว ว่า จากที่เดิม สนุกๆผ่อนคลาย ตอนนี้ จะเข้มขึ้น จิงจังขึ้นอีกหน่อย
แต่ละงาน ก้อจะลิสเพลง เพื่อเล่นโชว์ 30เพลง และเริ่มซ้อม ผ่าน มา 2 งาน ด้วยความทุลักทุเล ตอนซ้อมก้อ ทำการบ้านก่อนซ้อมบ้าง บางคนไม่ทำ มาสั่วเอาในห้องซ้อมเลย มันก้อ กัดกินไปใจไปเรื่อย ว่า เอ๊ะ ทำไม เราเหนื่อย สละเวลาพัก นั่งทำการบ้านตลอด ทำไมบางคน ถึงไม่ทำเลย (แค่ให้ฟังมา ไม่ต้องแกะให้เหมือน เล่นให้ลงห้อง ลงตัว เหมือนกัล ไม่ซีเรียสเรื่องความละเอียดเลย) ถึงเวลาเล่นก้อมีหลุดบ้างตามดีกรี ตามความไม่ชิน อ่อนซ้อม

จนมาถึงงานที่ 3 เนี่ย จะเล่น สงกรานต์ จุดที่ทนไม่ได้คือ นัดซ้อมก่อนล่วงหน้า แจ้งเพลงไป 4 เพลง (เพลงที่จะต้องฟัง ก่อนมาซ้อมมีเพลงเดียว เพลงใหม่ สำหรับมือกลอง เพราะเพลงอื่นมันเล่นอาชีพมาอยู่แล้ว) พอถึงวันซ้อม ก่อนซ้อมมือเบสมานั่งฟัง มือดีดลม ซ้อมจบไป 3 เพลง พอจะขึ้นเพลงที่ 4 มือกลองบอก กูยังไม่ได้ฟัง เอาไว้ก่อน
ผมจุกจนพูดไรไม่ออก อ่ะ เลิกซ้อม ผมกลับบ้าน จนได้มาระบายกับพี่ๆในนี้แหละ

   kooknk  17 มี.ค. 60   เวลา 16:55:00    IP = 119.76.80.200
 


  คำตอบที่ 10  
 
ความรู้สึกผมคือ เฮ๊ย ผมไม่ได้จริงจังไรมากเกินไปเลย ไม่ได้เคี่ยวเข็ย ให้ต้องเล่นให้เหมือน แค่ให้เล่นได้ เพื่อนคนอื่น เสียสละเวลานั่งทำการบ้านกันมาแล้ว แต่ คุณ ทำไมมาพูดว่า ยังไม่ได้ฟัง เพลงมันแค่ 5 นาที (ฝีมือดีเล่นอาชีพ แค่ฟังรอบ สองรอบ ก้อซ้อมได้แล้ว ) กับเวลาเตรียมตัวก่อนซ้อม ตั้ง 2 วัน เพลง แค่ 5 นาที โหย ไม่มีใจเลยรึไง แค่ 5 นาที ให้กันไม่ได้ ก่อนซ้อมวันนึง มึงยังมีเวลามานั่งกินเหล้ากับกูอยู่เลย เพลงแค่ 5 นาทีแค่เนี๊ย ฟังให้หน่อยไม่ได้รึไง

   kooknk  17 มี.ค. 60   เวลา 16:58:00    IP = 119.76.80.200
 


  คำตอบที่ 11  
 
เล่นไปเถอะครับ กับไอ้ทีมงานเดิมเนี่ยแหละ

แต่เราต้องขยันแกะและขยันซ้อมให้มากๆๆๆๆๆขึ้นกว่าเดิม

ตอนซ้อมตัวเราเล่นได้ดี ไปเล่นจริงตัวเราก็เล่นได้ดี

ส่วนทีมงาน ถ้ายังไม่ปรับปรุงตัว ก็ปล่อยให้พวกเขาแย่ต่อปอย่าไปสนใจ เล่นๆกันไปว้อมๆกันไปรับงานกันไป อย่าสนใจการแสดงออกของพวกเขา แต่สนใจแต่ตัวเราทุกครั้งที่แสดงดนตรี

...

แล้ววันหนึ่ง เมื่อคุณเจอคนที่เหมือนคุณคือขยัน จริงจังกับดนตรี

วันนั้นคุณจะเก่งพอที่จะทำวงใหม่ร่วมกับเพื่อนใหม่คนนี้

โชคดีครับ


   sakai  17 มี.ค. 60   เวลา 21:52:00    IP = 101.51.112.239
 


  คำตอบที่ 12  
 
555

   สมาชิกแบบพิเศษ      xsefiroth      18 มี.ค. 60   เวลา 0:54:00    IP = 124.121.66.37
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 13  
 


ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป อนาคตคือแยกย้าย

ควรต้องหา กลุ่มคนที่มีแนวความคิดใกล้เคียงกับคุณครับ ถึงไปด้วยกันได้

ลองเอาสมารท์โฟน มาถ่ายตอนซ้อมดนตรีไว้ไหมครับ ดูว่าภาพรวมเป็นอย่างไร

หรือถ่ายทีละคนตอนซ้อมก็ได้ จะเห็นข้อผิดพลาดที่ควรนำไปแก้ไข ปรับปรุงครับ

   bbx  19 มี.ค. 60   เวลา 20:48:00    IP = 180.183.94.106
 


  คำตอบที่ 14  
 
เล่นกีตาร์โปร่ง ร้องคนเดียวเลยครับ สบายใจไม่ต้องหาแนวร่วม ผมชอบแบบนี้มากกว่า แต่ก็มีวงเล่นกะเขาอยู่นะครับ ออกงานปีละครั้ง

   pFunky      20 มี.ค. 60   เวลา 21:05:00    IP = 223.205.198.251
 


  คำตอบที่ 15  
 
ในฐานะที่ทำวงมาหลายวง แตกมาหลายวง ฮ่ะๆๆ

ผมคิดว่า เราต้องแยกประเด็นหลายๆ อย่างออกครับ

อย่างแรก
- วงที่ทำกันอยู่นี้มีเป้าหมาย " เพื่ออะไร " ???
เช่น เพื่อทำเพลงจริงจัง เพื่อเอาสนุกเฮฮา เพื่อเป็นรายได้เสริม หรือ อื่นๆ

- อายุ ... / ฝีมือ อดีต ปัจจุบัน ...
อายุ นั้นเป็นสิ่งที่บ่งบอกความชัดเจนของแต่ละคน คือ อาจไม่เสมอไป แต่คนเรายิ่งอายุมาก ความอดทนที่จะไป " ทนเล่นในสิ่งที่ไม่ชอบ " นั้นจะยิ่งน้อยลง ... การเป็นวงจะยากขึ้น ... หากทุกคนชอบไม่เหมือนกัน แล้วคุยกันไม่ลงตัว (ไม่ว่ากรณีทำเพลง หรือ เลือกเพลงมาเล่น ทุกคนจะเงียบใส่กันอาจรับปากแต่สุดท้ายลึกๆ ก็ไม่ได้อยากเล่น อยากแกะ อยากซ้อม) บวกกับ ภาระหน้าที่ ของคนที่โตจนมีครอบครัว ต้องรับผิดชอบหลายๆ อย่าง...

ส่วนฝีมือในอดีต บางคนอาจมีปม การทวนเพลง หรือ ฝึกใหม่ในสิ่งที่เคยทำได้แล้ว ปัจจุบันทำได้แย่ลงหรือไม่ดี เขาอาจยิ่งรู้สึกเสียเวลา กับการเล่นเพลงที่ ลึกๆ ไม่ได้อยากเล่น

สิ่งที่สำคัญผมว่า ความเป็นน้ำหนึ่งเดียวกัน คือ การมีเป้าหมายที่ชัดเจนของการเป็นวง ของการทำวงนี้ ... ที่ชัดมากพอ ที่ทุกคนในวงจะมาเล่นด้วย ความสุข อาจไม่ใช่เป้าหมายเดียวกัน แต่ไปในทิศทางเดียวกันได้ ทำให้ทุกคนสนุก แล้วอยากมาเล่น อยากเล่นเพลงด้วยกัน ... อยากเล่นเป็นวง ...

ถ้าเมื่อไหร่วงคือ ความรับผิดชอบ คือ ความเบื่อหน่าย คือหน้าที่ๆ ไม่ได้รู้สึกกระตือรือล้นจะมา .... ผมว่ามันก็ยากที่จะได้ดี วงมีคนหลายคน หาก คนมีไฟ มีแค่คนเดียว จะจุดไฟคนอื่นทั้งวง คุณก็ต้องทำตัวเองให้พร้อมและ ปล่อยคนอื่นไปถ้าจะรอ ก็รอ ถ้าไม่รอ ก็หาคนใหม่ที่พร้อมกว่า (ฟังดูใจดำ แต่เชื่อผมเถอะว่า บางครั้งเราตอบไม่ได้เลยว่าจะต้องรอจนเมื่อไหร่)

การที่เราตั้งใจ อาจไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่มันสร้างความกดดัน แล้วสร้างความรู้สึกเบื่อหน่ายให้กับคนที่ไม่ใช่สายชอบความท้าทาย หรือ คนที่ " ใจมากับเราเกินร้อย "

เราอาจมีเวลาฝึกมากกว่า พวกเขาหรือตั้งใจมากกว่า แต่เราไม่สามารถบังคับใครให้ตั้งใจเหมือนเราได้ หากเขาไม่ได้พร้อมจะทำ หรือ ฟังเรา หรือ เป็นคนร้องขอให้เราแนะนำเอง ....

- วงควรคุยกันอย่างตรงไปตรงมา และ แยกในมุมส่วนตัวเพื่อมองให้ออกว่าปัญหาแท้จริงคืออะไร ...
อย่างแรก การคุยเพื่อให้สบายใจ ไม่ใช่เพื่อบังคับโน้มน้าว แต่เพื่อให้เราเข้าใจเขา ไม่ใช่เพื่อให้เขาทำตามเรา ... การเป็นวงนั้น มันไม่ใช่แค่คนๆ เดียวไม่ใช่ เราคนเดียว ไม่ใช่เขาคนเดียว แต่ทุกคนต้องแบ่งปันกัน ร่วมแรงร่วมใจกัน สนุกด้วยกัน ไม่ใช่ มาหน้าหงอย อาจหงอยเพราะเรื่องอื่นได้ แต่ต้องไม่ใช่หงอยเพราะ เบื่อวง เบื่อเล่นเพลงด้วยกัน

- ถ้าเป็นวงหาเงิน ก็คุยไปเลยตรงๆ ว่าไม่โอเค ถามไปเลยว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ นัดเจอในแบบที่เล่นได้เลย วันไหนจะได้ไม่หนักใจ คุยกันตรงๆ

- การตำหนิ แม้เขาจะเล่นไม่ดีจริงๆ หลุดกระจาย เหลื่อม มั่ว ฯลฯ ... นั้นไม่ว่ายังไงก็จะถูกมองว่า เราแทรกแซง การเล่นของเขา หน้าที่ของเขา ... ไม่ใช่ทุกคนที่จะโอเค แม้เราจะตอบในใจเราได้เฮ้ยมันเล่นแย่จริงๆ ... อย่าลืมว่า " บรรทัดฐานแต่ละคนไม่เท่ากัน " เอาง่ายๆ เราฟังแล้วเหลื่อม อีกคนเข้าไม่ได้เข้มข้นเหมือนเรา หรือ ประสบการณ์ต่างกันเค้าก็มองว่าไม่เหลื่อม หรือ อาจบอกว่า ธรรมชาติดี .. โอเคแล้ว ...

เราต้องเลือกว่า วงๆ นี้คือวงแบบไหน เป้าหมายคืออะไร ถ้าเฮฮาปาจิงโกะ คุณไปซีเรียสจะเอาเป๊ะ จะเอาเนียนๆ แน่นๆ .... ใครเขาจะไปฮากับคุณ ทุกคนก็มีปัญหาของเขา เพียงแต่เขาจะบอกคุณหรือไม่มันอีกเรื่องนึงครับ.... อย่าคิดว่าเรารอดแล้ว แปลว่าเราทำอะไรก็ได้พูดอะไรก็ได้ เพราะนั่น ไม่ใช่วงครับ.... ย้อนกลับไปอ่านข้างบน

ใช้ใจเข้าแลกก่อนจะได้รับเราต้องให้ ทุกคนต้องการกำลังใจ อย่าไปกดดันว่า เฮ้ยเคยมีผลงานเล่นดี ก็ต้องเล่นได้ดีรับผิดชอบสิ ... (เรายังไม่รู้เลยว่าเพราะอะไรเขาถึงเป็นแบบนี้ทั้งที่เขาไม่น่า ถูกไหมครับ ? แทนที่เราจะพยายามหาสาเหตุ เรากลับไปกดดันเขา คิดว่ามันโอเคไหม ? ใจเขาใจเรา ลองคิดเอาวิธีไหนโอเคกว่า)

- เราเป็นใคร ??
สมาชิคคนนึงของวง ? หัวหน้าวง ? เจ้านายคนจ่ายตังให้พวกเขา ? รุ่นพี่ ? ....
ไม่ว่าเราจะเป็นใคร ลองนึกภาพกลับกัน เอาใจเขามาใส่ใจเรา ว่าเราควรยืนในจุดไหน เพื่อจะไม่ให้วงมันห่างออกไป ....ให้มันเหนียวแน่น ให้มันพร้อมที่จะลุยไปด้วยกันแบบจริงใจ

สุดท้ายนะครับ...
เราเปลี่ยนตัวเองได้ง่ายกว่าไปเปลี่ยนคนอื่น ... แต่ถ้าไม่ไหวก็ให้เปลี่ยนคนไปเลยอย่ารอหากเราไม่รู้ต้องรอจนถึงเมื่อไหร่ ...

ขอให้โชคดีครับ

   golfdeguitarist      24 มี.ค. 60   เวลา 10:56:00    IP = 183.88.236.165
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket