Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ขอความเห็นเรื่อง Gibson/PRS/Fender หน่อยครับ  
 
***ผมกำลังจะลงไป ก.ท.ม. สิ้นเดือนนี้ เพื่อลงไปซื้อกีต้าร์1ตัวครับ*** ตอนแรกว่าจะได้รุ่นใหญ่สุดแต่ด้วยความเป็นพ่อบ้านใจกล้า55+ แฟนจึงขอเงินส่วนนึงให้พาไปเที่ยวด้วยจึงเหลือไม่พอเอารุ่นใหญ่ครับ เข้าเรื่องกันเลย ตอนนี้มีตัวเลือก 3ตัว 3 แบรนด์ครับ

***ตัวที่1. Gibson studio สีแดงอะไหล่ทอง เป็นยี่ห้อที่ใฝ่ฝันเมื่อยังอยุ่ มัธยมครับ
-ข้อดี 1.1 เสียง ตัวนี้เสียงดีครับหนาอ้วนดีครับ(เคยผ่านมือมาบ้าง)
1.2 สวย หลงรักทรงนี้เพราะ Slashครับ กับพี่ เอกแบล็คเฮด
-ข้อเสีย 1.3 น้ำหนัก ผมไม่ซีเรียสนะครับ4กิโล เห็นบ่นกันมาก ผมไปดูน้ำหนักของ เทเล และ prs มา ของเขาต่ำๆก็3.8กิโล+ครับ(ผิดประการใดขออภัยแต่เห็นหลายตัวแล้วครับ)ผมว่าน้ำหนักไม่ใช่ปัญหา
1.4 อะไหล่เห็นว่าผลิตที่ใต้หวัน แต่ประกอบที่ usa เหมือน prs s2(ผมว่าก็ไม่น่ามีปัญหานะครับ)
1.5 ไม่มีไบน์ดิ้ง และ คำว่ากิปสันไม่ฝังมุกครับT^T
***PRS S2 พอโตมาอีกหน่อยก็ได้มาเจอทรงนี้ครับ เห็นแล้วชอบเลย สะพายหล่อโดยที่ไม่ต้องเสยผมเลยครับ 555+
ที่เล็งไว้เพราะ 1.สวยครับถึงแม้จะบอกว่ามันเหมือน se มาก แต่เสียงผมว่าห่างกันมากอยุ่ (แต่ตัวนี้ผมยังไม่เคยลองเองฟังจากคลิปครับ) อะไหล่se สมัยผมเล่นมันดูบางๆไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ตัวนี้ เห็นว่าผลิตที่ usa แต่อะไหล่มาจาก เกาหลี (ผิดยังไงขออภัยครับ) พอดีผมค้นหาข้อมูล s2จากกระทู้ของท่านนึงในกีต้าไทยมาครับ แต่อย่างที่บอกข้างต้น gibson stuก็อะไหล่ใต้หวัน ไม่เห็นใครบ่นอะไรนะครับ คงจะเหมือนกัน เรื่องหน้าตาผมให้ผ่านนะครับ เสียงจากคลิปก็ฟังดูโอเค และอาจารที่ผมเคารพท่านนึง แนะนนำว่าในสามรุ่นท่ายเชีย s2 ขอเสียหลักๆ 1.ไม่มีไบน์ดิ้งครับT^T 2.หน้าไม่โค้ง(เรื่องปกติ)3.ไม่มีเคสแถมครับ!!

***Fender american tele deluxe s-1
ตัวนี้ บอกเลยครับชอบทรง เพราะ ศิลปินที่ชอบอยู่นะตอนนี้ ใช้ ทรงเทเลครับ สวยด้วยครับ แต่เมื่อก่อนมองยังไงก็ไม่สวยครับ หรือเพราะเราแก่ลง หรือเพราะ idolเราใช้ - -a
เรื่อง เสียงของเทเลก็จะบางๆตามแบบของเขาครับ เลยไม่ชอบเท่าไหร่ จะหวานใสๆก้ไม่สู้ strat prs s2 จะร็อคก็ไม่หนักเลย ไม่ถึงกับเล่นเมทัลนะครับ ตัวนี้เห็นว่าพิเศษหน่อย ว่า puหลังเป็นนอยเลสไม่จี่ (หลายคนบอกว่ามันไม่เด้งไม่ได้สไตล์เทเล)แต่ผมไม่สนใจตรงนั้นครับ เพราะเด้งๆมันเล่นเพลงสมัยใหม่ไม่ค่อยดี ถ้าชอบแนววินเทจคงเน้นเพลงเก่าๆบอกว่าเสียคาแรคเตอ เทเล ผมว่าอยุ่ที่คนชอบนะ เทเล2humก็เห็นขายดีครับ ที่บอกๆมาผิดตรงไหนขอภัยและแก้ให้ผมได้เลยนะครับ แต่ ระบบs-1 ผมก็ไม่ทราบว่ามันจะช่วยเรื่องเสียงแตกได้ดีขึ้นไหมครับ

***ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลของผมที่หามาครับขาดตกบกพร่องยังไงเพิ่มเติมได้ครับ ผมหาข้อมูลของแต่ละตัวมาเปรียบเทียบกัน แต่มันก็ยังเลือกไม่ถูกครับ555+ ชอบหลายวงเขาเล่นกันหลายแบบเลยยิ่งตัดสินใจยากครับ
-ส่วนตัวชอบหลายแนวส่วนมากจะฟังเป็นร็อคสมัยใหม่
gib อ้วนหนา นุ่มลึก prs คมชัดกลางๆเล่นกว้างๆ fender นี่บางครับ - -a บอกไม่ถูกจริงๆ

ยังไงช่วยๆเสนอแนวคิดหน่อยนะครับเผื่อผมพิมพ์ไม่หมด


MiyaviMax      24 เม.ย. 60   เวลา 13:19:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 223.206.246.69
 


  คำตอบที่ 1  
 
- สามตัวนี้ ผมจะแบ่งเป็นสองฝ่าย ว่า จะ ใช้ S S หรือ H H ถ้าชอบเสียง S S ก็ เทเล จบ
- แต่ถ้าชอบ H H ก็เหลือสองตัว ซึ่งเหมือน แต่ไม่เหมือน คือ ความยาวสเกล PRS 25 นิ้ว ส่วน Gibson 24.5 นิ้ว ซึ่งตรงนี้ ทำให้เสียงแตกต่างกันพอสมควร ทั้งทัชชิ่ง ความนิ่ม/แข็ง ของสาย ฯลฯ ต้องลองเล่นเทียบดูว่าชอบเสียงสัมผัสแบบไหน

   JiamBond      24 เม.ย. 60   เวลา 13:57:00    IP = 1.2.172.183
 


  คำตอบที่ 2  
 
ขอถามนะครับ เสียง ss ของ tele มันแตกต่างจาก stratเยอะอยู่ใช่มั้ยครับ ไม่หวานไม่กรุ๊งกริ๊ง เห็นหลายคลิปแล้วเทลเจะ ดุแห้งๆกว่า

   MiyaviMax      24 เม.ย. 60   เวลา 14:44:00    IP = 223.206.246.69
 


  คำตอบที่ 3  
 
PRS S2 ทุกอย่างเหมือนเอา SE มาทำในอเมริกา หน้าตาแทบไม่ต่างกัน ต่างกันที่ค่าแรง ถ้าจะเล่นแนะนำรุ่นใหญ่ไปเลย หรืออย่างน้อยก็ไปลองเทียบกับ SE ดูก่อนครับ

Fender Deluxe ซีรี่ย์นี้เสียงไม่มีความบางหรือวินเทจเลย มีความเป็นเฟนเดอร์น้อยกว่ารุ่นอื่น แล้วแต่คนชอบนะ แต่ถ้าอยากได้ความโมเดิร์นสมัยใหม่ผมแนะนำ G&L ดีกว่า

Gibson Studio ซีรี่ย์นี้ก็ไม่แย่ วันหลังเก็บเงินอีกก้อนเอาไปเปลี่ยนปิ้คอัพดี ๆ มาใส่ก็ยังได้ แต่ถ้าอะไหล่เงินราคาจะถูกกว่านะครับ

สามยี่ห้อนี้ ถ้าโจทย์คือเรามีกีต้าร์ได้แค่ตัวเดียว ผมเลือก PRS แต่ถ้าที่บ้านที่ตัวอื่นอยู่ผมจะเลือกตัวที่เสียงตรงข้ามกันที่สุด เช่น Strat ปิ้คอัพ Single coil 3 ตัว คอขาว กับ Gibson ปิ้คอัพ humbucker คู่ เป็นต้นครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้ไปลองเองก่อนทุกตัวจะดีที่สุดครับ กีต้าร์มันมีอะไรมากกว่าแค่การฟังคลิปแล้วซื้อ คอเข้ามือไหม คุณภาพงานทนทานคุ้มราคาหรือเปล่า เป็นต้น

   sarit  25 เม.ย. 60   เวลา 0:25:00    IP = 171.97.85.181
 


  คำตอบที่ 4  
 
- เสียง เทเล ตำแหน่ง bridge ออกแข็ง เหล็ก ๆ แหลม ๆ ครับ แก๊กผสม ต่อง ๆ เหน่อ ๆ กลิ่นคันทรี่มาเลย แก๊ก neck ออกหนา ๆ หน่อย สายแข็งกว่าทรง strat เพราะไม่มีสปริงช่วย และแข็งกว่า lespaul เพราะความยาวสเกลที่มากกว่า (Strat ยาว 25.5 นิ้ว )

   JiamBond      25 เม.ย. 60   เวลา 14:34:00    IP = 1.20.190.36
 


  คำตอบที่ 5  
 
ผมเชียร์ Gibson เพราะขายต่อไม่ขาดทุนมาก สี red wine ด้วย

   สมาชิกแบบพิเศษ      nacksolo      25 เม.ย. 60   เวลา 18:05:00    IP = 203.126.64.68
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 6  
 
ขอบคุณทุกความเห็นนะครับ ผมไปสอยมาแล้วครับลองทุกตัวถูกใจ เทเลครับ จากที่ลองมาทั้งหมด prs s2เสียงดีมากครับแต่แตกยังไม่คมเลยตกรอบไป
Lespaul เพอเฟคครับเสียง ทรง สัมผัส ผ่านครับ(เสียงนี้สุดๆครับ)
เทเลทรงเข้ากับผมสุดครับสัมผัสได้ เสียงนี่ดีครับ ใครบอกนอยเลสซัสเทนสั้นผมลองตัวนี้แล้วไม่สั้นครับโอเคเลย เรื่องเสียงโดยรวมไม่หนีเลสพอลมากนักครับ แค่บางกว่านิดหน่อย แต่ผมให้lpเสียงดีกว่าครับ แต่ผมเอาเทเลเพราะถือแล้วเท่ครับ (อาจเพราะเสียงมันออกสมัยใหม่ด้วยครับเลยโดน)

   MiyaviMax      27 เม.ย. 60   เวลา 1:21:00    IP = 223.206.234.210
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket