Home | Login | คอร์ด/เนื้อเพลง | Webboard | Classifieds | Music Jobs (หางาน) | TV / Video

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  ###PEDALBOARD UPDATE 2017### นานๆทีกับการอัพเดทบอร์ดครับ  
 
สวัสดีครับ

ไม่ได้เขียนอะไรในนี้มานานแล้ว แต่เข้ามาดูบ่อยนะครับ เพื่อดูว่าเดี๋ยวนี้เค้าคุยเรื่องอะไรกัน แต่ก็ค่อนข้างเงียบครับ ฮ่าๆ

คงจะย้ายไปเฟซบุ๊คกันหมดแล้วจริงๆ (ผมเองก็สิงอยู่ในนั้นครับ) ต้องยอมรับว่ามันเร็วกว่ามาก ถาม-ตอบ มันแทบจะเรียลไทม์เลย ไม่ต้องคอยกดเข้ามาดูเรื่อยๆ

ถ้าเว็บบอร์ดมันมีฟังก์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่าง TheGearPage หรือ Offsetguitars เช่น ระบบแจ้งเตือน, การ mention, การ quote ข้อความ และขนาดไฟล์ที่รองรับในการโพสต์รูป ฯลฯ ผมว่าคนน่าจะเล่นเยอะขึ้นครับ ฮ่าๆ

เพาะข้อดีของเฟซบุ๊คที่ชัดๆเลยคือเร็ว แต่การค้นหา topic หรืออะไรพวกนี้มันสู้ไม่ได้ หลักๆเลยไว้ขายของกันอย่างเดียว

ปกติผมก็โพสต์อัพเดตบอร์ดในเฟซบุ๊คนะครับ ใครที่เล่นทั้งในเฟซบุ๊คและในนี้ด้วย อาจจะคุ้นกับบอร์ดผมก็ได้ เพราะผมก็โพสต์ไปเรื่อยเปื่อยครับ...

ทั้งนี้ทั้งนั้น เลยตัดสินใจที่จะโพสต์ในนี้ด้วย จริงๆกะว่าจะโพสต์แต่หัววันแล้วครับ แต่ลืมไปว่าต้องย่อรูป ให้ไม่เกินกำหนด ฮ่าๆ

*ปกติผมจะโพสต์รูปทีละก้อนลำดับตาม signal chain แล้วเขียนประกอบ (ตามรูปแบบที่นิยมกันครบ สไตล์แบบพี่ sickboy เผื่อนึกไม่ออก) แต่คราวนี้ผมคิดจะทำแบบฉุกละหุก เลยจะไม่มีรูปที่โฟกัสทีละก้อนแบบนั้น ต้องขออภัยล่วงหน้าครับ


ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 21:45:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 1  
 
ก่อนหน้าที่ผมจะอัพเดตครั้งล่าสุดนี้ บอร์ดผมค่อนข้างจะนิ่งอยู่แบบในรูปนี้มาพักใหญ่ครับ

ที่ว่านิ่ง คือ นิ่งจริงๆ ไม่ยกไปไหนเลยครับ ไม่ได้ออกไปเล่นดนตรีอย่างจริงจังมาเกือบ 3 ปี และถ้ามีอีเว้นท์เล่น ก็ใช้วิธีแกะมาจัดลงบอร์ดเล็ก Pedaltrain Nano แถวเดียวไปเล่นครับ เพราะวงที่เล่นก่อนหน้านี้มันเป็นแนว alternative folk เล่นเกือบจะอคูสติก (ก่อนจะตัดสินใจขยับขยาย เป็นฟูลแบนด์อย่างตอนนี้)

การจัดบอร์ดเลยดูเป็นบอร์ดดีไซเนอร์มาก เน้นก้อนเท่ๆ (ทั้งเสียงและรูปลักษณ์) จัดวางโดยเน้นลุคเป็นหลัก ฮ่าๆ

แต่พอปีนี้เริ่มออกไปซ้อมและเล่นมากขึ้น เลยคิดว่าถึงเวลาจะต้องลดขนาดลงมาแล้วครับ ซ้อมห้องใหญ่ที่ Guitarlab นี่ไม่มีทางแบกขึ้นบันได 3-4 ชั้น ได้จริงๆ เสี่ยงทั้งของพังและเสี่ยงตายครับ

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 21:58:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 2  
 
มาถึงการยุบบอร์ด ผมใช้วิธีการหักดิบเลย คือ โพสต์ขายเคส และเอฟเฟคบางก้อนที่ดูแล้วจะไม่ได้ใช้จริงๆ หรือต้องการเปลี่ยนเป็นตัวอื่นๆ ออกไปจนหมดครับ โดยขายในราคาถูกมาก เพื่อให้มันหายไปโดยเร็ว ไม่ให้เวลาตัวเองได้ลังเลครับ

จนในที่สุดก็เหลือแค่นี้ครับ เอาลง Pedaltrain Jr. กลายเป็นชุดที่เป็นมิตรต่อสังขาร

(จริงๆมีก้อนที่ไม่ได้ลงบอร์ดอีกเพียบครับ ต่อให้ขายถูกก็ตาม ถ้าไม่ใช่ก้อนแมสๆที่คนนิยม ก็ไม่มีใครซื้ออยู่ดีครับ ฮ่าๆ)

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 22:03:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 3  
 
แต่เวลาเล่นจริงๆ ก็ต้องพก foot volume ไปต่างหากครับ เพราะจำเป็นต้องใช้จริงๆ จากจะ compact ก็เลยไม่สุดซะทีเดียว ยังมีความแบกของพะรุงพะรังอยู่ ประกอบกับยังมีก้อนที่อยากเอาลงอยู่อีกนิดหน่อยด้วย เลยคิดว่าคงต้องขยับไซส์ขึ้นไปนิดนึง เอาแบบที่ใส่ของได้ครบ และจบในแพ็คเดียว ไม่ต้องถืออะไรไปประกอบเพิ่ม

ตอนนั้นเลยคิดถึง Pedaltrain 2 ครับ

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 22:08:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 4  
 
เซตอัพล่าสุด เลยได้หน้าตาออกมาประมาณนี้ครับ ใช้พื้นที่ของ PT classic 2 เต็มที่ทุกตารางเซนติเมตร แทบไม่เหลือช่องว่าง จากปกติที่ไม่ชอบวางก้อนขวางๆ ก็ต้องยอมครับ ไม่งั้นเอาลงไม่ได้จริงๆ

นี่นอกจากวางขวางแล้ว ยังแอบยัดใต้บอร์ดไปอีกก้อนด้วยครับ

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 22:12:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 5  
 
ผมโคตะระชอบคำกล่าวคำนี้ของท่านELTKLSR มากๆครับ ที่ว่า...

"ชุดที่เป็นมิตรต่อสังขาร"

ขอบคุณสำหรับวลีโดนๆ เช่นนี้นะครับ 555

   sakai  18 พ.ค. 60   เวลา 22:36:00    IP = 113.53.36.173
 


  คำตอบที่ 6  
 
EHX Pitchfork : จากกีตาร์ก็จะมาเข้าที่ก้อนนี้ครับ เป็น polyphonic pitch shifter ครับ ทำเสียงประสานและเสียง octave up-down ฟังก์ชั่นโดยรวมคล้าย Whammy ครับ แต่ไม่มีส่วนของ pedal เหยียบ ผมอยากได้ Whammy มาตลอด แต่เลือกตัวนี้แทน เพราะมันเซฟพื้นที่ได้เยอะเลยครับ แถมยังมีวงจร buffer คุณภาพสูงด้วย เลยวางไว้ตัวแรกสุดครับ มีกับไม่มีมัน เสียงต่างกันชัดเจนครับ

- EHX Hot Tubes : ก้อนนี้จะไม่เห็นในภาพนี้นะครับ เพราะซ่อนไว้ใต้บอร์ด
ใช้บูสคลีนครับ เปิดไว้ตลอดเวลา ส่วนตัวชอบเสียงคลีนที่มันเกือบจะ break up ผมเลยจะมีก้อนที่ทำหน้าที่แบบนี้อยู่ทุกบอร์ดครับ แต่ก่อนเคยใช้ EM Drive แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ มาใช้ตัวนี้แทนรู้สึกโอเคกว่าครับ

- Big Ear NYC Frank : เป็น LED Based Overdrive ครับ ถ้าแกะฝาหลังดูจะเห็นชุดไฟ led เล็กๆ กระพริบอยู่เวลาดีด
ตัวมันเองเป็น low gain ครับ หมุน gain knob ถึงบ่ายสองครับ ถึงจะเริ่มแตก แต่ถ้าหมุน full clockwise ก็แรงใช้ได้อยู่ครับ
ตอนลองที่ร้าน เล่นกับตู้ Morgan และ tone King รู้สึกมันเป็นโอเวอร์ไดรฟ์ที่เสียงสุภาพมากๆ แต่พอมาแมทช์กับแอมป์ Vox ที่ใช้จริงๆ เสียงกลับรุนแรงขึ้นมาซะอย่างนั้น (อย่างว่าแหละครับ Vox มันเป็นแอมป์ที่ไม่ได้เป็นมิตรกับเสียงแตกอะไรขนาดนั้น) เสียงออกพุ่งมาก ย่าน hi นี่มหาศาล จากจะใช้เป็นโอเวอร์ไดรฟ์ตัวหลัก เลยกลายมาเป็น treble boost แทนครับ ซึ่งสำหรับเซตอัพนี้ มันทำหน้าที่น้ันได้ดีจริงๆ

- Earthquaker Devices Dunes : ปกติผมไม่ชอบซาวนด์ของ Tubescreamer เลยครับ มีความรู้สึกว่ากลางมันเยอะไป เลยไม่เคยมีก้อนตระกูลนั้นติดบอร์ดเลย แต่ด้วยความที่ผมใช้ Rat เป็นแตกหลัก และก้อนที่บูส Rat ได้ดีที่สุดสำหรับผมมันคือ TS ซึ่งเจ้านี่มันเป็นโอเวอร์ไดรฟ์ที่พัฒนามาจาก TS ครับ เป็นรุ่นที่แยกร่างออกมาจากรุ่นใหญ่ คือ Palisades อีกที โดยจะตัดมาแค่บางฟังก์ชั่นเท่านั้น จุดที่ทำให้ผมเลือกตัวนี้มากกว่า TS9 (ที่ราคาถูกกว่าตัวนี้เกือบครึ่ง) คือ มันมี toggle switch ที่ปรับแต่งคาแรคเตอร์ได้ถึง 3 จุด ส่วนที่ผมใช้หลักๆ คือ bandwidth toggle แค่ผลักไปทางขวา ก็จะได้โอเวอร์ไดรฟ์เสียงหนาๆ กลางพอดีๆ ถ้าผลักทางซ้ายจะได้ซาวนด์แบบ original TS ซึ่งผมจะใช้ตำแหน่งนั้นเฉพาะเวลาบูส Rat เท่านั้นครับ (อีก 2 จุด คือ Bright Switch และ Clipping ที่กำหนดคาแรคเตอร์เสียงโดยรวม ซึ่งผมปรับไว้เป็น Normal และ Silicon)

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 22:44:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 7  
 
Hot Tubes ที่ซ่อนไว้ข้างล่างครับ

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 22:46:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 8  
 
Roland EV-5 ที่ทำหน้าที่เป็น expression pedal ต่อกับ Pitchfork ครับ

ตัวนี้อยู่นอกบอร์ดเพราะว่าใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ครับ และมันเบามาก ไม่ต้องใช้ไฟด้วย จะเอาออกไปใช้ก็ยัดไว้กับ gig bag กีตาร์ได้ครับ

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 22:49:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 9  
 
ภาพกับคำอธิบายอาจจะโดดไปโดดมาหน่อยนะครับ เพราะลำดับ signal chain กับลำดับที่เห็นด้วยสายตาการจัดวางที่ทำได้จริงนั้น มันค่อนข้างจะคนละทิศคนละทางกัน

- Bondi Effects Sick As Overdrive : ก้อนสีฟ้าครับ (จริงๆรูปในคำตอบที่ 6 จะเห็นชัดกว่า แต่ผมดันลืมอธิบาย) เป็นก้อนโอเวอร์ไดรฟ์ที่อิงมาจาก Klon Centaur ครับ แต่ถูกพัฒนาให้มี 2 clipping เป็น gain structure 2 แบบ และแยกภาค eq ออกเป็น bass กับ treble ทำให้ปรับได้ค่อนข้างกว้างครับ
ตัวนี้ผมใช้เป็น low gain ครับ

- Proco Vintage Rat : ด้วยความที่ผมใช้ rat มาตั้งแต่เริ่มเล่นกีตาร์ไฟฟ้า ทำให้ผมติดเสียงมันครับ ใช้มาเกือบทุกรุ่นทั้ง Rat 2 USA/China, You Dirty Rat และ 85 Whiteface Reissue
สุดท้ายผมก็กลับมาใช้ตัวนี้ ด้วยเหตุผลง่ายๆว่า มันเป็นรุ่นเดียวกับตัวแรกที่ผมเคยใช้ครับ ฮ่าๆ (เป็นปี 95 woodcutter ครับ) ใช้เป็นเสียงแตกหลักเลยครับ ถ้าใช้ตัวเดียวมันจะออกจมๆหน่อย ซึ่งพอเล่นกับ delay และ reverb แล้ว มันสามารถสาดคอร์ดเป็นแบ็คกราวนด์ wall of sound ได้อย่างไม่มีที่ติ (เพราะผมชินเสียงมันด้วยครับ) ถ้าต้องการให้มันออกมาอยู่ข้างหน้า ก็เหยียบ Dunes บูสเข้าไปครับ

- EHX Graphic Fuzz : ตัวนี้ไปลองเล่นๆ แล้วก็ซื้อมาเฉยเลยครับ เป็นก้อนที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์มาก มันทำเสียงแตกได้หลากหลายสไตล์มาก (ยกเว้นเสียง Fuzz ตามชื่อของมันนะครับ อย่างกับตั้งมาหลอก ฮ่าๆ) แค่ 30 นาทีที่ผมนั่งลองมันทีร้าน ได้ออกมาทั้งเสียง Marshall JCM, เสียงแบบ heavy metal (ซึ่งเล่นไม่เป็นครับ แต่ปรับซาวนด์ออกมาแล้วมันใช่เลย), hi gain TS รวมถึงเสียงแบบ Rat ด้วย คือ อะไรที่เป็น mid ถึง high gain ผมว่าถ้าให้เวลากับมัน ตัวนี้จะทำออกมาได้ใกล้เคียง 90% เลยครับ อาจเพราะด้วยเสียงแตกที่ให้มากลางๆ ไม่ค่อยมีคาแรคเตอร์ เลื่อนได้แค่แตกน้อยถึงมาก และภาค EQ ที่โคตรละเอียด ซึ่งตัวนี้สามารถปิดเสียงแตก แล้วใช้เป็น EQ อย่างเดียวได้ด้วยครับ

- TC Electronic Spark Mini : (รูปในคำตอบที่ 6) ใช้บูสครับ ทั้งคลีนและแตก ก่อนหน้านี้ใช้ Walrus Audio Plainsman แต่เสียงยังไม่ถูกใจมาก มาลองตัวนี้โอเคกว่าครับ นอกจากดังแล้ว มันยังบูสให้เสียงทุกย่านมันชัดขึ้นด้วย เป็นก้อนบูสเตอร์ที่ให้เสียงแบบที่ตามหาเลยครับ
แต่แปลกตรงที่ ก่อนหน้านี้ผมเคยลอง Spark ตัวใหญ่แล้วไม่ชอบเลย รู้สึกว่าเสียงมันห่วยด้วยซ้ำ แต่พอมาเจอตัวนี้กลับชอบขึ้นมา

- Ernie Ball VP JR (JHS Mod) : มีบัฟเฟอร์ในตัวครับ (เลยต้องจ่ายไฟให้มันด้วย) ก่อนหน้านี้ผมใช้ตัวปกติมาตลอด ทดลองทั้ง 25K และ 250K แต่ก็ยังรู้สึกว่ามีอาการ volume drop เปลี่ยนมาใช้ตัวนี้ คือ จบเลยครับ
ผมวางตำแหน่งนี้ เพราะชอบซาวนด์ครับ ถ้าเปิดเสียงแตกอยู่ มันก็จะแตกเท่าเดิม แค่เบาลงเวลาเหยียบลงมาที่ heel down position ซาวนด์มันค่อนข้างเท่ครับ

- TC Electronic Polytune 2 Mini : ต่อออกจากช่อง tuner out ของ VP JR ครับ ถ้ารุ่น blacklight ไม่ออกตัว mini มา ผมก็คงจะใช้ไปจนกว่ามันจะพังแหละครับ

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 23:16:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 10  
 
สุดท้าย คือ ภาค Modulation และ Time-Based ครับ

- Walrus Audio Julia : ก่อนหน้านี้ผมใช้ Earthquaker Devices Sea Machine V1 ครับ เพิ่งขายให้น้องคนนึงไป และไปซื้อเจ้านี่ (หรือจะเรียกว่า 'หล่อน' ดี ตั้งชื่อซะสาวขนาดนั้น) มาแทน
จริงๆแล้วถือว่าเป็น chorus/vibrato ที่เสียงดีมากเลยนะครับ แต่มันออก subtle มาก ปกติผมไม่ได้ใช้คอรัส แต่ถ้าใช้จะใช้แบบ extreme ไปเลย ซึ่ง Sea Machine มันตอบโจทย์ข้อนี้มาก เพราะมันจะมี sweet spot ที่แคบมากๆ ในการให้เสียงแบบคอรัสปกติ นอกจาก setting ที่ว่า หมุนไปตรงไหนก็ออกนอกโลกครับ ซึ่งผมชอบแบบนั้นมากกว่า ฮ่าๆ

- Strymon Timeline : คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับกับตัวนี้ ผมเซตไว้ 30 presets พยายามก็อปปี้ดีเลย์ก้อนที่ชอบจากแบรนด์ต่างๆ โดยฟังแล้วปรับตาม และตั้งชื่อกำกับไว้ครับ เสียงอาจไม่ได้ตามนั้นเป๊ะ แต่ด้วยความที่ตั้งชื่อไว้เลย ก็เลยช่วยให้อุปทานว่าเหมือนได้ง่ายขึ้นครับ
จริง ผมชอบเสียง TC Flashback Triple Delay มากกว่า แต่ยังไงผมก็ติดใช้ดีเลย์ที่มีจอครับ ก็เลยต้องใช้ต่อไป

- EHX Cathedral Reverb : เป็นรีเวิร์บครอบจักรวาลครับ แต่จริงๆก็แอบอยากเปลี่ยน ด้วยขนาดของมันที่กินพื้นที่เหลือเกิน และโดยส่วนใหญ่ ใน 1 เพลง ผมจะใช้โหมดเดียว แต่เปลี่ยนระหว่าง live setting กับ preset setting แต่เจ้านี่มัน call preset ด้วยการคลิกที่ knob สีขาว คือ ถ้าไม่ก้มลงไปกด ก็ต้องใช้เท้าแตะเบาๆ ซึ่งแน่นอนว่าผมพลาดตลอด รูดไปโหมดอื่นทุกครั้ง
เป็นจุดเดียวที่ทำให้หงุดหงิดเลยครับ เพราะเสียงมันดีมากๆ และยังมี reverse reverb ด้วย ก้อนอื่นๆไม่ค่อยทำกัน

- Dr.Scientist Tremolessence : ก้อน tremolo ที่ดูปุ่มเยอะแยะไปหมด แต่ใช้ง่ายมากครับ เซต volume และ tone ได้ ทำให้ไม่เกิดอาการ volume drop เลย ที่จริงผมไม่ได้ใช้ tremolo มากเท่าไหร่ครับ แต่ก็หงุดหงิดทุกครั้งที่เจอแต่ก้อนที่เสียงเบาลงเวลาใช้ ตัวนี้จริงๆก็แพงมาก แต่ได้มือสองมาในสภาพเหมือนใหม่ และราคาถูกลงไปเกือบจะ 50% (ได้จากในหน้าซื้อขายเรานี่แหละครับ)

- Digitech Supernatural Ambient Verb : เป็นก้อนที่มีเสียง traditional reverb อยู่ 2 เสียง อีก 5 ที่เหลือ คือ ambient ล้วนๆครับ ผมเองเคยใช้ตัวนี้มาก่อน แต่ก็เบื่อขายไป สุดท้ายก็ได้กลับมาใหม่อีกรอบ จากการ Music Concept โละของ แล้วตัวนี้มันเหลือราคาเท่าที่ผมขายมือสองไปเลย...
หลักๆ ผมจะเซตไว้ที่โหมด Shine ครับ เป็น shimmer reverb ที่เสียง octave มันจะ subtle หน่อย ไม่ชัดเท่าโหมด shimmer จริงๆ แต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นโหมดที่เพราะที่สุดในก้อนนี้แล้วครับ ดีดมั่วยังฟังดูมีคลาสเลยครับ

   ELTKLSR      18 พ.ค. 60   เวลา 23:51:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 11  
 
ทั้งบอร์ดจ่ายไฟด้วย 1 Spot Pro CS7 ครับ โดยจ่ายไฟตามนี้

1. 18V 100mA : Tremolessence
2. 9V 200mA (1) : Dunes
3. 9V 200mA (2) : Sick As
4. 9V 200mA (3) : Julia
5. 9V 200mA (4) : Cathedral
6. 9V 500mA (1) : Timeline
7. 9V 500mA (2) : มัดรวมที่เหลือทั้งหมด ด้วย daisy chain ครับ

สรุป คือ จ่าย isolate แยกให้กับก้อนที่ผู้ผลิตระบุว่า แนะนำให้จ่าย isolate กับก้อนที่ใช้ไฟเยอะๆครับ จะได้ไม่ต้องมาเบียดเบียนก้อนอื่นๆ

   ELTKLSR      19 พ.ค. 60   เวลา 0:16:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 12  
 
สำหรับเล่นที่คอนโด จะมี EHX 720 Stereo Looper อีกก้อนนึงครับ

เอาไว้แจมกับตัวเอง และคิดเพลงหรือไลน์กีตาร์ใหม่ๆครับ จ่ายไฟด้วยอแดปเตอร์ของมันเองที่แถมมาครับ

   ELTKLSR      19 พ.ค. 60   เวลา 0:19:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 13  
 
ภาพรวมบอร์ดก็จะหน้าตาแบบนี้ครับ

สรุป signal chain ครับ

guitar >>
pedalboard
1. EHX Pitchfork with Roland EV-5
2. EHX Hot Tubes
3. Big Ear NYC Frank
4. Earthquaker Devices Dunes
5. Bondi Effects Sick As Overdrive
6. Proco Vintage Rat
7. EHX Graphic Fuzz
8. TC Electronic Spark Mini
9. Ernie Ball VP JR (JHS Mod) tuner out >> TC Electronic Polytune 2 Mini
10. Walrus Audio Julia
11. Strymon Timeline
12. EHX Cathedral Reverb
13. Dr.Scientist Tremolessence
14. Digitech Supernatural Ambient Verb
15. EHX 720 Stereo Looper (เฉพาะที่บ้าน)

   ELTKLSR      19 พ.ค. 60   เวลา 0:25:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 14  
 
แอมป์เป็น Vox AC10C1 ครับ แอมป์หลอดล้วน 10 วัตต์ ที่เสียงดีมากๆ
ตัวแอมป์ถูกดีไซน์มาโดยใช้ภาค Top Boost ของรุ่นใหญ่เป็น based

   ELTKLSR      19 พ.ค. 60   เวลา 0:28:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 15  
 
บนแอมป์ผมจะมีเอฟเฟคอีกก้อนวางไว้ คือ JHS Superbolt V.1 ครับ

ซึ่งตัวมันจำลองเสียงของแอมป์ Supro มา ผมต่อมันไว้ตรงหน้าตู้ จาก pedalboard จะมาเข้าที่นี่ก่อนเข้าแอมป์ เพื่อเวลาเบื่อๆเสียง Vox ก็จะกดใช้เจ้านี่ เอาคาแรคเตอร์ของ Supro ครับ (เซต gain ไว้น้อยๆ ให้มันออกเป็นเสียงคลีน) เหมือนกับใช้มันเป็น preamp เสียงแตกทั้งหมดจะเปลี่ยนไปหมดเลย โดยจะแตกน้อยลง แต่ gain หยาบขึ้นครับ เสียงออกโบราณดี ใช้เล่นกับ Fuzz จะได้ซาวนด์ที่เท่มากๆ ผมมี fuzz อยู่ 2 ก้อน แต่ไม่ได้เอาลงบอร์ด คือ Mojo Hand FX Colossus (Russian/Civil War Muff) และ Shin-Ei (Maya) Fuzz Wah ครับ

   ELTKLSR      19 พ.ค. 60   เวลา 0:38:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 16  
 
กีตาร์ (จากหน้าไปหลัง)

1. Fender Jazzmaster Classic Player : กีตาร์ไอคอนของดนตรีแนวทดลอง เป็นตัวหลักที่ผมใช้ตอนนี้ สเปคเดิมๆ แต่โมเปลี่ยนสะพานสายเป็น roller bridge

2. Squier Bass VI : เป็นเบส 6 สาย ที่จูน E to E ครับ จับเล่นเหมือนกีตาร์ได้เลย เสียงจะต่ำกว่ากีตาร์ปกติ 1 octave มันมีความเป็น hybrid ระหว่างกีตาร์กับเบสครับ ผมซื้อมาเล่นสนุกๆ จากบอร์ดต่อออกเป็น stereo ให้เข้าทั้งแอมป์กีตาร์และแอมป์เบสได้ซาวนด์ที่เท่มากๆครับ

3. Epiphone Riviera 1996 : เคยเป็นตัวหลักที่ผมใช้มาร่วม 10 ปีครับ เสียงดีมากๆ เล่นแล้วเข้ามือสุดๆ แต่หลังๆพอเล่น Jazzmaster เข้านานๆ เริ่มไม่ถนัดแล้วครับ ฮ่าๆ

4. Gretsch G6122 Country Gentleman : เป็น hollow body ครับ ผมยืมมาจากรุ่นพี่ ตอนที่ Riviera วงจรภายในมันไม่ไหวแล้ว ต้องส่งช่าง แต่มีงานเล่น เลยต้องขอยืมมาใช้ก่อนครับ (เหตุการณ์นั้นผ่านมาแล้วเกือบ 1 ปี ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้คืนครับ ฮ่าๆ) กีตาร์แพงที่สุดในบ้าน เป็นกีตาร์ยืมครับ

5. Gretsch Jim Dandy : เป็นกีตาร์โปร่งตัวเล็ก ทรง Parlor ผมซื้อมาเล่นๆครับ เห็นมันสวยดี เสียงก็โอเคครับ ใช้เล่น acoustic blues นี่ได้เลย

6. Yamaha FG300A : ไม่อยู่ในภาพนะครับ เป็นกีตาร์รับช่วงต่อมาจากพ่อ หัดเล่นมาก็ตัวนี้แหละครับ

   ELTKLSR      19 พ.ค. 60   เวลา 0:51:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 17  
 
ลาไปด้วยภาพนี้แล้วกันครับ ถ่ายไว้วันที่ซื้อ Bass VI มาวันแรก (สังเกตว่าในบอร์ดยังไม่มี Supernatural เลย)

ใครที่หลงเข้ามาดู ถ้ามีเวลาก็โพสต์บอร์ดแชร์กันได้นะครับ ผมชอบดูครับ ฮ่าๆ

   ELTKLSR      19 พ.ค. 60   เวลา 0:55:00    IP = 223.24.35.103
 


  คำตอบที่ 18  
 
เทพครับ มืออาชีพอายเลย ผมชอบครับผม

   anan-58      19 พ.ค. 60   เวลา 6:29:00    IP = 27.130.118.29
 


  คำตอบที่ 19  
 
ขอบคุณที่นำให้มาชมครับ

   woharn      19 พ.ค. 60   เวลา 7:08:00    IP = 223.205.249.205
 


  คำตอบที่ 20  
 
สวยงามครับ...

   gula101      19 พ.ค. 60   เวลา 7:56:00    IP = 223.206.250.213
 


  คำตอบที่ 21  
 
สุดยอดครับ ได้ความรู้เยอะเลย :D

   junraiman      19 พ.ค. 60   เวลา 8:10:00    IP = 61.47.106.226
 


  คำตอบที่ 22  
 
ภาพสวย :D

   Stevie Ray Vaughan      19 พ.ค. 60   เวลา 9:27:00    IP = 125.27.88.123
 


  คำตอบที่ 23  
 
ทั้งบอร์ดทั้งกีต้าร์ น่าเล่นมากๆ เลยครับ
โดยเฉพาะ Bass VI อยากได้มานานละ

   GAS Frontier      19 พ.ค. 60   เวลา 10:37:00    IP = 203.146.226.50
 


  คำตอบที่ 24  
 
บอร์ดน่าเล่นมากครับ

   Saverum      19 พ.ค. 60   เวลา 12:24:00    IP = 180.183.130.5
 


  คำตอบที่ 25  
 
บอรดน่าเล่นมากๆ ครับ

   สมาชิกแบบพิเศษ      ป๋อมแป๋ม      20 พ.ค. 60   เวลา 11:57:00    IP = 49.228.101.222
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 26  
 

บอร์ดอลังการ น่าเล่นมากๆครับ ^^

   สมาชิกแบบพิเศษ      ชิตชัย      21 พ.ค. 60   เวลา 15:30:00    IP = 171.5.249.9
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 27  
 
บอร์ดสะอาดตา ไวร์ลิ่งเรียบร้อยมากครับ

   SPECIAL      23 พ.ค. 60   เวลา 16:40:00    IP = 202.14.13.49
 


  คำตอบที่ 28  
 
@sakai ฮ่าๆ ยินดีครับ

@anan-58
@woharn
@gula101
@junraiman
@Stevie Ray Vaughan
@GAS Frontier
@Saverum
@ป๋อมแป๋ม
@ชิตชัย
@SPECIAL
ขอบคุณทุกท่านครับ

   ELTKLSR      24 พ.ค. 60   เวลา 16:27:00    IP = 223.24.79.113
 


  คำตอบที่ 29  
 
มาช้าไปนิด แต่ไม่ผิดหวังเลยครับ บอร์ดคุณ ELTKLSR ยังแน่นด้วยคุณ และ stylish เช่นเคยครับ หลายๆก้อน ที่ผมจัดลงบอร์ดได้จากการ review ที่ละเอียด เข้าใจง่าย ของคุณ ELTKLSR นี่ล่ะครับ

// ฟัง slowdive ชุดใหม่ยังครับ ^^ สำหรับผมแล้ว สมกับที่รอมากว่า 20 ปีเลย

   sickboy      25 พ.ค. 60   เวลา 16:32:00    IP = 107.201.240.135
 


  คำตอบที่ 30  
 
สวยและเนี้ยบมากครับ ชอบมากครับ รบกวนสอบถามสายแจ๊คที่เป็น coil กับสายพ่วงเอฟเฟ็คใช้ของอะไรครับ EHX 720 เทียบกับ RC3 ดีมั้ยครับ

   g5  26 พ.ค. 60   เวลา 11:58:00    IP = 119.76.34.59
 


  คำตอบที่ 31  
 
@sickboy สวัสดีครับพี่ จริงๆบอร์ดกะจะจบแบบที่รูปคำตอบที่ 1 แล้วล่ะครับ ปต่มันแบกไปซ้อมไปเล่นลำบากจริงๆ ฮ่าๆ
Slowdive ฟังแล้วครับผม รู้สึกว่าเท่มาก แต่ยังไม่ได้ตั้งใจฟังเจาะเท่าไหร่ครับ

   ELTKLSR      26 พ.ค. 60   เวลา 13:16:00    IP = 27.55.66.220
 


  คำตอบที่ 32  
 
@g5 สายคอยล์เส้นสีส้ม คือ lava ครับ ส่วนสีขาว คือ bullet

Rc3 นี่ไม่เคยเล่นเลยครับ แต่ส่วนตัวดูจากฟังก์ชั่นเทียบราคาแล้ว ผมว่า 720 คุ้มค่ามากครับ

   ELTKLSR      26 พ.ค. 60   เวลา 13:18:00    IP = 27.55.66.220
 


  คำตอบที่ 33  
 
ขอบคุณครับ idol ผมเลย

   SawitPlug      8 มิ.ย. 60   เวลา 0:09:00    IP = 202.29.153.10
 


  คำตอบที่ 34  
 
Supernatural Ambient Verb กับ keeley loomer ตัวไหนเด็ดกว่ากันครับ

   Rainnnnn  21 ธ.ค. 61   เวลา 22:41:00    IP = 49.229.51.194
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket