(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
  พ่อให้ลงเรียนมหาลัยดนตรีได้ แต่ไม่ให้ทำงานดนตรี คิดว่าไงกันครับ  
 
สวัสดีพี่ๆ น้าๆ ในกีต้าร์บอร์ดไทยครับ ผมเคยตั้งกระทู้เรื่องเรียนเอาไว้(เอกกีต้าร์แจ๊ส) สรุปผมเลือกจะเข้าสาขาการผลิตดนตรีแทน เอกกีต้าร์ ปีหน้า ด้วยว่าอยากเรียนรู้การทำเพลง+มีเพลงมีวงตัวเองซะมากกว่า(ตอนนี้จบม.6แต่ไม่ได้เรียนต่อ)

ประเด็นที่อยากจะพูดถึง มันมีอยู่ว่า

ผมขอพ่อเรียนมหาลัยดนตรี ขอค่าเรียนกีต้าร์ ขอนั่นขอนี่กับดนตรีพ่อสนับสนุนให้ได้หมด ซึ่งผมก็พร้อมเข้าโลกดนตรี ซ้อมกีต้าร์เตรียมตัวสอบ เลิกเกมส์หันมาศึกษาดนตรี55 จนผมลองพูดกับพ่อว่า ผมจะเล่นดนตรีกลางคืนเป็นอาชีพ เขาดันไม่ให้ซะงั้น = = มาถึงขนาดนี้แล้วไม่ให้ทำงานมันรู้แปลกๆมั้ย - - เขาบอกกับผมว่าให้เรียนๆเล่นๆ ศึกษาเอาความรู้มาก็พอ อยากให้มาศึกษาการบริหาร,ทำงานธุรกิจของพ่อมากกว่า
.. พ่อผมกำลังจะเปิดโรงงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกี่ยวกับของใช้หลายอย่าง ซึ่งฐานะครอบครัวตอนนี้กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ เขาอยากให้ผมศึกษาการทำงานของเขา รับกิจการต่อจากเขาในอนาคต เขาบอกว่าอยากเรียนอะไรก็เรียน แต่ต้องมาศึกษางาน รับงานกับพ่อต่อ

//// ผมควรทำยังไงดี ความคิดที่อยากเข้ามหาลัยดนตรี อยากเล่นดนตรีเป็นอาชีพ มีเพลงของวงตัวเอง อยากรู้จักสังคมดนตรี มหาลัยดนตรีคือที่ๆผมสนใจเป็นพิเศษ ไม่รู้จะอธิบายกับพ่อยังไง ให้พ่อผมเข้าใจความสำคัญของมัน ผมสับสนเลยตอนนี้ ผมก็พอเข้าใจว่าทำงานกับที่บ้านก็ได้เงินเยอะกว่า สบายกว่าเล่นดนตรีอีก แต่ทำไงได้มันอยากทำในสิ่งที่ชอบซะแล้ว ปัญหาหลักคือไม่รู้จะอธิบายยังไงให้พ่อเข้าใจ ผมพูดไม่เก่งแต่พิมพ์เก่งT^T

สิ่งที่คิดอยากทำก็มีแต่ดนตรีทั้งนั้น
1.อยากเล่นดนตรีกลางคืนเป็นอาชีพ (มือกีต้าร์) อยากมีสำเนียงเมโลดี้เป็นของตัวเอง แต่งเพลงเอง มีเพลงของวงตัวเอง, ทำนองเมโลดี้เพลงขึ้นมารู้เลยว่าต้องเป็นวงเรา หลายๆร้านต้องการจ้างวงเราไปเล่น(ข้อนี้อาจจะดูเพ้อเจ้อตลกหน่อย แต่ผมมีความฝันแบบนี้จริงๆ55)
2.อยู่บ้านแต่งเพลงเป็นงานอดิเรก
3.Coverเพลงลงยูทูป ไม่ว่าจะเป็นcoverกีต้าร์ coverร้องเพลง ทำเพลงลงยูทูป
4.อยากทำMvเพลง
5.รับสอนดนตรีบ้าง ถ้ามีเวลาว่าง เพื่อเก็บเงิน ขัดเกลาความรู้ตัวเอง
6.ทำกิจการห้องซ้อมดนตรี

ที่ผมลองคิดหาทางออกดูก็มี

>>>1.เข้ามหาลัยดนตรี จริงจังกับดนตรีและเพื่อนร่วมวงเลย พอถึงช่วงที่ต้องหาทำงาน ก็แอบพ่อเล่นดนตรีกลางคืน หรือไม่ก็ขอตรงๆ ไม่ให้ก็จะไป (อาจจะมีทะเลาะ ไม่รู้มันจะดีขึ้น ทำให้พ่อเริ่มใจอ่อนหรือไม่) หรือไม่ตอนนั้นผมอาจจะพูดเหตุผลดีๆให้พ่อเข้าใจได้ แต่ยังไง ก็ต้องรับงานต่อจากพ่อ เซ็งจัง

>>>แบบที่2. เข้าไปมหาลัยดนตรี หารู้จักสังคมดนตรี การทำงานของโลกดนตรีให้สมใจอยาก +เล่นดนตรีแค่งานอีเว้นท์กับงานมหาลัย อะไรที่ไม่ใช้กลางคืน แต่ว่า...ใครจะเอาผมเข้าไปเล่นด้วยในวง55 ใครๆเขาก็จริงจังกันทั้งนั้น คงไม่มีใครเขาเข้ามาเรียนมาเล่นๆแบบผมหรอก (อาจจะมีรึป่าวนะ) พอเรียนจบมาก็มาทำงานกับพ่อต่อ แล้วพวกพี่ๆในบอร์ดก็จะงงว่า ผมเสียเงินมาเข้าเรียนที่นี่หาพระแสงอะไร เพื่อแค่นี้55

>>>แบบสุดท้าย ลงเรียนอย่างอื่น แต่ไปเรียนกีต้าร์เสริม เล่นเอาสนุกๆ ทำเพลง ทำcoverเพลงลง youtube และไม่มีใครรู้จักผมทางสังคมดนตรี หรือผมรู้จักใครT^T ให้มันเป็นงานอดิเรกแทน ผมเห็นใครหลายคนไม่ได้เรียนดนตรีแต่จบมาทำงานดนตรีเฉยเลย (นักร้องนะ พวกเล่นเครื่องดนตรีไม่รู้เหมือนกัน) ซึ่งเข้าไปเรียนที่ๆมันไม่ใช่มหาลัยดนตรีแล้วจะเจอคนเล่นดนตรีเป็น หรือสมาชิกพอที่จะก่อตั้งวงได้ซักวง มันคงจะหายากน่าดู (ส่วนใหญ่ก็เล่นกีต้าร์เป็น เครื่องดนตรีอื่นน่าจะยาก) ก็แอบเสียดายโอกาสแบบนี้เหมือนกันนะ ถ้าผมเลือกแบบสุดท้าย

ทั้งหมดผมก็แค่อยากระบาย อยากได้ความคิดเห็นจากพี่ๆน้าๆ ในหลายๆมุมมอง ที่มันทำให้ผมคิดได้ มีกำลังใจทำสิ่งที่รักที่ชอบต่อ ตอนนี้หมดแรงซ้อม ซ้อมไม่ออกเพราะไม่มีสมาธิ มานั่งพิมตั้งกระทู้ระบาย หาความคิดเห็นจากบอร์ดกีต้าร์ไทยแทน

ปล.ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ ที่ผมพิมพ์ไปอาจมีงงๆหรือตกลงยังไง ก็ขอโทษด้วยนะครับ พิมพ์ก่อนนอน ง่วงๆมันเจอเบลอๆหน่อย55 และก็ขอบคุณล่วงหน้าเกี่ยวกับความคิดเห็นครับ
Bonus2542   15 พ.ย. 60   เวลา 2:57:00       พิมพ์   แจ้งลบ      IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 1  
 
รู้สึกท้ายๆผมพิมพ์ผิดไปเยอะ ขอโทษด้วยนะครับ ไม่เข้าใจตรงไหนก็บอกครับ55

   Bonus2542  15 พ.ย. 60   เวลา 3:02:00    IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 2  
 
รู้สึกท้ายๆผมพิมพ์ผิดไปเยอะ ขอโทษด้วยนะครับ ไม่เข้าใจตรงไหนก็บอกครับ55

   Bonus2542  15 พ.ย. 60   เวลา 3:02:00    IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 3  
 
อ่านจนลืมเลยว่านาน55 ตอบตามประสบการณ์รั่วๆของผมนะ สรุปๆก็คือ อนาคตยาวๆมันก็ดีไซน์ไม่ได้ขนาดนั้นหรอกครับ ตัวแปรอิกเยอะ ทางที่ดีก็ทางสายกลางแบบไม่กระทบทั้ง2ส่วน ส่วนสิ่งที่คิดอยากทำมันก็ไม่เกี่ยวกับมหาลัยดนตรีนะ ถ้าเราตั้งใจ มุ่งมั่น เราก็หาทางกระเสือกกระสนมันจนได้น่ะแหละครับ ถ้าชอบมันจริงๆ

   keske      15 พ.ย. 60   เวลา 3:36:00    IP = 115.87.48.230
 


  คำตอบที่ 4  
 
ถ้าผมเป็นคุณตอนนี้ ผมคงทำตามนี้

- เลือกเรียนต่อในคณะดนตรีตามที่ตั้งใจ จากนั้นในช่วงปี 1 - 2 คุณต้องดีดตัวเอง

พัฒนาทักษะจนสามารถเล่นกลางคืนได้ พอเข้าปี 3 - 4 คุณไปออเล่นกลางคืนเลย

ระหว่างที่เรียนอยู่นี้ จะทำอะไรเป็นงานอดิเรกก็ทำไป (แต่งเพลง Cover เพลง รับสอน)

พูดง่ายๆ ทำมันทุกอย่างที่อยากทำในช่วงที่กำลังเรียนอยู่ อยากรู้จักสังคมดนตรีกลางคืน

ก็ลองไปเที่ยวสถานบันเทิง ที่มีลูกค้าเป็นกลุ่มนักดนตรีด้วยกันเอง เข้าไปทำความรู้จัก

แล้วจะใช้คอนเนคชั่นที่มีต่อยอดทำอะไรต่อก็ว่าไป

- เรียนจบแล้วได้ลองทำทุกอย่างมาพอสมควร ก็ศึกษาดูงานของที่บ้านซะ เห็นบอกว่า

ฐานะที่บ้านดีขึ้นเรื่อยๆ ใช้จังหวะนี้ เรียนโท MBA ต่อ เพื่อเอาความรู้และคอนเนคชั่น

จากกลุ่มเพื่อนๆ มาต่อยอดธุรกิจของที่บ้าน

   สมาชิกแบบพิเศษ      Regnarts      15 พ.ย. 60   เวลา 5:42:00    IP = 180.183.8.199
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 5  
 
คุณต้องพยายามโยงอะไรให้มันสมเหตุสมผลครับ

ตอนแรกคุณบอกว่า "ทำงานกับที่บ้านก็ได้เงินเยอะกว่า สบายกว่าเล่นดนตรีอีก"
สบายกว่าก็มีเวลาว่างเยอะกว่า เอาเวลาว่างไปทำอย่างอื่นตามที่ชอบซิครับ

เรื่องตอนกลางคือคุณออกไปเล่นดนตรี มันเป็นเรื่องของคุณ รับผิดชอบงานทางบ้านให้เสร็จสรรพ เวลาอื่นคุณต้องไปขออนุญาตใครอีก เรียนจนจบเป็นผู้ใหญ่แล้ว

เอาเข้าจริง คนทำดนตรีในโลก หรือคนเล่นดนตรีในโลก เขาก็ไม่ได้เรียนจบทางดนตรีมาหรอกครับ พี่ๆในบอร์ดกีต้าร์ไทยก็หลายคนไม่เห็นเรียนจบทางดนตรีมา ส่วนผมก็จบวิศวกรรมไฟฟ้า แต่ชอบกีต้าร์

ของคุณที่บอกว่างานที่บ้านสบายกว่า อย่างที่บอกก็คงมีเวลาว่างเยอะยิ่งสบาย ไม่เหมือน "โปรเม" พ่อเขาบอกว่า "พ่อมีอาชีพทางนี้ ไม่มีความรู้อื่นที่จะให้ลูก ไม่ชอบก็ไม่ได้แล้วแหละ ยังไงคุณก็ต้องชอบ" อันนี้ไม่หนักกว่าคุณเหรอ

   Neoson      15 พ.ย. 60   เวลา 8:18:00    IP = 101.51.68.96
 


  คำตอบที่ 6  
 
เพราะว่า สายดนตรี มันไม่มีอะไรการันตีให้คุณว่า คุณจะสามารถ มีเงินมาหล่อเลี้ยงชีวิตตัวเองได้ยันแก่รึป่าว

เอางี๊มะ คุณลองไปเรียนด้านดนตรี จบแล้ว คุณลองหางานเล่นดนตรีกลางคืนทำโดย ห้ามขอเงินที่บ้าน คุณอยากเปิดห้องซ้อม คุณเล่นดนตรี เก็บเงินซื้อเครื่องสะสม จนเปิดห้องซ้อมได้ โดย ห้ามขอเงินจากทางบ้าน แค่โจทย์แค่นี้ ก้อยากแล้ว

จริงอยู๋ที่ว่า คุณแพลนอนาคตตัวเองไว้ ว่าอนาคตอยากจะทำอะไร แล้วมุ่งมั่น ตั้งใจ ไปให้ถึง แต่ ถ้าทางบ้าน มีงานรองรับอยู่ คุณไม่ต้องไปลงทุนเอง ไม่เสี่ยง แล้วไอ้ที่วาดฝันไว้5-6ข้อ ก้อตัดออกไปบางข้อก้อได้ คุณก้อยังหาความสุขกับดนตรีได้เสมอจากเวลาว่าง

อย่าเอาอนาคตตัวเองไปผูกกับอะไรที่ชอบในช่วงชีวิตวัยนี้มากครับ เพราะมันมีอะไรไม่แน่ไม่นอนได้เสมอ

   kooknk  15 พ.ย. 60   เวลา 11:22:00    IP = 202.29.30.209
 


  คำตอบที่ 7  
 
สร้างความมั่นคงให้กับชีวิตและครอบครัวก่อนครับ
แล้วค่อยมาทุ่มเทให้กับดนตรีซึ่งต้องเรียนรู้ตลอดชีวิตอยู่แล้วครับ
แล้วคุณจะได้ประสบการณ์ชีวิตที่ลืมไม่ลงอีกเยอะเลยครับ...
ขอให้โชคดีครับผม

   johnny guitar      15 พ.ย. 60   เวลา 13:36:00    IP = 182.232.140.149
 


  คำตอบที่ 8  
 
keske นั่นสินะครับ อนาคตไม่แน่ไม่นอน ขึ้นอยู่สิ่งที่เราทำปัจจุบันด้วย

Regnarts เป็นทางเลือกที่ดีเลยครับ ดูทรงแล้วผมน่าจะประมาณนี้55 ขอบคุณคำแนะนำมากๆครับบ

Neoson งานเหมือนผมจะยังไม่ค่อยได้ทำอะไร ด้วยอายุที่ยังน้อย ตังก็ได้จากพ่อมาใช้แบบไม่ต้องทำอะไรมากมาย แบบนั้นก็สบายดีครับแต่ผมรู้สึกว่านี่เหรอชีวิต ทำงานตามพ่อ ทำตัวตามสบาย ใช้เงินครอบครัว ชิวๆ อยากทำไรก็ทำ ผมรู้สึกว่าตัวเองมันดูไร้ค่ายังไงไม่รู้ครับ พอมาได้จริงจังกับดนตรี กลับทำให้ผมมีวินัยมากขึ้น จากติดเกมส์ก็เบาลง จากขี้เกียจก็ขยันขึ้น ด้วยที่ต้องซ้อมตลอด วินัยต้องมี55 และได้จริงจังกับชีวิต ผมรู้สึกโตขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น มันก็ดีอย่างเสียอย่าง ในแต่ละตัวเลือก สุดท้ายที่อยากบอกคือ ผมคงยังไม่มั่นใจในความสามารถตัวเองว่าจะทำให้เขาเห็นถึงความสำคัญรึป่าว คงอยู่ที่ความตั้งใจของผม ยังก็ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นมากครับ

kooknk นั่นสินะครับ สงสัยผมคงต้องทำให้เขาดูว่าผมสามารถหาเงินได้จากงานพวกนี้ โดยที่ไม่พึ่งพาเงินจากที่เขา(ตอนนี้ต้องฟิตฝึกฝนต่อซะแล้ว มีแรงซ้อมเลยครับ55)

andres อาชีพเสริมผมว่าก็เวิร์คเหมือนกันนะครับ การวางแผนในตอนนี้มีผลกับอนาคตจริงๆ แต่ก็ไม่แน่ไม่นอน ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะครับผม

johnny guitar ผมคงกังวลเรื่องเวลาในชีวิตว่าจะพอให้ทำอะไรหลายๆอย่างในชีวิตรึป่าว ยังไงก็ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นมากเลยครับ

   jarinya_1998  15 พ.ย. 60   เวลา 15:13:00    IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 9  
 
พี่ๆน้าๆแต่ละคน ได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ,ที่ตัวอยากทำกันรึยังครับ

   jarinya_1998  15 พ.ย. 60   เวลา 15:16:00    IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 10  
 
ผมลืมบอกไป ไอดีผมมี2ไอดี ในโทรศัพกับโน๊ตบุ๊คนะครับ เดี๋ยวเผื่อสงสัยกัน55

   jarinya_1998  15 พ.ย. 60   เวลา 15:18:00    IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 11  
 
ขอให้เชื่อพ่อเถอะครับ คุณโชคดีที่พ่อเปิดโอกาสในการเรียนดนตรีให้ขนาดนี้ ช่วงวัยรุ่นผมก็ฝันอยากเป็นนักดนตรีอาชีพ ปัจจุบันผมยังเล่นดนตรีอยู่แต่ไม่อยากเป็นนักดนตรีอาชีพเลย อยากเล่นดนตรีสร้างสรรค์ตามที่ตัวเองชอบโดยไม่ขึ้นกับใครมากกว่า ผมเชื่อพ่อเรียนตามที่พ่อแนะนำจึงไม่ลำบากและมีเวลาเล่นดนตรีมีทรัพย์พอที่จะซื้ออุปกรณ์ดนตรี


   pFunky      15 พ.ย. 60   เวลา 15:47:00    IP = 27.55.103.186
 


  คำตอบที่ 12  
 
มันไม่มีความแน่นอนหรอกครับเอาตามประสบการณ์ผมเลยนะหลายคนจบดนตรีก็บอกเลือกได้เรียนอย่างอื่นดีกว่า รู้งี้ไปเรียนนั่นนี่ดีกว่า มันอยู่ที่เราตั้งโจทย์ชีวิตว่าจุดไหนเราพอใจ ถ้าตอบแบบโลกไม่สวยก็คงจะบอกว่าถ้าเราไม่ได้มีต้นทุนชีวิต มีสายป่านหล่อเลี้ยง ไม่พร้อมจะเสี่ยงไปเรียนอย่างอื่นที่คิดว่าสามารถหาทุนดำเนินชีวิตได้ดีกว่า ถ้าจะเดินสายดนตรีแต่ต้นทุนและความอดทนไม่พอ ก็ต้องดิ้นรนเยอะครับย่ิ่งสาขาการผลิตดนตรีจริงจังใช้ทุนเยอะมาก ถ้าเลือกแล้วก็เหมือนต้องพร้อมจะสุดๆกับมันจริงๆ ยกเว้นที่บ้านมีธุะกิจสำรองเผื่อวันไหนไปไม่ไหวก็ยังพอมีหนทางได้

   สมาชิกแบบพิเศษ      Bengy_bank      15 พ.ย. 60   เวลา 16:46:00    IP = 115.87.121.31
สมาชิกแบบพิเศษ  
 


  คำตอบที่ 13  
 
pFunky ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับผม

Bengy_bank ผมก็คิดแบบนั้นครับ ฐานะที่บ้านกำลังดี เลยมีต้นทุนในการเรียนดนตรี ถ้าไม่ไหวก็ยังมีครอบครัวคอยช่วย แค่ติดปัญหาความเข้าใจของพ่อผมเท่านั้น ยังไงก็ขอบคุณมากครับ

   jarinya_1998  15 พ.ย. 60   เวลา 22:53:00    IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 14  
 
ระหว่างเรียนลองขอไปเล่นกลางคืนเก็บประสบการณ์บ้างก็ได้ครับ ผมเองก็ทำงาน+เล่นดนตรีกลางคืนมาเกือบ 10 ปี พอถึงจุดนึงแล้วรู้สึกว่า ไม่อยากเล่นดนตรีเพื่อเงินแล้ว อยากเล่นเพราะอยากเล่น อยากเล่นแค่ในสิ่งที่ตัวเองอยากเล่น ไม่ได้สนเรื่องเงินแล้ว ผมว่าน้องเองก็น่าจะอยู่ในฐานะที่ไม่ต้องเล่นเพื่อเงิน แต่ถ้าอยากเล่นดนตรรีอย่างเดียวจริงๆ แล้วไม่ต้องบริหารงานที่บ้านก็มีอยู่วิธีเดียวคือเล่นดนตรีหาเงินให้ได้มากกว่าธุรกิจของคุณพ่อครับ ผมแนะนำว่าช่วยงานที่บ้าน+เล่นดนตรีไว้ปลดปล่อย+หาแนวทางของตัวเองดีกว่าครับ ยังไงก็ขอให้สำเร็จดังเป้าหมายครับสู้ๆ ^^

   doraemono      16 พ.ย. 60   เวลา 10:33:00    IP = 58.8.62.92
 


  คำตอบที่ 15  
 
ผมเข้าใจความรู้สึกของคุณครับ ว่าอยากเรียนดนตรีแต่ห่วงกิจการของทางบ้าน
ดนตรีสมัยนี้ต้องเก่งจริงๆถึงจะสู้เค้าได้ อันนี้เข้าใจถ้าเลือกเรียน แค่คุณอย่าทำลายฐานที่พ่อแม่สร้าง และก็ต่อยอดฐานขึ้นไปอีกเผื่อลูกหลานด้วยครับ

   กีตาร์ ยาจก      16 พ.ย. 60   เวลา 11:26:00    IP = 184.22.38.220
 


  คำตอบที่ 16  
 
ผมว่าต้องถามตัวก่อนครับว่า

1.มองถึงอนาคตระยะยาว คุณคิดว่าการเล่นดนตรีกลางคืนนั้น มีรายได้พอเพียงที่จะเลี้ยงตัวเอง และครอบครัว (เมียและลูก) ในอนาคตไหม ลองคำนวณรายได้ดูว่า 1 วันคุณจะเล่นได้กี่ชม. กี่ที่ คิดออกมาเปนเงินก่อน แล้วลองนึกถึงค่าใช้จ่าย ถ้ามีครอบครัว มีลูก ค่าใช้จ่ายเยอะมากครับ

2. จริงจังแค่ไหนกับการเล่นดนตรี คือผมจะบอกว่ามีหลายคนที่จริงจัง แต่ไม่ประสบความสำเร็จด้านนี้มีเยอะครับ แต่คนที่ประสบความสำเร็จก็มีแต่มีน้อยมากๆ

สุดท้ายแล้วถ้าเป็นผม ผมจะเดินทางที่มันมี Plan B เสมอ
ถ้าเป็นผม ผมจะเรียนอย่างอื่น แล้วแบ่งเวลาไปเล่นกีต้าร์กับเพื่อนๆครับ
เหตุผลเพราะ

ถ้าคุณเรียนบริหารจบแล้ว (หรือสาขาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ด้านเฉพาะ) สุดท้ายชีวิตนักดนตรี มันไม่ได้เป็นอย่างที่คุณหวัง คุณยังมีปริญญาตรี ไปสมัครงานอื่นๆได้ครับ

แต่ถ้าคุณเลือกดนตรีอย่างเดียว มันจะตีกรอบว่า ต้องหางานด้านนี้อย่างเดียว
ผมมองว่าคนที่จะเก่งดนตรีได้ ไม่จำเป็นต้องเรียนจบด้านดนตรีครับ
เพราะคนเล่นดนตรีเก่ง มาจากการฝึกฝนกันทุกคน ถ้าเราแบ่งเวลามาฝึกได้ ผมคิดว่าเราก็เก่งได้ครับ

   GodSlaYeRz  17 พ.ย. 60   เวลา 14:47:00    IP = 49.231.171.229
 


  คำตอบที่ 17  
 
สามารถทำสองอย่างควบคู่กันไปได้นะครับ กลางวันทำงานที่บ้าน กลางคืนเล่นดนตรี ยิ่งตอนเรียนมหาลัย หลายคนเขาก็ทำวงเล่นกลางคืนกันแล้ว

แต่อย่าไปบอกใครไปทั่วน่าจะดีกว่าครับ เพราะนักดนตรีอาชีพบางคนเขาจะไม่เปิดใจยอมรับกับคนที่ชีวิตไม่ลำบาก แต่อยากมาแย่งงานแย่งอาชีพเขา

เหยียบเรือสองแคมไปแบบนี้ได้จนอายุ30 แล้วค่อยมาดูลู่ทางอีกทีว่าจะเอาไงกับชีวิตต่อไปดี

เล่นอาชีพจริงจัง มันไม่ใช่ว่าสนุกทุกวันหรอกนะครับ เมื่อก่อนผมเล่นอีเวนท์ เดือนละสองงาน ยังเบื่อพวกเพลงซ้ำๆเลย

   811      17 พ.ย. 60   เวลา 15:57:00    IP = 27.145.130.68
 


  คำตอบที่ 18  
 
doraemono ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นมากๆครับ

กีตาร์ ยาจก ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นมากๆครับ

GodSlaYeRz 1.เรื่องนี้ก็ไม่ยังไม่ได้คิดจริงจังเท่าไหร่ พอคิดแล้วปวดหัว (ส่วนตัวเป็นคนจริงจังกับชีวิต คิดนู้นคิดนี่กับสิ่งที่ยังไม่เกิด) ผมคิดว่ามีเงินจากพ่อคอยช่วยเหลืออยู่ จึงไม่น่าลำบากในอนาคต แต่ผมก็ไม่อยากแบมือขอตังเขาอย่างเดียว ขอโทษนะครับที่ไม่ขอตอบ ผมรู้สึกว่ายังไม่อยากมีครอบครัวที่เราต้องเป็นเสาหลักในการหาเงินดูแล ผมเคยคิดเหมือนกันครับ แต่สุดท้ายก็ปวดหัว55 ตอนนี้เลยทำปัจจุบันให้ดีก่อน ให้มีความสุขก่อนค่อยว่ากันทีหลังครับ
2.ยังพูดเต็มปากไม่ได้ว่าจะจริงจังกับดนตรีเต็ม100 ตอนนี้ผม อยู่ในช่วงสับสนชีวิต ผมก็คิดแบบเดียวกับที่พี่บอกมานะครับ เลือกเรียนอย่างอื่น แล้วแบ่งเวลาไปเล่นกีต้าร์กับเพื่อนๆ แถมยังได้ใบปริญญา ที่ใช้สมัครงานอื่นๆได้อีก ผมยังไม่รู้จริงๆว่าถ้าไม่เรียนดนตรี ไม่เล่นดนตรีอาชีพ แล้วผมอยากจะลงเรียนด้านไหน อนาคตอยากทำงานอะไรให้ตัวเองมีความสุขและพอใจกับงาน ก็อย่างที่ผมบอกไป ช่วงสับสนชีวิต ฮ่าๆ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นมากๆครับ

811 นั่นสินะครับ ผมก็กังวลอยู่เหมือนกัน ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นมากๆครับ   Bonus2542  18 พ.ย. 60   เวลา 18:39:00    IP = 171.101.148.179
 


  คำตอบที่ 19  
 
หรือจะเรียนดนตรีเพื่อไปต่อยอดธุรกิจทางด้านดนตรีก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนนะครับ ลองดูครับ^^

   doraemono      20 พ.ย. 60   เวลา 14:54:00    IP = 58.8.62.92
 
 

Bigtone.in.th Online Music Store

Yamahaตั้งกระทู้ Login ก่อน Click ที่นี่
ผู้ตอบ :
รูปภาพ:  ( ไม่เกิน 150 K )
ข้อความ :
 

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket