Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ขอสอบถามเรื่องช่องสัญญาณและสายสัญญาณหน่อยครับ  
 
ช่อง audio interface ผมมีสองช่อง เป็นช่องไมค์แบบ xlr หนึ่งช่องและช่อง ts line/inst หนึ่งช่อง ปัญหาก็คือไฟฟ้าที่ใช้มันไม่โอเคเลยครับ ไฟฟ้าลงสายกราวด์แล้ว ใข้รางปลั๊ก octopus แล้วไฟกราวด์ก็ติดแล้ว เสียงมันออกมาแตกและจี่อยู่ดีครับ อาการจะหายไปบางเมื่ออยู่ในช่วงเวลาที่มีคนใช้เครื่องไฟฟ้าน้อยๆ หรือช่วงที่คนออกไปทำงานหมดแล้ว ไม่เขารู้ว่าปัญหานี้เขาเรียกว่าอะไรกัน บางคนให้ปรับลดวอลลูมให้พอดี และให้ลองสลับสวิทไปที่ line บางคนแก้ด้วยใช้ di box ก่อนเข้าช่อง xlr ผมก็คิดจะลองทำตาม เพราะใช้ไมค์อัดเสียง ที่ช่อง xlr ไม่เคยเจอปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวนเลย คงเป็นเพราะมันเป็นสัญญาณ balanced แต่ติดอยู่ตรงที่ว่าช่อง xlr มันเป็นช่องสำหรับไมค์อย่าวเดียว ไม่ได้เป็นรุ่นที่มีสวิตปรับเป็น line/ins เหมือนกับของเขา เลยเกิดมีคำถามว่าหากใช้กีต้าร์ต่อผ่าน di box สายสัญญาณและช่องเสียบจะต้องเป็น instrument เหมือนกันมั้ย กลัวย่านเสียงมันเพี้ยนจากที่ควรเป็นอะครับ หรือสายกีต้าร์เป็น inst เข้าไป di box แล้วสายต่ออกจาก di box เป็นสายสัญญาณเสียงทั่วไปได้ เพราะ di box มันเปลี่ยนสัญญาณให้แล้ว นอกเหนือจากนี้ผมคงอาจจะต้องหา audio interface ใหม่ หรือจะหาไมค์จ่อตู้สักตัว งั้นขอแนะนำไมค์จ่อแอมป์ดีๆสักตัวตรงนี้เลยละครับ เอามาเก็บไว้สลับต่อกันใช้ เพราะบางครั้งก็ชอบเสียงจากตู้


MU-2   27 เม.ย. 60   เวลา 11:29:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 1.47.134.165
 


  คำตอบที่ 1  
 
แก้ได้แล้วครับ ความสัญญาณมี noise แค่นิดเดียวเองครับถ้าไม่เอาหูไปแนบมอนิเตอร์หรือสวม headset ก็ไม่ได้ยินครับ เพียงแต่สัญญาณมันพีค หรือแรงเกินไปเท่านั้นครับ ทำให้มีเสียงซ่าๆออกมา และก็ทำให้ noise โดนขยายออกมาด้วย ความจริงสัญญาณมันมี noise เป็นปกติอยู่แล้วแต่มีน้อยจนเรามันได้ยินเมื่อเสียงดังแค่ระดับนึง แล้วถ้าดีดแรงๆ โน๊ตเสียงสูงต่ำในบางย่านก็จะมีเสียงซ่าๆติดออกมา ยิ่งกีต้าร์ผม PU แรงมากๆด้วย เลยพึ่งมารู้มาต้องควบคุม volume ที่ mix หรือไม่ก็ audio interface ให้มีระดับที่พอดีด้วย ยิ่งถ้าโดนภาค effect ขยายเสียงหรือโดน boost สัญญาณแล้วก็ต้องลดความแรงตรง volume ลงมาอีก
ส่วน noise ตอนนี้เหลือไม่มากในระดับที่รับได้ครับ ตามคุณภาพของอุปกรณ์ ไม่ต้องเป๊ะเหมือนกับ studio ดีๆ เอาโปรแกรมมาตัด noise ออกน่าจะช่วยได้
ลองเอาสายสัญญาณมาสลับใช้ดู สายพวกสัญญาณเสียงหรือไมค์จะดรอปสัญญาณกีต้าร์ลงให้เสียงทึบๆ แต่ noise หายไปส่วนหนึ่งเพราะมันลดทอนสัญาญย่านแหลมและความแรงออกไปส่วนหนึ่ง เสียงไม่โอเคเลยครับ เลยรู้ว่าทำไมไม่ควรใช้สายสัญญาณผิดประเภท เอาสายกีต้าร์ที่เป็น inst มาใช้เหมือนเดิม เสียงมาเต็ม แรง และครบทุกย่าน แต่ถ้ามี noise มันก็จะออกมาชัดด้วย แต่คนละอาการกับสายซีลขาดนะ เลยเข้าใจ


   MU-2  28 เม.ย. 60   เวลา 5:55:00    IP = 1.46.47.253
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket